เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ให้ปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน

เทคนิคการขับขี่มอเตอร์ไซค์ ให้ปลอดภัย ในช่วงหน้าฝน

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้คงปฎิเสธเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งไม่ได้ แต่มันคงจะดีกว่าถ้าเรารู้จักป้องกันไม่ให้มันเกิด หรือเกิดขึ้นแล้วเสียหายส่งผลกระทบน้อยที่สุด คำนี้ยังคงเป็นจริงเสมอ ที่คนส่วนใหญ่ชอบพูดกันว่า “ถึงเราไม่ประมาท แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุ ” เพราะบนท้องถนนเราไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้จริงๆ โดยเฉพาะช่วงฝนตก (ลื่นปรื๊ดดดดดด) วันนี้ kawasaki Real MotoSports เลยได้จัดเทคนิคดีๆ ในการขับขี่ให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝนมาให้ได้อ่านกัน เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ขี่บิ๊กไบค์ก็ตาม

ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็ว

เหตุผลง่ายๆ คือเมื่อฝนตกพื้นผิวสัมผัสระหว่างพื้นถนนและยางจะลดลง โดยเฉพาะช่วงที่ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ เป็นช่วงที่มีโอกาสลื่นล้มได้เยอะที่สุด (จริงๆ ก็ทุกช่วงแหละครับ) ยางจะไม่เกาะถนน จนบางครั้งอาจจะมีอาการที่เรียกว่าท้ายสะบัด จนเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลยครับ ถ้าให้ดีก็ควรหาที่หลบฝนก่อนจะดีมาก

ควรเลือกใช้เกียร์ให้เหมาะสม

ควรเลือกใช้เกียร์ให้สัมพันธ์กับความเร็วในการขับขี่ เพื่อลดโอกาสในการเสียการควบคุม เช่น เมื่อวิ่งมาด้วยความเร็วอยู่ที่เกียร์ 5 แล้วลดเกียร์ลงเหลือเกียร์ 2 อย่างกระทันหัน จะเกิดอาการล้อล็อกและทำให้เสียการควบคุม หรือวิ่งด้วยความเร็ว 20 กิโลเมตร/ชั่วโมง แล้วใช้เกียร์ 4 หรือ 5 อาจจะทำให้รถกระตุกเนื่องจากใช้เกียร์สูง ทางที่ดีถ้าวิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 25 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็ไม่ควรใช้เกียร์เกินเกียร์ 2-3 เพื่อความปลอดภัย

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มี น้ำท่วมขัง

หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขัง หรือถนนที่เราไม่เคยชินกับการขับขี่ เพราะหากมีน้ำท่วมขัง อาจจะทำให้ตกหลุม ส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หรือหากเจอน้ำท่วมขังสูงๆ อาจทำให้มอเตอร์ไซค์คู่ใจเกิดความเสียหายระหว่างทางได้

หน้าฝน ควรเตรียมพร้อมไว้เสมอ

สิ่งที่จะต้องเตรียมพร้อมไว้เสมอคือ เสื้อหรือชุดกันฝน เพื่อที่จะสามารถสวมใส่ได้ทันทีเมื่อเวลาฝนตก ซึ่งเสื้อกันฝนตามท้องตลาดมีหลากหลายรูปแบบ แต่ขอแนะนำแบบที่เป็นเสี้อและกางเกงเพื่อความกระทัดรัดคล่องตัวในการขับขี่ สามารถใช้งานได้นาน และเพื่อความปลอดภัย

ตรวจสภาพความพร้อม ก่อนออกเดินทาง

ก่อนการขับขี่ทุกครั้ง ควรตรวจสภาพความพร้อมของรถ ไม่ว่าจะเป็นลมยาง ดอกยาง ตรวจเช็คไฟหน้า ไฟท้าย และอุปกรณ์ควบอย่างอื่น เพื่อให้แน่ใจว่า มอเตอร์ไซค์พร้อมสำหรับใช้งานในทุกวัน และอีกอย่างคือควรเตรียมความพร้อมของคนขับขี่ด้วยครับ ก่อนการขับขี่เราควรตรวจสอบสภาพตัวเองก่อนว่า เราพร้อมแค่ไหน ง่วงหรือไม่ หรือมีอาการอะไรแปลกๆ หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยนะจ๊ะ

ฝึกฝนทักษะการขับขี่เป็นประจำ

และสุดท้ายหมั่นฝึกซ้อมทักษะในการขับขี่ต่างๆ เป็นประจำเพื่อช่วยลดอุบัติเหตุ หรือเลือกเรียน Basic Riding Course กับเราที่ Real MotoSports

ติดตามบทความดีๆ ได้ที่ realmotosports.com
หรือสอบถามเกี่ยวกับ Kawasaki คลิก คุยกับเรา

inbox

LINE

ชาวตลาดนกฮูก เตรียมตัวให้พร้อม เรียล โมโตสปอร์ต

Real MotoSports เยือนตลาดนกฮูก ชาวตลาดนกฮูก เตรียมตัวให้พร้อม เรียล โมโตสปอร์ต ขนโปรโมชั่นรถ Kawasaki ไปให้จับจองเป็นเจ้าของรถกันได้ง่ายๆกันถึงที่ พบกันวันที่ 31 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ที่ตลาดนกฮูก - เลี่ยงเมืองนนท์ แผนที่ https://goo.gl/maps/PGhjdSQUcHzF9LA4A ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

