แก้ปัญหา ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วต้องเจอรถบรรทุก

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

แก้ปัญหา ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วต้องเจอรถบรรทุก

[/vc_column_text][vc_separator color=”black”][vc_column_text]

รถบรรทุกกับมอเตอร์ไซค์เป็นสองสิ่งที่เรามักจะคุ้นชินและได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ผมเป็นคนนึงที่ชื่นชอบการเปิดข่าวฟังในตอนเช้าถึงแม้จะอาบน้ำอยู่ก็ตามแต่อย่างน้อยขอให้ได้เปิดและได้ยิน สิ่งหนึ่งที่ผมมักจะเจออยู่บ่อยๆ คือข่าวอุบัติเหตุระหว่างมอเตอร์ไซค์และรถบรรทุก ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ราวกับเป็นส่วนหนึ่งในสังคมไทยไปแล้ว แต่เดี๋ยวก่อนครับ เราอย่าชินและเพิกเฉยกับอันตรายเหล่านี้ ถึงแม้ว่าวันนี้เราจะยังไม่เจอ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่เจอเลย ระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจคันเขียว ผมได้ตกผลึกความคิดอยากจะนำเรื่องความปลอดภัยและการปฏิบัติตัวเมื่อเราเจอกับพี่เบิ้มบนท้องถนน !! ผมหมายถึงรถบรรทุกนะครับ พวกเรา Kawasaki Real MotoSports จึงรวบรมข้อมูลและจัดทำเป็นบทความนี้ขึ้นมาครับ

“แก้ปัญหา ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วต้องเจอรถบรรทุก”

[/vc_column_text][vc_column_text]

เรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เราใช้งานกันอยู่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเกิดกับตัวเราเองหรือคนรอบข้าง อุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นเกิดได้จาก 4 สาเหตุหลักๆ คือมากจากคน อันดับต่อมาเป็นรถ ต่อมาคือมาจากสภาพแวดล้อม และอันดับสุดท้ายมาจากสภาพอากาศ นี่เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ…

[/vc_column_text][vc_column_text]ต้องยอมรับว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุของเมืองไทยนั้นติดอันดับต้นๆ ของโลก และยานพาหนะหลักที่ติดอันดับหนึ่งคือ รถมอเตอร์ไซค์โดยมีอัตราส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถประเภทอื่นๆ ปัจจัยหลักมาจากการขับขี่ที่ประมาท ทำให้รถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นเป้าหมายหลักที่หลายภาคส่วนพยายามที่จะลดการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ถึงแม้ในด้านของบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์เองก็ได้พยายามเพิ่มเติมในเรื่องของทักษะการขับขี่ให้กับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มาอย่างต่อเนื่องก็ตาม ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องที่ดีที่หลายๆ ที่ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานอย่างเราใช่ไหมล่ะครับ[/vc_column_text][vc_column_text]แต่นั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เพราะการเกิดอุบัติเหตุก็ยังประกอบด้วยอีกหลายๆ สาเหตุ และสิ่งที่กำลังจะพูดถึงอยู่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถมอเตอร์ไซค์และรถบรรทุก ต้องบอกว่ารถทั้ง 2 ประเภทนี้มีขนาดที่แตกต่างกันมากและมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง[/vc_column_text][vc_single_image image=”17974″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

รูปภาพจาก https://www.sanook.com/

[/vc_column_text][vc_column_text]

คราวนี้ผมจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องของการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัยจากรถบรรทุก

[/vc_column_text][vc_single_image image=”17108″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/ridingcourse/basic/”][vc_column_text]ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์คงหลีกเลี่ยงได้ยากที่จะไม่ให้เจอกับรถบรรทุกเลยใช่ไหมครับ ขี่ไปทางไหนก็เจอรถบรรทุกเปลี่ยนช่องทางการจราจรก็เจอรถบรรทุก ดังนั้นเราก็ควรที่จะมีวิธีป้องกันและแนวทางในการขับขี่ให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด ด้วยพฤติกรรมของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เกือบ 100% นั้นมักจะขับขี่แทรกไปในทางที่คิดว่าจะไปได้ แต่บางครั้งก็อาจจะลืมไปว่ารถบรรทุกมีขนาดที่สูงจึงทำให้เกิดมุมอับหรือว่ามุมที่มองไม่เห็นรถที่วิ่งมาในแต่ละด้าน ปกติแล้วรถแต่ละประเภทจะมีจุดอับสายตาคือเมื่อคันข้างหลังหลุดจากแนวของกระจกมองหลัง[/vc_column_text][vc_column_text]

พฤติกรรมที่คุ้นชินมักจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ

[/vc_column_text][vc_column_text]

ดังนั้นโอกาสที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุมีสูงมาก ด้วยพฤติกรรมการใช้รถที่มีความแตกต่างกันจากรถ  2 ประเภท ก็พอจะทำให้เห็นภาพแล้วว่ามีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูงทีเดียว ในมุมอับหรือมุมที่มองไม่เห็นของรถบรรทุกนั้นจะเป็นมุมในระยะ 1-2 เมตร ที่ห่างจากตัวรถที่ไม่สามารถมองเห็นรถมอเตอร์ไซค์จากระจกมองข้างได้เลย

และจุดที่ไม่สามารถมองเห็นรถมอเตอร์ไซค์ได้แบบร้อยเปอร์เซ็นต์นั้นก็คือรถมอเตอร์ไซค์ที่มาจากทางด้านหลัง ถึงแม้หลายคนอาจจะบอกว่ารถปกติก็ต้องขับไปข้างหน้า แต่ในความเป็นจริงหากขี่รถตามหลังใกล้รถบรรทุกมากเกินไป ถ้ารถบรรทุกเบรกกะทันหันหรือว่าต้องถอยรถมานั้นก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ในทันที อีกสาเหตุหนึ่งคือเวลาเราขี่ใกล้รถบรรทุกจะมีอาการรถเหมือนถูกดูดเข้าหารถบรรทุก[/vc_column_text][vc_single_image image=”17978″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

เมื่อแซงผ่านไปแล้วควรจะแซงขึ้นไปในระยะ 5-6 เมตร เพื่อให้รถบรรทุกสามารถมองเห็นตำแหน่งที่เราจะแซงขึ้นมาด้านหน้าได้อย่างชัดเจน ในขณะเดียวกันก็อย่าลืมเปิดไฟเลี้ยวขอเข้าเลนส์ด้วย อันตรายอีกอย่างหนึ่งที่อาจเกิดจากการขับขี่ตามรถบรรทุกนั้น ก็คือการระวังสิ่งของที่หล่นจากรถบรรทุกหรือหากรถบรรทุกเหยียบสิ่งของที่ตกบนพื้นถนนก็อาจจะทำให้สิ่งของเหล่านั้นกระเด็นมาใส่ได้เช่นเดียวกัน

การทิ้งระยะห่างจึงเป็นสิ่งที่ปลอดภัยมากที่สุด ถ้าจะให้บอกง่ายๆที่สุดก็คือยิ่งห่างจากรถบรรทุกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น เมื่อทิ้งระยะห่างมากเท่าไหร่จะทำให้เห็นพฤติกรรมของผู้ขับรถบรรทุกมากเท่านั้น อีกหนึ่งแนวทางของการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เข้าใกล้รถบรรทุกนั้นก็คือ การมองไปที่กระจกมองข้างของรถ ถ้าหากเราหรือผู้ขับขี่ที่ขับตามมาด้านข้าง เมื่อมองขึ้นไปที่กระจกมองข้างของรถแล้วสามารถเห็นตำแหน่งของผู้ขับรถบรรทุกได้ ก็ให้สามารถคาดเดาได้ว่าผู้ขับรถบรรทุกเองก็จะสามารถมองเห็นตำแหน่งของเราได้เช่นเดียวกัน[/vc_column_text][vc_column_text]

เป็นอีกหนึ่งแนวทางของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เมื่อต้องเจอกับเจ้าถนนอย่างรถบรรทุก ที่มีทั้งขนาดความกว้างและความสูงจนไม่สามารถมองเห็นรถที่เข้ามาในระยะใกล้มากๆ ดังนั้นการทิ้งระยะห่างและการสังเกตการณ์ขับขี่เพื่อประเมินสถานการณ์ของรถบรรทุกนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการใช้สัญญาณเสียงและสัญญาณไฟ เพื่อแสดงตำแหน่ง รวมไปถึงการแซงให้กับรถบรรทุกได้ทราบ เราก็จะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ปลอดภัยมากขึ้นด้วยเช่นกัน[/vc_column_text][vc_single_image image=”17108″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/ridingcourse/basic/”][vc_column_text]

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE[/vc_column_text][stm_post_meta_bottom][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​