คาวาซากิกับการพัฒนาไปอีกขั้นจักรยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

สวัสดีครับวันนี้ Kawasaki Real MotoSports  มีบทความใหม่ๆ มาอัปเดตให้กับทุกท่านอีกเช่นเคย คราวนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องจักรยานยนต์ไฟฟ้ากับบทความ คาวาซากิกับการพัฒนาไปอีกขั้นของจักรยานยนต์ไฟฟ้า

คาวาซากิกับการพัฒนาวางแผนสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต (1)

เรื่องของเทคโนโลยีสำหรับรถจักรยานยนต์นอกเหนือจากการพัฒนาให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะที่ดีเยี่ยมแล้ว ยังมีความประหยัดน้ำมันมากด้วย แต่ก็ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีที่สุด กับน้ำมันเชื้อเพลิงที่กำลังจะหมดลงไปอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการพัฒนาโดยการนำพลังงานทดแทนเข้ามาช่วยจึงเป็นตัวแปรอีกทางหนึ่งที่หลายอุตสาหกรรมเองก็พยายามกำลังมองหา เพื่อเป็นทางเลือกในอนาคต เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมยานยนต์สองล้อ

พลังงานทดแทนที่มาแทนน้ำมันเชื้อเพลิง

เพื่อเป็นทางเลือกในอนาคต เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมยานยนต์สองล้อ อย่างรถจักรยานยนต์เองก็เช่นกัน ที่ไม่ได้นิ่งนอนใจและกำลังมีการพัฒนาเพื่อหาพลังงานเข้ามาใช้ทดแทนให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด พลังงานไฟฟ้าจึงเป็นอีกหนึ่งทางออกที่ได้ถูกนำมาเป็นพลังงานทางเลือกใหม่ ด้วยการนำมาทดแทนการใช้น้ำมันที่กำลังมีราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และไม่มีทีท่าว่าจะลดลงรวมไปถึงจำนวนน้ำมันที่เริ่มน้อยลงทุกๆ ปี และอาจจะหมดลงได้ในไม่ช้านี้ และเมื่อไม่นานมานี้ Kawasaki ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์และจำหน่ายไปทั่วโลก ได้มีการทำในสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการพัฒนาเทคโนโลยี ด้วยการขอยื่นขอจดสิทธิบัตรระบบรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยเช่นกัน นั้นเป็นการยืนยันได้เป็นอย่างดีเกี่ยวกับการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่เชื่อว่าน่าจะได้รับความสนใจอย่างมากในอนาคตอันใกล้นี้ ที่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาทดแทนรถจักรยานยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป

การผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้ชื่อของ Kawasaki ได้มีการยื่นจดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ได้มีการนำรถต้นแบบมาโชว์ในงาน EICMA Motorcycle Show ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่างมีระบบและเต็มรูปแบบ โดยได้มีการใช้เทคโนโลยีที่ได้มาตรฐานเพื่อรองรับกับความต้องการให้กับผู้ขับขี่ในอนาคตที่ต้องการใช้รถจักรยานยนต์ทางเลือกมากขึ้น โดยที่การผลิตนั้นต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยและสามารถใช้ทดแทนกับระบบน้ำมันได้อย่างมีสิทธิภาพ

รถไฟฟ้า

ถึงแม้ในช่วงแรกของการผลิตรถไฟฟ้ายังคงเป็นหนทางที่ยังต้องพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่ยังคงเป็นโจทย์สำคัญที่จะต้องมีการคิดค้นและวางระบบอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้มีความเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดที่เบาและกะทัดรัด ซึ่งจะทำให้การขับขี่เกิดความคล่องตัวได้ไม่ว่าจะขับขี่ไปในเส้นทางแบบไหน หรืออาจจะมีการกระแทกระหว่างการขับขี่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แบตเตอรี่ก็จะยังมีการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

ตัวแบตเตอรี่ต้องใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆเข้ามาควบคุมการทำงานในส่วนต่างๆของรถจักรยานยนต์ ในตอนนี้แบตเตอรี่ยังมีขนาดใหญ่อยู่พอสมควร การเปลี่ยนแบตเตอรี่นั้นยังต้องมีขั้นตอนในการเปลี่ยน ซึ่งตำแหน่งของแบตเตอรี่นั้นถูกวางอยู่ตรงกลางของรถเพื่อให้เกิดการบาร์ล้านซ์รถในขณะขับขี่ได้ดีที่สุด และจะต้องสามารถถอดได้ง่าย อย่างรถต้นแบบคันนี้จะเป็นการถอดเฟรมด้านบนออกก็จะสามารถยกแบตเตอรี่ออกมาได้ง่าย และสามารถใส่แบตเตอรี่ชุดใหม่เข้าไปแทนที่ได้

ชุดแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ

ชุดแบตเตอรี่จะมีการออกแบบให้สามารถทำความเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการควบคุมของระบบเซนเซอร์ที่มีการประมวลผลอย่างรวดเร็วจากจุดต่างๆ ที่จะคอยประมวลผลตามการทำงานของตัวรถที่เป็นระบบไฟฟ้า อีกทั้งยังได้ควบคุมระบบการทำงานในส่วนของรถที่ไม่ต่างไปจากระบบการใช้น้ำมัน ไม่เพียงแค่นั้น Kawasaki ยังได้มีการพัฒนาไปถึงขั้นการติดตั้งชุดเตือนสำหรับแบตเตอรี่ที่อาจจะมีปัญหาหรือว่าหมดอายุลงได้ เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้กับผู้ขับขี่ได้ทราบล่วงหน้าและได้มีการเข้ารับการบริการในศูนย์รถจักรยานยนต์ได้อย่างทันที จึงเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ขับขี่เกิดความมั่นใจได้ถึงระบบการทำงานของตัวแบตเตอรี่ รวมทั้งการเซอร์วิสที่ไม่ยุ่งยากไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการใส่แบตเตอรี่ลงไปหรือว่าการเชื่อมต่อนั้นก็เพียงแค่เสียบปลั๊กเข้าไปเท่านั้น ระบบไฟของแบตเตอรี่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถใช้ขับขี่ได้ในระยะทางที่ไกล

นี่เป็นแนวทางที่ Kawasaki เองได้มีการพัฒนารถจักรยานยนต์ระบบไฟฟ้าขึ้น และเป็นเพียงการเริ่มต้นที่ได้นำเทคโนโลยีมาโชว์ในงาน EICMA Motorcycle Show ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Kawasaki ได้มีการใส่ใจและพัฒนาเพื่อตอบรับกับโลกแห่งอนาคตที่กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ถึงแม้ครั้งนี้จะเป็นเพียงรถต้นแบบที่นำมาแสดง แต่ก็ทำให้ได้เห็นระบบการทำงานที่เรียกว่าระบบทางเลือกใหม่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่จะได้สัมผัสกันในอนาคต และเมื่อไหร่ที่ตลาดมีความต้องการรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าของ Kawasaki ก็จะสามารถตอบโจทย์ในความต้องการของผู้ขับขี่ได้ในทันที

ซึ่งในอนาคตน่าจะได้เห็นรูปทรงที่ถูกพัฒนาขึ้นไปพร้อมกับเทคโนโลยีที่เชื่อว่าจะทำให้ทุกคนสามารถใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบความทนทานในการใช้งานหรือประสิทธิภาพในการทำความเร็ว และระบบควบคุมหรือฟังก์ชั่นต่างๆที่มีอยู่ในรถจักรยานยนต์ที่ไม่ต่างไปจากปัจจุบันนี้ แต่ที่แน่ๆก็คือจะเป็นรถที่สามารถทนแทนน้ำมันได้อย่างแน่นอน เชื่อว่าคงได้รอกันอีกไม่กี่อึดใจเท่านั้นชาวไบค์เกอร์น่าจะได้เห็นรถไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ ต้องติดตามกันต่อไปว่ารูปแบบที่สมบูรณ์แล้วตัวรถหรือว่าเทคโนโลยีจะออกมาแบบไหน เรื่องของเทคโนโลยีคงต้องเรียนรู้กันต่อไป

ติดต่อสอบถามหรือขอรับบัตรเข้างาน

inbox

LINE