หัวเทียนธรรมดากับอิริเดียม ต่างกันอย่างไรและแบบไหนดีกว่ากัน

[vc_row][vc_column width=”5/6″][vc_column_text]

หัวเทียนธรรมดากับอิริเดียม อะไรน่าใช้มากกว่ากัน

[/vc_column_text][vc_column_text]หัวเทียนธรรมดากับอิริเดียม เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ผมเองเคยได้ยินมาตลอดว่าเปลี่ยนหัวเทียนแบบนั้นสิแบบนี้สิ บางทีเราเองก็แอบสงสัยเหมือนกันว่าแค่หัวเทียนมันจะมีผลอะไรขนาดนั้น ผมเองเคยได้ยินมาว่าหัวเทียนอิริเดียมใส่ดีกว่าเพราะไฟแรงกว่าอัตราเร่งดีกว่า แต่เพื่อให้เกิดความแน่ใจที่สุดผมจึงไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มา จะเป็นอย่างไรเราไปอ่านกันได้เลยครับ[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”16367″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”16365″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1621417169746{margin-top: 30px !important;}”]รถที่สามารถขับเคลื่อนกันได้อยู่ทุกวันนี้ ประเด็นหลักก็มาจากกำลังอัดที่เกิดจากการเผาไหม้ภายในห้องเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 2 จังหวะหรือ 4 จังหวะ ก็ต้องการกำลังอัดที่เกิดขึ้น แต่กระบวนการของเครื่องยนต์ 2 จังหวะและ 4 จังหวะนั้นมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว หลายคนคงจะพอเข้าใจ และเครื่องยนต์ยุคปัจจุบันก็เป็นเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะ ถึงจะมีขั้นตอนการจุดระเบิดที่ต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือเรื่องของการจุดระเบิดที่มีการผสมระหว่างน้ำมันและอากาศภายในห้องเผาไหม้ในอัตราส่วนที่พอดี และมีไอเสียที่ไหลผ่านออกมาในอัตราส่วนที่พอดีด้วยเช่นกันเดียวกัน รถก็จะสามารถขับเคลื่อนไปได้ในที่สุด[/vc_column_text][vc_single_image image=”16365″ img_size=”full”][vc_column_text][toc][/vc_column_text][vc_column_text]แต่ด้วยพัฒนาการของเครื่องยนต์ที่มีความหลากหลายมากขึ้นและมีผลต่อเครื่องยนต์ทำให้ผู้ขับขี่เองได้มีโอกาสเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดด้วยเช่นกัน คราวนี้ลองมาดูสิ่งเล็กๆที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ แต่ว่ามีกับทำงานของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก และถ้าไม่มีเจ้าตัวนี้รถก็ไม่สามารถวิ่งได้เลยนั้นก็คือหัวเทียน[/vc_column_text][vc_zigzag color=”blue” css=”.vc_custom_1591677537364{margin-top: 30px !important;}”][vc_row_inner css=”.vc_custom_1591677151379{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_inner][vc_single_image image=”16397″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/%e0%b8%97%e0%b8%94%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%82%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a3%e0%b8%96%e0%b8%84%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%8b%e0%b8%b2%e0%b8%81%e0%b8%b4/”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_zigzag color=”blue” css=”.vc_custom_1591677537364{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_text]

หัวเทียนมี 2 แบบ

หัวเทียนถือเป็นตัวสำคัญในการจุดระเบิดภายในห้องเครื่องยนต์ และปัจจุบันหัวเทียนเองก็มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับการใช้งานและเครื่องยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์หรือแรงม้าสูงๆ เพื่อให้การจุดระเบิดมีความแม่นยำมากที่สุด หัวเทียนที่รู้จักกันอยู่ก็แบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆ ก็คือหัวเทียนแบบธรรมดากับหัวเทียนเข็มหรือว่าหัวเทียนอิริเดียม(Iridium) ซึ่งหัวเทียนทั้ง 2 แบบนั้นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง[/vc_column_text][vc_row_inner css=”.vc_custom_1591677151379{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

หัวเทียนแบบธรรมดา

อย่างแรกคือหัวเทียนแบบธรรมดาเป็นหัวเทียนที่ติดรถออกมาจากโรงงานเลย หัวเทียนมีขายและหาซื้อง่ายตามท้องตลาด และได้มีการถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งลักษณะการใช้งานแบบทั่วไปตามที่เข้าใจกันก็คือการออกตัวแบบนิ่มนวล การเปลี่ยนเกียร์ในรอบที่ไม่สูงจนเกินไปนัก รวมไปถึงการขับขี่ในสภาพการจราจรที่ติดขัดก็ไม่ได้ใช้รอบเครื่องยนต์สูง แต่ถ้าจะขี่ในระยะทางไกลหรือว่าออกทริปนั้นก็สามารถใช้รอบหรือว่าคันเร่งได้อย่างสมูท และที่สำคัญเรื่องของการเซอร์วิสที่จะต้องเปลี่ยนหัวเทียนนั้นก็มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงนัก[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”16367″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner css=”.vc_custom_1591677151379{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”16369″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

หัวเทียนแบบเข็ม

หัวเทียนอีกประเภทหนึ่งก็คือหัวเทียนเข็มหรือว่าหัวเทียนอิริเดียม(Iridium) นั้นจะเป็นหัวเทียนที่ไม่ติดมาจากโรงงาน แต่ก็จะมีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ดูง่ายก็คือจุดที่มีการจุดระเบิดหรือว่ามีเคี้ยวงอๆ ตรงปลายนั้นจะเป็นปลายแหลมเหมือนเข็ม คนส่วนใหญ่จึงเรียกว่าหัวเทียนเข็ม ในหัวเทียนเข็มนั้นส่วนใหญ่จะถูกใช้ในเครื่องยนต์ที่ใช้รอบเครื่องยนต์สูงอยู่ตลอดเวลา ง่ายๆก็คือส่วนมากจะใช้อยู่ในรถแข่งเป็นหลักหรือเครื่องยนต์ที่มีการโมดิฟายขึ้นมาเป็นหลัก[/vc_column_text][vc_column_text]เหตุผลก็เพราะว่าหัวเทียนเข็มจะมีความเสถียรหรือการจุดระเบิดที่แม่นยำกว่าหัวเทียนธรรมดา เพราะด้วยพื้นที่ในตำแหน่งที่มีการจุดระเบิดนั้นมีน้อยจึงทำให้กระแสไฟเองมีความนิ่งมากขึ้น แต่ราคาก็จะสูงกว่าหัวเทียนธรรมดา ถึงราคาจะสูง สำหรับในรถแข่งนั้นหัวเทียนเปลี่ยนกันทุกสนามหรือบางครั้งอาจจะเปลี่ยนทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการซ้อมหรือว่าแข่งขันเลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเซ็ทของทีมช่าง[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]และนี่ก็เป็นความแตกต่างแบบง่ายๆ ระหว่างหัวเทียนธรรมดากับหัวเทียนเข็ม รถแต่ละรุ่นที่ออกมาจากโรงงานก็จะมีการกำหนดเบอร์ของหัวเทียนเอาไว้เรียบร้อยแล้ว การเปลี่ยนหัวเทียนจะเปลี่ยนตามระยะที่กำหนดเอาไว้ในคู่มือ หลายคนสงสัยหรือบางคนอาจจะเคยใช้หัวเทียนเข็มกับเครื่องยนต์หรือว่ารถบ้านมาแล้ว บางคนอาจจะบอกว่าหัวเทียนเข็มมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหัวเทียนธรรมดานั้นจริงๆก็ มีส่วนถูก[/vc_column_text][vc_toggle title=”หัวเทียนเข็ม ดีไหม”]หัวเทียนเข็มจะมีความเสถียรหรือการจุดระเบิดที่แม่นยำกว่าหัวเทียนธรรมดา เพราะด้วยพื้นที่ในตำแหน่งที่มีการจุดระเบิดนั้นมีน้อยจึงทำให้กระแสไฟเองมีความนิ่งมากขึ้น แต่ราคาก็จะสูงกว่าหัวเทียนธรรมดา[/vc_toggle][vc_toggle title=”หัวเทียนเข็ม คือ”]หัวเทียนที่ไม่ติดมาจากโรงงาน แต่ก็จะมีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ดูง่ายก็คือจุดที่มีการจุดระเบิดหรือว่ามีเคี้ยวงอๆ ตรงปลายนั้นจะเป็นปลายแหลมเหมือนเข็ม คนส่วนใหญ่จึงเรียกว่าหัวเทียนเข็ม ในหัวเทียนเข็มนั้นส่วนใหญ่จะถูกใช้ในเครื่องยนต์ที่ใช้รอบเครื่องยนต์สูงอยู่ตลอดเวลา ง่ายๆก็คือส่วนมากจะใช้อยู่ในรถแข่งเป็นหลักหรือเครื่องยนต์ที่มีการโมดิฟายขึ้นมาเป็นหลัก[/vc_toggle][vc_column_text]

