รู้จัก 6 โรคฮิตที่มากับหน้าฝน

6 โรคฮิตที่มาพร้อมฝน

วันนี้ขอนอกเรื่องเกี่ยวกับบิ๊กไบค์หรือรีวิวบ้างอย่าว่ากันนะคะ ขอมาเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพกันบ้างเพราะสุขภาพเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญพอๆ กับเรื่องสุขภาพของรถ เข้าสู่ช่วงฤดูฝนในช่วงกลางปี ซึ่งในหลายๆ พื้นที่ในประเทศไทย ก็เริ่มมีฝนตกลงมาโปรยปราย ทำให้อากาศมีความชื้นสะสม และในระหว่างวันยังคงมีอากาศร้อนปะปน จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการปรับตัวไม่ทัน  ส่งผลทำให้หลายคนมีอาการป่วยได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบในเรื่องของการเดินทางที่ค่อนข้างลำบากอีกด้วย Kawasaki Real MotoSport จึงมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับรู้จัก 6 โรคฮิตที่มากับหน้าฝน มาฝาก เพื่อให้ทุกท่านได้เตรียมตัวและเฝ้าระวังในการรักษาสุขภาพทั้งก่อนการเดินทางและระหว่างการเดินทางมากยิ่งขึ้น

โรคไข้เลือดออก

เป็นโรคที่เกิดจากยุงลาย ซึ่งแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายนั้นมาจากการเกิดน้ำขังในพื้นที่ต่างๆ แม้กระทั่งบริเวณรอบตัวบ้านที่มีน้ำขังซึ่งจะเป็นพาหะนำโรคได้ค่อนข้างสูง โดยผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการเป็นไข้เลือดออกจะมีอาการ ปวดศีรษะ มีไข้สูงเฉียบพลันเกิน 38 องศาเซลเซียสประมาณ 3-7 วัน ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อหรือกระดูก มีผื่นขึ้นเป็นจุดแดงๆ บริเวณผิวหนัง  หากพบอาการดังกล่าวควรรีบพบแพทย์

ไบค์เกอร์ป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างไร ?

สำหรับหนุ่มๆ สาวๆ ไบค์เกอร์ที่มีแพลนในการออกทริปไกลๆ ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาจจะมีการพักรถในระหว่างวัน ควรสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด

อย่าลืม ! ก่อนออกจากบ้านหากมีการเดินทางหลายวัน ควรทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในพื้นที่ๆ มีน้ำขังให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันพาหะนำโรค

โรคฉี่หนู

เป็นการติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งจากสัตว์ที่สามารถติดต่อมาสู่คนได้ โดยเชื้อโรคนี้จะมาพร้อมกับน้ำท่วมขัง น้ำเสีย น้ำที่ปนเปื้อนสิ่งปฏิกูลจากทั้งคนและสัตว์ ทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายทางผิวหนังหรือตามรอยแผลรอยขีดข่วน ผู้ที่ได้เชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง หนาวสั่นรวมถึงการปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออย่างรุนแรง  หากมีอาการดังกล่าวควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะที่รวดเร็วและเหมาะสม สำหรับไบค์เกอร์สายชิวและไบค์เกอร์สายลุยที่ชอบท่องเที่ยวตามธรรมชาติในช่วงฤดูฝนแบบนี้จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดโรคภัยตามมา

โรคอาหารเป็นพิษ

เป็นโรคฮิตที่พบบ่อย ซึ่งสาเหตุหลักๆจะมาจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด มีสิ่งปนเปื้อนของเชื้อโรค หากอาหารที่เรารับประทานไม่มีความสดใหม่หรือค้างคืน เมื่อรับประทานเข้าไปจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงในลำดับต่อมา โดยจะมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ บางรายมีไข้และมีอาการปวดท้องบิดอีกด้วย  หากจะให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดโรคดังกล่าว ควรรับประทานอาหารที่สุกใหม่ แม้ว่าจะอยู่ในชั่วโมงเร่งรีบในการเดินทางแค่ไหนก็ตาม สุขภาพต้องมาก่อนเสมอเพื่อการท่องเที่ยวที่สนุกตลอดทั้งการเดินทาง

