บอกลาสายขน ออกทริปเบาๆสไตล์ minimalism กันดีกว่า

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

บอกลาสายขน ออกทริปเบาๆสไตล์ minimalism  กันดีกว่า

[/vc_column_text][vc_column_text]

หลายๆ คนคงเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์ออกทริป และบ่อยครั้งที่ชอบขนของสารพัด มันรุงรังรึเปล่าครับ? รู้สึกเหนื่อยบ้างไหม ถ้าใช่วันนี้ ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports ขอนำเสนอบทความที่จะสามารถช่วยลดขนาดสัมภาระได้อย่างง่ายดาย  รับรองว่าจะไม่เป็นภาระสำหรับการเดินทางอีกต่อไป

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7251″ img_size=”full”][vc_column_text]

ผมเองก็เป็นหนึ่งในสายขนมาก่อน นอกจากของใช้ส่วนตัว ก็มักจะกังวลนั่นนี่ พกทั้งยางใน ชุดปะยาง สายคลัทช์ คันเร่ง สเปรย์นั่นนี่ กล่องเครื่องมือ ปั้มลมไฟฟ้า และอื่นๆ จิปาถะ เรียกได้ว่า แทบจะเซอร์วิสรถได้ทั้งคัน ยิ่งพอขยับขยายซีซี อัพรถขึ้นมาเป็น Big scooter แต่งทัวริ่งเต็มอยู่ช่วงนึงก็ขนสะใจ ทั้งพื้นที่เก็บของใต้เบาะ กล่องหลัง กระเป๋าพาดข้าง จนมาถึงจุดนึง ก็เริ่มรู้จักเหนื่อยที่ต้องคอยแบกของเหล่านั้นไว้ จนหันมาเริ่มออกทริปแบบเบาๆ เอาไปแต่ของจำเป็นจริงๆ จนกลายเป็นว่ารู้สึกชอบแนวเบาๆสบายๆ แบบนี้เข้าแล้ว[/vc_column_text][vc_single_image image=”7258″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ลดขนาดเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัว

หลักสำคัญคือเลือกใช้เสื้อผ้าที่บางและแห้งไว จะลดขนาดสัมภาระได้มาก ไม่ว่าจะออกทริปนานแค่ไหนจะไม่กี่วันหรือนานเป็นสัปดาห์ขึ้นไป ผมก็เอาไปแค่นี้ คือ เสื้อการ์ด 1 ตัว กางเกงยีนผ้ายืด 2 ตัว เสื้อในแบบบาง 2-3 ตัว กางเกงชั้นในแบบ boxer ขาสั้น 2-3 ตัว ถุงเท้า 2-3 คู่ รองเท้าแตะแบบหนีบ นอกจากนี้ก็อุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานเช่น สนับเข่า หมวกกันน็อค รองเท้าบูท ถุงมือ และอุปกรณ์กันหนาวเล็กน้อยซึ่งจะกล่าวต่อไป[/vc_column_text][vc_single_image image=”7260″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

รูปภาพจาก : http://yellowthai.yellowpages.co.th/lifestyle/dress-traveling/

[/vc_column_text][vc_column_text]จะไม่กี่วันหรือนานเป็นสัปดาห์ขึ้นไป ผมก็เอาไปแค่นี้ คือ เสื้อการ์ด 1 ตัว กางเกงยีนผ้ายืด 2 ตัว เสื้อในแบบบาง 2-3 ตัว กางเกงชั้นในแบบ boxer ขาสั้น 2-3 ตัว ถุงเท้า 2-3 คู่ รองเท้าแตะแบบหนีบ นอกจากนี้ก็อุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานเช่น สนับเข่า หมวกกันน็อค รองเท้าบูท ถุงมือ และอุปกรณ์กันหนาวเล็กน้อยซึ่งจะกล่าวต่อไป ยุคนี้โชคดีมาก มีร้านเสื้อผ้าดังๆจากต่างประเทศเข้ามาเปิดในไทย โดยเฉพาะร้าน Uniqlo ที่ผมอยากแนะนำกัน เสื้อในกับกางเกงชั้นในของเจ้านี้จะมีรุ่นที่โฆษณาว่าอากาศผ่านดี [/vc_column_text][vc_single_image image=”7262″ img_size=”medium” alignment=”center”][vc_column_text]

