กันสะบัดติดตั้งตรงไหนดี ?

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

กันสะบัด (Steering Damper) ควรติดตรงไหนดีในรถบิ๊กไบค์

[/vc_column_text][vc_column_text]

เรื่องอุปกรณ์สำหรับการขับขี่หรือเพื่อการขับขี่ในยุคนี้ล้วนมีการดีไซน์ออกมาจนกลายเป็นของแต่งไปแล้วก็มี อย่างเช่นเรื่องของกันสะบัดที่เราเรียกกันว่าตัว Steering Damper นอกจากจะเป็นอุปกรณ์เสริมสมรรถนะการขับขี่ที่ดีแล้ว เดี๋ยวนี้ยังกลายเป็นอุปกรณ์แต่งรถไปด้วยในตัว โดยเฉพาะการดีไซน์ออกมาแต่ละรุ่นของกันสะบัดต้องบอกว่ารูปทรงและสีสันโดนใจสายแต่งกันเลยล่ะ แต่ก็มีคำถามไม่น้อยว่าเมื่อซื้อมาแล้วจะช่วยเรื่องการขับขี่ได้เยอะมั้ย ที่สำคัญซื้อมาแล้วควรจะติดอะไรตรงไหนดี ถ้าลองสังเกตดูรถแต่ละคันในการติดตั้งกันสะบัดแล้วนั้นไม่เหมือนกันสักที่ แล้วแบบนี้เมื่อซื้อมาแล้วจะติดส่วนไหน อย่างไรนั้น วันนี้ ศูนย์ Kawasaki Real MotoSports มีคำแนะนำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

[/vc_column_text][vc_single_image image=”6207″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ก่อนที่จะไปดูเรื่องของการติดตั้งเจ้าตัวกันสะบัดหรือ Steering Damper ว่าติดตรงไหนดี ลองมาดูหน้าที่ของเจ้าตัวกันสะบัดกันก่อนว่าจำเป็นมั้ยในการติดกันสะบัด ซึ่งกันสะบัดที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นกันสะบัดที่ใช้ในสนามหรือว่ากันสะบัดกับรถใช้งานทั่วไปนั้น จุดประสงค์หลักเพียงอย่างเดียวก็คือช่วยให้การควบคุมแฮนด์ในขณะที่ใช้ความเร็วได้ดีขึ้น แฮนด์เกิดสะบัดเมื่อใช้ความเร็วสูงๆ โดยเฉพาะจังหวะที่เปิดคันเร่งแล้วหน้าลอยขึ้น ในจังหวะนี้เมื่อล้อหน้าไม่มีแรงกดทับอยู่จะทำให้หน้าเบา บวกกับแรงกำลังจากเครื่องยนต์ที่วัดเป็นแรงม้านั้นถูกใช้อย่างเต็มกำลังก็จะทำให้ล้อหน้าที่ควบคุมด้วยแฮนด์นั้นเกิดการส่ายได้[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”6219″ img_size=”medium” alignment=”right”][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_single_image image=”6218″ img_size=”medium”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” css_animation=”fadeInDown” link=”https://realmotosports.com/promotions” css=”.vc_custom_1548750127892{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_text]

รวมไปถึงการขับขี่บนพื้นผิวถนนถ้าเป็นในช่วงที่ใช้ความเร็วอยู่และถ้าวิ่งผ่านในช่วงที่พื้นผิวถนนไม่เรียบล้อหน้าก็จะเกิดอาการส่าย หรือที่เรียกภาษารถแข่งว่า “ชกมวย” จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ทั้ง 2 กรณีนี้ถ้าไม่ได้ติดกันสะบัดหากคุมแฮนด์ไม่ดีก็มีโอกาสที่ล้มสูงเช่นกัน และคงไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุแน่นอน ดังนั้นกันสะบัดจึงเป็นตัวช่วยสำหรับชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายให้สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ ทั้งช่วงที่ใช้ความเร็วหรือว่าช่วงที่ล้อหน้าขับผ่านพื้นผิวที่ไม่เรียบ[/vc_column_text][vc_single_image image=”6259″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]ตัวกันสะบัดจะมีแบบติดมาพร้อมกับรถในบางรุ่น เช่น Kawasaki Ninja ZX-10R และแบบซื้อมาติดตั้งเอง ถ้าหากเอามาติดเองแล้วกำลังคิดว่า จุดไหนจะเหมาะสมและปลอดภัยที่สุด เชื่อว่าหลายคนอาจจะกำลังมองดูรถข้างๆว่าติดกันสะบัดแบบไหนแน่นอน และบางรุ่นยังสามารถปรับระดับความหนืดได้อีก การทำงานจะคล้ายๆกับโช้คแต่ว่าความหนืดนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้ขับขี่ ถ้าความหนืดมากเกินไปบางทีอาจจะทำให้แฮนด์ไม่มีอิสระและทำให้ควบคุมแฮนด์ยาก ในขณะเดียวกันถ้าปรับความหนืดน้อยเกินไปก็จะทำให้แฮนด์เกิดสะบัดได้อีกเหมือนกัน

