เผยโฉมหน้าใหม่ Kawasaki Ninja 650 2020

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

Kawasaki Ninja 650 2020

[/vc_column_text][vc_single_image image=”13939″ img_size=”full”][vc_column_text]เอาแล้วสิครับ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2019 Kawasaki USA ได้มีการเปิดตัว New Model Kawasaki Ninja 650 2020 ที่สุดของสปอร์ตทัวริ่ง งานนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างหลายจุด เรียกว่าของเดิมก็สวยอยู่แล้วเจอโมเดลใหม่มีร้องโอ๊ยแน่นอน เพราะความสวยสะดุดตาแบบนี้ ก่อนอื่นเราขอบอกก่อนว่า รุ่นเดิมเป็น 649cc 2สูบ คราวนี้เราลองมาดูรุ่นใหม่กันดีกว่าว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง ใครที่กำลังเล็ง 650 เอาไว้พลาดไม่ได้เด็ดขาด[/vc_column_text][vc_single_image image=”13941″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

เครื่องยนต์ออกแบบใหม่

ท้าวความกับรุ่นก่อนหน้านี้ ninja 650 เครื่องยนต์ 649cc ซึ่งในรุ่นของปี 2020 นี้ก็ไม่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือความนิ่มนวลของเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถตอบสนองได้ทุกเกียร์ สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของค่าย Kawasaki ที่มีมาตั้งแต่รุ่น Ninja 300 คือระบบ Slipper Clutch ระบบนี้ช่วยในเรื่องลดอัตราการกระชากของเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นการลดเกียร์ หรือเบาคันเร่งในขณะขับขี่ เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่ไม่มีระบบ Slipper Clutch เวลาลดเกียร์ลงต่ำเครื่องยนต์จะกระชากค่อนข้างมากกว่า ส่งผลต่อการควบคุม โดยเฉพาะในเวลาฝนตกอาจจะทำให้ลดเสียหลักได้

ระบบ Slipper Clutch ในรุ่น 650 ตัวก่อนถือว่ายังทำได้ดี แต่หลายๆ คนที่กำลังขี่อยู่น่าจะเจอปัญหาคือครัทช์แข็งใช้แรงค่อนข้างมาก ยิ่งขี่ในเวลารถติดแล้วรับรองเมื่อยแน่นอน แต่ในรุ่น Ninja 650 ปี 2020 ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบครัทช์ให้มีความนิ่มมากยิ่งขึ้น[/vc_column_text][vc_single_image image=”13943″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ดีไซน์ใหม่

“รุ่นเดิมก็สวยแล้ว เจอรุ่นใหม่สวยกว่าเดิมใครจะอดใจไหว” ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะ Kawasaki Ninja 650 2020 ได้มีการออกแบบรูปทรงใหม่ให้มีความดุดัน โฉบเฉียวมากยิ่งขึ้น ไฟหน้าเปลี่ยนใหม่เป็นแบบ Full LED ซึ่งให้ความสว่างกว่าเดิมแถมการใช้งานยังยาวนานกว่าของเดิม แฟริ่งหน้าได้มีการเปลี่ยนยกชุดโดยได้รับการถ่ายทอดอัตลักษณ์มาจาก ZX-6R เรียกว่าเหมือนกันอย่างกับแกะ windshield ได้มีการเปลี่ยนใหม่ให้ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้นโดยการวางตำแหน่งให้ต่ำลง แต่องศากลับตั้งขึ้นกว่าของเดิมซึ่งจะช่วยป้องกันเวลาต้องใช้ความเร็ว ลมจะไม่กระทบกับคนขี่โดยตรง ซึ่งทำ Aerodynamic ได้ดีมากยิ่งขึ้น การขับขี่ก็จะสนุกมากกว่าเดิมแถมทำให้คนขี่ไม่เหนื่อยเพราะต้องเกร็งตัวต้านลม[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13946″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13945″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1570588369448{margin-top: 30px !important;}”]

เทคโนโลยีใหม่ไฉไลกว่าเดิม

สิ่งนี้คือเรื่องสำคัญที่หลายๆ คนให้ความสนใจอย่างมาก ต้องบอกว่านี้คือการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนอย่างมาก แต่ก่อนเราจะไปอ่านให้เวลาพักหายใจกันก่อนครับ 1….2….3….4…. หมดเวลาครับ สิ่งที่ผมบอกไปข้างต้นคือหน้าจอแสดงข้อมูล ในรุ่นก่อนหน้านี้จะเป็นแบบกึ่งดิจิตอล แต่พอมาในปีนี้กลับเปลี่ยนเป็นหน้าจอแบบ TFT ซึ่งเทียบง่ายๆ ก็คือคล้ายๆ กับหน้าจอของ Kawasaki Versys 1000 SE 2019 เรียกว่ายกมาใส่เลย ทำให้ ninja 650 2020 มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หน้าจอจะบอก รอบเครื่องยนต์ ความเร็ว เกียร์ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง Trip A-B อุณหภูมิเครื่องยนต์ เวลา และสิ่งที่พิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone ซึ่งทำงานผ่านโปรแกรม RIDEOLOGY App สามารถดูบันทึกการขับขี่ และรายละเอียดแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13949″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13950″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1570588400874{margin-top: 30px !important;}”]

โครงใหม่ให้ความแข็งแรงกว่าเดิม

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วเราก็ได้เห็นค่อนข้างเยอะพอสมควรกับการปรับเปลี่ยนใหม่ ก่อนเราจะพูดถึงโครงรถเรามาพูดถึงยางที่ติดมากับรถก่อนดีกว่าครับ ยางที่ติดมากับรถนั้นคือ Dunlop Sportmax Roadsport 2 ซึ่งช่วยในเรื่องการยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ยางมีความสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม โครงรถได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ให้มีน้ำหนักเบามากขึ้นและเล็กลง ซึ่งจะยังคงเป็นโครงถักและวางระบบกันสะเทือนแนวนอนทำให้การควบคุมมีความคล่องตัวและยึดเกาะถนนได้ดี[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13952″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”13953″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1578307215438{margin-top: 30px !important;}”]เป็นกันบ้างล่ะครับสำหรับ New Model Kawasaki Ninja 650 2020 ที่เปิดตัวไปในต่างประเทศเรียกว่าสวยงามจริงๆ ใช่ไหมครับ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่ ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไป แต่ถ้าเข้ามาจริงๆ คิดว่าน่าจะมีผู้ให้ความสนใจค่อนข้างมากเลยล่ะครับ สำหรับบทความนี้ขอมาสั้นๆ เพียงเท่านี้ติดตามข่าวสารต่างๆ บทความสาระความรู้รวมไปถึงรีวิวดีๆ ได้ที่ Kawasaki Real MotoSports หรืออีกหนึ่งช่องทาง facebook.com/realmotosports[/vc_column_text][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​