จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเอาเท้าไว้ใต้คันเกียร์ตลอดเวลา

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเอาเท้าไว้ใต้คันเกียร์ตลอดเวลา

สวัสดีครับวันนี้ Kawasaki Real MotoSports นำสาระความรู้ดีๆ มาเสิร์ฟให้กับทุกท่านถึงทีกันอีกแล้ว คราวนี้เราจะพูดถึงความเคยชินของเราครับ เพื่อนๆ เคยชินกับอะไรบ้างครับ..หนึ่งสิ่งที่หลายคนเคยชินคือการขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลายๆท่ านเริ่มขับขี่ก็จะมีคนรอบข้างสอนขี่ซึ่งเป็นสิ่งทีดีนะครับส่วนมากเราจะถูกสอนแค่ให้ขี่ได้ปล่อยคลัทช์ได้ ออกตัว ทรงตัวได้ เมื่อเราเริ่มขี่ได้แล้วเรามักจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่มักจะทำจนเกิดความเคยชิน ซึ่งอาจจะส่งผลถึงความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย เราไปอ่านกันเลยดีกว่าครับ ว่าสิ่งที่ผมพูดถึงนั้นคืออะไร

คราวนี้ลองมาดูกันสักนิดหรือเอาไว้พอเป็นข้อมูลให้กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กันสักหน่อย โดยเฉพาะสิ่งที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ นั้นก็คือเรื่องของการวางเท้าบนแป้นพักเท้า เชื่อได้ว่าหลายคนอาจจะเคยขี่รถตามความเคยชิน ปลายเท้าแบออกบ้างหรือเอาเท้าสอดไว้ใต้คันเกียร์บ้าง สิ่งเหล่านี้คือเกิดจากความเคยชินที่ขี่รถกันอยู่ทุกวัน คราวนี้ลองมาดูว่าความเคยชินเหล่านี้จะส่งผลอะไรบ้างต่อการขับรถ

จองบิ๊กไบค์ออนไลน์ง่ายๆ
พักเท้าและขาเตะเกียร์

โดยปกติแล้วถ้าขี่รถในแบบที่ถูกต้องคือการวางเท้าไว้ที่พักเท้าแล้วปลายเท้าจะวางที่แป้นคันเกียร์หรือแป้นเบรก เพื่อให้ปลายเท้าได้คอยควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ตามรอบเครื่องยนต์ รวมถึงการใช้งัดเกียร์เมื่อต้องการเชนจ์เกียร์เท่านั้น แต่เมื่อขี่รถในระยะทางไกลๆ หรือขี่รถเป็นเวลานานๆ แล้ว บางครั้งอาจจะเกิดความพลั้งเผลอรวมถึงความเคยชิน

การวางเท้าเอาไว้ใต้คันเกียร์หรือแป้นเบรกก็แล้วแต่ จริงๆ เป็นสิ่งที่อันตรายในการขับขี่รถจักรยานยนต์มากทีเดียว เพราะการวางเท้าบนแป้นเกียร์จะมีอิสระมากกว่า เพียงแค่จะต้องงอข้อเท้าเป็นเวลานานหากขับขี่ในระยะทางไกล โดยเฉพาะรถสปอร์ตที่อาจจะต้องมีการงอข้อเท้ามากกว่าปกติ บางครั้งอาจจะเกิดการเมื่อยล้า แต่เมื่อใดที่เอาเท้าสอดไว้ใต้คันเกียร์แล้ว เท้าจะถูกล็อคเอาไว้แบบนั้นทันที เมื่อจะต้องเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละครั้งก็จะต้องดึงเท้าออกมาจากใต้แป้นเกียร์เพื่อยกปลายเท้าขึ้นมาเปลี่ยนเกียร์

การเอาเท้าสอดไว้ใต้คันเกียร์เป็นอันตราย

อาจจะทำให้เสียจังหวะในการเปลี่ยนเกียร์ได้หรืออาจจะเปลี่ยนเกียร์ไม่ได้ตามรอบเครื่องยนต์ รวมไปถึงบางครั้งที่ปลายเท้าสอดคาใต้คันเกียร์ไว้แบบนั้นอาจจะทำให้ปลายเท้าไปเตะคันเกียร์เองโดยอัตโนมัติ จนทำให้รถเกิดอาการเสียการทรงตัว นับว่าเป็นอันตรายมากทีเดียว และถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ปลายเท้าที่เข้าไปสอดใต้คันเกียร์อยู่นั้นจะถูกล็อคเอาไว้แบบนั้น หากตัวผู้ขับขี่หลุดออกจากตัวรถได้ก็ถือว่าโชคดีไป

แต่ถ้าหากโชคร้ายปลายที่ถูกล็อคเอาไว้ก็จะลากตัวผู้ขับขี่ติดไปกับรถด้วย ในอีกกรณีหนึ่งหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันเมื่อเกิดการกระแทกและรถล้มตัวก็จะติดไปกับรถเช่นเดียวกัน และถ้าหากร้ายแรงข้อเท้าจะหักทันที หรืออาจจะถึงขั้นเท้าเปิดเห็นกระดูกเลยก้ได้ และอีกกรณีหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ได้นึกถึงนั้นก็คือหากรถเกิดตกหลุมเท้าที่วางแบบไม่มั่นคง ในจังหวะนั้นอาจจะทำให้เท้าหลุดจากพักเท้าได้ง่ายเช่นเดียวกัน อาจจะทำให้ผู้ขับขี่ตกรถได้เหมือนกัน นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเกตุการณ์ต่างๆ เมื่อเอาปลายเท้าไปสอดไว้ใต้คันเกียร์ จะเห็นได้ว่าจากเพียงแค่การใช้ความเคยชินในบางครั้งอาจจะส่งผลถึงขั้นข้อเท้าหักหรืออาจจะมากกว่านั้นได้ จากจุดเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ก็มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว เพราะทุกส่วนของร่างกายควรที่จะเป็นอิสระไม่ถูกล็อคจากตัวรถเป็นอันขาด

จองบิ๊กไบค์ออนไลน์ง่ายๆ

จะเห็นๆ ได้ว่าเพียงแค่การวางตำแหน่งเท้านั้นมีความสำคัญยังไง จากความเคยชินที่อาจจะนำไปสู่อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้หรือจากความสบายเพียงเล็กๆ น้อยๆ ด้วยจุดด้อยเพียงนิดเดียวจากอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ถ้าหากปรับท่าทางการขับขี่ให้ถูกต้องก็จะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น รวมไปถึงการควบคุมรถได้อย่างมั่นคง นอกจากวางเท้าในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้วเข่าก็จะแนบไปกับตัวรถโดยอัตโนมัติเช่นเดียวกัน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าในทุกท่าทางการขับขี่ที่ได้มีการอบรมกันมานั้นได้ถูกออกแบบมาเป็นเรียบร้อยถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ดังนั้นถ้าหากยังติดกับพฤติกรรมแบบเดิมๆ นั้น บอกได้เลยว่าค่อนข้างอันตรายเลยทีเดียว ถ้าหากลองปรับแล้วเชื่อได้เลยว่าจะทำให้การขับขี่เกิดความมั่นใจมากขึ้น และเกิดความปลอดภัยตามมาด้วยอย่างแน่นอน

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​