ขี่รถทัวริ่งใส่ล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์อย่างไหนดี

 

ล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์อันไหนดีกว่า

         มาช่วงระยะหลังๆ กลุ่มรถแนวทัวริ่งในบ้านเราเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งมีรถแบรนด์ต่างๆ ที่ผลิตรถสไตล์ทัวร์ริ่งออกมาทำตลาดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวรถหรือว่าขนาดของ ซีซี ที่ผู้ขับขี่เองสามารถเลือกใช้งานได้ตามความถนัดมีทั้งล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์ รวมถึงราคาค่าตัวในยุคนี้ก็ถือว่าเป็นราคาที่หลายคนจับต้องได้ อีกทั้งรถแต่ละรุ่นมีฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป ที่จะช่วยให้การขับขี่และควบคุมรถนั้นทำได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้น รถแต่ละรุ่นก็ต้องเรียนรู้กันต่อไปครับว่ามีวิธีการหรือการทำงานอย่างไรขี่รถทัวริ่งใส่ล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์อย่างไหนดี

 


อีกอย่างหนึ่งที่เชื่อว่าอยู่ในความคิดของใครหลายคนมาโดยตลอดนั่นก็คือรถทัวริ่งจะต้องเป็นล้อแบบซี่ลวดเท่านั้น ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะการเดินทางและใช้งานของไรเดอร์เมืองไทยส่วนใหญ่จะขี่ลุยไปในทุกเส้นทางจึงทำให้หลายคนชอบในความเป็นล้อซี่ลวดมากกว่ารถในตระกูลทัวริ่งที่เป็นล้อซี่ลวดของ Kawasaki ที่เราเห็นกันบ่อยๆ อย่าง Versys-x300 หากแต่ในความจริงแล้วรถทัวริ่งเองจะยังไม่ได้จัดอยู่ในรถที่ขี่ลุยไปตามป่าตามเขา จะใช้ลุยก็เพียงแค่ทางฝุ่นที่ไม่ได้มีการกระแทกมากนัก

ขี่ versys-x300 ลุยบ่อน้ำ


จะว่าไปแล้วก็เป็นรถที่ใช้ขี่ในทางลาดยางหรือ ที่เรียกกันว่าทางดำกันมากกว่าอย่างเช่น Versys 650, Versys 1000 ส่วนมากจะเป็นรถประเภทนี้เป็นล้อแม็กซ์มากกว่าซี่ลวด ซึ่งอาจจะสวนกระแสกับตลาดเมืองไทยสักนิดที่นิยมล้อซี่ลวดมากกว่า เพราะที่เมืองไทยหลายคนจะเอารถแบบนี้ไปวิ่งในทางลูกรังด้วยนั่นเอง


Tubeless คือ

Tubeless คือ ยาง Tubeless (ยางทูบเลส) เป็นยางที่ไม่มียางในด้านในมีโครงสร้างแบบผ้าใบ ส่วนเนื้อยางด้านนอกจากมีความแข็งแรง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยางประเภทนี้จะเหมาะกับการใช้กับล้อประเภทล้อแม็กซ์มากกว่าเพราะยางจะมีความแน่นและแข็งแรง ขอบยางจะถูกอัดแน่นเข้ากับขอบกระทะล้อเพื่อการเก็บลม


ในความแข็งแรงและรูปแบบของการใช้งานนั้น แน่นอนว่าล้อแม็กซ์มีความแข็งแรงและเบากว่า แต่ในความแข็งแรงและน้ำหนักเบานั้น หลายคนบอกว่าอาจจะมองว่าไม่ค่อยเหมาะ สาเหตุก็เพราะว่าในความแข็งแรงถ้าต้องไปขี่ในสภาพถนนที่เป็นดินหรือทางขรุขระนั้น อาจจะทำให้เมื่อเกิดการกระแทกวงล้อแบบแม็กซ์นั้นจะเกิดการแตกหรือหัก ซึ่งจะทำให้ยากต่อการเซอร์วิสในสถานการณ์แบบนั้น เช่นเดียวกับยางที่เป็นยางแบบ Tubeless เมื่อเกิดการแตกแล้วก็จะทำให้ยากต่อการเปลี่ยนยางหรือว่าปะยาง

