เทคนิคการขับขี่ทางภูเขาอย่างไรให้ปลอดภัย ไปกับ Real MotoSports

[vc_row][vc_column offset=”vc_col-lg-9 vc_col-md-9″][stm_single_car_gallery][vc_column_text]

เทคนิคการขับขี่ทางภูเขาอย่างไรให้ปลอดภัย

ครั้งนี้ทีมงาน Real MotoSports จะบอก  เทคนิคการขับขี่ทางภูเขาอย่างไรให้ปลอดภัย  เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีแผนออกทริปเดินทางกันอยู่ หรือไม่ก็เพิ่งกลับมาจากการออกทริป หรืออาจจะกำลังท่องเที่ยว

ความสุขของชาวไบค์เกอร์ในการออกทริปนอกจากจะได้ท่องเที่ยวแล้วนั้น เป็นเรื่องของความปลอดภัยระหว่างการเดินทาง สถานที่ส่วนใหญ่ของไบค์เกอร์ที่อยากจะไปส่วนใหญ่จะเป็นภูเขา ชมวิวอันแสนสวยและบรรยากาศที่ดีอากาศที่สบาย แต่ก็ต้องเจอกับทางที่คดเคี้ยวซึ่งท้าทายทักษะ แต่วันนี้ทาง Real MotoSports จะมาบอกเคล็ดลับ 6 วิธีในการขับขี่เส้นทางภูเขาให้สนุกและปลอดภัยกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปที่ข้อแรกกันเลยครับ[/vc_column_text][vc_column_text]

1. คอยใช้ Engine Brake เป็นตัวช่วย

เมื่อเราเจอเส้นทางที่เต็มไปด้วยทางโค้งคดเคี้ยวและทางลาดชัน แน่นอนว่าจะต้องมีการควบคุมความเร็ว ไม่ว่าจะเพิ่มความเร็วหรือชะลอ ข้อควรระวังไม่ให้ใช้เบรกมากจนเกินไปเพราะอาจจะเป็นเหตุก่อให้เกิดอาการ Brake Fade หรือ เรียกง่ายๆ ว่า อาการเบรกหาย สาเหตุเกิดจากอุณภูมิของผ้าเบรกหรือจานเบรกสูงเกินไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพของการทำงานของเบรกลดลงอย่างฉับพลัน

อาการนี้ควรระวังเป็นพิเศษในขณะที่ขี่ช่วงเส้นทางที่เป็น Dowhill หรือขาลง เพราะจำเป็นต้องใช้ความเร็วที่ต่ำและพยายามควบคุมความเร็วให้ต่ำที่สุด การใช้เกียร์ให้ต่ำเพื่อฉุดความเร็ว Engine Brake หรือแรงเฉื่อยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ขอแนะนำเอาไปใช้ในเวลาที่ต้องลงทางลาดชัน หรือลงเขา[/vc_column_text][vc_single_image image=”4352″ img_size=”large”][vc_column_text]

2. ควบคุมไลน์ในการเข้าโค้งไม่ให้บานพยายามเข้าใกล้เส้นแบ่งกลางถนน

โค้งต่อหลายโค้งบนภูเขาบางทีอาจมีมุมที่มองไม่เห็นหรือเป็นโค้งบอด  และทางเหล่านี้มักจะโล่งรถน้อย จึงเป็นที่ชื่นชอบของไบค์เกอร์ ส่วนใหญ่จะใส่เต็มเข้า Full Line ใช้พื้นถนนอย่างเต็มที่โดยอาจจะลืมคำนึงถึงอันตรายที่มองไม่เห็นหรือรถที่วิ่งสวนทาง

อยากแนะนำว่าควรเผื่อระยะไว้สำหรับเหตุการณ์ไม่คาดคิด พยายามทิ้งพื้นที่จากเส้นแบ่งกลางถนน หลีกเลี่ยงที่จะบานข้ามไปในเลนสวน เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากรถสวนทางมาโดยที่เราไม่เห็นเนื่องจากโค้งบอด

นอกจากนี้แล้วควรจับตามอง Vanishing point หรือจุดโค้งที่สิ้นสุดในสายตาเราอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากจะสามารถปรับตัวปรับองศารถได้หากเห็นว่าไลน์โค้งมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีรถสวนทางกินเลนฝั่งเราเข้ามา[/vc_column_text][vc_single_image image=”16220″ img_size=”full” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions/”][vc_column_text]

3. หลีกเลี่ยงการวิ่งใช้ไหล่ทางหรือขอบถนน

ในข้อนี้ถือว่าสำคัญอย่างมากในเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากไหล่ทางไม่ได้มีไว้ให้รถวิ่งอยู่แล้ว และยิ่งด้วยสภาพแวดล้อมของทางภูเขาจะมีความชื้นบนถนน เต็มไปด้วยต้นไม้และใบไม้ที่ร่วงหล่นอยู่บนพื้นผิวถนน หรือจะพวกตะไคร่ต่างๆ เกาะอยู่บริเวณริมขอบของถนน ดังนั้นจึงไม่ควรเสี่ยงไปวัดกับความลื่นของกองใบไม้และตะไคร่ที่เกิดจากความชื้นเหล่านั้น