โรคระบบทางเดินหายใจ

เมื่อในสภาวะที่อากาศมีความเย็นและชื้น ร่างกายปรับตัวไม่ทันหรือยังไม่คุ้นชินกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นอาจจะทำให้ร่างกายไม่ปกติ ภูมิคุ้มกันในร่างกายน้อยลง สิ่งเหล่านี้จะเป็นสาเหตุทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย โดยจะส่งผลกระทบในเรื่องของทางระบบเดินหายใจ โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาการของการเกิดโรค ไข้หวัด มีน้ำมูก ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น ซึ่งพบบ่อยในช่วงที่อากาศมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ฝุ่นควัน มลพิษก็เป็นส่วนหนึ่งในการเกิดโรคอีกด้วย โรคนี้จะสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ง่าย ผ่านทางการ หายใจในพื้นที่ที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก การดื่มน้ำร่วมกัน แม้กระทั่งการใช้ของร่วมกัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงด้วยการรักษาความสะอาด และอยู่ในพื้นที่ปลอดโปร่ง อากาศที่บริสุทธ์

โรคระบบทางเดินหายใจ

ไบค์เกอร์ควรหมั่นทำความสะอาดของใช้ส่วนตัว อาทิ accessory ต่างๆ ตั้งแต่ เสื้อการ์ด ถุงมือ หมวกกันน็อค โม่ง รองเท้า เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีการสะสมของเชื้อโรคที่เกิดขึ้นได้ง่าย

โรคเยื่อบุตาอักเสบ

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส แบคทีเรีย ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายและใกล้ตัวผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์อย่างมาก โดยเฉพาะเหล่า Bigbike ที่ชื่นชอบความเร็วไม่ว่าจะเป็น 400cc ไปจนถึง 1000 cc ทุกรุ่นมักจะสนุกกับการขับขี่ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการของเยื่อบุตาอักเสบ เนื่องจากเมื่อเราขับขี่ด้วยความเร็วแม้จะมีหมวกกันน็อคป้องกัน แต่บางครั้งก็ไม่พ้นที่จะมีฝุ่น สิ่งแปลกปลอม หรือมลพิษเข้าตา เกิดอาการแสบตาและมีการใช้มือที่ไม่สะอาดขยี้ในที่สุด ทำให้มีอาการแสบเคืองตา มีตาแดง

วิธีป้องกันง่ายๆ หมั่นล้างมือให้สะอาด หลีกเลี่ยงการใช้มือที่ไม่สะอาดขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

โรคเยื่อบุตาอักเสบ

โรคน้ำกัดเท้า

พบมากในช่วงฤดูฝน เนื่องจากมีน้ำท่วมขัง การเกิดโรคน้ำกัดเท้ามักจะพบกับผู้ที่ต้องสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานานๆ เช่นการเดินลุยน้ำ การแช่น้ำที่เป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะกับไบค์เกอร์สายเอ็นดูโร่ที่ชอบลุยป่า ลุยน้ำลุยโคลน เมื่อต้องพบเจอกับน้ำที่สกปรกเป็นเหตุให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราได้ง่าย ผ่านผิวหนัง ดังนั้นสำหรับไบค์เกอร์ที่ต้องสวมรองเท้าหุ้มส้น รองเท้าบูทต่างๆเป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดเชื้อราโดยจะมีอาการเป็นผื่นเล็กๆและคัน เมื่อเกาจะทำให้ผื่นลุกลามได้ง่าย จนกระทั่งเป็นแผลเกิดอาการอักเสบได้

Trick : ล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดและใช้เจลทำความสะอาดอีกครั้ง หลังจากนั้นเช็ดเท้าให้แห้ง

ใส่ถุงเท้าและรองเท้าที่สะอาด ควรมีการตากให้แห้งและมีการซักทำความสะอาดอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการเผชิญในพื้นที่ๆที่มีน้ำขัง หากน้ำกัดเท้ามีอาการลุกลามควรรีบพบแพทย์ทันที

การท่องเที่ยวในฤดูฝนเป็นฤดูกาลของธรรมชาติที่มีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ เหมาะอย่างยิ่งกับการเข้าไปสัมผัสอากาศที่แสนสดชื่นและบริสุทธ์ ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม และรู้จักป้องกันการเกิดโรคในช่วงฤดูฝนเพื่อให้การท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่นและสามารถเดินทางไปพร้อมกับรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจได้อย่างเต็มที่ในทุกเส้นทางของคุณ

โรคน้ำกัดเท้า

สรุป รู้จัก 6 โรคฮิตที่มากับหน้าฝน

เชื่อว่าโรคเหล่านี้เพื่อนๆ น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วใช่ไหมครับ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการขับขี่ในช่วงหน้าฝน โดยเพื่อนๆ สามารถอ่านได้ในบทความ เทคนิคการขับขี่ bigbike ให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน ซึ่งผมตั้งใจเขียนบทความนนี้ขึ้นมาเพื่อให้เพื่อนๆ ได้อ่านและจะได้รู้จักระวังป้องกันไม่ให้ตัวเองต้องได้รับอันตรายจากการขับขี่บิ๊กไบค์ครับ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE