สิ่งที่ต้องรู้พร้อมการเตรียมตัวก่อนทำ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ในปี 2564

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปี 2564 ที่จะถึง

สวัสดีครับวันนี้ ศูนย์คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต จะมาพูดกันถึงเรื่องที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในช่วงนี้คือ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ โดยบทความนี้จะพูดถึงสิ่งที่ต้องรู้พร้อมการเตรียมตัวก่อนทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปี 2564 ที่จะถึงนี้ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่รู้ข่าวนี้น่าจะกำลังหาคำตอบกันอยู่ เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะค่อยๆ อธิบายให้กับทุกท่านได้ทราบจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่ต้องเคลียดหรือกังวลอะไรครับ

อุบัติเหตุมากมายที่เกิดขึ้นจากการขับขี่ทั้งตัวเราเองและปัจจัยอื่นๆ  ที่เราควบคุมไม่ได้ และที่เป็นข่าวร้อนแรงที่สุดน่าจะเป็นอุบัติเหตุจากบิ๊กไบค์ที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยมาก ทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเริ่มเกิดแนวคิดต่างๆ ในการควบคุมการขับขี่ให้ปลอดภัยมากขึ้น ยิ่งในปี 2020 นักขี่บิ๊กไบค์เริ่มมีอายุที่น้อยลง (หมายถึงอายุเริ่มต้นเริ่ม 17+-) วุฒิภาวะในการตัดสินใจและทักษะในการขับขี่อาจจะน้อยตามประสบการณ์เช่นกันทำให้อุบัติเหตุเกิดง่ายมากขึ้น เมื่อต้องตัดสินใจในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

นายยงยุทธ นาคแดง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้มีโอกาสเปิดเผยว่า “คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการขอและการออกใบอนุญาตขับขี่รถ และการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่รถ โดยผู้ที่ขับขี่รถบิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมและทดสอบเพิ่มเติม เนื่องจากต้องการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้น ที่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากตัวผู้ขับขี่เอง

นายยงยุทธ นาคแดง

ร่างกฎหมายกระทรวงใหม่ มีสาระสำคัญดังนี้

  • ยกร่างกฎกระทรวงเพื่อแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ รวมไปถึงการต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ. 2548 เพื่อปรับปรุงให้กฎหมายมีความเหมาะสมที่จะบังคับใช้กับสภาพการณ์ในปัจจุบัน
  • มีการกำหนดใช้ใบรับรองแพทย์มาประกอบการขอรับหรือต่อใบขับขี่รถส่วนบุคคล โดยผู้ขอจะต้องไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรงหรือโรคที่ทางการแพทย์ชี้ว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่ ซึ่งทางกรมขนส่งได้มีการกำหนดโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายต่อการขับขี่เอาไว้แล้ว
  • ใบรับรองแพทย์ที่จะนำมาประกอบนั้นจะต้องใช้ภายในเวลาที่แพทย์กำหนดเท่านั้น แต่ถ้าหากแพทย์มิได้เขียนกำหนดเอาไว้จะสามารถใช้ได้ภายใน 1 เดือน โดยนับจากวันที่ออกใบรับรองแพทย์

ข้อกำหนดหรือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำใบขับขี่บิ๊กไบค์

ใบขับขี่บิ๊กไบค์กี่ cc ถึงต้องทำ

ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่มีรูปทรงแบบบิ๊กไบค์มักจะถูกมองว่าเป็นบิ๊กไบค์อยู่เสมอ บางคนอาจจะมองไม่เหมือนกัน บางคนมองที่รูปทรง บางคนมองที่ขนาดของเครื่องยนต์ ซึ่งกฎหมายได้กำหนดคำว่าบิ๊กไบค์เอาไว้แล้ว

รถมอเตอร์ไซค์ที่จะเป็นบิ๊กไบค์ได้นั้นจะต้องมีขนาดเครื่องยนต์ 400cc ขึ้นไป กำลังแรงม้าอยู่ที่ 47.5 แรงม้า กำลังเครื่องยนต์ 35 กิโลวัตต์ คราวนี้ผมได้ตอบคำว่าแล้วนะครับว่าใบขับขี่บิ๊กไบค์ต้องกี่ cc

จะทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ต้องอายุเท่าไหร่

ผู้ที่จะสามารถทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ได้นั้นต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ได้รับการรับรองจากแพทย์ว่าไม่มีโรคประจำตัวที่อาจจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่ของเรา นอกจากนี้ยังจะต้องผ่านการอบรมพิเศษ รวมถึงผ่านการทดสอบการขับขี่บิ๊กไบค์ โดยจะแยกออกมาจากหลักสูตรการขับขี่รถจักรยานยนต์ทั่วไป

ผู้ที่ต้องการขับขี่บิ๊กไบค์จะต้องผ่านการเรียนจากผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน (ในส่วนนี้จะต้องรอทางกรมขนส่งประกาศออกมาอย่างทางการถึงเรื่องสถานที่อบรมและสถานที่ทดสอบ) เพราะด้วยเรื่องพละกำลังของเครื่องยนต์ น้ำหนักที่มาก หากไม่ได้รับการเรียนหรือไม่รู้ทักษะอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอย่างมาก

เพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับการทำใบขับขี่สำหรับบิ๊กไบค์ ผมอยากแนะนำให้เรียนการขับขี่พื้นฐานไว้ล่วงหน้าเสียก่อนอย่างน้อยเราได้รู้ก่อนเขา เราสามารถเตรียมตัวได้ทันและผ่านการทดสอบได้อย่างง่ายดาย เพราะผมเชื่อว่าคงหนีไม่พ้นพื้นฐานการขับขี่หรือ Basic Riding Course ที่ทางเรา Kawasaki Real MotoSports ได้มีการสอนเป็นประจำอยู่แทบทุกเดือนอยู่แล้ว ท่านใดสนใจอยากปูพื้นฐานเอาไว้ล่วงหน้าสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างได้เลยครับ

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​