สัมผัส Kawasaki ninja H2 โหดจริงสมคำร่ำลือ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

สัมผัส Kawasaki ninja H2 โหดจริงสมคำร่ำลือ

[/vc_column_text][vc_column_text]

เมื่อเราพูดถึง รถมอเตอร์ไซค์ Superbike Class 1000 CC. หลายๆ ท่านคงนึกถึง Kawasaki Ninja H2 แน่นอน ต้องบอกว่าเป็นรถสไตล์โหด ดุดัน มีความดิบ รูปทรงมีความ
ล้ำสมัย เหลี่ยมๆ คมๆ และดูดีสุดๆ เท่าที่เคยได้ทดสอบและสัมผัสหลายๆ รุ่นมาครับ บทความนี้จะมาพูดถึงเรื่องความรู้สึกหลังจากขับขี่และการใช้งานในสนามกันนะครับ

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7542″ img_size=”full”][vc_column_text]

มาเริ่มกันเลยครับเพื่อไม่ให้เสียเวลา เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ตัวผู้เขียนเองได้มีโอกาสไปสัมผัส เจ้า นินจา เอชทู ในสนาม Chang International Circuit ในกิจกรรมของ Kawasaki Road Racing สนามที่ 4 ของปี 2018 โดยได้ลงไปขับขี่ในรอบ Track Day พร้อมกับพี่ๆนักแข่งรุ่น St2 จึงอยากจะมาเขียนถึงการขับขี่ของเจ้าตัวนี้ให้ผู้อ่านได้ทราบฟิลลิ่งกันครับ

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”8082″ img_size=”large” alignment=”center” css=”.vc_custom_1559829915780{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_text css=”.vc_custom_1549873559736{margin-top: 30px !important;}”]อันดับแรกต้องบอกก่อนว่า ผู้เขียนเองมีส่วนสูง 182 ซม. และเป็นคนรูปร่างท้วมใหญ่ เรามาพูดถึงสัมผัสแรกกันครับ หลังจากได้ลอง คร่อม และลองปรับท่าทางสักเล็กน้อย  มีความรู้สึกว่า เบาะของเจ้า นินจา เอชทู มีความสูงน้อยกว่าเจ้าตัว Kawasaki Ninja Zx-10r ซึ่งรับรู้ได้ว่าท่านั่งสบายกว่า สามารถวางได้เต็มเท้า และ เข่างอน้อยกว่าเจ้าตัว แซดเอ็กซ์ 10อาร์ เยอะพอสมควรเลยครับ ถ้าสำหรับคนส่วนสูง 160-170 ซม. ผมว่าก็ยังพอเอาเท้าแตะพื้นได้  ต่อมาเมื่อได้ลองสตาร์ทเครื่องยนต์ และเบิ้ลรอบเครื่อง เสียงท่อไอเสีย มีความดุ และเร้าอารมณ์ จะบอกว่าแค่ท่อเดิมยัง กระตุ้นความอยากที่จะควบเจ้า H2 ลงไปหวดในสนามเต็มที[/vc_column_text][vc_column_text]

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7956″ img_size=”large” alignment=”center” css=”.vc_custom_1549596929129{margin-top: 30px !important;}”][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions/”][vc_video link=”https://youtu.be/1iYvhl_fTXA”][vc_column_text]พอเริ่มปรับให้ชินกับตัวรถแล้ว กลายเป็นว่า เป็นรถที่ทางตรงพุ่งทะยาน ทางโค้งเลี้ยวได้มั่นคง มั่นใจ แม้จะพลิกรถได้ช้ากว่า เจ้า แซดเอ็กซ์ 10อาร์ ก็ตาม เป็นรถที่ต้องใช้การเปิดคันเร่งที่เนียนและสมูท โดยผู้เขียนเอง ขับขี่โดยใช้ โหมด KTRC 1 ไว้ ในรอบแรกๆ พอจับจังหวะของรถได้พอสมควรแล้ว การเปิดคันเร่งในทางตรงของเจ้า คาวาซากิ นินจา เอชทู นั้น ได้ใจผู้เขียนไปเต็มๆ เลยครับ ให้คะแนนความชอบก็คงจะเต็ม 10 แน่นอน[/vc_column_text][vc_column_text]Kawasaki Ninja H2 เป็นรถที่เมื่อออกจากโค้งมาเปิดคันเร่งได้อย่างมั่นใจ ยิ่งในรอบสูงๆ เกิน 9,000 Rpm+ ขึ้นไปเสียง SuperCharger มาให้ได้ยินจนรู้สึกชื่นชอบหลงใหลในเสียงของเครื่องยนต์ในทันที ซึ่งทางตรงของสนามช้างนั้นสามารถทำความเร็วได้ถึง 240-280 กิโลเมตร/ชั่วโมง[/vc_column_text][vc_single_image image=”7962″ img_size=”large” alignment=”center”][vc_column_text]

ในส่วนของ ระบบเบรกและช่วงล่างนั้น เนื่องด้วยตัวของผมเองเป็นคนรูปร่างใหญ่ ช่วงล่างที่ให้มากับรถถ้าใช้ขับขี่สนามก็เพียงพอแล้วแต่ถ้าหากจะใช้ลงขับขี่หรือแข่งขันต้องปรับค่า หรือเสริมช่วงล่างระดับเทพก็ตามแต่ถนัดได้เลยครับ  ส่วนระบบเบรกนั้นให้มาสมน้ำสมเนื้อเพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ เบรกได้ดังใจสั่ง แต่ถ้าอยากได้หนึบกว่านี้ก็จัดของแต่งมากันได้เลย

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”7975″ img_size=”large”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”7974″ img_size=”large”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1549620283546{margin-top: 30px !important;}”]

ทั้งนี้ ผมขอสรุปเลยแล้วกันครับว่า เจ้า Kawasaki Ninja H2 รุ่นนี้ คือรถที่ คุ้มค่าและเป็นอีก 1 รุ่นที่ “ถ้าได้ขับและควบมันแล้วมันคือรถที่สะกดจิตใจของคุณ เหมือนมีคนอยู่ในหัวคอยบอกเราว่า “หวดมันสิ หวดมันสิ หวดมันสิ” เอาง่ายๆ มันคือรถสำหรับ สายบ้าพลัง สายฮาร์ดคอที่ชอบความดิบๆ แต่เป็นรถที่ไม่แนะนำสำหรับมือใหม่นะครับ เพราะด้วยกำลังและเครื่องยนต์มันน่ากลัวนะครับสำหรับคนไม่เคยขับรถบิ๊กไบค์มาก่อน  บทความหน้าจะมา เล่าสู่กันฟังในรุ่นใดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ realmotosports.com ได้เลยครับ

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″ offset=”vc_hidden-xs”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″ offset=”vc_col-xs-6″][vc_single_image image=”6767″ img_size=”full” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://line.me/R/ti/p/@realmotosports”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″ offset=”vc_col-xs-6″][vc_single_image image=”6766″ img_size=”full” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://m.me/realmotosports”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″ offset=”vc_hidden-xs”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

[/vc_column_text][vc_empty_space][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/3″][/vc_column][vc_column width=”1/3″][vc_single_image image=”7309″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/promotions/”][/vc_column][vc_column width=”1/3″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space height=”64″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​