เมื่อได้เห็นหน้าที่ของกันสะบัดไปแล้วว่ามีหน้าที่ทำอะไร แต่สำหรับการติดตั้งอาจจะเป็นปัญหาหรือกังวลสำหรับใครหลายคนที่ต้องการจะซื้อกันสะบัดมาติดเอง ในการติดตั้งกันสะบัดนั้น จริง ๆ แล้วสามารถติดได้ทุกที่ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นรถสปอร์ต รถคลาสสิคหรือว่ารถแข่ง ตัวกันสะบัดแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะใหญ่ๆคือแบบที่เป็นก้าน และแบบทรงกลม ขึ้นอยู่กับการดีไซน์ของยี่ห้อนั้น ๆ ส่วนการติดตั้งบางรุ่นจะติดที่แผงคอ บางรุ่นจะติดอยู่ด้านข้างของตัวรถโดยติดที่ตัวเฟรมและโช้คหน้าของรถ หรือบางรุ่นติดอยู่ด้านล่างแผงคอรถ แล้วแต่ว่าเจ้าของรถต้องการจะติดตั้งส่วนไหน

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”6231″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”6211″ img_size=”large” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1548750674301{margin-top: 30px !important;}”]

ดังนั้นการติดตั้งกันสะบัดจึงไม่มีจุดตายตัว ขึ้นอยู่กับลักษณะและความเหมาะสมในการติดตั้งและที่สำคัญเรื่องความสวยก็ต้องควบคู่มาด้วย ยิ่งเป็นกันสะบัดแบบกลมระยะหลังมาได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ กันสะบัดแบบกลมโดยมากจะติดที่แผงคอบนมากกว่าจุดอื่น เมื่อติดตั้งไปแล้วจะทำงานได้ดีขนาดไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการปรับความหนืดให้มีความเหมาะสม ซึ่งกันสะบัดหลายรุ่นสามารถปรับระดับความหนืดได้หลายระดับ เมื่อติดตั้งไปแล้วลองจับแฮนด์หักซ้ายและขวา แฮนด์จะมีความหนืดมากกว่าเดิมจะทำให้การควบคุมแฮนด์ทำได้อย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น

[/vc_column_text][vc_single_image image=”6206″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

คราวนี้ก็คงไม่ต้องกังวลแล้วว่าเมื่อซื้อกันสะบัดมาแล้วจะติดส่วนไหนของตัวรถ ซึ่งอย่างที่บอกไปแล้วคือสามารถติดตั้งได้ทุกจุดของตัวรถ เมื่อติดไปแล้วจะทำให้การขับขี่มั่นใจมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในทางตรงหรือการในเข้าโค้งแฮนด์จะนิ่งมากขึ้นกว่าเดิม และยังเป็นการช่วยให้ไม่ต้องควบคุมรถหรือต้องเกร็งช่วงแขนอยู่ตลอดเวลา เพราะกันสะบัดจะช่วยควบคุมอยู่ในระดับหนึ่ง สุดท้ายแล้วก็ไม่ควรประมาทกับความเร็ว เพราะถึงแม้จะมีอุปกรณ์ที่ดีขนาดไหน แต่ถ้าประมาทกับความเร็วแล้วก็สามารถเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน

[/vc_column_text][vc_column_text]จบแล้วครับสำหรับบทความดีๆ ที่ ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports มอบให้หวังว่าคงได้ความรู้ไปไม่มากก็น้อยเลยใช่ไหมล่ะครับ ครั้งหน้าจะเป็นบทความอะไรติดตามกันให้ดีๆ นะครับ[/vc_column_text][vc_column_text]ติดตามข่าวสารและสาระดีๆ ได้ทาง เว็บไซต์ Kawasaki Real MotoSports

หรือ Facebook : Kawasaki Real MotoSports Bangkok ศูนย์ คาวาซากิ เรียลโมโตสปอร์ต แล้วคุณจะไม่พลาดกับทุกการเคลื่อนไหวแน่นอน

[/vc_column_text][vc_single_image image=”5589″ img_size=”medium” alignment=”center”][vc_column_text]

บทความโดย สะบัดคันเร่ง

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็นสองล้อขี่ได้หมดและยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

 

[/vc_column_text][vc_column_text]

สนใจรถ Kawasaki ทุกรุ่น

สามารถตรวจสอบโปรโมชั่นได้ที่นี่

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”6767″ img_size=”full” onclick=”custom_link” link=”https://line.me/R/ti/p/@realmotosports”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][vc_single_image image=”6766″ img_size=”full” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://m.me/realmotosports”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” css_animation=”fadeInDown” link=”https://realmotosports.com/promotions” css=”.vc_custom_1548750410744{margin-top: 20px !important;}”][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​