ถ้าต้องขี่รถทางไกล ต้องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี

เรื่องของลมยางน่าจะเป็นอีกปัญหาของใครหลายๆ คนที่อาจจะยังไม่ทราบว่าควรเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ซึ่งหลายคนอาศัยการสอบถามข้อมูลจากคนรอบข้างที่ใช้รถรุ่นนั้นๆ  รถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นบางยี่ห้อที่ใช้ยางคนละยี่ห้อกันก็อาจจะเติมลมยางไม่เท่ากัน แต่โดยพื้นฐานของยางแล้ว ทางผู้ผลิตยางจะมีการตั้งค่าของการเติมลมยางเอาไว้ในแบบกลางๆ สามารถใช้ขับขี่ได้ทั้งแบบคนเดียวและแบบสองคนได้ ทำให้สะดวกต่อผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ต้องไปตั้งค่าหรือต้องคอยเช็คลมยางอยู่ตลอด เติมลมยางเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้เลย รวมถึงเป็นการเติมลมยางที่ใช้ขี่ในชีวิตประจำวัน วันนี้ศูนย์คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต มีวิธีสังเกตลมยางมาให้กับทุกท่านครับ

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่

ส่วนการจะเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่นั้นสามารถเช็คได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เลย โดยปกติแล้วที่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันของคาวาซากิจะมีป้ายบอกเอาไว้อยู่ที่สวิงอาร์มของรถ ส่วนมากจะติดอยู่ที่สวิงอาร์มด้านซ้าย โดยจะมีการบอกทั้งการเติมลมยางแบบขับคนเดียวและสองคนเอาไว้ให้เรียบร้อย โดยจะมีค่าที่คุ้นเคยกันอยู่คือ PSI มันก็คือค่าที่เป็นปอนด์ต่อตารางนิ้ว นั่นเอง อย่างเช่นล้อหน้าเติม 30 ปอนด์ ล้อหลังอาจจะเติม 32 ปอนด์ เพื่อให้รับน้ำหนักคนซ้อนด้วย และยางส่วนมากก็จะเซ็ตระดับลมยางเอาไว้ประมาณนี้ รวมถึงถ้ามีผู้ซ้อนด้วยก็จะใช้ขนาดลมยางเท่านี้ แต่ที่ตัวป้ายก็จะมีบอกทั้งขณะผู้ขับขี่คนเดียวและมีผู้ซ้อนบอกเอาไว้ด้วย

ข้อมูลข้างต้นเป็นการดูป้ายลมยางตามที่รถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อได้มีการกำหนดค่าเอาไว้ สามารถดูได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นค่าปกติที่ใช้ขี่ใช้งาน แน่นอนก็อาจจะมีอีกหนึ่งคำถามที่เกิดขึ้น นั่นคือถ้าหากต้องขี่รถทางไกลแล้ว ควรจะปล่อยหรือเติมลมยางเข้าไปอีก แบบไหนจะปลอดภัยที่สุด หลายคนมีการถกเถียงกันว่าเดินทางไกลควรจะเติมลมยางให้อ่อนหรือเติมให้แข็งกว่าเดิม

คราวนี้มาลองเปรียบเทียบกันดูว่าถ้าเติมลมยางในแต่ละแบบนั้นจะมีผลเสียอย่างไรบ้าง เพราะลมยางนั้นมีผลต่อการขับขี่ไม่ว่าจะมากหรือน้อย แน่นอนว่าเมื่อต้องขับขี่รถในระยะทางไกล ความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีจะเป็นตัวทำลายโครงสร้างของยางมากที่สุด ถ้าหากลมยางอ่อนเกินไปหลายคนเข้าใจผิดว่ายางจะได้เกาะถนนเวลาเข้าโค้งได้มากขึ้น เพราะหน้ายางเกิดการสัมผัสกับผิวถนน แต่นั้นไม่เหมาะกับการขับขี่ทางไกล เพราะเมื่อขับขี่ทางไกลจะเกิดความร้อนสะสมมากกว่าปกติ ยิ่งลมยางอ่อนแล้วต้องเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงก็ยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น ในขณะเข้าโค้งโครงสร้างยางจะถูกกดทับมากกว่าปกติ

