เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ให้ปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน

เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ให้ปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้คงปฎิเสธเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งไม่ได้ แต่มันคงจะดีกว่าถ้าเรารู้จักป้องกันไม่ให้มันเกิด หรือเกิดขึ้นแล้วเสียหายส่งผลกระทบน้อยที่สุด คำนี้ยังคงเป็นจริงเสมอ ที่คนส่วนใหญ่ชอบพูดกันว่า “ถึงเราไม่ประมาท แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุ ” เพราะบนท้องถนนเราไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้จริงๆ โดยเฉพาะช่วงฝนตก (ลื่นปรื๊ดดดดดด) วันนี้ kawasaki Real MotoSports เลยได้จัดเทคนิคดีๆ ในการขับขี่ให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝนมาให้ได้อ่านกัน เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขี่บิ๊กไบค์ก็ตาม

ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็ว

เหตุผลง่ายๆ คือเมื่อฝนตกพื้นผิวสัมผัสระหว่างพื้นถนนและยางจะลดลง โดยเฉพาะช่วงที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ เป็นช่วงที่มีโอกาสลื่นล้มได้เยอะที่สุด (จริงๆ ก็ทุกช่วงแหละครับ) ยางจะไม่เกาะถนน จนบางครั้งอาจจะมีอาการที่เรียกว่าท้ายสะบัด จนเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลยครับ ถ้าให้ดีก็ควรหาที่หลบฝนก่อนจะดีมาก

ควรเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม

ควรเลือกใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วในการขับขี่ เพื่อลดโอกาสในการเสียการควบคุม เช่น เมื่อวิ่งมาด้วยความเร็วอยู่ที่เกียร์ 5 แล้วลดเกียร์ลงเหลือเกียร์ 2 อย่างกระทันหัน จะเกิดอาการล้อล็อกและทำให้เสียการควบคุม หรือวิ่งด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วใช้เกียร์ 4 หรือ 5 อาจจะทำให้รถกระตุกเนื่องจากใช้เกียร์สูง ทางที่ดีถ้าวิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ไม่ควรใช้เกียร์เกินเกียร์ 2-3 เพื่อความปลอดภัย

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มี น้ำท่วมขัง

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง หรือถนนที่เราไม่เคยชินกับการขับขี่ เพราะหากมีน้ำท่วมขัง อาจจะทำให้ตกหลุม ส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือหากเจอน้ำท่วมขังสูงๆ อาจทำให้มอเตอร์ไซค์คู่ใจเกิดความเสียหายระหว่างทางได้

หน้าฝน ควรเตรียมพร้อมไว้เสมอ

สิ่งที่จะต้องเตรียมพร้อมไว้เสมอคือ เสื้อหรือชุดกันฝน เพื่อที่จะสามารถสวมใส่ได้ทันทีเมื่อเวลาฝนตก ซึ่งเสื้อกันฝนตามท้องตลาดมีหลากหลายรูปแบบ แต่ขอแนะนำแบบที่เป็นเสี้อและกางเกงเพื่อความกระทัดรัดคล่องตัวในการขับขี่ สามารถใช้งานได้นาน และเพื่อความปลอดภัย

ตรวจสภาพความพร้อม ก่อนออกเดินทาง

ก่อนการขับขี่ทุกครั้ง ควรตรวจสภาพความพร้อมของรถ ไม่ว่าจะเป็นลมยาง ดอกยาง ตรวจเช็คไฟหน้า ไฟท้าย และอุปกรณ์ควบอย่างอื่น เพื่อให้แน่ใจว่า มอเตอร์ไซค์พร้อมสำหรับใช้งานในทุกวัน และอีกอย่างคือควรเตรียมความพร้อมของคนขับขี่ด้วยครับ ก่อนการขับขี่เราควรตรวจสอบสภาพตัวเองก่อนว่า เราพร้อมแค่ไหน ง่วงหรือไม่ หรือมีอาการอะไรแปลกๆ หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ

ฝึกฝนทักษะการขับขี่เป็นประจำ

และสุดท้ายหมั่นฝึกซ้อมทักษะในการขับขี่ต่างๆ เป็นประจำเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ หรือเลือกเรียน Basic Riding Course กับเราที่ Real MotoSports

ติดตามบทความดีๆ ได้ที่ realmotosports.com
หรือสอบถามเกี่ยวกับ Kawasaki คลิก คุยกับเรา

inbox

LINE

ของแต่งยอดฮิตในรถบิ๊กไบค์ที่ไม่ใช่แค่สวย แต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย

ของแต่งยอดฮิตในรถบิ๊กไบค์ที่ไม่ใช่แค่สวย แต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่านวันนี้แอดมินมีบทความ ของแต่งยอดฮิตในรถบิ๊กไบค์ที่ไม่ใช่แค่สวย แต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย แน่นอนครับว่าของแต่งใครๆ ก็อยากใส่ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือใหญ่ระดับบิ๊กไบค์ก็ตาม นอกจากความสวยแล้วของแต่งบางชนิดยังช่วยเรื่องความปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้อีกด้วย รถมอเตอร์ไซค์กับอะไหล่แต่งรถดูจะเป็นของคู่กันมานานแสนนาน ไม่ว่าเมื่อไหร่ที่มีรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ๆออกมา ไม่นานเท่าไหร่ก็จะมีอะไหล่แต่งตามออกมาทันที อะไหล่แต่งก็มีทั้งจากที่เป็นอะไหล่จากผู้ผลิตเอง หรือจะเป็นอะไหล่จากสำนักแต่งที่ต้องการผลิตออกมาจำหน่าย และอีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นอะไหล่แต่ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งอะไหล่รถบิ๊กไบค์ในยุคก่อนจะเป็นอะไหล่นำเข้ามาจากต่างประเทศเป็นหลัก เมื่อก่อนอะไหล่แต่งจะค่อนข้างมีราคาแพงทีเดียว ฉะนั้นเวลาจะแต่งรถกันแต่ละทีก็จะต้องเก็บตังกว่าจะซื้อได้แต่ละชิ้น แต่ทุกวันนี้ก็จะมีอะไหล่แต่งที่สามารถผลิตและจำหน่ายขึ้นในบ้านเราเอง และที่สำคัญราคาก็เริ่มถูกลงด้วย แต่ถึงกระนั้นแล้วก็ยังมีอะไหล่บางประเภทที่อาจจะมีต้องมีการนำเข้ามาจำหน่ายอยู่เช่นเดิม อย่างเช่นชุดปั้มเบรก หรือว่าชุดโช๊คอัพ รวมไปถึงตัวท่อไปเสียที่ยังมีการสั่งเข้ามาจำหน่ายในตลาด จุดเริ่มต้นของการแต่งรถบิ๊กไบค์ โดยพื้นฐานก็มีรากฐานมาจากรถแข่งในสนามนั้นเอง ซึ่งในรถแข่งจะมีการใช้อะไหล่ที่มีการพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ เกินกว่ารถใช้งานทั่วไปใช้กันอยู่ ด้วยประสิทธิภาพที่เกินกว่ารถใช้งาน ทำให้อะไหล่รถแข่งได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะแบรนด์ดังๆ ที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ทำให้แบรนด์นั้นๆ ได้มีการผลิตอะไหล่ที่มีความเหมาะสมกับการใช้งานบนท้องถนนออกมาจำหน่าย โดยที่มีรูปลักษณ์คล้ายกันหรือว่าบางชิ้นอาจจะเหมือนกันเลยก็ได้ แต่ภายในอาจจะมีชิ้นส่วนที่ไม่เหมือนกัน เพราะลักษณะการใช้ในเกมการแข่งขันกับการใช้งานทั่วไปนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง ท่อไอเสียนิยมเปลี่ยนเป็นอันดับต้นๆ คราวนี้ลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่าเจ้าอะไหล่ที่ชาวไบค์เกอร์นิยมเอามาแต่งให้กับรถตัวเองนั้นมีอะไรกันบ้าง อะไหล่ชิ้นแรกที่นิยมเปลี่ยนกันเลยก็คือ “ท่อ” ต้องบอกว่าเลยว่าอะไหล่ชิ้นนี้ถือเป็นอันดับต้นๆ ที่ชาวไบค์เกอร์ให้ความสนใจกันมาก และนิยมเปลี่ยนกันมาก ซึ่งท่อไอเสียนอกจากมีผลในเรื่องของเสียงแล้ว ยังมีผลต่อเรื่องกำลังเครื่องยนต์ด้วย เดี๋ยวนี้ก็มีท่อที่ผลิตกันในบ้านเราออกมาจำหน่ายกันหลายยี่ห้อ แต่ส่วนมากแล้วก็ไม่ค่อยมีการคำนวนสเป็คเครื่องยนต์มาสักเท่าไหร่ แต่จะเน้นเรื่องของเสียงเป็นหลักทำให้ท่อหลายยี่ห้อมีราคาไม่แพง ส่วนท่อที่มาจากแบรนด์ดังๆ ส่วนมากก็จะมีการคำนวณมาส่วนหนึ่ง เพื่อให้มีความเหมาะสมกับเครื่องยนต์สแตนดาร์ดจึงทำให้ท่อแบรนด์ดังๆนั้นมีราคาค่อนข้างสูงทีเดียว อย่างที่เห็นกันอยู่บ่อยก็จะเป็นท่อ YOSHIMURA เป็นต้น ปั้มเบรก...

ขี่บิ๊กไบค์จะใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี แล้วน้ำมันเครื่องพร่องเกิดจากอะไร…?

