เทคนิคการจับแฮนด์วีกริพสำหรับมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

เทคนิคการจับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง

[/vc_column_text][vc_column_text]กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรา Kawasaki Real MotoSports วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่อง เทคนิคการจับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องไปอ่านกันเลย…เรื่องของพัฒนาการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ยุคนี้ก็มีการพัฒนาไปด้วยเช่นกันการปรับเปลี่ยนหรือพัฒนาการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนตามมาด้วย ส่วนหนึ่งมาจากนักแข่งในสนามแข่ง โดยเฉพาะ WSBK  ที่มีการพัฒนาในการขับขี่เพื่อให้การควบคุมรถได้ดีขึ้น สามารถคุมความเร็วหรือว่ารถที่มีความเร็วๆ สูงๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้น ในการควบคุมรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็นรถแบบไหนหรือว่าสไตล์ไหน แฮนด์รถยังเป็นจุดควบคุมทิศทางของรถให้เป็นไปตามที่ต้องการ การจับแฮนด์รถที่อาจจะดูว่าไม่น่าจะมีอะไรมากนั้น แต่ก็ยังมีเทคนิคต่างๆ ในการจับแฮนด์เพื่อให้การควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยและสามารถคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ[/vc_column_text][vc_single_image image=”15303″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

เมื่อรถพัฒนาเทคนิคการขับขี่ย่อมพัฒนาตามไปด้วย

มาดูกันว่าการจับแฮนด์รถมอเตอร์ไซค์ในยุคนี้มีการพัฒนาหรือว่าการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบไหนกันบ้าง การจับแฮนด์ของรถมอเตอร์ไซค์ในยุคนี้เองมีการพัฒนาไปตามลำดับขั้นตอน เช่นเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมา ทำให้ควรจะมีเทคนิคต่างๆ ในการควบคุมรถที่ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการจับแฮนด์ถือเป็นจุดสำคัญของการควบคุมรถ เพราะแฮนด์ถือว่าเป็นจุดที่ควบคุมทิศทางของรถให้เป็นไปตามที่ต้องการ การควบคุมรถที่มีสมรรถนะสูงขึ้นหรือว่ากำลังเครื่องยนต์ที่มีมากขึ้น การจับแฮนด์ที่ถูกต้องจึงเป็นวิธีที่จะช่วยให้การขับขี่ได้สนุกและปลอดภัย[/vc_column_text][vc_column_text]ลักษณะของการจับแฮนด์ถ้าเป็นยุคก่อนอาจจะใช้วิธีการจับแฮนด์ในลักษณะของการกำแฮนด์ คือการยืดแขนออกไปตรงๆ ทางด้านหน้าแล้วจับแฮนด์เลย เมื่อจับแฮนด์ในลักษณะนี้ไปแล้วแขนอาจจะตึงหรือว่างอก็ขึ้นอยู่กับช่วงแขนของแต่ละคนที่อาจจะยาวไม่เท่ากัน ซึ่งลักษณะของการจับแบบเดิมนั้น อาจจะทำให้การควบคุมรถนั้นทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนัก อย่างแรกการจับแฮนด์เลยมีผลตามมาคือจะทำให้ช่วงแขนมีการยืดตรงเกินไป และเมื่อต้องบิดคันเร่งก็จะเป็นการใช้ข้อมือที่จะส่งผลต่อแขนหรือข้อศอกให้ถูกดึงหรือกดให้ต่ำลง ซึ่งรวมไปถึงช่วงหัวไหล่ด้วย แน่นอนว่ามีผลต่อควบคุมรถที่ไม่มีเสถียรภาพ  และเมื่อบิดคันเร่งเป็นเวลานาอาจจะทำให้เกิดอาการเมื่อยข้อมือได้[/vc_column_text][vc_single_image image=”15308″ img_size=”full”][vc_single_image image=”14803″ img_size=”large” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”http://realmotosports.com/testride/”][vc_column_text]นอกจากนั้นการจับแฮนด์ที่มีลักษณะแขนตึงเกินไปจะทำให้ผู้ขับขี่กับรถนั้นไม่มีช่วงซับแรงกระแทกให้กับร่างกายและเมื่อรถตกหลุมหรือว่าเกิดการกระแทกจะทำให้ร่างกายอาจจะเสียการทรงตัวหรือว่าตกรถได้เช่นกัน ดังนั้นการจับแฮนด์ที่ไม่ต้องการให้แขนอยู่ในลักษณะของแขนตึงเกินไป จะเริ่มต้นมาจากลักษณะของการจับแฮนด์ที่ถูกต้อง ซึ่งการจับแฮนด์ให้แขนมีลักษณะงอได้นั้นก็คือการวางมือบนแฮนด์ให้มีลักษณะการเฉียงหรือว่าวางสไลด์นิ้วมือ เพื่อบังคับให้แขนหรือศอกนั้นกางออกเป็นลักษณะครึ่งวงกลม การที่ศอกและว่าแขนกางจะช่วยให้ร่างกายเป็นจุดซับแรงกระแทกให้กับร่างกาย[/vc_column_text][vc_column_text]

ทำไมต้องจับแฮนด์เฉียงและงอแขน

ในการจับแฮนด์ให้มีลักษณะเฉียงนั้นส่วนหนึ่งก็เพื่อบังคับให้แขนหรือว่าศอกมีลักษณะงอ เพื่อให้แขนกลายเป็นโช้คให้กับร่างกาย โดยลำตัวอาจจะมีการโน้มไปด้านหน้าเล็กน้อยด้วยเช่นกัน การจับแฮนด์แบบวีกริพในลักษณะนี้ เป็นวิธีการจับแฮนด์ที่มาจากนักแข่ง จะเห็นได้ว่านักแข่งสามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการบังคับให้แขนและศอกมีลักษณะงอนั้นก็เพื่อเวลาควบคุมรถที่มีความเร็วนั้น ผู้ขับขี่จะได้ไม่ต้องงอข้อมือหรือองศาของแขนที่กดต่ำลงไป[/vc_column_text][vc_single_image image=”15310″ img_size=”full”][vc_column_text]ไม่เพียงแค่ข้อมือเท่านั้นแต่จะส่งผลไปถึงช่วงหัวไหล่ที่ถูกข้อมือและแขนดึงให้หัวไหล่ถูกดึงต่ำลงไปด้วย อีกทั้งการจับแฮนด์ลักษณะนี้ยังจะทำให้ข้อศอกไปชนกับลำตัว การที่ข้อศอกมาชนลำตัวยิ่งจะทำให้การควบคุมรถนั้นลดประสิทธิภาพลงไปในทันที ซึ่งด้วยลักษณะของการท่านั่งแล้วช่วงหัวไหล่ไม่ควรจะถูกกดต่ำลงไปด้วย เพราะจะทำให้ไม่สามารถควบคุมแฮนด์ได้ดีเท่าที่ควร ดังนั้นการจับแฮนด์ในลักษณะเฉียงหรือว่าสไลด์นิ้วมือนั้น จะช่วยให้บังคับแขนหรือศอกให้งอหรือว่าแขนสามารถอยู่ในลักษณะครึ่งวงกลม เมื่อวางมือบนแฮนด์ในลักษณะนี้ได้แล้ว ก็จะมาเกี่ยวเนื่องกับลักษณะของการบิดคันเร่งก็จะใช้เพียงแค่ข้อมือเท่านั้น โดยที่ข้อศอกหรือหัวไหล่ก็จะไม่ถูกดึงให้ต่ำลง[/vc_column_text][vc_column_text]

เทคนิคเดียวใช้ได้กับมอเตอร์ไซค์ทุกประเภท

การจับแฮนด์ในลักษณะนี้เป็นวิธีการจับที่ใช้ได้กับรถทุกประเภท รวมไปถึงการใช้วิธีนี้ในการขับขี่รถแข่งในสนามทั้งแบบทางเรียบและทางวิบาก หรือว่าเอ็นดูโร่ การจับแฮนด์ในลักษณะเฉียงหรือว่าจับแฮนด์แบบสไลด์นิ้วจะเป็นตัวบังคับศอกไปในตัว แต่ว่าหัวไหล่ยังอยู่ในลักษณะเดิม ซึ่งจะทำให้สามารถควบคุมรถได้ดีเหมือนเดิม และทำให้ร่างกายไม่เกร็งจนเกินไป ถึงแม้จะมีการจับแฮนด์หรือว่าอยู่ในท่านั่งที่ถูกต้องยังไง แต่เมื่อต้องขับขี่เป็นระยะทางไกลๆ ร่างกายก็อาจจะเกิดการเมื่อยล้าได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ขับขี่เองก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนท่าหรืออิริยาบทได้ในขณะขับขี่ แล้วค่อยกลับมาอยู่ในท่าทางที่ถูกต้อง ก็ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันดูเพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพการควบคุมรถที่ดีขึ้น และจะช่วยให้เพื่อนๆขี่รถได้สนุกขึ้นด้วยเช่นกัน[/vc_column_text][vc_message message_box_style=”solid-icon” message_box_color=”green”]เป็นยังไงกันบ้างครับน่าจะเป็นเรื่องที่หลายๆ คนไม่คาดคิดว่าจะสำคัญแน่สำหรับเทคนิคการจับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องนี้สามารถนำไปใช้ได้กับรถมอเตอร์ไซค์ทุกแนว ทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น[/vc_message][vc_single_image image=”13523″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” link=”https://realmotosports.com/auto-loan-calculator/”][vc_column_text]

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​