Kawasaki Versys 650 แปลงจาก Touring เป็นสาย Scrambler

กลับมาเจอกันอีกครั้งแล้วนะครับผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมมีบทความเกี่ยวกับ Kawasaki Versys 650 มาให้อ่านกันแต่ขอบอกไว้ก่อนว่าคราวนี้ไม่เหมือนเดิมเพราะได้มีการแปลงจากตัวธรรมดาเป็น Scrambler งานนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ไม่เกินเนื้อมือของคนเราไปได้ จะมีการเปลี่ยนแปลงจุดไหนบ้างเพื่อไม่ให้รอช้าเราไปอ่านบทความนี้กันเลยครับ

versys650-green-black-01

อีกหนึ่งความฮือฮาที่เกิดขึ้นจาก Kawasaki ที่ได้มีการปั้นแต่งรถในรูปทรงใหม่ขึ้นมา เป็นสไตล์ที่ต้องบอกว่าไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่าจะได้เห็นอีกหนึ่งสไตล์ของ Versys ที่หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาอยู่กับรูปทรงสไตล์ทั่วร์ริ่งหรือว่ารถที่ใช้ขับขี่เดินทางไกล รวมไปถึงรูปแบบการขับขี่ที่สามารถใช้เดินทางไปที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นในเส้นทางถนนดำหรือว่าถนนแบบออฟโรดก็ตาม

Versys series รถอเนกประสงค์

ต้องบอกเลยว่ารถคาวาซากิเวอร์ซิสเป็นรถที่สามารถขับขี่ได้อย่างคล่องตัวทั้งในเมืองหรือจะท่องเที่ยว ซึ่งที่ Kawasaki Real MotoSports มีรถพร้อมจำหน่ายตั้งแต่รุ่นเล็กอย่าง Versys-x300 ใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยมีกำลังเครื่องยนต์สูงมากกว่า ทำให้การเดินทางสนุกมากยิ่งขึ้นจะเป็น Versys 650 และใหญ่ที่สุดก็จะเป็น Versys 1000 ที่จะทำให้ทุกการเดินทางสนุกและท้าทายไปในทุกเส้นทาง

ความพิเศษในครั้งนี้เป็นไอเดียของ Danny Aryianto ที่ได้เกิดแนวความคิดใหม่ โดยการนำเอา Versys 650 มาสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ชื่นชอบในสไตล์ทัวร์ริ่งต์อีกครั้ง ผลงานในการออกแบบเป็นการร่วมมือกันระหว่าง Aryianto และ Studio Motor ก่อนหน้านี้ Studio Motor แห่งนี้ได้ฝากผลงานเกี่ยวกับรถแต่งเอาไว้อย่างมากมายทีเดียวจนรู้จักไปทั่วโลก

Versys650 Scrambler

Versys 650 แปลงเป็น Scrambler

ในครั้งนี้ได้มีการสร้างไอเดียใหม่ๆ ให้กับเวอร์ซิส 650 ขึ้นมาจากรถที่เคยเป็นรถสำหรับทั่วร์ริ่งได้ Custom ให้เป็นรถสไตล์ Scrambler ได้อย่างลงตัว จนยากที่จะมองผ่านงานคัสตอมที่ทำให้ได้เห็นในอีกแง่มุมหนึ่งของเวอร์ซิส 650 ที่ไม่ใช่เพียงแค่รถทัวร์ริ่ง แต่ยังสามารถสร้างให้เป็นรถสำหรับนักลุยตัวยงได้อย่างสบาย

ในเรื่องของการออกแบบนั้นทาง Aryianto และทีมงานของ Studio Motor ได้พยายามวางแผนต่างๆ เอาไว้อย่างละเอียด เพื่อให้ผลงานออกมาสมบูรณ์ที่สุดตามแผนที่ได้วางเอาไว้ แต่จะต้องยังคงรักษาความเป็น Versys เอาไว้

อย่างแรกเลยในตัวแชสซียังคงต้องเหมือนเดิม ด้วยโครงสร้างเดิมของ Versys 650 ที่มีความแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้มาก รวมถึงการซับแรงกระแทกได้อย่างยอดเยี่ยม ระบบช่วงล่างที่ยังต้องคงความเป็น Versys เอาไว้

