สวิตช์ไฟควบคุมรถโมโตจีพีหลายสีใช้ทำอะไรบ้าง

[vc_row][vc_column][vc_column_text]ช่วงนี้การแข่งขัน Moto GP เริ่มกลับมาคึกคักอีกแล้ว ที่สำคัญประเทศไทยก็ยังจะได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพอีกแล้ว ตามโปรแกรมแล้วประเทศไทยจัดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งก็จะครบตามสัญญาช่วงแรกที่จะต้องมีการจัดการแข่งขัน 3 ปี ในสนามนี้ได้จัดขึ้นในช่วงต้นปีโดยจะได้มีการจัดการแข่งขันในช่วงเดือนมีนาคม ทำการแข่งขันเป็นสนามที่ 2 ต่อจากประเทศจากาตาร์ ต่างจากครั้งที่ผ่านมาที่จะได้มีการจัดการแข่งขันในช่วงปลายฤดูกาลหรือว่าช่วงเดือนตุลาคม ถึงแม้ประเทศไทยจะได้รับเป็นเจ้าภาพจนครบทั้ง 3 ครั้งแล้วก็ตาม แต่ในอนาคตก็เชื่อได้ว่าประเทศไทยน่าจะมีการต่อสัญญาการจัดการแข่งขันต่อไปอีกอย่างแน่นอน ชาวมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทยก็จะยังได้ชมเกมการแข่งขันระดับโลกกันอย่างต่อเนื่องไปอีก[/vc_column_text][vc_single_image image=”14819″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

เทคโนโลยีมากมายในการแข่ง

ในเรื่องของการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ระดับโมโตจีพี มีรายละเอียดมากมายที่มีผลต่อการขับขี่ แล้วก็ยังมีเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำมาใช้ในสนามและมีผลต่อการทำความเร็ว เทคโนโลยีเหล่านั้นที่ได้ทราบกันมานั้นจะเป็นส่วนที่ช่วยให้นักแข่งสามารถปรับโหมดการขี่ได้ในขณะที่ทำการแข่งขันอยู่ นอกจากที่ใช้ในทำการแข่งขันได้แล้ว เดี๋ยวนี้ยังสามารถเอามาใช้กับรถใช้งานทั่วไปได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวงล้อ ท่อ หรือว่าระบบเบรก ที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในรถบิ๊กไบค์[/vc_column_text][vc_column_text]

ปุ่มควบคุมต่างๆ บนรถแข่งโมโตจีพี

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เริ่มมีความคุ้นหน้าคุ้นตากันมากขึ้นก็คือเรื่องของตัวสวิตช์ไฟหลากสี ที่มีใช้อยู่ในรถแข่งโมโตจีพี และเริ่มได้ถูกนำมาใช้กับรถทั่วไปเป็นที่เรียบร้อย ด้วยเอกลักษณ์ของตัวสวิตช์ไฟควบคุมแบบหลากสีนี่แหละ จึงทำให้หลายคนสงสัยกันว่าใช้ทำอะไรกันบ้าง คราวนี้ลองมาทำความรู้จักกันหน่อยว่าเจ้าตัวสวิตช์ไฟหลากสีแบบนี้มันมีหน้าที่ทำอะไร หรือว่ามีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ยังไง หรือว่ามันมีหน้าที่การทำงานยังไงบ้าง[/vc_column_text][vc_single_image image=”14821″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]อย่างแรกก็ต้องมาพูดถึงเจ้าตัวสวิตช์ไฟที่ใช้ในสนามแข่งกันก่อน การใช้ในสนามแข่งจะเน้นไปที่ให้นักแข่งควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงการออกตัว หรือว่าการควบคุมความเร็วในพิทเลนที่มีการกำหนดความเร็วเอาไว้ไม่เกิน 60 กม./ชม. ซึ่งถ้าใช้ความเร็วเกินก็จะถูกปรับและลงโทษ ดังนั้นนักแข่งก็จะมีสวิตช์ตัวนี้เข้ามาช่วยควบคุมความเร็วอีกทีหนึ่ง รวมไปถึงการเลือกใช้โหมดช่วงที่ต้องการกำลังเครื่องยนต์มากที่สุดอย่างในช่วงออกจากโค้งหรือว่าการใช้ความเร็วทางตรง สวิตช์ตัวนี้จะเป็นตัวที่คอยควบคุมตามที่นักแข่งต้องการ[/vc_column_text][vc_column_text]

หน้าที่ของแต่ละสวิตช์

โดยหลักๆ แล้วก็จะเห็นมีสีแดง จะเป็นปุ่ม Power โหมด เน้นการตอบสนองเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด ซึ่งเหมาะกับช่วงออกจากโค้งหรือวิ่งทางตรง

สวิตช์สีฟ้าหรือสีน้ำเงินนั้นจะเป็นสวิทในช่วงออกตัว นักแข่งสามารถรีดคันเร่งออกไปได้อย่างเต็มที่โดยที่รถไม่มีอาการอย่างเช่น ยกล้อ นั้นเอง

