วิธีดูแลรักษาโซ่เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวขึ้น

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

วิธีดูแลรักษาโซ่ให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

[/vc_column_text][vc_column_text]วิธีดูแลรักษาโซ่ให้ใหม่และพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา มาพบกันอีกครั้งวันนี้ผมจะมาอธิบายเรื่องของการดูแลรักษาโซ่รถจักรยานยนต์ให้ดูใหม่ พร้อมใช้งาน แถมยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย เชื่อว่าโซ่น่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้ามการดูแลไป เรามักจะล้างมอเตอร์ไซค์ของเราให้ดูใหม่อยู่ตลอดเวลา ขณะที่โซ่เรามักจะปล่อยผ่านไปเลย แน่นอนว่าเมื่อโซ่โดนน้ำจากการล้างรถหรือไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องย่อมส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานและเมื่อใดที่โซ่ขาดขณะขี่ นั่นหมายถึงอุบัติเหตุและชีวิตของเราได้เลย

ส่วนมากแล้วรถจักรยานยนต์ที่ใช้งานอยู่ในประเทศไทยนั้นขับเคลื่อนล้อหลังด้วยโซ่ ซึ่งจักรยานก็เช่นกัน ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไม่ว่าจะเป็น KRRC, WSBK, MOTOGP, หรือ R2M ก็ตามรถจักรยานยนต์ก็ยังคงใช้การขับเคลื่อนด้วยโซ่เช่นกัน[/vc_column_text][vc_column_text]

อุปกรณ์ในการทำความและเคลือบโซ่

การดูแลรักษาโซ่บิ๊กไบค์เดี๋ยวนี้สามารถทำได้ด้วยตัวเองและง่ายมากยิ่งขึ้น ร้านขายอะไหล่หรือร้านขายอุปกรณ์ตกแต่งส่วนมากมีอุปกรณ์ทำความสะอาดและเคลือบไว้จำหน่ายอยู่แล้ว หรือสามารถเข้ามาซื้อได้ที่ Kawasaki Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา ส่วนอุปกรณ์ในการทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก 1. น้ำยาล้างโซ่ 1 กระป๋อง 2. สเปรย์หล่อลื่นโซ่ 3. แปรงขัดโซ่[/vc_column_text][vc_column_text]

การดูแลรักษาโซ่ขั้นแรก

ก่อนจะเริ่มล้างทำความสะอาดโซ่กันเราควรทำให้คราบที่ติดอยู่เกิดความร้อนโดยการนำรถออกไปขี่สักประมาณ 10-15 นาที ซึ่งจะทำให้คราบที่ฝังตัวอยู่หลุดออกได้ง่ายกว่า[/vc_column_text][vc_single_image image=”14408″ img_size=”full”][vc_column_text]

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากที่เรานำรถออกไปขี่เพื่อให้โซ่มีอุณหภูมิที่พอเหมาะแล้ว เราก็นำรถของเรามาทำการฉีดทำความโซ่ด้วยน้ำยาล้างโซ่ ให้ทั่ว แต่เราควรระวังเอาไว้คือ การเลือกใช้น้ำยาล้างทำความสะอาดจะต้องไม่ส่งผลต่อ O-Ring ที่อยู่ในโซ่ หรือเพื่อความมั่นใจเลือกใช้น้ำยาล้างโซ่ยี่ห้อ Real ซึ่งมีคุณสมบัติกำจัดคราบจารบีบนโซ่ ล้างได้ทุกพื้นผิว และที่สำคัญไม่ทำลายสีผิววัตถุ ไม่กัดสารเคลือบรถ ไม่กัดโอริงและเอ็กซ์ริง ในขณะที่เราฉีดจะต้องหมุนล้อไปด้วยเพื่อให้น้ำยาโดนโซ่ได้ทั่วถึงและที่สำคัญควรหากระดาษลังมาบังและรองพื้นเอาไว้เพื่อไม่ให้เลอะล้อและพื้นบ้านของเรา[/vc_column_text][vc_single_image image=”15086″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_single_image image=”15089″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อเราฉีดน้ำยาล้างทำความสะอาดโซ่เสร็จแล้วแนะนำให้ปล่อยไว้สักครู่เพื่อให้น้ำยาเข้าไปกัดคราบสิ่งสกปรก หลังจากนั้นนำแปรงขัดโซ่มาทำการขัดตามซอกต่างๆ แปรงขัดโซ่สามารถหาซื้อได้ตามร้านอะไหล่มอเตอร์ไซค์ทั่วไปหรือสามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Kawasaki Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง 146 และแจ้งวัฒนะ (เลี่ยงเมืองสามัคคี) แต่สำหรับใครที่งบไม่ถึงสามารถนำแปรงสีฟันเก่าๆ สองอันมาผูกติดกันเพื่อขัด แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดแนะนำเป็นแปรงขัดโซ่โดยเฉพาะดีกว่าครับ[/vc_column_text][vc_single_image image=”15093″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ขั้นตอนที่ 4