การกำเนิดของ Versys 650 Scrambler

หลังจากที่ได้มีการวางแผนแล้ว ถึงเวลาที่จะลงมือสร้างความฝันให้เกิดขึ้น โดยเวอร์ซิส 650 คันนี้มีเป้าหมายที่จะสร้างให้เป็น Scrambler ซึ่งการสร้างรถจากต้นกำเนิดที่มีความลงตัวอยู่แล้วให้เป็นรถในอีกสายพันธุ์หนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

จากรูปเริ่มตั้งแต่ไฟหน้าที่เป็นทรงกลมทำให้รถดูคลาสสิคไปในทันที ส่วนไฟท้ายนั้นใช้เป็นไฟดวงที่ไม่ใหญ่มากนัก ตัวถังน้ำมันเองมีการออกแบบให้รับกับช่วงเบาะที่มองดูแล้วจะมีความหนาทีเดียว แต่ความหนานั้นก็เพื่อให้มาช่วยรองรับหรือซับแรงกระแทกได้ดียิ่งขึ้น

Versys650 Scrambler_2

ส่วนต่อมาคือเบาะสำหรับนั่งได้ทำลายฉลุเอาไว้เป็นการเพิ่มความคลาสิคให้กับตัวรถ ถ้ามองจากด้านข้างต้องบอกเลยว่าลงตัวทีเดียว ตัวถังน้ำมันได้มีการเลือกใช้สีแบบทูโทน โดยได้เอาสีขาวมาตัดกับสีเทาแล้วใช้โลโก้ Kawasaki เป็นสีทอง ผมขอย้อนไปที่ฝาถังน้ำมัน ได้มีการใช้ฝาถังน้ำมันที่แกะสลักขึ้นใหม่ โดยใช้เป็นชื่อของ Studio Motor นับว่าเป็นการสร้างความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมาอีกหนึ่งตำแหน่ง

Versys650 Scrambler เบาะคนนั่งและคนซ้อน

เสริมความเป็น Scrambler ด้วยบังโคลน

นอกจากนั้นที่ตัวแฮนด์ยังได้มีการเลือกใช้เป็นแฮนด์บาร์ที่ช่วยทำให้ดูเป็น Scrambler ได้มากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของบังโคลนได้มีการสร้างขึ้นใหม่ โดยทำให้มีขนาดเล็กทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อให้มีความลงตัวมากขึ้นและในความเป็น Scrambler

แฮนด์บาร์ versys 650

โดยจะเห็นได้จากทั้งเฟรมและเครื่องยนต์จึงทำให้รถเปลี่ยนอารมณ์ให้มีความดุดันมากขึ้น ไฟหน้าถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นไฟกลมที่ดูกลมกลืน เป็นความคลาสิกที่ช่วยทำให้รถดูเป็นสไตล์ของ Scrambler อย่างเต็มตัว ส่วนท่อได้ใส่ท่อแบบเมกาโฟนที่เป็นท่อทรงคลาสิกได้อย่างลงตัว

เปลี่ยนโฉมแต่เครื่องยนต์เดิม

นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงหรือแทบจะเป็นการเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์สำหรับเวอร์ซิส 650 โดยได้ถูกเปลี่ยนโฉมให้เป็นรถสไตล์ Scrambler ได้อย่างลงตัว แต่การเปลี่ยนโฉมครั้งนี้ก็ยังคงใช้เครื่องยนต์ในบล็อคเดิมที่ยังคงให้พละกำลังและความสนุกในการขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แปลจาก https://www.topspeed.com/motorcycles/motorcycle-news/studio-motor-gives-us-the-kawasaki-versys-650-scrambler-ar169995.html

เป็นยังไงกันบ้างครับ อ่านแล้วอยากจะกลับไปจับรถคู่ใจของตัวเองเอามาแต่งกันบ้างไหมล่ะครับ ผมเองแปลไปเขียนไปก็อยากจะเอาของผมเองไปแต่งเพิ่มบ้าง สำหรับใครที่ยังไม่รู้จะแต่งเวอร์ซิสของตัวเองเป็นแบบไหน ผมเลยนำเอาบทความนี้เป็นแนวทางเผื่อบางท่านอาจจะชอบ สำหรับวันนี้ผมและทีมงานในการเขียนบทความขอตัวลาไปก่อน คราวหน้าถ้ามีบทความเจ๋งๆ หรืองาน Custom ดีๆ แบบนี้ จะนำมาเสนออีกครั้งนะครับ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE