4 เทคนิค “ตรวจเช็คผ้าเบรก” สิ่งสำคัญที่ไบค์เกอร์ไม่ควรมองข้าม 

4 เทคนิค “ตรวจเช็คผ้าเบรก” สิ่งสำคัญที่ไบค์เกอร์ไม่ควรมองข้าม

หากจะกล่าวถึงเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่มอเตอร์ไซค์แล้ว นอกเหนือจากยางล้อที่มีคุณภาพ และยังอยู่ในอายุการใช้งาน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก และเป็นเรื่องลำดับต้นๆ  ที่ควรคำนึงถึง นั่นคงหนีไม่พ้นเรื่องระบบเบรกครับ ซึ่งชิ้นส่วนที่สำคัญมากลำดับต้น ๆ ของระบบเบรกที่ดีนั่นก็คือผ้าเบรก ซึ่งที่ผ่านๆ มาอาจยังมีชาวไบค์เกอร์หลายท่านลืมตรวจสอบความสมบูรณ์พร้อมใช้งานของผ้าเบรก โดยบางท่านอาจคิดว่าใช้งานน้อยมากไม่น่าจะสึกหรอเท่าไหร่ หรือบางท่านอาจรอเปลี่ยนช่วงที่นำรถเข้าศูนย์บริการเช็คระยะแล้วให้ช่างของศูนย์บริการตรวจเช็คความบางของผ้าเบรกไปทีเดียวเลย ซึ่งบางที มันอาจ “เบาเป็นหนัก” นะครับ

วันนี้ ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports เรามี 4 เทคนิคเบื้องต้น สำหรับการตรวจเช็ค ผ้าเบรกรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของชาวไบค์เกอร์ทุกท่านครับ

ตรวจเช็คผ้าเบรก

วิธีที่ 1 สังเกตด้วยตาเปล่า

การมองความหนาผ้าเบรกด้วยสายตานั้น ในรถบางรุ่น คาลิปเปอร์อาจไม่อยู่ในมุมที่เราจะมองเห็นความหนาผ้าเบรก หรือถ้ามองเห็นก็เล็กมาก บางทีอาจต้องใช้ไฟฉายส่องช่วยด้วยนะครับ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นมากที่เพื่อนๆ ควรจะก้มดูและเช็คความหนากันบ้าง โดยเฉพาะเมื่อเตรียมตัวออกทริปใหญ่ค้างคืนตามต่างจังหวัด ถือเป็นการเช็คความพร้อมของรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานทางไกลสูงสุดครับ

สนใจโปรโมชั่นคาวาซากา-คลิก

4 เทคนิค

วิธีที่ 2 เช็คจากเกจ์วัดกระปุกน้ำมันเบรก

สำหรับการเช็คว่าผ้าเบรกหมดหรือไม่ จากกระปุกน้ำมันเบรกนั้น เป็นอีกวิธีที่ทำได้ง่าย และรวดเร็วครับ นั่นเพราะว่าหลักการของคาลิปเปอร์ในการดันผ้าเบรกให้บีบกับจานนั้น จะต้องอาศัยน้ำมันเบรกเป็นตัวช่วยดันลูกสูบเวลาที่เราบีบก้านเบรก ซึ่งหากผ้าเบรกบางลง หรือเหลือน้อย น้ำมันเบรกจะต้องเข้าไปแทนที่ในส่วนของเนื้อผ้าเบรกที่หายไป เพื่อให้การเบรคยังมีประสิทธิภาพเท่าเดิม นั่นเป็นเหตุผลให้น้ำมันเบรกเมื่อเราส่องจากกระปุกด้านบน จะพบว่าน้ำมันเบรกมีปริมาณลดลงเมื่อผ้าเบรกใกล้หมดนะครับ