หลังจากที่เราฉีดน้ำยาล้างโซ่แล้ว ขัดด้วยแปรงแล้ว เพื่อความสะอาดเพิ่มเติมหาผ้าที่เก่าๆ ไม่ได้ใช้งานแล้วนำมาชุบน้ำยาล้างโซ่นำไปเช็ดถู ทั้งที่สเตอร์หน้าและหลังรวมไปถึงโซ่ด้วย[/vc_column_text][vc_single_image image=”15094″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ขั้นตอนที่ 5

ขั้นตอนนี้ไม่มีอะไรมากหลังจากที่ทำตามขั้นตอน 1-4 เสร็จแล้ว นำน้ำเปล่ามาฉีดล้างสิ่งสกปรกซึ่งจะออกได้ง่ายมาก แต่เราไม่ควรใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดที่โซ่เพราะอาจจะส่งผลให้ O-Ring เกิดการฉีกขาดได้ ทางที่ดีใช้สายยางธรรมดาฉีดจะดีกว่าครับ[/vc_column_text][vc_single_image image=”15097″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ขั้นตอนที่ 6

หลังจากที่ทำความสะอาดโซ่เสร็จครบทุกขั้นตอนแล้ว ให้เรานำรถออกไปขี่เพื่อให้น้ำที่ยังคงอยู่บริเวณโซ่ถูกดีดออกสัก 10-15 นาที และเป็นการอุ่นโซ่ไปด้วย ต่อมาเมื่อขี่เสร็จแล้วใช้ขาตั้งคู่หรือรถบางคันที่ไม่มีขาตั้งคู่ก็สามารถใช้สแตนด์ยกรถมาช่วยได้เช่นกัน แล้วฉีดน้ำยาหล่อลื่นโซ่ ที่เราเตรียมเอาไว้หรือถ้าของใครไม่มีและกำลังมองหาอยู่แนะนำเป็นของ Real ก็ได้เช่นกันครับ ราคาถูกแถมคุณภาพดี สามารถหาซื้อได้ที่ Kawasaki Real MotoSports แต่ไม่ควรฉีดให้ชุ่มนะครับเพราะจะเปลืองแถมไม่เกิดประโยชน์อะไรด้วย[/vc_column_text][vc_single_image image=”15099″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_message message_box_style=”solid-icon” message_box_color=”green” icon_fontawesome=”stm-icon-gear”]เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีการดูแลรักษาโซ่ของเราที่นำมาแนะนำง่ายใช่ไหมล่ะครับ หลังจากที่อ่านเสร็จแล้วอย่าลืมลองนำไปทำตามกันดูนะครับอย่างน้อยรถของเราเองเราก็ต้องดูแลให้ดีเพื่อให้รถอยู่กับเราไปนานๆ แถมประหยัดเงินไม่ต้องไปตามร้านเพื่อให้ร้านทำให้อีกด้วย สำหรับใครที่ยังไม่มีอุปกรณ์อะไรเลยแล้วเริ่มอยากจะล้างสามารถมาซื้อได้ที่ Kawasaki Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง 146 และแจ้งวัฒนะ (เลี่ยงเมืองสามัคคี) กันได้เลยนะครับ ราคาถูกมาก แถมคุณภาพดีเกินราคาอีกด้วย[/vc_message][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​