ขี่บิ๊กไบค์จะใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนดี/น้ำมันเครื่องพร่องเกิดจากอะไร ครั้งนี้มาว่ากันที่เรื่องของน้ำมันเครื่องกันสักหน่อย ซึ่งยังมีไม่น้อยที่นักขี่หลายคนชอบเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามใจช่าง ถ้าหากเข้าไปใช้บริการร้านข้างนอกถ้าเจอช่างที่ดีมีความรู้จริงก็คงจะไม่เกิดปัญหา แต่ถ้าหากเจอช่างไม่ค่อยมีความชำนาญก็จะเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ค่อยมีคุณภาพมากเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะมีปัญหาตามมาภายหลังได้ ดังนั้นทางที่ดีก็ควรจะศึกษาเอาไว้นิดหนึ่งเพื่อเป็นข้อมูลเอาไว้สำหรับการเลือกน้ำมันเครื่อง ตรงจุดนี้เราสามารถซื้อน้ำมันเครื่องได้ตามความต้องการและเอาไปให้ช่างเปลี่ยนได้ การดูตัวเลขที่ข้างกระป๋องก็ไม่ใช่เรื่องยาก โดยคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องแล้วก็จะทำหน้าคอยลดการเสียดสีและลดความร้อนจากการทำงานภายในห้องเครื่อง ด้วยการลดภาระต่างๆภายในห้องเครื่องนั้นช่วยก็จะช่วยให้ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในห้องเครื่องยนต์ทำงานได้ราบรื่นมากขึ้น ก็จะส่งผลไปต่ออัตราเร่งด้วย ถึงแม้เทคโนโลยีจะมีการพัฒนาทั้งลูกสูบและกระบอกสูบไปมาก เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถตอบสนองคันเร่งได้อย่างต่อเนื่อง แต่เครื่องยนต์ก็ยังต้องการน้ำมันเครื่องเข้ามาช่วยเครื่องยนต์ในการหล่อลื่นด้วยเช่นกัน และที่สำคัญการเลือกน้ำมันเครื่องที่ดียังจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วย ลองมาดูกันแบบคร่าวให้พอเข้ากันในการเลือกน้ำมันกันสักหน่อย การเลือกน้ำมันที่ดีไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อน้ำมันเครื่องที่มีราคาแพง แต่ควรเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะกับการขับขี่และสภาพเครื่องยนต์มากกว่า จากข้อมูลที่กระป๋องน้ำมันเครื่องจะเห็นตัวเลขที่ด้านข้างอย่างชัดเจน ซึ่งน้ำมันเครื่องทุกยี่ห้อจะต้องระบุให้ชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลให้กับผู้บริโภคได้รับทราบ การเลือกน้ำมันที่ดีไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อน้ำมันเครื่องที่มีราคาแพง แต่ควรเลือกน้ำมันเครื่องที่เหมาะกับการขับขี่และสภาพเครื่องยนต์มากกว่า การแบ่งประเภทของน้ำมันเครื่อง การแบ่งประเภทของน้ำมันเครื่องได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ คือ น้ำมันเครื่องธรรมดา จะมีระยะทางการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอยู่ที่ประมาณ 4,000 กิโลเมตร, น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ จะมีระยะทางการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอยู่ที่ประมาณ 6,000 กิโลเมตร และน้ำมันสังเคราะห์ จะมีระยะทางการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องประมาณ 10,000 กิโลเมตร ซึ่งบนกระป๋องน้ำมันเครื่องทุกประเภทจะต้องมีตัวเลขระบุเอาไว้ ตัวเลขที่เห็นกันบ่อยก็อย่างเช่น 0W-20, 5W-30, 10W-40 หรือ 20W-50 เป็นต้น จะเห็นได้ว่าจะมีตัวเลขทั้งข้างหน้าและข้างหลัง จะตัวอักษรที่เป็น W แค่ตรงกลาง คราวนี้ลองมาไล่กันดูทีละตัวว่า...

“ติ๊งโน๊ต” คว้าชัยอันดับ 5 ประเดิมเกมเอเซียฯ สนามแรกที่เซปังฯ

ติ๊งโน๊ต #100 ฐิติพงศ์ วโรกร (TingNote Thitipong Warokorn) ยอดขุนพลคาวาซากิไทยแลนด์ นักแข่งขวัญใจชาวไทยเจ้าของตำแหน่งแชมป์ประเทศไทย 3 สมัยซ้อน ทำผลงานประเดิมเกมเอเซียสนามแรก รายการ FIM Asia Road Racing Championship 2020 ในรุ่น ASB1000 ด้วยการคว้าชัยอันดับ 5 ส่วนทางด้าน Iwato #64 岩戸亮介 ทีมเมทน้องใหม่ ซึ่งยังคงอยู่ในช่วงปรับตัวเข้ากับตัวรถ คว้าชัยอันดับ 7 จากการแข่งขันในเรซ2 เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำหรับสนาม 2 จะทำการแข่งขันกันในวันที่ 9 - 10 พ.ค. ที่จะถึงนี้ ณ สนาม The Bend Motorsport Park ประเทศออสเตรเลีย โปรดติดตามและเป็นกำลังใจให้กับติ๊งโน๊ต และ Iwato ได้ที่​ Kawasaki​ Thailand​ Racing​...