ส่วนสวิตช์สีเหลืองนั้นจะเป็นตัวควบคุมการตามที่ทีมแข่งได้เซ็ทระบบให้เหมาะกับสนามแข่งเป็นหลัก

ถัดมาจะเป็นสวิตช์สีดำหรือว่าบางคันอาจจะใช้สีเทาใช้ควบคุมความเร็วในพิทเลนไม่ให้เกิน 60 กม./ชม. ถ้าหากใช้ความเร็วเกินก็จะถูกปรับและลงโทษค่อนข้างหนักทีเดียว ดังนั้นนักแข่งจึงต้องใช้ความระมัดระวังกันพอสมควรสำหรับพิทเลน

มาถึงสวิตช์สีเขียวกันหน่อย ส่วนมากสวิตช์ตัวนี้จะใช้เป็นตัวเอนจิ้นเบรก เมื่อวิ่งมาด้วยความเร็วสูงและต้องการลดความเร็วของรถให้เร็วที่สุดเพื่อเข้าโค้งนักแข่งสามารถใช้สวิตช์ตัวนี้ควบคุมได้ทันที ก็คงต้องบอกก่อนว่าสวิตช์การควบคุมที่บอกมานั้นส่วนมากจะอยู่แฮนด์ด้านซ้ายเป็นหลัก รถแข่งบางคันด้านขวาก็มี ซึ่งก็จะมีสีเหมือนกัน แต่ว่าก็จะแบ่งหน้าที่ในการควบคุมเช่นกัน อย่างเช่นสวิตช์สีแดงก็จะใช้ดับเครื่องยนต์ หรือว่าสวิตช์สีเหลืองก็อาจจะใช้เป็นตัวควบคุมความเร็วในพิทเลนก็ได้ ซึ่งแล้วแต่ว่ารถแข่งทีมไหนจะมีการเซ็ทระบบเอาไว้ยังไงนั้นเอง แต่ที่สำคัญนักแข่งก็จะต้องจำให้ได้ให้หมดเช่นกันว่า ปุ่มสีไหนทำหน้าที่อะไร ก็ต้องบอกว่านักแข่งโมโตจีพีนั้นอัจฉริยะจริงๆ ถึงแม้จะต้องควบคุมรถที่มีความเร็วสูงแล้วก็ยังต้องจำสีปุ่มให้ได้ด้วยเช่นกัน เพื่อให้นักแข่งสามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ[/vc_column_text][vc_single_image image=”14821″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]เห็นไปแล้วสำหรับปุ่มไฟที่ใช้ในรถแข่ง Moto GP แต่งสำหรับที่เอามาใช้กับรถใช้งานนั้น ส่วนมากจะใช้กับรถในคลาส 1000 ซีซี ขึ้นไปเพราะว่ารถในคลาสนี้จะมีเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกับรถแข่งมากที่สุด และราคาค่อนข้างสูงทีเดียว เมื่อนำมาใช้งานจริงก็อาจจะมีการแปลงเล็กน้อยเพื่อให้สามารถใช้งานได้ตามเทคโนโลยีของรถ บางคันยกชุดมาทั้งซ้ายและขวา บางคันเอามาใช้เฉพาะด้านซ้ายที่ถือว่าเป็นตำแหน่งควบคุมรถเอาไว้มากที่สุด[/vc_column_text][vc_column_text]สำคัญก็ก่อนติดตั้งหรือนำมาใช้งานนั้นควรศึกษาการใช้งานให้ครบถ้วน เพื่อให้การใช้งานมีประสิทธิภาพและขับขี่ได้อย่างสนุกด้วยนั้นเอง ส่วนอีกแบบหนึ่งก็จะเป็นสวิตช์ที่ใช้มาดัดแปลงให้เข้ากับรูปแบบการใช้งาน ซึ่งอาจจะแปลงเป็นสัญญาณไฟที่ใช้แทนจากของเดิมก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการนำมาใช้นั้นเอง แต่ก็จะได้อารมณ์เดียวกับรถแข่งนั้นเอง[/vc_column_text][vc_column_text]สำหรับการแข่งขันโมโตจีพีในปีนี้ก็ลองดูกันว่ารถแข่งทีมไหนที่ใช้สวิตช์ไฟแบบไหนกันบ้าง ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่ารูปทรงหรือตำแหน่งสวิตช์ก็อาจจะมีความแตกต่างกันไป ทั้งนี้ก็เพื่อความเหมาะสมในการใช้งานนั้นเอง เรื่องเทคโนโลยีจากรถแข่งโมโตจีพียังมีข้อกำหนดอีกมากมายเอาไว้ครั้งต่อไปค่อยเอามาพูดคุยกันใหม่ ส่วนการแข่งขันในปีนี้เพื่อนที่ชื่นชอบเกมความเร็วก็เตรียมตัวกันไปชมความเร็วระดับโลกกันได้อีกครั้งที่สนามช้างเดือนมีนาคมนี้[/vc_column_text][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​