หัวเทียนเข็มอาจจะเหมาะสำหรับบางท่าน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าบางคนที่เอาหัวเทียนเข็มมาใช้ในรถที่ใช้งานทั่วไปก็อาจจะมีปัญหาได้เช่นกันบางคนหัวเทียนบอดบ่อยๆ ก็มี จนหลายคนถกเถียงกันว่าหัวเทียนเข็มนั้นจริงๆ แล้วสามารถเอามาใช้กับรถที่ใช้งานทั่วไปได้หรือไม่ เอาเป็นว่ามาแนะนำกันแบบนี้ดีกว่า สำหรับหัวเทียนเข็มนั้นถ้าจะใช้จริงๆ แล้วก็สามารถใช้ได้ แต่ก็ควรจะเป็นลักษณะของการใช้งานที่ขับขี่ในทางยาวๆ หรือว่าเป็นคนที่ชอบขี่รถเร็วสักนิดหนึ่ง หรือใช้รอบเครื่องยนต์ที่สูงสักหน่อยก็จะเหมาะกับหัวเทียนเข็ม[/vc_column_text][vc_column_text]ถ้าหากเป็นคนที่ชอบรถแบบธรรมดาคือไม่ใช้รอบเครื่องยนต์สูงหรือว่าขี่แบบปกตินั้นก็ใช้หัวเทียนแบบธรรมดาก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว ยิ่งถ้าหากขี่รถในสภาพการจราจรที่ติดขัดอยู่บ่อยๆด้วยแล้วยิ่งไม่จำเป็นเลยสำหรับหัวเทียนเข็ม[/vc_column_text][vc_column_text]นอกจากการเลือกใช้หัวเทียนแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าสีของหัวเทียนเองก็มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งช่างส่วนใหญ่ก็จะดูสีของหัวเทียนเป็นหลักด้วยเหมือนกัน ในรถแข่งถ้าหัวเทียนดำแสดงว่ามีการจ่ายน้ำมันที่หนาจนเกินไป แต่ถ้าหากหัวเทียนขาวก็แสดงว่ามีการจ่ายน้ำมันที่บางจนเกินไป

และนี้ก็เป็นเทคนิคของช่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เอามาบอกกัน แต่ถ้ารถทั่วไปก็อาจจะมีปัจจัยอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย วันนี้ผมได้นำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน ลองเอาข้อมูลตรงนี้ไปเลือกใช้ดูว่าอยากจะเลือกใช้หัวเทียนแบบไหนให้มีความเหมาะสมกับรถของตัวเอง บางครั้งเลือกให้ตรงกับลักษณะของการใช้งานก็จะช่วยยืดอายุเครื่องยนต์และประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดีที่สุด มากกว่าที่จะเลือกใช้ของแพงแต่ว่าใช้ได้ไม่คุ้มค่าอันนี้น่าจะเสียดายมากกว่า[/vc_column_text][vc_single_image image=”16220″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/promotions/”][/vc_column][vc_column width=”1/6″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​