สวิตช์ไฟควบคุมรถโมโตจีพีหลายสีใช้ทำอะไรบ้าง

ช่วงนี้การแข่งขัน Moto GP เริ่มกลับมาคึกคักอีกแล้ว ที่สำคัญประเทศไทยก็ยังจะได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพอีกแล้ว ตามโปรแกรมแล้วประเทศไทยจัดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งก็จะครบตามสัญญาช่วงแรกที่จะต้องมีการจัดการแข่งขัน 3 ปี ในสนามนี้ได้จัดขึ้นในช่วงต้นปีโดยจะได้มีการจัดการแข่งขันในช่วงเดือนมีนาคม ทำการแข่งขันเป็นสนามที่ 2 ต่อจากประเทศจากาตาร์ ต่างจากครั้งที่ผ่านมาที่จะได้มีการจัดการแข่งขันในช่วงปลายฤดูกาลหรือว่าช่วงเดือนตุลาคม ถึงแม้ประเทศไทยจะได้รับเป็นเจ้าภาพจนครบทั้ง 3 ครั้งแล้วก็ตาม แต่ในอนาคตก็เชื่อได้ว่าประเทศไทยน่าจะมีการต่อสัญญาการจัดการแข่งขันต่อไปอีกอย่างแน่นอน ชาวมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทยก็จะยังได้ชมเกมการแข่งขันระดับโลกกันอย่างต่อเนื่องไปอีก เทคโนโลยีมากมายในการแข่ง ในเรื่องของการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ระดับโมโตจีพี มีรายละเอียดมากมายที่มีผลต่อการขับขี่ แล้วก็ยังมีเทคโนโลยีต่างๆ ที่นำมาใช้ในสนามและมีผลต่อการทำความเร็ว เทคโนโลยีเหล่านั้นที่ได้ทราบกันมานั้นจะเป็นส่วนที่ช่วยให้นักแข่งสามารถปรับโหมดการขี่ได้ในขณะที่ทำการแข่งขันอยู่ นอกจากที่ใช้ในทำการแข่งขันได้แล้ว เดี๋ยวนี้ยังสามารถเอามาใช้กับรถใช้งานทั่วไปได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นวงล้อ ท่อ หรือว่าระบบเบรก ที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในรถบิ๊กไบค์ ปุ่มควบคุมต่างๆ บนรถแข่งโมโตจีพี อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เริ่มมีความคุ้นหน้าคุ้นตากันมากขึ้นก็คือเรื่องของตัวสวิตช์ไฟหลากสี ที่มีใช้อยู่ในรถแข่งโมโตจีพี และเริ่มได้ถูกนำมาใช้กับรถทั่วไปเป็นที่เรียบร้อย ด้วยเอกลักษณ์ของตัวสวิตช์ไฟควบคุมแบบหลากสีนี่แหละ จึงทำให้หลายคนสงสัยกันว่าใช้ทำอะไรกันบ้าง คราวนี้ลองมาทำความรู้จักกันหน่อยว่าเจ้าตัวสวิตช์ไฟหลากสีแบบนี้มันมีหน้าที่ทำอะไร หรือว่ามีผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ยังไง หรือว่ามันมีหน้าที่การทำงานยังไงบ้าง อย่างแรกก็ต้องมาพูดถึงเจ้าตัวสวิตช์ไฟที่ใช้ในสนามแข่งกันก่อน การใช้ในสนามแข่งจะเน้นไปที่ให้นักแข่งควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นช่วงการออกตัว หรือว่าการควบคุมความเร็วในพิทเลนที่มีการกำหนดความเร็วเอาไว้ไม่เกิน 60 กม./ชม. ซึ่งถ้าใช้ความเร็วเกินก็จะถูกปรับและลงโทษ ดังนั้นนักแข่งก็จะมีสวิตช์ตัวนี้เข้ามาช่วยควบคุมความเร็วอีกทีหนึ่ง รวมไปถึงการเลือกใช้โหมดช่วงที่ต้องการกำลังเครื่องยนต์มากที่สุดอย่างในช่วงออกจากโค้งหรือว่าการใช้ความเร็วทางตรง สวิตช์ตัวนี้จะเป็นตัวที่คอยควบคุมตามที่นักแข่งต้องการ หน้าที่ของแต่ละสวิตช์ โดยหลักๆ...

กิจกรรม KRRC 2020 เปิดสนามที่ ช้างอินเตอร์เนชั่นแนว เซอร์กิต

KRRC @ สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนว เซอร์กิต Real Ride To Krrc มาแล้วววกิจกรรมสำหรับสายสนาม กิจกรรมที่จะพาลูกค้าทุกท่านไปขับขี่ในสนามแข่งขันระดับ World Class ในกิจกรรม Circuit Fun Ride สำหรับชาว Kawasaki เท่านั้น พร้อมพาไปชม การแข่งขันอันดุเดือดและร้อนระอุ ในรายการ Kawasaki Road Racing Championship 2019 สนาม 4 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ วันที่ 18-19 มกราคม 2563 ***รับจำนวนจำกัด*** ค่าใช้จ่ายสำหรับร่วมกิจกรรมเพียง (ผู้ขับขี่ 500 บาท/ท่าน) (ผู้ติดตาม 300 บาท/ท่าน) ราคานี้รวมที่พัก(นอน 2 ท่าน / 1ห้อง) ***หากมีผู้ติดตามทางทีมงานจะมีห้องให้1ห้อง*** ค่าอาหารเที่ยงและอาหารเย็นวันที่ 18 มกราคม...