ติดกันล้มดีหรือไม่ เมื่อเกิดอุบัติเหตุจะช่วยรถของเราได้มากแค่ไหน

[vc_row][vc_column][vc_single_image image=”15395″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการติดกันล้มหรือแคชบาร์ดีไหมแล้วจะช่วยป้องกันเครื่องยนต์และแฟริ่งรถของเราได้แค่ไหน และกันล้มหรือแคชบาร์สามารถป้องกันได้ถึงระดับไหนกันแน่ สิ่งนี้หลายคนน่าจะหาคำตอบกันอยู่ผมจึงอยากขอเสนอบทความนี้ให้กับทุกท่านครับ[/vc_column_text][vc_column_text]

ติดกันล้มแล้วดีหรือไม่ ช่วยได้แค่ไหน

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”50″][vc_column_text]เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์แต่ละรุ่นแต่ละประเภทมีราคาที่ค่อนข้างสูง กว่าที่จะซื้อกันได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เหมือนกัน หลายคนก็อยากจะตกแต่งรถตามสไตล์ของตัวเองไปพร้อมๆ กับการดูแลรักษารถบิ๊กไบค์คันโปรดให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด แน่นอนว่าทุกคนที่มีรถคงไม่อยากให้เป็นรอยไม่ว่าจะมากหรือน้อย ดังนั้นหลายคนจะทำทุกวิถีทางที่จะป้องกันรอยที่จะเกิดกับตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำยาประเภทต่างๆ ทั้งน้ำยาขัดสีรถ หรือว่าน้ำยาทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งน้ำยาเหล่านี้ต่างมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป[/vc_column_text][vc_column_text]นอกเหนือจากเรื่องของน้ำยาทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ ของรถแล้ว อุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันอยู่ไม่น้อยทีเดียว สำหรับชาวบิ๊กไบค์ที่นำมาใช้ติดรถกันก็คือตัวการ์ดกันล้มหรือแคชบาร์ ที่ใช้ติดกันแคร้งให้กับเครื่องยนต์ จุดประสงค์ก็เพื่อป้องกันตัวแคร้งเครื่องยนต์หากเกิดอุบัติเหตุ[/vc_column_text][vc_column_text]

ประโยชน์ของกันล้ม

ประโยชน์ของกันล้มหรือว่าแคชบาร์นั้น ชื่อก็บอกตรงตัวอยู่แล้วว่าเป็นตัวกันล้มให้กับแคร้งเครื่องยนต์ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหากเกิดรถล้ม ตัวกันล้มหรือว่าแคชบาร์นั้นจะช่วยป้องกันแคร้งเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดความเสียหาย หรือให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด และก็คงไม่มีใครอยากให้แคร้งหรือว่าเครื่องยนต์เกิดเป็นรอยแม้แต่น้อย ซึ่งก็ต้องบอกว่าตัวแคร้งเครื่องยนต์หากเกิดความเสียหายแล้วราคาอะไหล่ชิ้นนี้ก็ค่อนข้างสูงทีเดียว เพราะการเปลี่ยนชิ้นส่วนนี้ไม่ได้เปลี่ยนแค่ชิ้นภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ยังจะต้องเปลี่ยนปะเก็นไปพร้อมๆ กันด้วย[/vc_column_text][vc_column_text]ดังนั้นชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายก็จะพยายามป้องกันตัวรถให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุด หากติดกันล้มหรือว่าแคชบาร์แล้วก็จะเปลี่ยนแค่ตัวกันล้มเพียงอย่างเดียว ราคาก็ถูกกว่าแคร้งเครื่องยนต์ ซึ่งการเลือกติดกันล้มหรือแคชบาร์นั้นก็ขึ้นอยู่กับสไตล์ของรถ[/vc_column_text][vc_column_text]

เลือกใช้กันล้มหรือแคชบาร์ให้ถูกสไตล์ของมอเตอร์ไซค์เพื่อความหล่อและดูดี

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”50″][vc_column_text]