ซึ่งข้อดีคือซักแล้วตากแห้งไวมาก พอถึงที่พักก็ซักทันที ผึ่งระเบียง หรือผึ่งแอร์ เช้ามาก็แห้ง ยิ่งถ้ากล่องหลังใครมีตาข่าย ชิ้นไหนไม่แห้งดี ก็ยัดใส่ตาข่ายไว้ ขี่ผึ่งลมผึ่งแดดสักพักก็แห้งสนิท  ดังนั้นไม่ว่าทริปนั้นจะนานแค่ไหน แค่มีเสื้อผ้าแบบบางๆ 3 ชุดก็สามารถเที่ยวยาวแค่ไหนก็ได้ โดยไม่กังวลว่าเสื้อจะไม่พอ เพราะซักแล้วตากจนแห้งได้ทุกวันพวกน้ำยาซักผ้าก็ใส่ขวดเล็กๆ พกไป ยางสีฟัน แปรง ก็ใช้ขนาดพกพาเล็กๆ ผ้าเช็ดตัว เผื่อที่พักไม่มีให้ ก็เตรียมผ้าไมโครไฟเบอร์ผืนใหญ่ๆ บางๆ ติดไปด้วย เพราะซับน้ำดี และแห้งไวกว่าผ้าขนหนูปกติมาก ของทั้งหมดนี้สามารถพับเก็บใส่ในกระเป๋าผ้าใบเล็กๆ ใบเดียวได้สบาย[/vc_column_text][vc_column_text]

หน้าหนาว ใช้วิธีแต่งตัวเป็นชั้นๆแบบ Layers

หน้าหนาวบ้านเรา แม้ว่าวันที่หนาวขนาดไหน ช่วงกลางวันก็มักจะยังแดดจ้าอยู่ดี ถึงจะมาหนาวมากตอนกลางคืน ดังนั้น ถ้าเราเตรียมชุดการ์ดสำหรับหน้าหนาว ถุงมือเฉพาะทางสำหรับหน้าหนาวไป ตอนกลางคืนขี่อุ่นสบาย แต่กลางวันร้อนเหงื่อแตกซะงั้น สำหรับผมแล้วจะใส่เสื้อการ์ดปรกติไป แล้วพกเสื้อกั๊กขนเป็ดของ Uniqlo ติดไปด้วย ตอนกลางวันก็จะม้วนได้เป็นก้อนเล็กๆได้ไม่เปลืองที่ เอาออกมาใส่เฉพาะเวลาอากาศเริ่มเย็น ถุงมือก็เช่นกัน ใช้เพียงถุงมือการ์ดทั่วไป แล้วพออากาศเริ่มหนาวก็ใส่ถุงมือซ้อนด้านในอีกที ถ้าหากมีเวลาเตรียมการหน่อย ก็แนะให้หาถุงมือด้านในที่ช่วยเก็บความอุ่นกันลม หรือที่เค้าเรียกกันว่า liner gloves จะยิ่งดี[/vc_column_text][vc_single_image image=”7264″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]แต่ถ้าฉุกเฉินหาไม่ได้ ก็สามารถใช้ถุงมือยาง แบบที่ขายตามร้านขายยา สวมทับก่อนใส่ถุงมืออีกที ถ้าหนาวมากก็สวมทับไปสองชั้นเลย ความหนาวจะเกิดจากลม ดังนั้นต้องกันลมให้ได้มากสุด  กรณีฉุกเฉินจริงๆ ถ้าตัวเย็นมากๆ หาถุงพลาสติกใบใหญ่ๆ เช่นถุงดำ ยัดซุกเข้าไปในเสื้อการ์ด ช่วยกันลมหนาวได้ ให้ตัวอุ่นที่สุดครับ วิธีนี้หลายคนอาจจะขำก๊าก แต่ได้ผลดีมาก เอาตัวรอดได้แน่นอนครับ[/vc_column_text][vc_single_image image=”7265″ img_size=”full”][vc_column_text]

รูปภาพจาก https://www.nanasupplier.com/Thumcharoen/p-197728

[/vc_column_text][vc_column_text]สนใจโปรโมชั่นคาวาซากา-คลิก

[/vc_column_text][vc_column_text]

ของฝาก ของไม่จำเป็น เลือกใช้บริการขนส่งกลับบ้าน

ของฝากต่างๆ ผมซื้อเสร็จก็วิ่งหาไปรษณีย์ หรือบริการขนส่งในตัวเมือง ส่งกลับบ้านทันที จะได้ไม่ต้องขนให้เปลืองที่ แถมเค้ายังบริการห่อ กันกระแทกให้เสร็จสรรพ นอกจากของฝากแล้ว บางทีอุปกรณ์ของรถมีปัญหา เช่น ชิลบังลมที่ผมเคยใส่ติดรถ พอขี่ทางไกล เกิดลมหวนขึ้นมาตีหมวก โยนไปมาจนปวดคอ พอถึงที่พักก็ถอดออก ส่งไปรษณีย์กลับบ้านทันที เพราะไม่สะดวกที่จะขนติดตัวไปตลอดทริป จะทิ้งก็เสียดาย[/vc_column_text][vc_column_text]

ยางใน สายคลัทช์ และอื่นๆ ไม่จำเป็นไม่ต้องพกไป

(สำหรับท่านที่ขี่เส้นทางเปลี่ยวทุรกันดาร ออกต่างประเทศ ข้ามข้อนี้ไปได้ครับ) สมัยก่อนผมพกไปตลอด แต่ไม่เคยได้ใช้สักที ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาจะได้ใช้ แต่ไปๆ มาๆ มันเปลืองพื้นที่ในการขนมาก เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีกับการสื่อสารก้าวหน้าขึ้นมาก ลองวิธีผมดีไหมครับ รถไม่ว่าจะมียางในไม่มียางใน ให้เตรียมพร้อมเติมน้ำยากันรั่วไว้ก่อน มีขายหลากหลายยี่ห้อ ขณะขี่อยู่ถ้าโดนตะปูตำขึ้นมา ยางจะได้ไม่แบนในทันที ยังมีเวลาให้จอดได้อย่างปลอดภัย

[/vc_column_text][vc_column_text]

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่ายางโดนอะไรทิ่มแล้ว ผมอยากจะแนะนำให้ไปหาเครื่องวัดลมยางแบบเรียลไทม์มาใส่กันครับ จะเรียกว่า TPMS จะมีเซนเซอร์ 2 ตัวใส่แทนจุกยางที่ล้อ แล้วมีเครื่องคล้ายๆรีโมทเล็กๆ มีหน้าจอบอกลมยางตลอด ถ้าขี่ๆแล้วสังเกตว่า ลมในยางหายไวผิดปรกติ แสดงว่าอาจมีอะไรทำให้รั่วแล้ว ก็สามารถสำรวจได้ทันที ไม่ปล่อยให้ตะปูทิ่มไว้นานจนแผลใหญ่เกินการเยียวยา ซึ่งเจ้าเครื่อง TPMS เดี๋ยวนี้ราคาแค่ 1 พันต้นๆ ก็สามารถหาได้แล้ว ช่วยให้อุ่นใจเวลาเดินทางได้มาก

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7266″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]สำหรับรถที่มียางใน ที่ผมไม่พกไป เพราะถึงพกไป การจะถอดล้อเปลี่ยนยางในข้างถนนเอง สำหรับรถ big bike แล้วเป็นเรื่องที่ยากและเหนื่อยสาหัสมากๆ (ขนาดถอดล้อเปลี่ยนยางในเองที่บ้านก็ยังเป็นเรื่องยากเลยครับ) แถมอันตรายจากรถที่สัญจรไปมาอีก อีกอย่างถ้าเหล็กงัดยางยาวไม่พอ งัดยังไงก็ไม่ออก ครั้นจะให้พกเหล็กงัดยาวเป็นฟุตก็ขนกันพะรุงพะรัง ทำไม่ดีล้อแพงๆก็เป็นรอยซะอีก [/vc_column_text][vc_single_image image=”7268″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

รูปภาพจากhttp://www.arkarnsin.com/category_new_buy.php?id=BB00201627&idpo=130&idcatalog2=BB002

[/vc_column_text][vc_column_text]

