“Kawasaki” ชื่อที่คุ้นเคยกับความหมายที่หลายๆคนยังไม่รู้ ?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

ครั้งนี้ ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports มีบทความ  “Kawasaki” ชื่อที่คุ้นเคยกับความหมายที่หลายๆคนยังไม่รู้ ? ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันได้เลยครับ

[/vc_column_text][vc_column_text]

บ่อยครั้งที่เราได้ยินชื่อของ “Kawasaki” ในนามของรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก นับตั้งแต่ปี 1995 ชื่อของ Kawasaki เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการสองล้ออย่างเป็นทางการกับโมเดล KB-5 ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ Kawasaki จะมีการผลิตเครื่องจักรในหลากหลายชนิด โดยเฉพาะบรรดาเครื่องอุตสาหกรรมหนักอย่างอู่ต่อเรือและการบินที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Kawasaki เหลือเกินในยุคนั้น แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ Kawasaki หยุดการพัฒนาการทำงานที่เน้นเครื่องจักร แต่ด้วยเหตุผลในด้านของสงครามทำให้ Kawasaki ได้หันมาให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องของสองล้ออย่างจริงจังมากขึ้น[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”6135″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

หลังจากนั้น Kawasaki ผลิตรถจักรยานยนต์ด้วยเครื่องยนต์รหัส KB-5 จนได้รับการยอมรับมากกว่า 10 ปี และ Kawasaki ได้เดินหน้าพัฒนาเครื่องยนต์สองล้อต่อ จึงได้กลายมาเป็นรหัส KB-5A เครื่องยนต์ที่เน้นเรื่องของการตอบสนองในทุกช่วงของการขับขี่ และในรหัสนี้ยังได้มีการใช้โลโก้ Kawasaki และติดเอาไว้ที่ตัวถังเป็นครั้งแรกอีกด้วย จากนั้นมา Kawasaki ก็มีการผลิตเจ้ายานยนต์สองล้อออกมาอย่างต่อเนื่องจนเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ และชื่อของ Kawasaki ยังเป็นที่ยอมรับไปพร้อม ๆ กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน[/vc_column_text][vc_single_image image=”6148″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

 

ในการตั้งชื่ออะไรก็แล้วแต่ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหนย่อมให้ความสำคัญกับความหมายของชื่อนั้น ๆ เสมอ แน่นอนว่าส่วนมากแต่ละชื่อจะมีความหมายหรือที่มาที่ไปของแต่ละชื่อ และคนญี่ปุ่นเองก็ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการตั้งชื่อที่มีการสื่อความหมายที่ดี เช่นเดียวกับชื่อของ Kawasaki เชื่อว่าคนทั่วโลกรู้จักกันดี โดยเฉพาะปัจจุบันกับบทบาทของ Kawasaki ได้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์จำหน่ายไปทั่วโลก จนบอกได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก Kawasaki แต่ในการตั้งชื่อ Kawasaki นั้นก็มีประวัติความเป็นมารวมถึงความหมายของชื่อ ในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย  Kawasaki เป็นชื่อเมืองของจังหวัดคานางาวะ ซึ่งเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 9 ของประเทศญี่ปุ่น เมือง Kawasaki อยู่ระหว่างโตเกียวและโยโกฮามา ปัจจุบันเมือง Kawasaki มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย

[/vc_column_text][vc_single_image image=”6143″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” css=”.vc_custom_1548751153410{margin-top: 30px !important;}” link=”https://realmotosports.com/promotions”][/vc_column][vc_column][vc_column_text]

 

ส่วนการก่อตั้งบริษัท Kawasaki นั้น ผู้ที่ก่อตั้งคือ Shogo Kawasaki (โชโซ คาวาซากิ) ได้ก่อตั้ง Kawasaki Heavy Industries ขึ้นในปี 1896 การใช้ชื่อ Kawasaki นั้นไม่ได้มาจากจังหวัดแต่เป็นนามสกุลของชาวญี่ปุ่น ส่วนบ้านเกิดของ Shogo Kawasaki นั้นอยู่ที่ Kobe (โคเบะ) ในประเทศประเทศญี่ปุ่น เลยทำให้ Shogo Kawasaki (โชโซ คาวาซากิ) ได้มาก่อตั้ง บริษัท อยู่ที่ Kobe (โคเบะ) เช่นกัน ส่วนในความหมายของชื่อ Kawasaki ได้แบ่งออกเป็น 2 คำคือ  “Kawa” หมายถึง แม่น้ำ และ “saki” หมายถึง แหลม ถ้ามองในด้านความหมายแล้วอาจจะเป็นมองว่าเป็นคำเฉพาะที่นำมารวมกัน แต่ว่าต้นกำเนิดของคำนี้ได้มาจากนามสกุลของคนตระกูล Kawasaki ที่กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

[/vc_column_text][vc_single_image image=”6152″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

จากคำที่คุ้นหูกันมานานจนนำไปสู่การพัฒนาเครื่องยนต์และเทคโนโลยีของโลกยานยนต์สองล้อ ทำให้ Kawasaki มีการพัฒนาจนกลายเป็นรถที่เร็วที่สุดในโลกเมื่อปี 2000 จากความแรงของ ZX-12R และไม่ใช่เพียงแค่นั้น Kawasaki ยังได้มีการต่อยอดเรื่องความเร็วอีกครั้งในปี 2006 จากผลงานของ ZX-14 และล่าสุดกับ Kawasaki Ninja H2R ที่ผลิตแรงม้าออกมาได้ถึง 300 ตัวและได้กลายเป็นรถที่เร็วที่สุดในโลก นั่นเป็นสถิติจาก Kawasaki ที่ได้ทำให้เห็นถึงผลงาน ในการผลิตด้านต่างๆ จนสามารถนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีและได้ถูกนำไปใช้กับรถที่ออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด รถทุกรุ่นจากค่าย Kawasaki จึงได้รับการยอมรับมาอย่างต่อเนื่อง และขายดีไปทั่วโลกเช่นเดียวกับตลาดในประเทศไทยกับความนิยมในตัวรถ Kawasaki ในหลายๆรุ่นที่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงสมรรถนะกันมาแล้ว

[/vc_column_text][vc_column_text]ครั้งหน้า ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports จะมีบทความอะไรดีๆ มานำเสนออีกติดตามได้ที่ เว็บไซต์ RealMotoSports.com หรืออีกหนึ่งช่องทางได้ที่

Facebook : Kawasaki Real MotoSports Bangkok ศูนย์ คาวาซากิ เรียลโมโตสปอร์ต[/vc_column_text][vc_column_text]ข้อมูลอ้างอิง www.quora.com/What-does-Kawasaki-mean

www.kawasaki.co.th[/vc_column_text][vc_single_image image=”5589″ img_size=”medium” alignment=”center”][vc_column_text]

บทความโดย สะบัดคันเร่ง

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็นสองล้อขี่ได้หมดและยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

[/vc_column_text][vc_column_text]

สนใจรถ Kawasaki ทุกรุ่น

สามารถเข้าชมและตรวจสอบโปรโมชั่น ได้ที่

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”6767″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://line.me/R/ti/p/@realmotosports”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”6766″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://m.me/realmotosports”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/promotions” css=”.vc_custom_1548751672630{margin-top: 30px !important;}”][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​