ตรวจเช็คระบบเบรก

วิธีที่ 3 ลองฟังเสียงขณะเบรก

ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์แต่ละท่านจะสามารถตรวจสอบผ้าเบรกด้วยวิธีการข้างต้นได้ แต่กลับพบว่าหลายๆ ครั้งลูกค้าที่เข้ามาเปลี่ยนผ้าเบรก เกิดจากได้ยินเสียงขณะเบรกรถ อันเนื่องมาจากเนื้อผ้าเบรกหมดเกลี้ยงแล้วทำให้แผ่นเหล็กที่เป็นตัวยึดเนื้อผ้าเบรกมาเสียดสีกับจานเบรก ซึ่งสิ่งนี้ถือว่าอันตรายมากหากผู้ใช้รถยังคงฝืนขี่ต่อไป เพราะแผ่นเหล็กที่ไว้ยึดผ้าเบรกนั้นไม่ได้ออกแบบสำหรับมาเสียดสีกับจานเบรกครับ ทำให้ทุกครั้งที่เราเบรก เหล็กกับเหล็กจะเสียดสีกัน ทำให้จานเบรกสึกหรอ (หรือที่ใครๆ เรียกกันว่ากินจาน) จานอาจจะคดงอทำให้ไม่สามารถใช้การได้อีก และ เกิดความร้อนสูงสะสมซึ่งอาจส่งผลให้น้ำมันเบรกเดือดเกิดอากาศในระบบ ทำให้เบรกจมหายไปแต่รถไม่ชะลอ หรือที่เรียกกันว่าเบรกแตก นะครับ

ประสิทธิภาพของยาง

วิธีที่ 4 จับสัมผัสประสิทธิภาพของการเบรกครับ

การจับสัมผัสประสิทธิภาพการเบรกของรถของเราเอง ว่ามันลดลงหรือไม่ แค่ไหน มีระยะเบรกเพิ่มขึ้น ต้องบีบก้านเบรกลึกขึ้นหรือไม่ และมีอาการสั่น หรือเสียงกระพรือ ยามที่เราบีบเบรกหรือไม่ ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะยากสักหน่อย เนื่องจาก รถที่เราใช้จนติดเป็นความเคยชินนั้น ระบบเบรกและระยะเบรกที่ลดประสิทธิภาพลงทุกครั้งที่เราใช้งาน แต่ตัวผู้ขับขี่ก็จะชินกับระยะและสัมผัสการเบรกที่ค่อยๆ ด้อยลงทีละน้อยๆ ด้วยเช่นกัน แถมสมองยังปรับสภาพและเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกด้วยการเติมแรงบีบให้มากขึ้น สายตาจะมองระยะวัตถุด้านหน้า และคาดคะเนระยะการเบรกที่ปลอดภัยให้มากขึ้น จนลืมนึกถึงสัมผัสการเบรกที่มีประสิทธิภาพในตอนแรกไป

สิ่งนี้พิสูจน์ได้จากการที่เมื่อไหร่ก็ตามที่เปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่ ร้อยทั้งร้อยสำหรับผู้ขับขี่จะรู้สึกว่าเบรกมีประสิทธิภาพขึ้นมาก ซึ่งคล้ายๆ กับการเปลี่ยนยางเป็นยางปีใหม่ครับ จะรู้สึกว่าหนึบ เกาะถนนกว่าเดิมมาก เพราะยางยังนิ่มอยู่

Kawasaki-Z1000

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆที่ ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports นำมาฝากกันวันนี้ “ผ้าเบรก” สำคัญมากๆนะครับ สำหรับตัวรถและตัวเราเอง อย่าลืมหมั่นตรวจสอบรถอย่างสม่ำเสมอและเลือกผ้าเบรกที่เหมาะกับการใช้งานด้วยนะครับ เพื่อตัวคุณเองและรถที่คุณรัก  หรือถ้าไม่มั่นใจ สามารถนำรถไปให้ทางศูนย์บริการช่วยตรวจเช็ค ก็จะเพิ่มความมั่นใจได้อีกขั้น ซึ่งศูนย์บริการคาวาซากิ Real MotoSports ก็มีสาขาที่เปิดให้บริการ 2 สาขาด้วยกัน ได้แก่ สาขา รามคำแหง, สาขา แจ้งวัฒนะ ปากเกร็ด,

บทความโดย : ธนพล เหมแก้ว ( บิ๊ก SA เรียล โมโตสปอร์ต )

มอเตอร์ไซค์ก็มีหัวใจ
ซื้อผ้าเบรกแท้ 100%

สนใจดูโปรโมชั่น รถ Kawasaki ในสไตล์คุณ 

คลิก ด้านล่าง

ปุ่มกดไลน์แอด

สนใจโปรโมชั่นคาวาซากา-คลิก