Basic Riding Course กับ 7 จุดสำคัญที่ห้ามมองข้าม

7 จุดสำคัญในการขับขี่บิ๊กไบค์-01

เชื่อว่าหลายๆ คนที่มีบิ๊กไบค์ จะมีหลากหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มที่หัดขับขี่บิ๊กไบค์ครั้งแรก กลุ่มที่ขับขี่บิ๊กไบค์อยู่แล้ว แต่หลายๆ คนอาจจะหลงลืมพื้นฐานการขับขี่ที่ถูกต้อง ซึ่งบางครั้งทักษะที่เรามีจากรถเล็กอาจจะนำมาใช้กับรถใหญ่ไม่ได้ ด้วยปัจจัยเรื่องของน้ำหนัก ขนาดเครื่องยนต์ ความเร็ว ทำให้ผู้ที่มีบิ๊กไบค์อยู่แล้วต้องเรียนรู้ทักษะที่ถูกต้องเพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น[/vc_column_text][vc_column_text]อีกจุดหนึ่งที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามก็คือ 7 จุดสำคัญ ในที่นี้หมายถึงจุดแต่ละจุดตั้งแต่การวางเท้าไปจนถึงท่าทางในการนั่งขับขี่ที่ถูกต้องครับ[/vc_column_text][vc_column_text]

7 จุดสำคัญที่ห้ามมองข้ามในการขี่บิ๊กไบค์

 

1. การวางเท้าขณะขับขี่

การวางเท้าเราไม่ควรนำเท้าสอดไว้ใต้คันเกียร์ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุเท้าจะเป็นจุดแรกที่สัมผัสถึงพื้นก่อน สิ่งที่ควรทำคือเมื่อเราไม่ได้ใช้งานเราควรดึงเท้ากลับมาวางไว้ตรงที่พักเท้าโดยใช้ตรงบริเวณจมูกเท้าวางไว้ เมื่อต้องการใช้งานจึงนำเท้าเข้ามาใช้และดึงกลับไป

ส่วนเท้าที่ใช้งานกับเบรก ไม่ควรวางเท้าเอาไว้ที่เบรก เพราะบางครั้งเราอาจจะเผลอไปเหยียบเบรกค้างเอาไว้ทำให้ผ้าเบรกเกิดการสึกหรอโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรนำเท้ามาวางไว้ตรงที่พักเท้าเหมือนกัน จะใช้งานค่อยเลื่อนไปกดเบรกแล้วดึงกลับมาวางไว้ที่เดิม

 

2. การวางเข่า

สิ่งที่ควรทำเลยก็คือ เข่าควรหนีบถังน้ำมันไว้ตลอดเวลาเพราะบิ๊กไบค์เป็นรถที่มีน้ำหนักมากพอสมควรและกำลังเครื่องยนต์ที่สูง ถ้าเราไม่หนีบถังน้ำมันเอาไว้เราอาจจะกระเด็นออกจากรถหรืออาจจะไม่มี balance เมื่อตกหลุม[/vc_column_text][vc_single_image image=”23370″ img_size=”full”][vc_column_text]

ถ้าหลายๆ ท่านนึกไม่ออกว่าทำไมต้องใช้เข่าหนีบถังน้ำมันเอาไว้ผมลองยกตัวอย่างง่ายๆ ให้ทราบกันครับ สมมติว่าเรากำลังขี่รถบิ๊กไบค์ของเราทางตรงระหว่างนั้นมีรถเปลี่ยนเส้นทางกะทันหันทำให้เราต้องใช้เบรกมากกว่าปกติ เมื่อเราใช้เบรกมากกว่าปกติสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือรถจะถูกกดไปด้านหน้าถ้าเราไม่หนีบถังตัวเราจะพุ่งไปด้านหน้าทันที

3. การวางสะโพก

สะโพกจะเป็นหนึ่งในส่วนที่จะใช้ในการเข้าโค้ง เมื่อเราเลี้ยวซ้ายสะโพกจะเขยิบมาด้านซ้าย เพื่อถ่ายน้ำหนักลงไปด้านซ้าย ดังนั้นเราควรเว้นระยะห่างจากถังน้ำมัน 1 กำปั้น เพื่อให้เราสามารถเอี้ยวตัวเวลาเข้าโค้งได้ครับสำหรับการจัดท่า เมื่อเราขึ้นไปนั่งที่รถแล้วให้เรายืนขึ้นโดยเท้าเหยียบตรงพักเท้า หลังจากนั้นก็นั่งลงซึ่งนั้นจะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดและนั่งได้สบายที่สุดครับ

4. หลังและหัวไหล่

หลังเราไม่ควรขี่แอ่นเวลาขับขี่เพราะจะทำให้เราปวดหลังจากการขับขี่ได้ และหลายๆ คนอาจจะเคยขี่ไหล่ห่อหลังโก่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอาจจะเกิดการบาดเจ็บกล้ามเนื้อได้ครับ อีกส่วนหนึ่งก็คือเราจะไม่สามารถควบคุมรถได้เต็มประสิทธิภาพสิ่งที่ควรทำคือหลังอยู่ในตำแหน่งที่สบายที่สุด ไม่แอ่นเกินไปและโก่งเกินไป ส่วนหัวไหล่ไม่จำเป็นต้องบีบหรือห่อไหล่ปล่อยให้เป็นธรรมชาติ

5. การวางแขน

ต่อเนื่องจากจุดที่ 4 เมื่อหลังและไหล่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แขนไม่ควรตึงเพราะอาจจะทำให้เราเลี้ยวรถไม่ได้ครับ การวางแขนที่ดี ข้อศอกจะงอเล็กน้อยและโน้มมาด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อให้เวลาเราเลี้ยวแขนจะได้ไม่ติดครับโดยเฉพาะการเข้าโค้ง

6. การวางมือ

การวางมือเราควรวางแบบ V-grip นิ้วทั้งซ้ายและขวาควรวางเป็นกล้ามปู การใช้เบรกและคลัทช์เราจะใช้เพียงแค่ 2 นิ้ว คือ นิ้วชี้และนิ้วกลางส่วนอีก 3 นิ้วเราจะกำแฮนด์เอาไว้เพื่อเวลาเจอหลุม มือเราจะไม่หลุดออกจากแฮนด์ เราไม่ควรนำนิ้วทั้ง 2 ข้างไปแตะค้างไว้ที่เบรกและคลัทช์เพราะเราอาจจะเผลอไปกดเบรกหรือกคลัทช์โดยไม่รู้ตัว

7. สายตา

สายตาเป็นตัวกำหนดว่าเราจะไปจุดไหน จะเลี้ยวซ้ายก็ให้หันมองทางซ้ายหรือจะไปทางขวาก็แค่หันมองไปทางขวา เราไม่ควรหันมองแค่หางตาเท่านั้น

และนี่คือ 7 จุดสำคัญที่ผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ควรให้ความสำคัญในการขับขี่ ถ้าท่านใดสามารถทำได้ตามที่แนะนำจะทำให้การขับขี่สนุกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ ซึ่งสามารถนำทักษะเหล่านี้ไปใช้ในการขับขี่บิ๊กไบค์ได้ทุกรุ่นเลยครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

inbox

LINE

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​