6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 1

6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง เป็นสิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับจุดเหล่านี้ที่ผมจะพูดถึง ซึ่งเป็นความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมทาง การเดินทางไกลๆ รถที่ใช้ก็ควรอยู่ในสภาพที่พร้อม แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถของเราพร้อมหรือไม่ บทความนี้เราจะมาบอกถึง 6 จุดที่เราควรให้ความสำคัญ ครับ 

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง3

1. ตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกทั้งหน้าและหลัง

ทำไมเราต้องเช็คระดับน้ำมันเบรกรู้หรือไม่ครับ ? ตอบ เพราะจริงๆ แล้วระดับน้ำมันเบรกสามารถบอกได้ว่าผ้าเบรกเหลือเยอะหรือน้อยแค่ไหน ถ้าเราสังเกตดูน้ำมันเบรกลดลงไปเยอะ แนะนำให้ลองก้มดูที่ผ้าเบรกเหลือเยอะหรือไม่ ถ้าเหลือนิดเดียวแนะนำให้เปลี่ยนผ้าเบรกก่อนออกเดินทาง แต่สิ่งหนึ่งที่ส่วนใหญ่มักจะทำคือเติมน้ำมันเบรกเพิ่มเข้าไป รู้หรือไม่ครับว่าเป็นสิ่งที่ผิด

ทำไมน้ำมันเบรกถึงลดลง ตอบง่ายๆ คือเมื่อตอนที่เราเปลี่ยนผ้าเบรกมาใหม่ๆ น้ำมันเบรกจะถูกลูกสูบของคาลิปเปอร์ดันกลับเข้าไปในแทงค์ เมื่อใช้ไปสักระยะผ้าเบรกจะค่อยๆ ลดลงจากเดิมน้ำมันเบรกที่เต็มอยู่นั้นจะค่อยๆ ลดลงเพื่อเข้าไปแทนที่เนื้อผ้าเบรกที่หายไปเพื่อให้ลูกสูบคาลิปเปอร์ดันผ้าเบรกไปประกบกับจานเบรก เพราะฉะนั้นเมื่อเราเปลี่ยนผ้าเบรกมาใหม่แล้วลูกสูบจะดันน้ำมันเบรกกลับไปเหมือนเดิมครับ (มีใครเข้าใจไหมเอ่ย ?)

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 2

2. ตรวจเช็คผ้าเบรก

เมื่อเราเช็คน้ำมันเบรกแล้วต่อมาเราต้องเช็คคือผ้าเบรกทั้งหน้าและหลัง สังเกตง่ายๆ เพียงแค่ถ้าเราดูแล้วผ้าเบรกเหลือไม่เยอะแนะนำว่าควรเปลี่ยนก่อนเดินทาง อย่างน้อยเราจะได้อุ่นใจเรื่องระบบเบรก และอย่าลืมตรวจสอบดูว่าหลังจากเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วน้ำมันเบรกกลับมาหรือไม่ ถ้าสังเกตแล้วน้ำมันเบรกไม่กลับอาจจะหมายถึงมีการรั่วซึม

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 4

3. ตรวจเช็คโซ่สเตอร์

โซ่สเตอร์เป็นสิ่งที่สามารถทำให้ล้อหลังเคลื่อนที่ได้ เราควรล้างและหล่อลื่นโซ่ของเรา รวมถึงตั้งระยะโซ่ให้ตรงค่ามาตรฐานตามคู่มือ วิธีดูแลรักษาโซ่เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวขึ้น

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 5

4. ตรวจเช็คระบบน้ำยาหล่อเย็น

น้ำยาหล่อเย็น ควรเติมไม่ให้เกิดตัว F หลังจากเติมแล้วอยากให้เพื่อนๆ สตาร์ทรถเอาไว้ให้พัดลมทำงานสัก 3 รอบเพื่อเป็นการยืนยันว่าหม้อน้ำไม่มีน้ำรั่ว และพัดลมสามารถระบายความร้อยได้อย่างปกติ แต่ในบางครั้งถ้ากรณีขณะเรากำลังขับขี่อยู่นั้นแล้วเกิดหม้อน้ำดันออกมาเกือบหมดเพื่อนๆ สามารถเติมน้ำเปล่าเพื่อทดแทนไปก่อนได้ แต่หลังจากเข้าศูนย์แนะนำให้เปลี่ยนถ่ายใส่น้ำยาหล่อเย็นซึ่งน้ำยาหล่อเย็น กับ น้ำเปล่า ต่างกันตรงไหนแล้วทำไมถึงต้องใช้น้ำยาหล่อเย็น

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 6

5. ตรวจเช็คไฟเตือนต่างๆ

สัญลักษณ์ไฟเตือนต่างๆ หากเห็นไม่ควรปล่อยไว้ แนะนำให้เข้ามาที่ศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจสอลและแก้ไขปัญหาล่วงหน้า

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 7

6. ตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องควรเช็คในตอนที่ยังไม่สตาร์ทรถและตั้งรถให้ตรง ปริมาณที่พอดีจะต้องอยู่ตรงกลาง ไม่เกินขีดบนและไม่ต่ำกว่าขีดล่าง สำหรับท่านใดที่เช็คระยะและใช้งานไป 2-3 พันกิโลเมตรแล้ว แนะนำก่อนเดินทางให้เปลี่ยนอีกสักครั้งเพื่อประสิทธิภาพที่ดี แต่ลำหรับท่านใดเพิ่งเช็คระยะมาอันนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็ได้ครับ

ภาพประกอบ 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง 8

หรือสำหรับท่านใดมองว่าที่ผมแนะนำมายุ่งยากไม่ค่อยมีเวลา สามารถเข้ามาใช้บริการที่เรา Kawasaki Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง144 และ แจ้งวัฒนะ(เลี่ยงเมืองปากเกร็ด 42 )

ทำไมต้องเข้ามาใช้บริการกับเรา ? Kawasaki Real MotoSports เป็นตัวแทนจำหน่ายบิ๊กไบค์ที่มีประสบการณ์ทั้งการขายและเซอร์วิสมาเป็นเวลา 10 ปี นอกจากนี้เรายังเป็นตัวแทนจำหน่ายเจ้าแรกและเจ้าเดียวใน Kawasaki ที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล ISO 9001-2015 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่สากลยอมรับ

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE