รีวิว Kawasaki ZX-10R สายลั่น “รถบ้านมิกซ์” ขี่ชิลล์ๆ

ขึ้นชื่อว่า Kawasaki ZX-10R แล้วสายบิ๊กไบค์น่าจะรู้จักเรื่องของสมรรถนะกันดี โดยการการันตีด้วยแชมป์โลกจาก 2 นักแข่ง Kawasaki คือโจนาธาน รี และ ทอม ไซค์ จากการแข่งขันในรายการ WSBK เป็นผลงานที่รู้จักกันดี อีกแง่มุมหนึ่งที่นอกเหนือจากเรื่องความเป็นรถสปอร์ตที่มองยังไงแล้ว Kawasaki ZX-10R ก็หล่อมาตั้งแต่จากโรงงาน แต่ไอเดียการแต่งรถของไบค์เกอร์เมืองไทยไม่ได้จบเพียงแค่นั้น ถึงรถจะหล่อออกมาจากโรงงานอยู่แล้ว แต่หลายคนก็อยากจะใส่ความเป็นตัวเองลงไปบนตัวรถให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแต่งรถสไตล์ไหนก็แล้วแต่ เรื่องของการแต่งรถจึงไม่มีที่สิ้นสุดหรือว่าจบสิ้นลงง่ายๆ

ZX-10R แต่งสวย

 Kawasaki ZX-10R คันนี้หล่อแบบเรียบง่ายในสไตล์รถสปอร์ตเต็มตัว พร้อมกับอะไหล่หลายอย่างมีการถอดไอเดียมาจากสนามแข่งมากขึ้น จะเห็นได้จากอะไหล่ที่ใส่ลงไปบนตัวรถ บางทีไม่ต้องแต่งเยอะก็ทำให้รถมีเสน่ห์มากขึ้น สำหรับคันนี้อยู่ภายใต้การดูแลของ คุณเฉลิมวุฒิ เขตคาม หรือโต้ง เป็นอีกคนหนึ่งที่หลงใหลในความเป็นสปอร์ตของ ZX-10R บวกกับความชอบแต่งรถเลยทำให้คันนี้ถูกจับแปลงชิ้นส่วนเล็กๆ  น้อยๆ ของแต่ละอย่างที่จับใส่ลงไปถ้ามองดูแล้วจัดหนักทั้งเรื่องคุณภาพและราคา มาดูกันดีกว่าว่า คันนี้ใส่อะไรลงไปบ้าง

อย่างแรกคือเรื่องของชุดสีที่ยังคงสภาพเดิม ซึ่งเป็นสีประจำ Kawasaki อยู่แล้ว ด้วยสีโทนเขียว-ดำ ส่วนลวดลายไม่ได้เติมอะไรมาก เพียงแค่อาจจะมีสติ๊กเกอร์ในบางจุดเท่านั้น ระบบช่วงล่างก็เช่นกันเป็นของเดิมที่สามารถปรับได้ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่าแซก การปรับคอมเพรชชั่น(Compression ) และการปรับรีบาวน์ เอาเป็นว่าปรับได้ครบจบในตัวคันนี้ก็เลยไม่ได้เปลี่ยนโช้คใหม่

kawasaki ZX-10R ชุดสีเดิม

ในตัวระบบเบรกได้มีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย อย่างที่ตัวมือเบรกและมือคลัทช์ได้ใช้งานของ GRLESPEED สายเบรกได้แปลงมาใส่สายถักแบบปลดเร็ว ถ้าเป็นในรถแข่งสนามก็จะช่วยให้สามารถถอดล้อได้เร็วนั้นเอง ส่วนตัวปั้มล่างเป็นงาน Brembo ขยับมาใกล้กับปั๊มเบรกจะเป็นดุมล้อใส่งานของ LighTech  ที่ปั๊มเบรกหลังก็มีการเปลี่ยนเช่นกัน

ก้านเบรก Kawasaki ZX-10R GRLESPEED
ปั้มเบรกล่าง Brembo Kawasaki ZX-10R
สนใจโปรโมชั่นคาวาซากิ

สายเบรกเปลี่ยนมาเป็นแบบสายถักปลดเร็วและยังได้ทำตัวล็อกเอาไว้ให้เรียบร้อยเวลาใช้ความเร็วตัวปลดล็อกจะได้ไม่แกว่ง ที่ปั๊มเบรกหลังเปลี่ยนมาใส่ปั๊ม AP RACING ตัวนี้ต้องแปลงขายืดใหม่ เนื่องจากย้ายลงมาจับจานดิสก์เบรกที่ด้านล่าง ก็ใช้งานแปลงของ RSV