นอกจากเรื่องของความลื่นจากความชื้นของอากาศ ใบไม้ที่กองบริเวณริมของถนนและตะไคร่แล้วอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือร่องน้ำที่อาจจะแอบซ่อนอยู่ภายใต้ใบไม้ ถ้าเกิดเหยียบเข้าไปอาจจะทำให้รถเสียหลักได้อย่างง่ายดาย[/vc_column_text][vc_single_image image=”4355″ img_size=”large”][vc_column_text]

4. รู้จักทิ้งระยะห่างจากคันข้างหน้าให้เหมาะสม

ในข้อนี้ถือเป็นพื้นฐานหลักในการออกทริปเลย แต่ถึงอย่างนั้นก็อยากกำชับว่าเป็นข้อที่มีความสำคัญเป็นพิเศษกับการขี่บนเส้นทางภูเขา เนื่องด้วยโค้งต่างๆ ที่อยู่บนภูเขามีไลน์การใช้ความเร็วที่ต่างกันในการเข้าออก และเผื่อพื้นที่ให้แก่ผู้ร่วมทางคนอื่นๆ[/vc_column_text][vc_single_image image=”4358″ img_size=”large”][vc_column_text]

5. รู้ลิมิตทั้งรถและตัวเอง

ข้อนี้เป็นเรื่องของความพร้อมในการขับขี่ เป็นข้อที่หลายๆ คนอาจเผลอลืมนึกถึงไป แต่ขอบอกเลยว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับข้ออื่นๆ ที่กล่าวมา บางคนพยายามที่จะขี่ตามเพื่อนที่อาจจะขี่รถที่เหมาะสมกับเส้นทางมากกว่าและอาจมีประสบการณ์ในเส้นทางมากกว่า ทั้งรถและคนทุกคนมีความพร้อมและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน มีลิมิตไม่เท่ากัน ดังนั้นเราควรศึกษาและรู้เอาไว้ว่าลิมิตของรถและเรามีเท่าไหน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาง ซึ่งต้องคำนึงถึงการยึดเกาะถนนและดอกยางที่เหมาะสมกับสภาพถนน หน้ายาง และอุณหภูมิยางในขณะที่ขี่ ถ้ายางมีความเย็นก็อาจเกาะถนนไม่พอ จึงต้องมีการวอร์มยางก่อน หรือไม่ถ้าร้อนเกินไปไม่เกาะถนน

นอกจากเรื่องที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ไม่ควรละเลยในส่วนของทักษะในการขับขี่และความชำนาญเส้นทาง ถ้าไม่คุ้นเส้นทางไม่ควรฝืนใส่เต็มโดยที่ไม่รู้ว่าโค้งหน้าเป็นอย่างไร ทางที่ดีควรขี่ด้วยความปลอดภัยและระมัดระวังให้มากที่สุด[/vc_column_text][vc_single_image image=”4360″ img_size=”large”][vc_column_text]

6. คอยระวังสังเกตสภาพพื้นผิวถนนตลอดเวลา

สุดท้ายแล้วอยากจะเตือนเรื่องสภาพของเส้นทาง ทั้งรถและตัวคุณเองอาจจะพร้อมทุกอย่าง อย่าลืมถนนเป็นปัจจัยที่คุณไม่สามารถกำหนดได้ และไม่สามารถรู้ได้ว่าในตอนนั้นเส้นทางจะเป็นอย่างไร หลายๆ ท่านอาจจะเผชิญกับสภาพอากาศที่แปรปรวน เจอฝนตกหนักอยู่ดีๆ แดดก็ออก รวมไปถึงการเสื่อมสภาพของพื้นผิวถนน

นอกจากนี้แล้วอาจต้องเผชิญกับเหตุการณ์ดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งก็ส่งผลต่อสภาพพื้นผิวถนนทั้งนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษคือความลื่นในขณะที่ฝนตก เพราะทางเหล่านี้ไม่ได้เป็นทางตรงเรียบๆ ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วว่าน้ำจะต้องไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ จะส่งผลต่อการยึดเกาะของยาง และอีกส่วนที่ไม่สามารถกำหนดได้คือ สัตว์ป่าที่ออกมาหากิน ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ยิ่งถ้าเจอตรงทางโค้งหรือขณะที่เรากำลังเข้าโค้งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ จึงต้องระวังเป็นพิเศษ[/vc_column_text][vc_single_image image=”4361″ img_size=”large”][vc_column_text]ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.shiftupmagazine.com/guide/6-tips-mountain-riding/

http://www.tnews.co.th/contents/392500?videoId=59047&videoAds=on[/vc_column_text][vc_single_image image=”16220″ img_size=”full” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions/”][vc_separator color=”black” border_width=”4″ css=”.vc_custom_1447760445886{margin-bottom: 29px !important;}”][stm_post_meta_bottom css=”.vc_custom_1447766022587{margin-top: 38px !important;border-top-width: 1px !important;padding-top: 35px !important;border-top-color: #dddddd !important;border-top-style: solid !important;}”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​