กันล้มที่มีให้เลือก

ถ้าหากเป็นรถสปอร์ตหรือว่ารถ Naked bike ทั่วไปแล้ว มักที่จะเลือกติดกันล้มแบบที่เป็นแท่งๆ หรือที่ใช้ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Robbins” ซึ่งกันล้มแบบนี้จะเป็นการใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกโพลิเมอร์เป็นหลัก ด้วยตัววัสดุมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งได้ง่าย สามารถใช้ได้กับรถทุกประเภท และราคาไม่แพง แต่ที่สำคัญควรหาช่างที่มีความชำนาญในการเลือกตำแหน่งติดตั้ง เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว หากติดในตำแหน่งที่ไม่ดี ในจังหวะที่เกิดอุบัติเหตุก็อาจจะทำให้ตัวกันล้มนั้นไปกระแทกกับแคร้งของเครื่องยนต์ จะทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15382″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15383″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]ตัวกันล้มประเภทต่อมาที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเป็นการติดตั้งแบบครอบตัวแคร้งเครื่องยนต์ทำให้มองดูเข้ารูปไปกับตัวแคร้ง ก็จะทำให้เกิดความสวยงามมากขึ้น ตัวนี้มักนิยมจะใช้กับรถสปอร์ตมากกว่า เพราะว่าจะมองดูไม่เกะกะเข้ารูปเข้ารอยมากกว่าแบบแรก แต่ราคาก็อาจจะสูงขึ้นมาอีกหน่อย ตัวนี้จะผลิตจากงานไฟเบอร์เป็นหลัก ซึ่งจะมีคุณสมบัติตัวชิ้นงานมีน้ำหนักเบาและแข็งแรง[/vc_column_text][vc_column_text]

กันล้มแบบโครงเหล็กหรือแคชบาร์

มาถึงตัวกันล้มอีกแบบก็คือแบบแคชบาร์ ตัวกันล้มประเภทนี้เวลาติดจะเห็นเป็นโครงเหล็กอาจจะมองดูเกะกะ แต่ก็จะนิยมติดกันในรถประเภททัวร์ริ่งเป็นหลัก เพราะแคชบาร์จะผลิตจากวัสดุที่เป็นเหล็กทำให้หนักพอสมควร แต่สามารถป้องกันตัวแคร้งเครื่องยนต์ได้อย่างดีเช่นเดียวกัน[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15385″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”15388″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_empty_space height=”50″][vc_column_text]นอกจากจะกันล้มหรือกันกระแทกแล้ว แคชบาร์แบบนี้ที่ติดอยู่บนตัวรถก็มักจะถูกใช้เป็นพื้นที่ติดสปอร์ตไลท์ไปด้วย ใช้ประโยชน์ได้ถึง 2 แบบ และยังมีกันแคร้งอีกแบบที่ใช้ติดตั้งด้านล่างหรือใต้ท้องเครื่องยนต์ ส่วนมากรถทัวร์ริ่งหรือเอ็นดูโร่ที่ใช้เดินทางในเส้นทางธรรมชาติบ่อยๆก็มักจะติดไปพร้อมๆกันมากกว่า เพราะจะเกิดการกระแทกจากใต้ท้องรถอยู่บ่อยๆ และใต้ท้องเครื่องยนต์ก็ถือว่าเป็นจุดที่เกิดการกระแทกมากที่สุด ถ้ากระแทกบ่อยแล้วแคร้งเกิดแตกหรือรั่วระหว่างเดินทางคงไม่ใช่เรื่องสนุกอย่างแน่นอน ระหว่างเดินทางอาจจะต้องผ่านเนินที่เป็นหินหรือไม้แข็งอยู่พอสมควร แคร้งประเภทนี้จะมีความหนาของเหล็กให้เลือกใช้งานกันเลยว่าต้องการเลือกใช้ความหนาแบบไหน[/vc_column_text][vc_column_text]ฉะนั้นก็ควรที่จะป้องกันเอาไว้ก่อน เดี๋ยวนี้ราคากันล้มก็ถือว่าไม่แพงแล้ว การเลือกใช้อุปกรณ์สิ่งหนึ่งเลยก็คือเลือกใช้ให้ถูกกับประเภทของรถ จะทำให้อุปกรณ์นั้นทำให้รถดูดีขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน ลองเอาไปเป็นแนวทางเลือกใช้งานกันดูว่าแบบไหนจะเหมาะกับรถของตัวเองมากที่สุด เดี๋ยวนี้ก็หาซื้อกันได้ไม่ยาก และเป็นงานที่ผลิตในบ้านเราเป็นส่วนใหญ่ทำให้ราคาไม่แพง แต่ยังไงก็ขับขี่ปลอดภัยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนั้นดีที่สุด อ่านเพิ่มเติม 6 เทคนิคเลี่ยง ล้มแปะ[/vc_column_text][vc_column_text]

กันล้มเป็นแค่ตัวช่วยป้องกันความเสียหายเท่านั้น ทางที่ดีขับขี่ด้วยความระมัดระวังจะดีที่สุด

[/vc_column_text][vc_empty_space height=”50″][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​