ปั้มเบรกหลัง AP RACING kawasaki ZX-10R

ส่วนที่ปลายแฮนด์ฝั่งคันเร่งจะใส่การ์ดแฮนด์เอาไว้อีกหนึ่งตัว แต่ว่าตัวนี้จะเป็นรุ่นแบบ 2 ชิ้น ก็ถูกถอดแบบมาจากรถแข่งอีกเช่นกัน ที่แผงคอจะมีกันสะบัด OHLINS ติดเอาไว้อีกหนึ่งตัว แน่นอนว่ากันสะบัดตัวนี้นอกจากเรื่องความสวยแล้วก็ยังช่วยจับแฮนด์ให้นิ่งในขณะที่ใช้ความเร็วได้ด้วย ซึ่งจะทำให้เวลาขับขี่มั่นใจได้มากยิ่งขึ้น

ก้านเบรก Kawasaki ZX-10R GRLESPEED
กันสะบัด OHLINS kawasaki ZX-10R

ที่สวิงอาร์มยังได้ติดตัวยกสแตนรถเป็นจาก GTR EVOLUTION และที่ตัวตั้งโซ่เป็นงานจาก MOTOVATION

ปั้มเบรกหลัง AP RACING kawasaki ZX-10R

ย้ายมาที่ฝั่งโซ่สเตอร์หลังเปลี่ยนเป็น ERGAL ขนาด 44 ฟัน พักเท้าเกียร์โยงเปลี่ยนยกชุดมาใส่ชุดงาน gilles.tooling สามารถปรับหรือขยับองศาได้ถึง 3 ระดับ และเลื่อนตำแหน่งพักเท้าได้ถึง 7 ระดับ

สเตอร์หลัง ERGAL kawasaki ZX-10R

ที่ตัวแคร้งเครื่องยนต์นอกจากจะมีแฟริ่งที่หุ้มไว้อยู่แล้ว แต่ว่าเจ้าของรถได้ติดเพิ่มในส่วนของตัวกันล้มและกันแคร้งจากแบรนด์ของ MOTH Racing นอกจากจุดเล็กๆ น้อยๆ แล้วชิ้นงานที่ถือว่าเป็นตัวไฮไลท์ก็ต้องยกให้กับชุดวงล้อ marchesini Racing ทั้งหน้าและหลัง ราคาชุดนี้ก็ถือว่าแรงพอสมควรแล้วยังรัดด้วยยางสลิค ยางหน้าใส่ขนาด 120/70-17 และยางหลังขนาด 200/55-17  และจบด้วยชุดท่อ AR AustinRACING จัดมาแบบลั่นๆ

ล้อหลังยางสลิค Kawasaki ZX-10R
ท่อ AR kawasaki ZX-10R

ถึงแม้จะไม่ได้เปลี่ยนชุดสี แต่ทว่าของที่จัดลงมาบนตัวรถก็ถือว่าครบเครื่องอยู่เหมือนกัน ทั้งชุดเบรก ชุดพักเท้าและวงล้อ จนถึงชุดท่อ ซึ่งยังคงกลิ่นอายของความเป็นมอเตอร์สปอร์ตแบบทั้งคัน รวมถึงตัวยางที่ใช้ยางสลิค อะไหล่ที่ใช้มีทั้งที่นำเข้าและผลิตในบ้านเรา เอามาผสมกันได้ลงตัวพอดี ส่วนเรื่องเครื่องยนต์ไม่ได้มีการปรับอะไรเพิ่มเติม เพราะแรงม้าที่มีอยู่ก็จัดมาได้แบบเหลือกำลังอยู่แล้ว เอาล่ะครับสำหรับคันนี้ก็ต้องขอบคุณ คุณเฉลิมวุฒิ เขตคาม หรือโต้ง ที่เอารถมาให้ได้ชมกัน  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์ของการแต่งรถ สำหรับสายสปอร์ตก็น่าจะถูกใจกันไม่น้อย เอาไว้คราวหน้าถ้าเจอจะจับรถแต่งมาให้ได้ชมกันอีก ส่วนจะเป็นรุ่นไหนก็ติดตามกันให้ดีครับ

เครดิตขักเขียน คุณเป้า

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็นสองล้อขี่ได้หมด และยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

สนใจรถ Kawasaki แนว Sports คลิกเลย

inbox

LINE

สนใจโปรโมชั่นคาวาซากิ