เติมลมยางสำหรับการใช้วิ่งทางไกล

 สิ่งแรกเลยเมื่อยางมีความร้อนสะสมมากๆ จนบางครั้งอาจจะไม่เกาะถนนแล้ว อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือโครงสร้างยางจะเสียจนทำให้ยางอาจจะเกิดระเบิดได้ เช่นเดียวกันถ้าเติมลมยางมากเกินไปหน้ายางจะเกิดการสัมผัสกับผิวถนนน้อย การเกาะถนนมีน้อย โอกาสที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุก็มีด้วยเช่นกัน ดังนั้นการเติมลมยางที่เหมาะสมที่สุด ควรเอาค่ามาตรฐานเป็นตัวกำหนดแล้วควรเติมลมยางมากกว่ามาตรฐานประมาณ 2-3 ปอนด์ อย่างเช่น ปกติเติมลมยางหน้าเอาไว้ 30 ปอนด์ ยางหลัง 32 ปอนด์ ก่อนเดินทางก็อาจจะเติมลมยางเข้าไปที่ยางหน้า 32 ปอนด์ และยางหลัง 34 ปอนด์ เป็นต้น

เติมลมยางสำหรับการใช้วิ่งทางไกล

การเติมลมยางสำหรับการใช้วิ่งทางไกลในอัตราส่วนเท่านี้จัดว่าเป็นการเติมที่ช่วยทำให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด เพราะเมื่อต้องขับขี่ระยะทางไกล โครงสร้างยางจะเกิดการบิดตัวน้อยที่สุด แต่ก็สามารถยืดหยุ่นและเกาะผิวถนนได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด ที่สำคัญไม่ควรเติมหรือเช็คลมยางในขณะที่ยางร้อนหรือวิ่งระยะทางไกลมาใหม่ๆ เพราะลมยางภายในยังมีแรงดันสูงอยู่ จึงไม่ควรเติมหรือเช็คลมยางในเวลานั้น ถึงแม้จะเติมลมยางเข้าไปก็ยังไม่ได้ค่าที่ต้องการนั้นเอง ควรปล่อยให้ยางเย็นตัวลงก่อน ซึ่งอาจจะปล่อยไว้สักประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้ แล้วค่อยเช็คหรือเติมลมยาง

นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมควรจะเติมลมยางให้มากกว่าปกติเวลาเดินทางไกล หรือมากกว่าปกติที่ใช้งานทั่วไป ทางที่ดีก็อาจจะติดตัววัดแรงดันลมยางเอาไว้ประจำสัก 1 อัน เพราะจะทำให้สามารถเช็คแรงดันลมยางได้สะดวกมากขึ้น แต่ก็อย่าลืมเช็คในรถแต่ละรุ่นด้วยว่ารถหรือยางแต่ละรุ่นนั้นควรจะเติมแรงดันลมยางเอาไว้เท่าไหร่ เมื่อเวลาเดินทางไกลก็จะได้เติมลมเข้าไปให้มีความพอดี ต้องบอกว่าแรงดันลมยางนั้นมีผลต่อการขับขี่และการควบคุมรถมากทีเดียว

แต่ถ้าจะถามว่าแล้วจะเติมลมให้เท่ากับตามที่ป้ายหรือคู่มือกำหนดได้ไหม ซึ่งก็บอกว่าได้เช่นกัน แต่ทางทีดีก็อาจจะต้องคอยเช็คลมยางอยู่เรื่อยๆ หรืออาจจะจอดพักเป็นระยะเพื่อไม่ให้ยางเกิดความร้อนสะสมมากเกินไป เพราะความร้อนนี่แหละคือตัวการสำคัญของความเสียหาย ดังนั้นควรจะต้องเช็คลมยางอยู่เรื่อยๆ ในการเดินทางไกล ถ้าหากเซ็ตลมยางได้ถูกต้องก็จะทำให้การเดินทางปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยนั้นเอง บทความนี้ศูนย์คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต ตั้งใจอยากมอบให้ทุกท่านถือเป็นความรู้เล็กๆ น้อยๆ คราวหน้าจะมีบทความอะไรดีๆ อีกติดตามให้ดีๆ นะครับ

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​