 

ด้วยเหตุผลเพียง 2 ถึง 3 ข้อนี้เลยทำให้ในเมืองไทยอาจจะไม่ค่อยนิยมรถทัวริ่งที่ใส่ล้อแม็กซ์สักเท่าไหร่ แต่ในข้อดีสำหรับการใช้งานก็มีนะ…ถ้าหากวิ่งในทางลาดยางแล้วล้อแม็กซ์มีความเบาและแข็งแรง จะทำให้ลดภาระของเครื่องยนต์ไปได้ และสามารถทำความเร็วเมื่อต้องวิ่งระยะทางไกลได้ดี

Versys สีดำ


สาเหตุทำไมถึงนิยมล้อซี่

 ส่วนสาเหตุที่ไรเดอร์เมืองไทยรถทัวริ่งนิยมใส่ล้อซี่ลวดก็เพราะว่า เมื่อต้องขี่รถไปในสภาพถนนที่ขรุขระ วงล้อแบบซี่ลวดให้การยืดหยุ่นหรือว่าให้ตัวมากกว่า ในระหว่างที่ต้องลุยไปในทางขรุขระจะเกิดแรงกระแทกอยู่ตลอดเวลา ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการแตกหักของวงล้อได้ เช่นเดียวกับการใช้ยาง ถ้าหากเป็นไปได้รถประเภทนี้ก็จะเลือกใช้ยางที่เป็นแบบยางใน เพราะว่าจะสามารถเซอร์วิสได้ง่ายกว่านั่นเอง

 

ซึ่งความนิยมแบบนี้ส่วนหนึ่งก็มีการถ่ายทอดมาจากรถที่เป็นแบบเอ็นดูโร่หรือว่ารถลุยป่าจริงๆ ถึงแม้รถทัวริ่งอาจจะไม่ได้ลุยถึงขนาดนั้นก็ตาม เอาเข้าจริงๆ แล้วรถทัวริ่งจะมีน้ำหนักที่มากกว่า ดังนั้นเมื่อต้องเจอกับอุปสรรคก็จะทำให้ต้องใช้ทักษะการขับขี่ที่มากขึ้นตามไปด้วย แต่นั่นก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้วงล้อแบบซี่ลวด

 

 แน่นอนครับว่าด้วยรูปแบบของตัวรถที่หลายคนอาจจะมองว่าลุยไปได้ทุกที่ แต่ว่าจริงๆแล้วรถทัวริ่งก็เป็นรถที่ใช้สำหรับเดินทาง และมุ่งเน้นไปที่การเดินทางบนถนนลาดยางมากกว่า

 

ดังนั้นถ้าจะเลือกวงล้อที่เหมาะจริงๆ แล้ว แบบล้อแม็กซ์ก็ถือว่าไม่ได้มีข้อเสียเปรียบอะไร ถึงจะมีการกระแทกในระหว่างการขับขี่ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นการกระแทกที่วงล้อแม็กแบบเดิมสามารถรองรับกับการกระแทกได้ เดี๋ยวนี้เรื่องเทคโนโลยีของการผลิตมีคุณภาพที่สูงขึ้นสามารถรับทั้งน้ำหนักและแรงกระแทกได้มากขึ้น แถมลุยได้มากขึ้นอีก ส่วนใครที่อาจะติดภาพกับล้อซี่ลวดแล้วรู้สึกกว่าล้อแบบนี้สวยกว่า อันนี้ก็เป็นอีกเหตุส่วนตัวที่ของแต่ละบุคคล และนี่ก็เป็นเหตุที่เอามาพูดคุยกันว่าทำไม รถทัวริ่งในเมืองไทยมีความนิยมใส่ล้อซี่ลวดมากกว่าล้อแม็กซ์นั่นเองครับ

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​