ปัจจุบันนี้ทุกคนมีอินเทอร์เน็ต มีมือถือ แถมมีคนพร้อมให้บริการทุกรูปแบบ สำรองเงินสดซ่อนไว้ใช้กรณีฉุกเฉิน แล้วโทรเรียกรถยกดีกว่า ไม่ใช่ยกกลับบ้านอย่างเดียวนะ แต่ยกรถเข้าตัวเมือง ไว้ที่พัก ศูนย์ หรือร้านอะไรก็แล้วแต่สถานการณ์ จากนั้นค่อยหาทางแก้ไขเอา จะเหนื่อยน้อยกว่ามาก ส่วนยางในสามารถหาเทียบ สั่งซื้อในอินเทอร์เน็ตให้ทางร้านส่งมาให้ที่พัก หรือหาเก็บไว้ที่บ้าน แล้วให้ทางบ้านส่งไปรษณีย์มา ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะไม่ต้องขนของเหล่านี้[/vc_column_text][vc_column_text]Trick สำหรับ Bikers[/vc_column_text][vc_single_image image=”7269″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]– หมวกกันน็อคสำหรับออกทริปไกลๆแนะนำให้ใช้ชิลใสเท่านั้นเพื่อให้แสงผ่านได้มากที่สุดเวลาขี่ตอนกลางคืน แล้วใส่แว่นกันแดดตอนกลางวันแทน สำหรับคนใส่แว่นสายตาก็สามารถหาใช้แว่นกันแดดแบบคลิปหนีบ หรือแม่เหล็กติดได้[/vc_column_text][vc_single_image image=”7270″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]– ผ้าบัฟ สารพัดประโยชน์ แนะนำให้พกไปด้วย เวลาอากาศหนาว ยิ่งถ้าหนาวแห้งๆจะหายใจลำบาก ดึงผ้าบัฟขึ้นมาปิดจมูกจะช่วยให้ชื้นขึ้นหายใจสะดวกกว่ามาก ส่วนเวลาอากาศร้อน สามารถชุบน้ำพันคอไว้ จะช่วยลดความร้อน กันลมแดด กันแดดเผาได้[/vc_column_text][vc_single_image image=”7271″ img_size=”medium” alignment=”center”][vc_column_text]-พาวเวอร์แบงค์ รางปลั๊กไฟอันเล็ก อะแดปเตอร์แปลงหัวปลั๊ก และอะแดปเตอร์ชาร์จ USB แบบมีหลายรู สำหรับชาร์จอุปกรณ์ได้หลายๆชิ้นพร้อมกัน และเผื่อที่พักมีปลั๊กไม่เพียงพอ ถ้าจะไปเที่ยวแบบเบาๆพกไม่เยอะ มือถือสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ต้องมั่นใจว่ามีไฟพร้อมใช้เสมอ คาเฟ่หลายแห่งมีไฟให้ใช้ แต่เต้าเสียบอยู่กับพื้น และสายชาร์จมือถือมักจะสั้น ถ้าไม่มีรางปลั๊กไฟต่อสายให้ยาวขึ้น ต้องมุดใต้โต๊ะเพื่อชาร์จมือถือใช้งานก็จะทุลักทุเลน่าดู

ครั้งหน้า ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports จะมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับอะไรมาฝากอีกนั้นต้องคอยติดตาม…

เพราะเรามีความตั้งใจที่จะมอบบทความดีๆ แบบนี้ให้กับทุกท่าน อ่านข่าวสารเกี่ยวกับ Kawasaki เพิ่มเติม คลิก

[/vc_column_text][vc_single_image image=”6896″ img_size=”medium” alignment=”center”][vc_column_text]

บทความโดย DimsumRacer ปอ

ปอ เป็นผู้ที่หลงไหลรถ 2 ล้อติดเครื่อง โดยมักหาความรู้ต่างๆจากหนังสือและสื่อต่างประเทศ เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ครั้งแรกด้วยรถ 150cc ก่อนยุคบิ๊กไบค์บูมในไทย ก่อนจะมาใช้รถหลากหลายสไตล์และยี่ห้อ ตั้งแต่ 125-900cc ปัจจุบันเขาหลงไหลรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคเป็นพิเศษ ที่เรียกตัวเองว่า ติ่มซัมเรซเซอร์ เพราะความชื่นชอบรถคาเฟ่เรซเซอร์ แต่ชงเอสเปรสโซ่เองที่บ้าน และขี่พาสก๊อยไปกินติ่มซัมมากกว่า

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row css=”.vc_custom_1548732184968{margin-top: 30px !important;}”][vc_column width=”1/4″ offset=”vc_hidden-xs”][vc_column_text]

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″ offset=”vc_col-xs-6″][vc_single_image image=”6767″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://line.me/R/ti/p/@realmotosports”][/vc_column][vc_column width=”1/4″ offset=”vc_col-xs-6″][vc_single_image image=”6766″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://m.me/realmotosports”][/vc_column][vc_column width=”1/4″ offset=”vc_hidden-xs”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]สนใจโปรโมชั่นคาวาซากา-คลิก[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​