รู้ก่อนขี่ ดูแลรักษาบิ๊กไบค์คู่ใจหลังขี่ลุยน้ำในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเต็มรูปแบบแล้วนะครับ ปัญหากวนใจของชาวไบค์เกอร์อย่างเราก็คงหนีไม่พ้นการที่ต้องขี่ลุยฝนถึงแม้ตัวเราจะไม่เปียกแต่รถก็ต้องเปียก บางครั้งเราก็จะเจอน้ำท่วมถนนซึ่งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้

ออกตัวก่อนเลยว่าผมก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์เหมือนกันผมก็เจอปัญหาไม่ต่างจากพวกคุณที่อ่านอยู่เลย บางครั้งผมเองก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำท่วม แล้วปัญหาที่ตามมารู้หรือไม่ครับว่าเจออะไร… 

เฉลยครับนั่นก็คือสนิมที่เกาะบริเวณชิ้นส่วนต่างๆ ของรถเราอย่างเช่น จานเบรก โซ่ สเตอร์ ซึ่งวันนี้ผมจะมาบอกการดูแลเบื้องต้นให้กับเพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้และดูแลรถของเพื่อนๆ กันครับ

โซ่ สเตอร์

โซ่ สเตอร์เป็นสิ่งที่ใช้งานในการขับเคลื่อนล้อหลังซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เมื่อเราขี่ลุยฝนหรือลุยน้ำถ้าเราไม่ดูแลสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือสนิมที่จะขึ้นตามโซ่และอาจจะทำให้ข้อโซ่ตายและเกิดการขาดในที่สุด บางครั้งถึงขั้นโซ่ขาดแล้วไปฟาดที่แคร้งเครื่องยนต์แตกได้เลยก็มีมาแล้วครับ

How-to-ดูแลบิ๊กไบค์หลังขี่ลุยน้ำ2

การดูแลทำความสะอาดสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองเพียงแค่ใช้สเปรย์ทำความสะอาดโซ่ฉีดแล้วขัดด้วยแปรงสำหรับขัดโดยเฉพาะหรือบางคนอาจจะใช้แปรงสีฟันเก่ามาขัดก็ได้เช่นกัน หลังจากที่ขัดแล้วฉีดน้ำล้างและเป่าให้แห้งสุดท้ายฉีดสเปรย์หล่อลื่น

ปั๊มเบรกหน้า-หลัง

ระบบเบรกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะเป็นส่วนที่ใช้ในการหยุดรถหรือชะลอ ส่วนด้านในของปั๊มเบรกจะมีลูกสูบที่จะคอยดันผ้าเบรกทั้ง 2 ด้านมาประกบกับจานเบรกเพื่อหยุด ในกรณีที่เราขี่ลุยฝนปั๊มเบรกอาจจะเกิดปัญหาลูกสูบค้างเนื่องจากอาจจะมีเศษหินเข้าไปติด หรือเกิดจากสนิม การดูแลรักษาสำหรับมือใหม่ผมแนะนำว่าควรนำรถเข้ามาที่ศูนย์บริการ Real MotoSports เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเช็กดีกว่าครับ

How-to-ดูแลบิ๊กไบค์หลังขี่ลุยน้ำ3

 น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในการหล่อลื่นชิ้นส่วนภายในของเครื่องยนต์ โดยปกติแล้วถ้าเป็นน้ำมันเครื่องจะมีสีใสและใช้ไปสักพักจะมีสีดำ แต่ในบางครั้งการขี่ลุยน้ำโดยเฉพาะช่วงน้ำท่วมอาจจะมีน้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่องได้ ถ้าในกรณีที่เราขี่ลุยน้ำให้เช็กดูตรงตาแมวบริเวณเครื่องยนต์ฝั่งขวาซึ่งจะเป็นจุดที่ใช้ดูระดับน้ำมันเครื่อง ถ้าน้ำมันเครื่องมีสีขุ่นอาจจะเกิดจากมีน้ำเข้าไปผสมควรรีบถ่ายน้ำมันเครื่องทิ้งทันที

How-to-ดูแลบิ๊กไบค์หลังขี่ลุยน้ำ4

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งการดูแลรถของเราหลังจากขี่ลุยน้ำมาแล้วนะครับ สำหรับใครที่อ่านแล้วรู้สึกว่าทำด้วยตัวเองมันยากไม่มีเครื่องมือหรือเป็นมือใหม่ แนะนำให้นำรถเข้ามาเช็กกับเราที่ Real MotoSports  ได้เลยครับ เราพร้อมให้บริการกับทุกท่าน ศูนย์บริการ Real MotoSports มี 2 สาขา รามคำแหง146 และแจ้งวัฒนะ

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​