6 สัญญาณ บอกว่าคุณเหมาะกับรถแนวคลาสสิค

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

วันนี้ ศูนย์ Kawasaki Real MotoSports จะขอพูดถึงสไตล์หนึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังเป็นที่นิยมมาก นั่นคือรถแนวคลาสสิคไฟกลม กับ 6 สัญญาณบ่งบอกว่าคุณน่าจะเหมาะกับรถแนวนี้ครับ

[/vc_column_text][vc_column_text]

เมื่อพูดถึงรถบิ๊กไบค์ สำหรับคนภายนอก หรือมือใหม่แล้ว ก็มักจะจินตนาการ ภาพรถแนวสปอร์ตฟูลแฟริ่งที่มีความเร็วแรง เหมือนรถในสนามแข่ง motoGP แต่เมื่อมาลองศึกษาดูแล้วจะเห็นว่า รถมอเตอร์ไซค์มีสไตล์หลากหลาย และมีแนวทางให้เลือกมากกว่ารถยนต์ 4 ล้อเสียอีก หลายคนกว่าจะมาจบกับแนวที่ใช่ ก็ต้องผ่านรถมาหลากหลายคัน วันนี้จะขอพูดถึงสไตล์หนึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ที่กำลังเป็นที่นิยมมาก นั่นคือรถแนวคลาสสิคไฟกลม มาดูกันดีกว่าว่า 6 สัญญาณที่บ่งบอกความเป็นคลาสสิคของคุณมีอะไรบ้าง

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5617″ img_size=”full”][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text]ชิล

อารมณ์อยากชิล หลายคนเสพติดความไว ความแรง และมอเตอร์ไซค์สปอร์ตคือเครื่องจักรกระตุ้นอะดรีนาลีนอย่างมีประสิทธิภาพในราคาที่จับต้องได้ แต่พอขี่เร็วไปนานๆ หลายคนก็เริ่มถึงจุดอิ่มตัว อาจจะด้วยอายุและความรับผิดชอบในชีวิตและครอบครัวที่มากขึ้น หันมาขี่ช้าลงเพื่อชื่นชมกับทิวทัศน์ระหว่างขับขี่มากกว่าความตื่นเต้นจากการรีดแรงม้า เสียบโค้ง

การขี่รถไวให้ช้า เป็นเรื่องที่น่าอึดอัด ในขณะที่การขี่รถช้าให้ไว กลับสนุกกว่ามาก
สหายหลายท่านกล่าวไว้

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5631″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

รถมอเตอร์ไซค์คลาสสิคเกิดมาเพื่อตอบสนองอารมณ์ชิลโดยเฉพาะ การออกแบบที่เรียบง่าย ไม่มีข้อมูลอะไรมากมายบนหน้าจอไมล์รถ เครื่องยนต์เน้นแรงบิดรอบต่ำ ไม่เน้นความเร็วปลาย ขนาดตัวรถที่ไม่ใหญ่โต ขับขี่ง่าย ใช้ในเมืองก็ดี นอกเมืองก็ได้ ไม่ต้องใช้ทักษะในการขี่รถเยอะ รถแนวนี้จะไม่เด่นด้านใดด้านนึง แต่จะครอบคลุมกว้างๆ ใช้ประโยชน์ได้สาระพัด อีกอย่างรถแนวนี้ไม่เน้นขี่เร็ว ดังนั้นการแต่งตัวให้เข้ากับรถก็ง่ายมากๆ แค่มี เสื้อ กางเกงยีนส์ หมวกกันน็อก เป็นเบสิคพื้นฐาน ก็ดูดีแล้ว จึงเป็นเครื่องจักรแห่งความชิลโดยแท้[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions/”][vc_empty_space height=”16px”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]กลัว

กลัวใจตัวเอง กลัวอุบัติเหตุ หากผู้อ่านรู้ว่าตัวเองเป็นคนใจร้อน เจอใครวิ่งแซงก็อดไม่ได้ที่จะบิดกวาด  แนะนำอย่างยิ่งให้มาจับสายคลาสสิคแทน จะลดอารมณ์พลุ้งพล่านไปได้มาก ฝึกความใจเย็น รถคลาสสิคมักจะเน้นแรงบิดรอบต่ำ บิดมาไว แต่ก็หมดไว ไม่เน้นความเร็วปลาย ถึงแม้ว่าจะมี 800-900cc เท่าๆกับเครื่องยนต์รถสปอร์ต แต่ความแรงเทียบกันไม่ได้เลย ยิ่งเครื่องประเภทระบายความร้อนด้วยอากาศด้วยแล้ว เมื่อขี่ไปสักระยะ ก็จะรู้เองว่า เอาไปแข่งกับชาวบ้านไม่ได้หรอก เพราะพอความเร็วเกิน 100 ก็จะเริ่มสู้รถที่ลากรอบได้ยาวๆไม่ได้แน่นอน สุดท้ายก็จะกลายเป็นคนใจเย็นลง ขี่ตามจังหวะของตัวเองก็พอ

เบื่อ

เบื่อที่จะต้องอัพเกรดรถตามตลาดอยู่เสมอ หลายคนพึ่งซื้อรถมาไม่ถึงปี ตกรุ่นซะแล้ว หากเป็นรถแนวอื่น เมื่อมีรุ่นใหม่เปิดตัวเข้ามา ก็มักจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เครื่องที่เร็วแรงมากขึ้น ระบบเบรก ของเล่นใหม่ๆ เพื่อกระตุ้นให้คนอยากเปลี่ยนรถ แถมรถรุ่นใหม่ก็มักจะมีหน้าตาโฉบเฉี่ยวขึ้น เหมือนแฟชั่นใหม่ล่าสุดที่กดดันให้คุณผู้หญิงคิดว่าเสื้อผ้าในตู้เริ่มเชย รถรุ่นใหม่ก็ทำให้รุ่นเดิมดูเก่าลงไปเช่นนั้น
ถึงจุดนึง หลายคนก็เริ่มเบื่อที่รถตัวตกรุ่นไว ไม่อยากอัพบ่อยๆ หันมาจับรถแนวคลาสสิคดีกว่า ซึ่งรถแนวนี้มีสายการผลิตมายาวนาน บางรุ่นอาจจะ 10 20 ปี หรือ 50 ปีเลยทีเดียว โดยส่วนมากแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย นานๆทีก็จะเพิ่มความปลอดภัยใหม่ๆเช่น abs บ้าง แต่ก็นับว่าน้อยมาก เรียกว่าซื้อครั้งเดียว ขี่ได้จนแก่ ไม่ตกรุ่น เพราะเป็นรถคลาสสิคไปแล้ว ของแต่งก็หาง่ายกว่า เพราะรถผลิตมานานมีของแต่งเยอะ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_single_image image=”5635″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]ต้อม

อยากคัสต้อม ไม่อยากเหมือนชาวบ้าน มีความติสในตัว สำหรับรถแนวอื่นแล้ว การคัสต้อมรถให้แตกต่างจากชาวบ้านถือว่าทำได้ค่อนข้างลำบาก เปลี่ยนอะไรไม่ได้มาก เพราะการที่มีชิ้นส่วนแฟริ่งเยอะ แล้วตัวเฟรมรถหรือเครื่องไม่ได้ทำเตรียมมาให้ถอด ถ้ารื้อแฟริ่งออก ก็มักจะเห็นสายไฟรุงรัง รูน๊อตตามเฟรมที่ดูไม่สวย การจะตามเก็บรายละเอียดให้หมด ดูเนี๊ยบ ไปๆมาๆ งบบานปลาย ไม่จบง่ายๆ

ส่วนรถคลาสสิค จะมาในรูปแบบของรถแสตนดาร์ดโดยแท้จริง โดยจะคล้ายรถแนว naked แต่จะไม่มีชิ้นส่วนแฟริ่งพลาสติกแบบรถสมัยใหม่ เน้นเครื่องยนต์ออกแบบมีครีบที่สวยงาม สายไฟสายน้ำมันที่เก็บเรียบร้อยดูสะอาดตา แถมหลายรุ่นตัวเฟรมก็ออกแบบมาให้รองรับการใส่ของแต่ง  ดังนั้นเป็นการง่ายกว่ามากที่จะแปลงรถแสตนดาร์ด ให้กลายเป็นแนวต่างๆไม่ว่าจะ Retro Sport, Café Racer, Scrambler, Tracker, Bobber, Touring โดยไม่ต้องดัดแปลงรถมาก แถมมีของแต่งให้เลือกมากมาย หาง่าย เพราะมีสายการผลิตยาวนาน ดังนั้นคนที่รักการคัสต้อมรถ ก็ต้องหันมามองแนวคลาสสิค แต่งรถครั้งเดียว เก็บไว้ใช้ยาวๆ ไม่มีตกรุ่น

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5649″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]ฮิป

ถ้าอยากจะฮิป ก็ต้องขี่รถคลาสสิค ตามกระแสฮิปสเตอร์ของคนรุ่นใหม่ ที่หวนกลับไปหาความคลาสสิค เรียบง่าย ดูดีแบบในอดีต ดังที่เราจะเห็นได้จากงานรวมกลุ่มมอเตอร์ไซค์หลังๆที่จะมีแต่งานแนววินเทจเต็มไปหมด แล้วฮิปสเตอร์ที่มีสองล้อในหัวใจ ถ้าเป็นชายก็จะแต่งตัวแนวจิ๊กโก๋ กางเกงยีนส์พับข้อ รองเท้าบูทเรดวิง หมวกเปิดหน้า ไว้หนวด เครา ตัดผมทรง undercut เหมือนธีมของงาน Gentlemens Ride นั่นเลย ส่วนฝ่ายหญิงไม่น้อยหน้า ก็มาในแนว rockabilly

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”5656″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”5519″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]คนที่ชื่นชอบในแนวทางนี้ มักจะแปลงรถคลาสสิคของตัวเอง ให้มาเป็น Café Racer ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อน คือการดัดแปลงเพื่อความเร็วแรง วิ่งไปแตะ 160 km/h ถือว่าแน่ แต่ในปัจจุบัน ที่รถสามารถวิ่งถึง 160 เป็นเรื่องปรกติมาก การแต่งรถแนวคาเฟ่เรเซอร์จึงกลายเป็นแฟชั่นมากกว่าที่จะไปแข่งขันประลองความเร็ว คนขี่รถคาเฟ่เรเซอร์ปัจจุบันจึงไม่ใช่คนขี่รถซิ่งอีกต่อไป แต่จะเป็นแนวขี่ชิลๆไปกินกาแฟ นั่งดูรถ แล้วคุยกับเพื่อนในก๊วนเรื่องแต่งรถเสียมากกว่า[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text]ใจ

ดีต่อใจ สำหรับหลายคน รถมอเตอร์ไซค์คือยานพาหนะสองล้อ ที่พาคุณจากจุด A ไปจุด B แต่สำหรับรถคลาสสิคแล้ว คือรถที่นอกจากจะพาคุณไปจุด B แล้ว จอดเฉยๆ นั่งมองดูรถคลาสสิคที่ตัวเองแต่ง คัสต้อมขึ้น ดูชิ้นส่วนโครเมี่ยม สีถังสวยๆ ยิ่งเป็นความสุขคูณสอง จอดที่ไหนก็เด่นสะดุดตา เข้ากับทุกสถานที่ แตกต่างจากรถที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะ ที่มักจะมีชิ้นส่วนแฟริ่งพลาสติกจำนวนมาก มองหาความแตกต่างระหว่างรถรุ่นเดียวกัน 2 คันได้ยาก แม้จะขี่ดี แต่ไม่ดึงดูดสายตา

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5663″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

นอกจากนี้แล้ว รถคลาสสิค ยังเป็นที่สนใจของผู้คนที่ผ่านไปมา โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่อดไม่ได้ต้องเข้ามาดู หรือซักถามถึงที่มาที่ไปของรถเสมอ ยิ่งรถคัสต้อมมากเท่าไร ก็ยิ่งเรียกความสนใจได้มากขึ้น คุณจะพบมิตรภาพใหม่ๆได้ง่ายดาย แต่อย่าพึ่งดีใจว่า ต่อไปจะใช้รถคลาสสิคจีบสาวล่ะ เพราะความจริงที่น่าเจ็บปวดคือ เกือบ 100% ของคนที่มาคุยด้วย เป็นชายหนุ่ม แถมสูงวัยเสียอีก แต่ถ้าคุณสาวๆต้องการมัดใจหนุ่มๆแล้วละก็ เพียงแค่ขี่รถมอเตอร์ไซค์คลาสสิค ไปจอดตามสถานที่ท่องเที่ยว ก็จะเรียกความสนใจของหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ไม่ขาดสายแน่นอน (555)

[/vc_column_text][vc_column_text]

บทความโดย DimsumRacer ปอ

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5677″ alignment=”center”][vc_column_text]

ปอ เป็นผู้ที่หลงไหลรถ 2 ล้อติดเครื่อง โดยมักหาความรู้ต่างๆจากหนังสือและสื่อต่างประเทศ เริ่มขี่มอเตอร์ไซค์ครั้งแรกด้วยรถ 150cc ก่อนยุคบิ๊กไบค์บูมในไทย ก่อนจะมาใช้รถหลากหลายสไตล์และยี่ห้อ ตั้งแต่ 125-900cc ปัจจุบันเขาหลงไหลรถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคเป็นพิเศษ ที่เรียกตัวเองว่า ติ่มซัมเรซเซอร์ เพราะความชื่นชอบรถคาเฟ่เรซเซอร์ แต่ชงเอสเปรสโซ่เองที่บ้าน และขี่พาสก๊อยไปกินติ่มซัมมากกว่า

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_empty_space][vc_column_text]

ช่องทางการติดต่อของเรา

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”8711″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://line.me/R/ti/p/@realmotosports”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”8712″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://m.me/realmotosports”][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​