Kawasaki Ninja 650 2020

Kawasaki Ninja 650 2020

เอาแล้วสิครับ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2019 Kawasaki USA ได้มีการเปิดตัว New Model Kawasaki Ninja 650 2020 ที่สุดของสปอร์ตทัวริ่ง งานนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่ค่อนข้างหลายจุด เรียกว่าของเดิมก็สวยอยู่แล้วเจอโมเดลใหม่มีร้องโอ๊ยแน่นอน เพราะความสวยสะดุดตาแบบนี้ ก่อนอื่นเราขอบอกก่อนว่า รุ่นเดิมเป็น 649cc 2สูบ คราวนี้เราลองมาดูรุ่นใหม่กันดีกว่าว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง ใครที่กำลังเล็ง 650 เอาไว้พลาดไม่ได้เด็ดขาด

Kawasaki Ninja 650 2020 Action

เครื่องยนต์ออกแบบใหม่

ท้าวความกับรุ่นก่อนหน้านี้ ninja 650 เครื่องยนต์ 649cc ซึ่งในรุ่นของปี 2020 นี้ก็ไม่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นคือความนิ่มนวลของเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถตอบสนองได้ทุกเกียร์ สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของค่าย Kawasaki ที่มีมาตั้งแต่รุ่น Ninja 300 คือระบบ Slipper Clutch ระบบนี้ช่วยในเรื่องลดอัตราการกระชากของเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นการลดเกียร์ หรือเบาคันเร่งในขณะขับขี่ เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นที่ไม่มีระบบ Slipper Clutch เวลาลดเกียร์ลงต่ำเครื่องยนต์จะกระชากค่อนข้างมากกว่า ส่งผลต่อการควบคุม โดยเฉพาะในเวลาฝนตกอาจจะทำให้ลดเสียหลักได้

ระบบ Slipper Clutch ในรุ่น 650 ตัวก่อนถือว่ายังทำได้ดี แต่หลายๆ คนที่กำลังขี่อยู่น่าจะเจอปัญหาคือครัทช์แข็งใช้แรงค่อนข้างมาก ยิ่งขี่ในเวลารถติดแล้วรับรองเมื่อยแน่นอน แต่ในรุ่น Ninja 650 ปี 2020 ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบครัทช์ให้มีความนิ่มมากยิ่งขึ้น

Slipper Clutch in Kawasaki Ninja 650 2020

ดีไซน์ใหม่

“รุ่นเดิมก็สวยแล้ว เจอรุ่นใหม่สวยกว่าเดิมใครจะอดใจไหว” ที่ต้องบอกแบบนี้เพราะ Kawasaki Ninja 650 2020 ได้มีการออกแบบรูปทรงใหม่ให้มีความดุดัน โฉบเฉียวมากยิ่งขึ้น ไฟหน้าเปลี่ยนใหม่เป็นแบบ Full LED ซึ่งให้ความสว่างกว่าเดิมแถมการใช้งานยังยาวนานกว่าของเดิม แฟริ่งหน้าได้มีการเปลี่ยนยกชุดโดยได้รับการถ่ายทอดอัตลักษณ์มาจาก ZX-6R เรียกว่าเหมือนกันอย่างกับแกะ windshield ได้มีการเปลี่ยนใหม่ให้ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้นโดยการวางตำแหน่งให้ต่ำลง แต่องศากลับตั้งขึ้นกว่าของเดิมซึ่งจะช่วยป้องกันเวลาต้องใช้ความเร็ว ลมจะไม่กระทบกับคนขี่โดยตรง ซึ่งทำ Aerodynamic ได้ดีมากยิ่งขึ้น การขับขี่ก็จะสนุกมากกว่าเดิมแถมทำให้คนขี่ไม่เหนื่อยเพราะต้องเกร็งตัวต้านลม

แฟริ่งหน้าใหม่ของ Kawasaki Ninja 650 2020
windshiel Kawasaki Ninja 650 2020

เทคโนโลยีใหม่ไฉไลกว่าเดิม

สิ่งนี้คือเรื่องสำคัญที่หลายๆ คนให้ความสนใจอย่างมาก ต้องบอกว่านี้คือการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนอย่างมาก แต่ก่อนเราจะไปอ่านให้เวลาพักหายใจกันก่อนครับ 1….2….3….4…. หมดเวลาครับ สิ่งที่ผมบอกไปข้างต้นคือหน้าจอแสดงข้อมูล ในรุ่นก่อนหน้านี้จะเป็นแบบกึ่งดิจิตอล แต่พอมาในปีนี้กลับเปลี่ยนเป็นหน้าจอแบบ TFT ซึ่งเทียบง่ายๆ ก็คือคล้ายๆ กับหน้าจอของ Kawasaki Versys 1000 SE 2019 เรียกว่ายกมาใส่เลย ทำให้ ninja 650 2020 มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม หน้าจอจะบอก รอบเครื่องยนต์ ความเร็ว เกียร์ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง Trip A-B อุณหภูมิเครื่องยนต์ เวลา และสิ่งที่พิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ไม่พูดไม่ได้ก็คือระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone ซึ่งทำงานผ่านโปรแกรม RIDEOLOGY App สามารถดูบันทึกการขับขี่ และรายละเอียดแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์

หน้าจอ TFT All new kawasaki Ninja 650 2020
หน้าต่างการเชื่อมต่อ Bluetooth ผ่าน Smartphone Kawasaki Ninja 650 2020

โครงใหม่ให้ความแข็งแรงกว่าเดิม

มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วเราก็ได้เห็นค่อนข้างเยอะพอสมควรกับการปรับเปลี่ยนใหม่ ก่อนเราจะพูดถึงโครงรถเรามาพูดถึงยางที่ติดมากับรถก่อนดีกว่าครับ ยางที่ติดมากับรถนั้นคือ Dunlop Sportmax Roadsport 2 ซึ่งช่วยในเรื่องการยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น ยางมีความสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม โครงรถได้มีการปรับเปลี่ยนใหม่ให้มีน้ำหนักเบามากขึ้นและเล็กลง ซึ่งจะยังคงเป็นโครงถักและวางระบบกันสะเทือนแนวนอนทำให้การควบคุมมีความคล่องตัวและยึดเกาะถนนได้ดี

ยาง Dunlop Sportmax Roadsport 2 ใน Kawasaki Ninja 650 2020
โครงรถออกแบบใหม่น้ำหนักเบาใน Kawasaki Ninja 650 2020

เป็นกันบ้างล่ะครับสำหรับ New Model Kawasaki Ninja 650 2020 ที่เปิดตัวไปในต่างประเทศเรียกว่าสวยงามจริงๆ ใช่ไหมครับ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเข้ามาในประเทศไทยหรือไม่ ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไป แต่ถ้าเข้ามาจริงๆ คิดว่าน่าจะมีผู้ให้ความสนใจค่อนข้างมากเลยล่ะครับ สำหรับบทความนี้ขอมาสั้นๆ เพียงเท่านี้ติดตามข่าวสารต่างๆ บทความสาระความรู้รวมไปถึงรีวิวดีๆ ได้ที่ Kawasaki Real MotoSports หรืออีกหนึ่งช่องทาง facebook.com/realmotosports

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE