ไขข้อสงสัย ทำไมรถสูตรถึงจดทะเบียนไม่ได้

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

ไขข้อสงสัย ทำไมรถสูตรถึงจดทะเบียนไม่ได้

[/vc_column_text][vc_column_text]

ป็นคำถามที่เชื่อว่าหลายคนเกิดขึ้นกันอยู่บ่อยๆ กับคำถามที่ ทำไมรถสูตรถึงจดทะเบียนไม่ได้” หลายคนที่ได้เดินเข้าไปที่โชว์รูมบิ๊กไบค์ Kawasaki ที่มีจำหน่ายรถจักรยานยนต์ครบทุกแบบ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่มีทั้งแบบจดทะเบียนได้ และจดทะเบียนไม่ได้ อย่างเช่น KLX230R และ KLX230 ที่มีจำหน่ายอยู่ในโชว์รูมทั้งคู่ ซึ่งรถจักรยานยนต์รุ่นนี้ ได้เปิดตัวออกมาพร้อมกันก็จริง

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7480″ img_size=”full”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css=”.vc_custom_1608890751641{margin-top: 50px !important;}”]ทั้ง 2 รุ่นต่างกันตรงที่ KLX230R จดทะเบียนไม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วก็ไม่ได้เกิดข้อสงสัยเพียงเฉพาะแค่รถสายวิบากหรือว่ารถลุยป่าเท่านั้น ในกลุ่มของรถจักรยานยนต์ทางเรียบเองก็มีคำถามในลักษณะนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ซึ่งบางท่านอาจจะทราบแล้ว แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่ทราบ ว่าทำไมรถจักรยานยนต์เหมือนกันแต่จดทะเบียนไม่ได้ คราวนี้ลองมาทบทวนกันอีกครั้งสำหรับความแตกต่างกันของทั้ง 2 รุ่นนี้  หากได้มีโอกาสเห็นก็จะสามารถเข้าใจได้ในทันที[/vc_column_text][vc_column_text]

อันดับแรกคงต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนถึงรถที่ผลิตออกมาระหว่างรถแข่งและรถใช้งาน ตามชื่อรถที่ผลิตออกมาก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นรถแข่ง เป็นการผลิตขึ้นมาเพื่อทำการแข่งขันเพียงอย่างเดียว ถ้าเรียกกันอย่างเป็นทางการหน่อยก็คือเป็นรถ Stock จะเป็นศัพท์ที่นักแข่งจะทราบกันดี อย่างเช่นรถที่ใช้ทำการแข่งขันใน MotoGP จะเป็นรถสูตรที่ใช้ทำการแข่งขันโดยเฉพาะ จะไม่เห็นวิ่งบนท้องถนนและไม่สามารถจดทะเบียนได้

[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”17765″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_single_image image=”16175″ img_size=”large” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions”][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”9604″ img_size=”full” css=”.vc_custom_1600768652893{margin-top: 50px !important;}”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css=”.vc_custom_1608890764890{margin-top: 30px !important;}”]

ส่วนอีกประเภทหนึ่งคือรถจักรยานยนต์สำหรับใช้งานทั่วไปหรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่ารถ Production นั้น ผลิตขึ้นมาเพื่อจำหน่ายในท้องตลาดเป็นหลัก อย่างเช่น ZX-10R เป็นต้น เป็นรถที่ผลิตขึ้นมาเพื่อจำหน่ายจะเห็นได้ตามท้องถนนทั่วไป แต่ก็สามารถนำไปใช้ทำการแข่งขันได้เช่นกัน แต่จะต้องนำไปแข่งตามรุ่นที่ได้มีการกำหนดกติกาขึ้นมา โดยมากจะใช้ ซีซี เครื่องยนต์เป็นตัวกำหนดของการแบ่งรุ่นการแข่งขัน อย่างรายการแข่งขันที่รู้จักกันดีก็คือ รายการ WSBK ซึ่งเป็นรายการที่เอารถผลิตเพื่อจำหน่ายมาทำการแข่งขัน บางท่านอาจจะยังมองไม่ออก ว่าจะสามารถแยกได้ยังไงและจะรู้ได้ยังไงว่าคันไหนเป็นรถแข่งหรือว่ารถใช้งานทั่วไป

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1608890774717{margin-top: 30px !important;}”]ถ้าจะดูกันแบบง่ายๆเลยก็คือ เมื่อเดินเข้าไปในโชว์รูมจะดูว่าคันไหนเป็นรถแข่ง สามารถสังเกตุได้ง่ายๆเลยก็คือจะเป็นรถที่ไม่มีไฟหน้า-ไฟท้าย รวมทั้งกระจกมองหลังด้วย ส่วนรถใช้งานทั่วไปจะต้องมีองค์ประกอบครบไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า-ไฟท้าย หรือว่ากระจกมองหลัง[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”4954″ img_size=”full”][vc_single_image image=”8114″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

จากข้อสังเกตข้างต้นอาจจะสงสัยว่า แล้วทำไมรถแข่งถึงไม่มีไฟหน้า-ไฟท้าย  ซึ่งโดยกติกาของรถแข่ง ไม่ว่าจะเป็นรถแข่งประเภทไหนก็ตาม จะต้องไม่มีชิ้นส่วนที่แตกหรือหักได้ เพราะในบางครั้งหากเกิดอุบัติเหตุ ชิ้นส่วนที่แตกหักได้อย่างเช่น ไฟหน้าหรือกระจกนั้น ก็อาจจะเป็นอันตรายต่อนักแข่งได้ จึงเป็นเหตุผลที่รถแข่งจะต้องไม่มีชิ้นส่วนที่เป็นกระจกอยู่เลย จะแตกต่างจากรถใช้งานทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ที่จะต้องมีส่วนประกอบให้ครบไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้าหรือไฟท้ายรวมถึงกระจกมองหลังด้วย ชิ้นส่วนจะต้องครบไม่งั้นโอกาสจะถูกจับปรับก็มีสูง

นอกเหนือจากเหตุผลที่ได้กล่าวไปแล้วในเบื้องต้น อีกหนึ่งเหตุผลที่ถือว่าสำคัญเลยทีเดียวสำหรับรถแข่งและรถใช้งานทั่วไปก็คือ เรื่องของค่ามาตรฐานไอเสีย ที่ถือว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะประเทศไทยที่ใช้ค่ามาตรฐานไอเสียถึง Euro4 ปัจจุบัน Euro5ดังนั้นรถที่ผลิตหรือจำหน่ายภายในประเทศจะต้องได้ค่ามาตรฐานไอเสียตามที่กรมขนส่งได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งถ้าหากเป็นรถแข่งแล้วค่ามาตรฐานไอเสียนั้นไม่ผ่านอย่างแน่นอน และที่สำคัญจะมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่ารถคันนี้หรือว่ารุ่นนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อการแข่งขันเท่านั้น

“รถสูตรมีไว้ขี่ในสนามเท่านั้น”

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1608890827667{margin-top: 30px !important;}”]

ค่ามาตรฐานไอเสียต่างกัน

นอกเหนือจากเหตุผลที่ได้กล่าวไปแล้วในเบื้องต้น อีกหนึ่งเหตุผลที่ถือว่าสำคัญเลยทีเดียวสำหรับรถแข่งและรถใช้งานทั่วไปก็คือ เรื่องของค่ามาตรฐานไอเสีย ที่ถือว่าสำคัญมาก โดยเฉพาะประเทศไทยที่ใช้ค่ามาตรฐานไอเสียถึง Euro4 ปัจจุบัน Euro5 ซึ่งเราได้เคยเขียนบทความเอาไว้แล้วสามารถเข้าอ่านได้ที่  มารู้จัก มาตรฐาน Euro มันคืออะไรกันแน่”

ดังนั้นรถที่ผลิตหรือจำหน่ายภายในประเทศจะต้องได้ค่ามาตรฐานไอเสียตามที่กรมขนส่งได้กำหนดเอาไว้ ซึ่งถ้าหากเป็นรถแข่งแล้วค่ามาตรฐานไอเสียนั้นไม่ผ่านอย่างแน่นอน และที่สำคัญจะมีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่ารถคันนี้หรือว่ารุ่นนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อการแข่งขันเท่านั้น

[/vc_column_text][vc_column_text]

เช่นเดียวกับรถใช้งานก็จะต้องมีการระบุว่ารถรุ่นนี้ผลิตมาเพื่อจำหน่ายเท่านั้น จะเห็นได้จาก Kawasaki KLX230 และ KLX230R สามารถสังเกตถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน แต่ถ้า KLX230ยังพอสามารถเอามาลงทำการแข่งขันได้ ต่างจาก KLX230R ที่ไม่สามารถนำไปขับขี่บนถนนได้ เพราะเป็นรถที่ไม่มีไฟหน้านั่นเอง

[/vc_column_text][vc_column_text]

นั่นเป็นเหตุผลที่สามารถเข้าใจกันได้ง่ายๆ หากเดินเข้าไปในโชว์รูมแล้วเห็นรถ 2 รุ่นนี้ ก็จะได้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น และอีกหนึ่งเหตุผลสุดท้ายก็คือถึงแม้รถทั้ง 2 รุ่นจะมีขนาด ซีซี เท่ากันก็ตามแต่ด้วยระบบการทำงานของเครื่องยนต์แล้วก็จะมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว โดยถ้าเป็นรถใช้งานทั่วไปจะขับขี่ได้ง่ายและสบายกว่า แต่ถ้าเป็นรถแข่งแล้วก็จะมีรอบเครื่องยนต์ที่ดุดันกว่า ซึ่งถ้าหากคนไหนไม่คุ้นก็จะคุมรถค่อนข้างยากทีเดียว ครวนี้เราได้เห็นถึงความแตกต่างกันไปแล้วสำหรับรถสูตรทำไมถึงจดทะเบียนไม่ได้ สุดท้ายนี้ถ้าเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์อย่าลืมกดไลค์กดแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วยนะครับ ครั้งหน้าจะมีบทความอะไรมาอีกติดตามอ่านกันให้ดี

[/vc_column_text][vc_single_image image=”16175″ img_size=”large” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions”][vc_column_text]

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​