ถุงมือขับมอเตอร์ไซค์

เรื่องความปลอดภัยกับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนหรือประเภทไหน ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เดี๋ยวนี้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ในเมืองไทย ส่วนมากได้รับการถ่ายทอดมาจากนักบิดรุ่นพี่ๆ เกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยกันมาพอสมควร ไม่เหมือนเมื่อก่อนจะหาอุปกรณ์ความปลอดภัยในเมืองไทยค่อนข้างหายากและมีราคาแพง รวมทั้งเมื่อก่อนก็ไม่ค่อยมีการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัยกันมากสักเท่าไหร่

แต่หลังจากที่ตลาดรถบิ๊กไบค์มีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้เริ่มมีอุปกรณ์เข้ามาจำหน่ายมากขึ้น รวมทั้งราคาก็สามารถจับต้องได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าสิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คือหมวกกันน็อค คราวนี้คงไม่ได้พูดถึงเรื่องหมวกกันน็อค แต่จะมาพูดถึงเรื่องถุงมือกันสักหน่อย ซึ่งถุงมือก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ชาวไบค์เกอร์ให้ความสำคัญและเลือกใช้กันมากที่สุดเหมือนกัน เดี๋ยวนี้ถุงมือมีให้เลือกหลายแบบ เมื่อถุงมือมีหลายแบบแล้วควรจะเลือกใช้แบบไหนดีที่เหมาะกับการขับขี่ วันนี้ Real MotoSports จึงมีบทความดีๆ เกี่ยวกับ การเลือกซื้อถุงมือขับขี่มอเตอร์ไซค์ มาให้ได้อ่านกันครับ

ถุงมือทั้งข้อสั้นและข้อยาว

อย่างแรกเลยมาดูกันก่อนว่าการแบ่งแยกถุงมือที่ใส่กันอยู่นั้นแบ่งได้เป็น 2 แบบหลักๆ คือ ถุงมือแบบยาวที่หุ้มมาถึงข้อมือ และแบบที่สองคือถุงมือแบบสั้นจะยาวแค่ประมาณข้อมือเท่านั้น ในแบบแรกที่เป็นถุงมือแบบยาวหรือจะเรียกกันสั้นๆ ว่า “ถุงมือข้อยาว” ถุงมือแบบนี้จะผลิตจากหนัง มีการ์ดตามจุดข้อต่อต่างๆ ส่วนมากจะเป็นงานเคฟล่าห์เข้ามาเป็นตัวรองรับการกระแทก เพราะว่าตัวเคฟล่าห์จะมีน้ำหนักเบา และทนต่อแรงกระแทกได้ดี ถุงมือประเภทนี้ส่วนมากจะใช้ใส่ในสนามแข่งมากกว่า ถ้าหากเป็นใช้ขับขี่ทั่วไปก็จะใช้กับรถกลุ่มสปอร์ตมากกว่า แต่จริงๆแล้วไม่ได้ถูกจำกัดแค่รถสปอร์ตเพียงอย่าง รถที่มีกำลังเครื่องสูงหรือว่ารถที่มี ซีซี สูง เช่น ZX-10R ,Z1000, ZX-6R, Z900 ก็ควรที่จะใส่ถุงมือชนิดนี้เพราะจะช่วยเซฟหรือว่าป้องกันการกระแทกได้ดีทีเดียว ตัวถุงมือจะคลุมเลยข้อมือขึ้นไปอีก แต่ถุงมือประเภทนี้ราคาจะค่อนข้างสูงทีเดียว

ถุงมือแบบข้อสั้น
ถุงมือแบบข้อยาว

ถุงมืออีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงทีเดียวก็คือถุงมือแบบสั้น ที่มีความยาวแค่ประมาณข้อมือเท่านั้น เรียกกันง่ายๆ ว่า “ถุงมือข้อสั้น” สิ่งที่ทำให้ถุงมือแบบนี้ได้รับความนิยมเลยก็คือ การสวมใส่ที่สะดวกสบาย มีความคล่องตัว ราคาก็ไม่แพง ซึ่งถุงมือแบบนี้จะมีให้เลือกหลายแบบเช่นกัน ทั้งที่เป็นแบบผ้าและแบบหนัง ซึ่งราคาแยกกันไปตามคุณภาพของเนื้องานที่นำมาผลิต ถ้าเป็นผ้าก็อาจะถูกหน่อย แต่ถ้าเป็นหนังก็จะมีราคาขึ้นมาอีกนิด แต่ที่เหมือนกันเลยก็คือจะมีการ์ดนิ้วตามข้อต่างๆ ของมือ เน้นการรองรับการกระแทกให้นิ้วมือ ส่วนราคาเรียกว่ามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนหลักพัน ถุงมือแบบข้อสั้นสามารถใช้ใส่ขับขี่ได้กับรถทุกประเภท แต่ถ้าหากเป็นถุงมือผ้าแบบไม่มีการ์ดเลย จะเป็นถุงมือใส่สำหรับชาววิบากหรือว่าเอ็นดูโร่มากกว่า เพราะการขับขี่ในรถประเภทนี้จะมีการ์ดแฮนด์ติดเอาไว้อยู่แล้วนั้นเอง

ถุงมือขี่ เอ็นดูโร่

ได้รู้จักกับประเภทของถุงมือในแต่ละแบบกันไปพอสมควรแล้ว คราวนี้รองมาดูกันว่าแล้วควรจะเลือกใช้ถุงมือแบบไหนดีที่เหมาะกับมือของเราการเลือกถุงมือใส่สักคู่ ต้องบอกว่าจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องขี่รถทางไกล การจะเลือกถุงมือ เมื่อเจอแบบที่ถูกใจแล้วก็ลองใส่ดูว่าถุงมือแบบที่ชอบนั้นเมื่อใส่ไปแล้วพอดีมือหรือเปล่า

เมื่อใส่ไปแล้วอันดับแรกดูปลายถุงมือนั้นยาวกว่านิ้วมากน้อยขนาดไหน โดยอาจจะให้ลองประกบมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันแล้วบีบมือ เพื่อให้ถุงมือเข้ารูปตามมือมากที่สุด แต่ถ้าปลายถุงมือเหลือเยอะก็ไม่ควรใช้ เพราะจะทำไม่เกิดความคล่องตัวในการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าต้องการกำเบรกแบบฉุกเฉิน นิ้วที่กำแฮนด์อยู่ต้องไปจับเบรก ปลายถุงมืออาจจะไปติดที่มือเบรกได้ เช่นเดียวกับฝั่งของคลัทช์มือ ถ้าปลายถุงมือยาวเกินไป ปลายถุงมือก็จะไปชนกับมือคลัทช์ได้ ทำให้เกิดอันตรายในการขับขี่

เช่นเดียวกันก็อย่าให้ปลายถุงมือชนนิ้วจนแน่นเกินไป เพราะถ้าหากขับขี่รถเป็นเวลานานแล้ว จะทำให้มือชาได้ ก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน นอกจากดูที่ปลายนิ้วมือแล้วก็ลองมาดูที่ตัวนิ้วมือด้วย ว่าจะต้องไม่หลวมเช่นกัน เพราะถ้าหากจะทำให้มือไม่กระชับ เมื่อไม่หลวมก็จะต้องไม่แน่นจนเกินไปด้วยเช่นกัน อย่างลืมว่าต้องกำแฮนด์เป็นระยะทางไกล อย่างน้อยต่อทริปก็ต้องมี 200 กิโลขึ้นไป ถ้าต้องใส่ถุงมือที่แน่นจนเกินไปจะทำให้เลือดไม่เดินและจะทำให้มือชา

ดังนั้นการเลือกถุงมือควรเลือกที่พอดีกับมือ โดยลองใส่ถุงมือแล้วลองประสานมือหรือไม่ก็ให้ขยับมือด้วยการใช้วิธีกำมือและแบมือสลับกันไป เพื่อให้ถุงมือเข้ารูปกับมือมากที่สุด วิธีนี้เป็นการเช็คว่าถุงมือพอดีกับมือหรือว่าเข้ารูปกับมือของเราหรือเปล่า เน้นให้ถุงมือนั้นกระชับมือที่สุด ถุงมือจะต้องไม่ใหญ่หรือจะแน่นจนเกินไปส่วนราคาหรือว่าแบบนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชอบใช้ถุงมือแบบไหน บางทีถุงมือสวยแต่ไม่ได้กับขนาดมือของเราก็มี ซึ่งก็ไม่ควรใส่เพราะจะกลายเป็นอันตรายต่อการขับขี่ได้เช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาถุงมือสักคู่ที่ราคาไม่แพงมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง 146 และแจ้งวัฒนะ (เลี่ยงเมืองสามัคคี) หรือหากรู้ขนาดของมือเราอยู่แล้วสามารถติดต่อเพื่อซื้อออนไลน์ได้เลย

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE