เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ให้ปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน

เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ให้ปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้คงปฎิเสธเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งไม่ได้ แต่มันคงจะดีกว่าถ้าเรารู้จักป้องกันไม่ให้มันเกิด หรือเกิดขึ้นแล้วเสียหายส่งผลกระทบน้อยที่สุด คำนี้ยังคงเป็นจริงเสมอ ที่คนส่วนใหญ่ชอบพูดกันว่า “ถึงเราไม่ประมาท แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุ ” เพราะบนท้องถนนเราไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้จริงๆ โดยเฉพาะช่วงฝนตก (ลื่นปรื๊ดดดดดด) วันนี้ kawasaki Real MotoSports เลยได้จัดเทคนิคดีๆ ในการขับขี่ให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝนมาให้ได้อ่านกัน เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขี่บิ๊กไบค์ก็ตาม

ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็ว

เหตุผลง่ายๆ คือเมื่อฝนตกพื้นผิวสัมผัสระหว่างพื้นถนนและยางจะลดลง โดยเฉพาะช่วงที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ เป็นช่วงที่มีโอกาสลื่นล้มได้เยอะที่สุด (จริงๆ ก็ทุกช่วงแหละครับ) ยางจะไม่เกาะถนน จนบางครั้งอาจจะมีอาการที่เรียกว่าท้ายสะบัด จนเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลยครับ ถ้าให้ดีก็ควรหาที่หลบฝนก่อนจะดีมาก

ควรเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม

ควรเลือกใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วในการขับขี่ เพื่อลดโอกาสในการเสียการควบคุม เช่น เมื่อวิ่งมาด้วยความเร็วอยู่ที่เกียร์ 5 แล้วลดเกียร์ลงเหลือเกียร์ 2 อย่างกระทันหัน จะเกิดอาการล้อล็อกและทำให้เสียการควบคุม หรือวิ่งด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วใช้เกียร์ 4 หรือ 5 อาจจะทำให้รถกระตุกเนื่องจากใช้เกียร์สูง ทางที่ดีถ้าวิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ไม่ควรใช้เกียร์เกินเกียร์ 2-3 เพื่อความปลอดภัย

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มี น้ำท่วมขัง

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง หรือถนนที่เราไม่เคยชินกับการขับขี่ เพราะหากมีน้ำท่วมขัง อาจจะทำให้ตกหลุม ส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือหากเจอน้ำท่วมขังสูงๆ อาจทำให้มอเตอร์ไซค์คู่ใจเกิดความเสียหายระหว่างทางได้

หน้าฝน ควรเตรียมพร้อมไว้เสมอ

สิ่งที่จะต้องเตรียมพร้อมไว้เสมอคือ เสื้อหรือชุดกันฝน เพื่อที่จะสามารถสวมใส่ได้ทันทีเมื่อเวลาฝนตก ซึ่งเสื้อกันฝนตามท้องตลาดมีหลากหลายรูปแบบ แต่ขอแนะนำแบบที่เป็นเสี้อและกางเกงเพื่อความกระทัดรัดคล่องตัวในการขับขี่ สามารถใช้งานได้นาน และเพื่อความปลอดภัย

ตรวจสภาพความพร้อม ก่อนออกเดินทาง

ก่อนการขับขี่ทุกครั้ง ควรตรวจสภาพความพร้อมของรถ ไม่ว่าจะเป็นลมยาง ดอกยาง ตรวจเช็คไฟหน้า ไฟท้าย และอุปกรณ์ควบอย่างอื่น เพื่อให้แน่ใจว่า มอเตอร์ไซค์พร้อมสำหรับใช้งานในทุกวัน และอีกอย่างคือควรเตรียมความพร้อมของคนขับขี่ด้วยครับ ก่อนการขับขี่เราควรตรวจสอบสภาพตัวเองก่อนว่า เราพร้อมแค่ไหน ง่วงหรือไม่ หรือมีอาการอะไรแปลกๆ หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ

ฝึกฝนทักษะการขับขี่เป็นประจำ

และสุดท้ายหมั่นฝึกซ้อมทักษะในการขับขี่ต่างๆ เป็นประจำเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ หรือเลือกเรียน Basic Riding Course กับเราที่ Real MotoSports

ติดตามบทความดีๆ ได้ที่ realmotosports.com
หรือสอบถามเกี่ยวกับ Kawasaki คลิก คุยกับเรา

inbox

LINE

Kawasaki อัพเกรดใหม่ Versys 1000 โมเดล 2020

Kawasaki อัพเกรดใหม่ Versys 1000 โมเดล 2020 Kawasaki Versys 1000 พี่ใหญ่สุดในตระกูล Versys ซึ่งมีการจำหน่ายในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน เรียกว่าได้รับความสนใจจากหลายๆ ท่าน มาในปีนี้ Kawasaki ได้มีการอัพเกรดใหม่ทั้งหมด เรียกว่ายกแผงใหม่หมดเลยก็ว่าได้ครับ แต่ยังคงความเป็นทัวร์ริ่งทางเรียบที่ใช้ท่องเที่ยวที่ขับขี่สบายได้เหมือนเดิม Kawasaki Versys 1000 โมเดลปี 2020 ถึงแม้ว่าจะเป็นโมเดล 2020 แล้ว แต่ดีไซน์ยังคงใช้ Versys 1000 SE 2019 ซึ่งเป็นดีไซน์ใหม่ล่าสุดของพี่ใหญ่ ที่ยังคงเป็นรูปแบบการขับขี่ที่สบาย เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวเน้นทางเรียบเป็นหลัก มาพร้อมกับกำลังเครื่องยนต์ 1,043cc  4สูบ DOHC 16วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ได้มีการปรับจูนค่าไอเสียใหม่ให้ผ่านมาตรฐาน Euro5 สำหรับท่านใดสงสัยว่ามาตรฐาน Euro สำคัญแค่ไหน สามารถอ่านได้ที่บทความ มารู้จัก มาตรฐาน EURO คืออะไร แล้วปีหน้าจะมีผลกระทบกับภาษีรถมอเตอร์ไซค์ ให้แรงม้าสูงสุด 120 แรงม้า...

ด่วน !! ก่อนหมดเวลาโปรเช็คระยะฟรี 1 ปี

โอกาสสุดท้ายกับโปรโมชั่นฟรีเช็คระยะ ด่วน นาทีสุดท้ายก่อนหมดโอกาสกับโปรโมชั่นดีๆ ที่ Kawasaki มอบให้กับคุณอย่าง "โปรโมชั่นฟรีเช็คระยะ 1 ปี" ใครที่ลังเลอยู่อย่ารอช้า โอกาสเดียวเท่านั้น รุ่นรถที่ร่วมรายการ Ninja400, ZX-6R, Z900, ZX-10R และรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าพลาดไปแล้วคุณจะเสียใจ ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

เปิดภาพ Kawasaki Ninja ZX-25R Racer

Kawasaki Ninja ZX-25R ต้องบอกเลยว่าข่าวเกี่ยวกับ Kawasaki Ninja ZX-25R ในช่วงนี้เริ่มเยอะขึ้นเรื่อยๆ สื่อหลายๆ สำนักต่างเริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้นเช่นกัน โดยหลายๆ คนตั้งเป้าไว้ว่าน่าจะเข้ามาจำหน่ายภายในปี 63 นี้อย่างแน่นอน แต่โชคไม่ค่อยดีเพราะเจอพิษโควิด-19 เข้ามาทำให้ยังไม่แน่ว่าจะสามารถเข้ามาจำหน่ายได้เมื่อไหร่ แต่เอาล่ะครับล่าสุดได้มีคลิปของ ZX-25R ที่เป็น Models Racer มีการตกแต่งอย่างสวยงามพร้อมเสียงท่อออกมาให้ชมกัน งานนี้ใครที่กำลังมองตัวนี้อยู่น่าจะชื่นชอบกันนะครับ แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูคลิปทางทีมงานได้นำคลิปแนบมาในบทความนี้ครับ ZX-25R เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Tokyo Motor Show เมื่อปี 2019 การเปิดตัวครั้งนั้นเรียกเสียงฮือฮาให้กับเหล่าไบค์เกอร์ได้ค่อนข้างมาก ดีไซน์มองผ่านๆ คล้ายกับรุ่นพี่อย่าง Kawasaki Ninja ZX-6R  ข้อมูลเกี่ยวกับ Kawasaki Ninja ZX-25R ล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Models ที่เราเห็นกันอยู่ออกมา ซึ่งข้อมูลที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ยังไม่มีสเปคเกี่ยวกับตัวรถออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เราได้เขียนข้อมูลคร่าวๆ เอาไว้สามารถเข้าไปอ่านได้ที่บทความ เผยโฉม KAWASAKI ZX-25R ที่ TOKYO MOTOR SHOW 2019 นะครับแต่บทความนี้จะเป็นข้อมูลอะไหล่แต่งต่างๆ...