เตรียมความพร้อมทั้งคนและบิ๊กไบค์คู่ใจก่อนออกเดินทาง

ใกล้เทศกาลสงกรานต์เข้ามาทุกที หลายๆ ท่านน่าจะกำลังคิดว่า เที่ยวสงกรานต์ที่ไหนดี ? และวิธีการเตรียมความพร้อมก่อนออกเดินทาง แน่นอนว่าการขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ก็มีหลายประเด็นที่จะต้องรับรู้ เพื่อรับมือกับเทศกาลสงกรานต์ และเพื่อให้การขับขี่ในวันหยุดยาวนี้ สนุกแบบไม่มีสะดุด เรามาดูกันดีกว่าอะไรบ้างที่ควรคำนึงก่อนการขับขี่ รวมถึงข้อควรปฏิบัติพร้อมทั้งการดูแลรถของคุณ เพื่อความปลอดภัยตลอดวันหยุดยาวที่จะมาถึง

ก่อนอื่นเลยคือการเตรียมความพร้อมให้รถของคุณ เพิ่มความปลอดภัยและเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่

1.ระบบเบรก

ระบบเบรก zx6r
ระบบเบรก zx6r

ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญมากลำดับต้น ๆ ระบบเบรกที่ดีก็คือผ้าเบรก ควรตรวจสอบความสมบูรณ์พร้อมใช้ อาจใช้วิธีการมองด้วยตาเปล่าดูที่ความหนาบางของผ้าเบรก หรือเช็คจากเกจ์วัดกระปุกน้ำมันเบรก หากผ้าเบรกบางลง หรือเหลือน้อย น้ำมันเบรกจะต้องเข้าไปแทนที่ในส่วนของเนื้อผ้าเบรกที่หายไป ซึ่งแปลว่าผ้าเบรกใกล้หมด ควรทำการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่

2.เช็คลมยาง

ควรเช็คอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้การเดินทางของคุณปลอดภัย ไร้กังวลว่ายางของคุณจะแบนรึเปล่า การเช็คลมยางทุกๆ 2 สัปดาห์ว่าลมยางอยู่ในระดับที่เหมาะสม จะช่วยให้ยางของคุณมีอายุการใช้ที่ยาวนานขึ้น  ซึ่งการเติมลมยางของรถบิ๊กไบค์แต่ละคัน ค่าลมยางจะขึ้นอยู่กับขนาดของยางรถบิ๊กไบค์ที่เราใช้ และบิ๊กไบค์แต่ละรุ่นก็จะใช้ขนาดยางที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการใช้งานของรถบิ๊กไบค์แต่ละประเภท ซึ่งมีการใช้งานที่ต่างกัน รวมถึงรถที่มีคนซ้อนการเติมลมยางก็จะเพิ่มขึ้น ตามน้ำหนักความเหมาะสมของการขับขี่ ทั้งนี้ควรดูคู่มือประกอบในการเติมลมยางเพื่อการปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง

ยาง zx6r
  1. ท่อรถ หากท่อรถของคุณใช้ท่อที่มีราคาสูงและมีประสิทธิภาพดี จะต้องทำใจหากจะต้องขับขี่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพราะแน่นอนว่าจะต้องมีคนจ้องเล่นงานท่อของคุณอย่างสนุกสนานแน่นอน ทั้งนี้อาจทำให้น้ำเข้าไปในท่ออาจมีผลกระทบต่อเครื่องยนต์ รวมไปถึงควรใส่ท่อที่มีอัตราความดันตามที่กฏหมายกำหนดเพื่อให้การเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น
  2. ใบขับขี่ ผู้ขับขี่จะต้องพกใบขับขี่ทุกครั้งขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ รวมถึงควรตรวจสอบวันหมดอายุของใบขับขี่ให้พร้อมในช่วงเทศกาล
ท่อ akrapovic

5.วันหมดอายุประกันและพรบ. ในช่วงวันหยุดยาวมักจะเป็นช่วงที่มีการจราจรหนาแน่นและติดขัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเดินทางไปต่างจังหวัดอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นการตรวจสอบวันหมดอายุของประกันและพรบ.จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อความปลอดภัยในทุกระยะของการเดินทาง

  1. การล้างเคลือบเงาเคลือบสี เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถช่วยให้รถของคุณเป็นคราบน้อยลง ก่อนถึงช่วงเทศกาล เพื่อป้องกันการเกิดคราบจากแป้ง โคลน สิ่งสกปรกต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสทำลายสีรถได้ เมื่อถูกแป้งหรือน้ำที่ไม่สะอาดมาเกาะบริเวณตัวรถเป็นเวลานานๆ ทั้งยังทำให้การล้างทำความสะอาดทำได้ยากมากขึ้นด้วย
สนใจโปรโมชั่นคาวาซากิ

การบำรุงรักษารถ

  1. ตรวจเช็คสภาพรถทั้งคันด้วยตัวเอง ไม่ว่าคุณจะขี่ รุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ ZX-10R หรือ Ninja400 หลังจากผ่านช่วงเทศกาลควรรีบดูแลรักษาและตรวจเช็คสภาพรถของคุณในแต่ละจุด ว่ามีความเสียหายตรงไหนบ้าง เพื่อที่จะสามารถรีบดูแลแก้ไขให้ทันเวลา ก่อนที่รถของเราจะเสื่อมสภาพอาจทำให้เสียเงินและเสียเวลาโดยสิ้นเหตุ ที่สำคัญหากพบว่าจุดใดผิดปกติควรรีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อให้ทางศูนย์ตรวจสอบและทำการซ่อมบำรุงดูแลรถของคุณได้อย่างถูกวิธี
เตรียมรถให้พร้อม ช่วงสงกรานต์

2. ทำความสะอาดรถของคุณทันที หลังจากผ่านช่วงเทศกาลมาแล้ว ควรรีบล้างทันที หากปล่อยไว้นานจะทำให้สีรถเกิดความเสียหายและทำให้เกิดคราบได้ง่าย เริ่มต้นด้วยการใช้นำ้เปล่าฉีดให้ทั่วตัวรถ แล้วใช้ฟองน้ำถูคราบดินสอพองเบาๆ จากนั้นหากคราบดินสอพองที่ติดอยู่ตามตัวรถเริ่มค่อยๆหายไป  ใช้แชมพูล้างรถตามปกติอีก 1 รอบ แล้วเช็ดให้แห้ง เป็นวิธีการดูแลรักษารถที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด

3. เช็คโซ่ O-Ring ขณะวิ่งบนท้องถนนลุยน้ำลุยโคลน จะต้องมีสิ่งสกปรกมาเกาะโซ่อย่างแน่นอน สิ่งที่จะต้องระวังคือ O-Ring ของโซ่จะเสื่อมสภาพเร็ว ควรหมั่นทำความสะอาดโซ่บ่อยๆ ฉีดน้ำยาล้างโซ่ ใช้แปลงขัดคราบน้ำมัน เศษดินโคลน และใช้น้ำล้างออกให้หมด จากนั้นซับน้ำออกให้แห้ง ตามด้วยน้ำมันหล่อลื่นโซ่ ทั้งนี้ควรตรวจสอบสนิมที่มักเกิดตามคอท่อ ล้อหน้า ล้อหลัง จานเบรค ขาตั้ง ขาเบรค เบาะ ซึ่งเป็นจุดที่เกิดสนิมได้ง่าย ดังนั้นควรใช้อุปกรณ์ป้องกันการเกิดสนิม ฉีดบ่อยๆ เพื่อป้องกันและบำรุงรักษารถของคุณห่างไกลจากการเกิดสนิมร้าย นอกจากนี้หลังจากขับขี่ผ่านน้ำ ควรทำความสะอาดรถของคุณทันที และเช็ดรถให้แห้งเพราะถ้าหากอากาศชื้นอาจทำให้เกิดสนิมได้ หากปล่อยปะละเลย ขาดการตรวจเช็ค และไม่หยอดน้ำมัน อย่างสม่ำเสมออาจทำให้โซ่ขาดได้  ( สั่งอะไหล่แท้คาวาซากิ ได้ที่นี่ )

การเช็คโซ่และการดูแลรถบิ๊กไบค์

4. เข้าเช็คระยะและตรวจสภาพกับศูนย์บริการเพื่อความมั่นใจ และรับคำแนะนำในการดูแลรักษารถที่ถูกวิธี เพราะจะมีผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆที่พร้อมดูแลรถของคุณเป็นอย่างดี และจะสามารถให้คำปรึกษาในการดูแลรักษารถของคุณอย่างมีมาตรฐาน ( เช็คระยะได้ที่นี่ )

เช็ครถให้พร้อมก่อนสงกรานต์
ตรวจเช็คสภาพรถบิ๊กไบค์

เนื่องจากในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถนนเปียก ขณะขับขี่อาจทำให้รถเสียหลัก หากขับขี่ด้วยความเร็วถนนลื่นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย รวมไปถึงบนท้องถนนมีผู้ที่ใช้ถนนมากกว่าปกติและมีการเล่นสาดน้ำบนเส้นทางต่างๆ การขับขี่ให้ช้าลงจะช่วยให้ปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ พร้อมยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

ให้ทุกการเดินทางของคุณสนุกและปลอดภัยมากขึ้น ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports เราพร้อมที่จะดูแลรถของคุณ มอบความมั่นใจในทุกขั้นตอนการทำงาน พร้อมวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ และมอบการบริการอย่างครบวงจรเพื่อการเดินทางที่ดีที่สุดของคุณ

inbox

LINE

สนใจโปรโมชั่นคาวาซากิ