วิธีแก้ไขกุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้เนื่องจากจอดตากฝนก

งานเข้าแล้วอยู่ๆ กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้

กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ ทำอย่างไรดี? ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ นอกจากรูกุญแจแล้วปัญหาสนิมมักจะเกิดแทบทุกจุดทำให้หลายๆ คนปวดหัวกันมาก บางท่านอาจจะมีวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่เหมือนกัน แต่วันนี้ Kawasaki Real MotoSports จะมาพูดถึง วิธีแก้กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ เนื่องจากจอดตากฝนนานให้กับเเพื่อนๆ ได้นำไปแก้ไขกันเบื้องต้นครับ แล้วอีกคำถามที่เพื่อนๆ น่าจะสงสัยพอๆ กันคือจะใช้ Sonax ฉีดหล่อลื่น, น้ำมันจักร, หรือน้ำมันเครื่องหล่อลื่นดีกว่ากัน เอาเป็นว่าผมไปหาคำตอบมาให้กับทุกท่านแล้วครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปอ่านกันเลย

วิธีแก้กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ จอดตากฝนนาน โดยเสียบไว้แค่ครึ่งเดียว

ก่อนอื่นเช็คให้แน่ใจก่อนว่ารูกุญแจฝืด หรือดอกกุญแจเบี้ยว

ก่อนเราจะสันนิษฐานว่ารูกุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้อาจจะเพราะสนิมกินจนฝืดไม่สามารถไขได้เหมือนเมื่อก่อน ผมอยากให้เราลองสังเกตดูที่ตัวดอกกุญแกก่อนว่าดอกกุญแจของเราเบี้ยวหรือไม่ บางท่านอาจจะชอบนำกุญแจใส่ไว้ที่กระเป๋ากางเกงด้านหลังเวลานั่งอาจจะทับทำให้เกิดการเบี้ยวได้ ลองเอามาส่องด้วยตาเราเองหรืออีกอย่างลองเอาไปวางเทียบกับพื้นที่เรียบๆ ดูว่ามันเบี้ยวหรือไม่ครับ เพื่อเป็นการสันนิษฐานเบื้องต้นหากพบว่าปกติดีดอกกุญแจไม่เบี้ยวแล้วเราจะมีวิธีจัดการกับปัญหารูกุญแจบิดไม่ได้อย่างไรบ้าง มาเริ่มกันเลยครับ

ขั้นตอนการหล่อลื่นรูกุญแจสตาร์ทมอเตอร์ไซค์

 1. เช็ครูกุญแจทั้ง 3 จุดก่อนว่ามีคราบขี้เกลือหรือสนิมโลหะหรืออลูมิเนียมขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะรูกุญแจตรงฝาถังน้ำมัน เพราะจุดนี้จะมีไอน้ำมันเชื้อเพลิงระเหยขึ้นมาบ่อยๆ ทำให้เกิดขี้เกลือหรือสนิมได้ครับ
 2. ผมขอพูดถึงเบ้ากุญแจเปิด/ปิดเครื่องยนต์ก่อนนะครับ ให้เราทำการเสียบกุญแจไปครึ่งหนึ่งเท่านั้น เพื่อเป็นการเปิดรูกุญแจหลังจากนั้นค่อยๆ ใช้สเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็น Sonax, WD-40 หรือแม้แต่น้ำยาล้างโซ่ก็ใช้ได้ครับ อันนี้แล้วแต่ทุกท่านสะดวกครับ (วิธีนี้เป็นวิธีพิเศษของผู้เขียนเลยนะครับ)
  วิธีแก้กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ จอดตากฝนนาน โดยเสียบไว้แค่ครึ่งเดียว
  วิธีแก้ กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ จอดตากฝนนาน หลังจากนั้นฉีด Sonax เข้าไปในรู
 3. หลังจากเปิดรูกุญแจแล้วค่อยๆ ฉีดสเปรย์หล่อลื่นลงไปแล้วทิ้งไว้สักพักเพื่อให้น้ำยาซึมให้ทั่วและกัดหรือล้างคราบสนิม สิ่งสกปรกเศษฝุ่นเศษทรายออกครับ
 4. เมื่อทิ้งไว้สักพักแล้วลองนำกุญแจเสียบแล้วบิดดูว่ายังฝืดหรือไม่ เพื่อเป็นการเช็คให้แน่ใจก่อนใช้งานครับ
CTA-เซอร์วิสคาวาซากิ02

ขั้นตอนการหล่อลื่นรูกุญแจฝาถังน้ำมัน

 1. ขั้นตอนแรกผมไม่แนะนำให้เอาสเปรย์อัดเข้าไปเลยนะครับ เพราะมันอาจจะหยดลงไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ คราวนี้งานยาวเลยนะครับ
 2. เปิดฝาถังน้ำมันออกมาก่อน หลังจากนั้นนำผ้ามาปิดตรงรูเติมน้ำมันเอาไว้เพื่อไม่ให้ฝุ่นละอองลงไปผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงครับ วิธีหล่อลื่นเบ้ากุญแจฝาถังน้ำมัน
 3.  เสียบกุญแจลงไปแค่ครึ่งเดียวเท่านั้นเพื่อเปิดช่องกุญแจ และนำสเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์ค่อยๆ ฉีดไม่ต้องฉีดเยอะมากนะครับเพราะไม่ได้ช่วยอะไรมากแถมเปลืองด้วยฉีดสเปรย์ลงไปที่เบ้ากุยแจฝาถังน้ำมัน
 4. หลังจากฉีดเสร็จแล้วปล่อยไว้สักครู่แล้วลองเสียบดูใหม่ว่ายังมีอาการฝืดหรือไม่ ค่อยๆหมุนดอกกุญแจโดยการเอามืออีกข้างกดฝาถังลงไปให้สุดด้วยครับ
 5. เมื่อเปิดฝาถังน้ำมันออกมาได้ ให้นำผ้าสะอาดหนาๆ อุดรูถังน้ำมันเพื่อกันฝุ่นหรือสิ่งสกปรกไหลลงไปด้านใน แล้วทำการฉีดล้างคราบสนิมหรือขี้เกลือตามสลักยึดจุดต่างๆ ในกลไกลของฝาถังน้ำมัน แล้วจึงเช็ดให้แห้งสะอาดครับการดูแลรักษาเบ้ากุญแจในส่วนฝาถังน้ำมัน

หมายเหตุ : ถ้ามีสนิมขึ้นเยอะ แนะนำให้เข้ามาเช็คกับทางศูนย์ดีกว่าครับ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินอาการว่าสามารถแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้างหรือต้องเปลี่ยนใหม่

ถ้าในกรณีต้องเข้าศูนย์ผมอยากแนะนำให้เข้าศูนย์บริการของ Kawasaki ดีกว่าครับอย่างน้อยสิ่งที่เราซ่อมไปยังมีประกันให้เราสบายใจ ส่วนรูกุญแจเบาะท้ายไม่ต้องทำอะไรมากครับ สามารถฉีดอัดได้เลย แต่ส่วนใหญ่แล้วเบ้ากุญแจเบาะท้ายจะไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับเบ้ากุญแจสตาร์ท และเบ้ากุญแจฝาถังน้ำมันที่ต้องโดนทั้งฝน ตากแดดโอกาสเกิดสนิมมักจะมากกว่าครับ

มาถึงขั้นตอนสำคัญขั้นตอนสุดท้าย ส่วนมากทุกท่านจะลืมในจุดนี้คือการหล่อลื่น เราทำการหล่อลื่นในจุดต่างๆ ดังข้างต้นที่ทำความสะอาดล้างขี้เกลือและสนิมไปแล้ว ด้วยสเปรย์เคลือบโซ่, น้ำมันจักร, หรือน้ำมันเครื่อง ตามสะดวกใช้งานครับ เพื่อหล่อลื่นรักษาให้สภาพพร้อมใช้งานด้วยวิธีขั้นตอนแบบการล้างเลยครับ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทความ วิธีแก้กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้จอดตากฝนนาน หรือเราอาจจะไม่ค่อยได้ดูแล น่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ ท่านไม่มากก็น้อยการดูแลสิ่งเหล่านี้จะทำให้ดอกกุญแจ เบ้ากุญแจที่มีมูลค่าสูงเพราะการเปลี่ยนนั้นจำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งดอกกุญแจ และเบ้ากุญแจใหม่ทั้ง 3 จุดเพื่อความปลอดภัยในรถที่มีมูลค่าสูงของท่านครับหมั่นดูแลเดือนละ ครั้งหรือบ่อยครั้งกว่านี้ก็ได้นะครับ สุดท้ายนี้รบกวนทุกท่านกดไลค์กดแชร์บทความที่เป็นประโยชน์แบบนี้ให้กับท่านๆ อื่นๆได้อ่านกันด้วยนะครับ คราวหน้าผมจะมีบทความอะไรดีๆ อีกติดตามได้ที่ Kawasaki Real MotoSports ชื่อนี้มีแต่สาระ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

ลงทะเบียนเพื่อรับโปรโมชั่นดีจาก Kawasaki Real MotoSports