เมื่อเจอหลุมหรือสิ่งกีดขวางขณะขับขี่ควรทำอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

เมื่อเจอหลุมหรือสิ่งกีดขวางขณะขับขี่ควรทำอย่างไร

[/vc_column_text][vc_column_text]

เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงปลายปีกันอีกแล้ว ถึงแม้จะมีฝนตกในช่วงนี้อยู่ก็ตาม แต่ก็มีเพื่อนๆ เริ่มขี่บิ๊กไบค์ออกทริปกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งขึ้นเหนือล่องใต้ ส่วนมากจะเป็นทริปขี่ไปเที่ยวกันตามต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นทริปแบบไหนก็แล้วแต่สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือเรื่องของความปลอดภัยเป็นสำคัญ ช่วงระยะหลังจะมีข่าวอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถบิ๊กไบค์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

[/vc_column_text][vc_column_text]

ผมคิดว่าเพื่อนๆ น่าจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ใช่เพียงแค่ในข่าวเท่านั้น ในชีวิตจริงเพื่อนๆ อาจจะเคยเห็นมอเตอร์ไซค์ล้มหรือสไลด์ต่อหน้ากันบ้าง คราวนี้ลองมาดูการแก้ไขสถานการณ์ในระหว่างที่ขี่รถอยู่บนท้องถนน หรือว่าออกทริปก็ตาม การขับขี่รถในบางครั้งถึงแม้จะมีการระมัดระวังมากขนาดไหนแต่ว่าก็อาจจะเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันได้ อย่างเช่นการขี่รถในสภาวะปกติ ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น การขับขี่รถปกตินั้นทำให้หลายคนเผลอหรือว่าประมาทได้ และช่วงที่เราเผลอถือว่าเป็นจุดอ่อนมากที่สุดของคนขี่มอเตอร์ไซค์ ไม่ว่าจะมีประสบการณ์สูงหรือว่าจะพึ่งขี่รถมาก็ตาม บางครั้งอาจมีสิ่งกีดขวางอยู่ข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นหลุม ที่อาจจะมีขนาดใหญ่พอที่จะทำให้รถของเราเกิดอุบัติเหตุได้ เมื่อเจอกับสถานการณ์แบบนี้แล้วส่วนมากจะเกิดความตกใจและทำให้ผู้ขับขี่เสียการควบคุมรถได้ง่าย

[/vc_column_text][vc_single_image image=”17815″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_row_inner css=”.vc_custom_1600935817685{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”17816″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

วิธีประคองรถให้ตรงเวลาลงหลุม

วิธีที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ก็คือ การพยายามล็อคตัวรถให้แน่นที่สุด ส่วนการล็อคในจุดต่างๆ จะเป็นแบบไหนนั้นลองมาดูกัน อันดับแรกเลยจุดที่สัมผัสรถโดยตรงและมีผลต่อการควบคุมรถจะอยู่ที่มือหรือการจับแฮนด์ ที่เป็นจุดแรกของการควบคุมรถ ดังนั้นเมื่อเจอกับสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้า มือจะต้องกำแฮนด์รวมทั้งล็อคข้อมือของตัวเองให้เกิดความแข็งแรงมากที่สุด เพื่อเป็นการคุมแฮนด์ไม่ให้เกิดการสะบัด เมื่อล้อหน้าไม่เกิดอาการสะบัดก็จะทำให้การวิ่งผ่านอุปสรรคนั้นผ่านไปได้ดี สามารถอ่านบทความเต็มๆ ได้ที่ เทคนิคการจับแฮนด์มอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner css=”.vc_custom_1600935817685{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”17820″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text css=”.vc_custom_1621310589998{margin-top: 30px !important;}”]ถัดมาเป็นตำแหน่งของเข่าต้องหนีบตัวถังรถให้แน่นที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวของเรานั้นหลุดออกจากเบาะและตัวรถ เมื่อรถเกิดการสะบัด แรงสะบัดของมอเตอร์ไซค์จะทำให้ตัวของผู้ขับขี่กระเด็นตกรถได้ ดังนั้นเข่าจะต้องหนีบตัวถังให้แน่นมากที่สุด ในกรณีรถที่ไม่มีถังน้ำมันด้านหน้า เช่น scooter ที่ไม่มีถังน้ำมัน หรือรถบ้านทั่วไป ให้ใช้ต้นขาที่คร่อมรถอยู่นั้นหนีบเบาะรถให้แน่นที่สุด ต่อเนื่องไปที่เท้าของผู้ขับขี่ที่จะต้องเหนียบแป้นพักเท้าหรือว่าตัวบอร์ดวางเท้าให้มั่นคงที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้เท้าหลุดออกจากตำแหน่งวางเท้า หากเท้าหลุดออกจากบอร์ดวางเท้าหรือที่เหยียบผู้ขับขี่ก็จะเสียการทรงตัวไปทันที 

อีกหนึ่งทักษะการขับขี่ที่สำคัญคือตำแหน่งการวางเท้าโดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องเปลี่ยนเกียร์ด้วยเท้า การวางเท้าเพื่อให้เกิดความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญแต่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเอาเท้าไว้ใต้คันเกียร์ตลอดเวลา[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1621310433703{margin-top: 30px !important;}”]

ถ้ารถลอยตัวต้องยืนหรือไม่

สำหรับรถกระโดดในกรณีที่เราขี่มาเร็วแล้วขึ้นเนินบางคนอาจจะถามว่าแล้วลำตัวควรจะอยู่ในท่านั่งหรือว่ายืนดี ถ้าเรานั่งอยู่บนเบาะให้ล็อคแฮนด์และตัวรถให้แน่น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปได้แล้ว บางท่านอาจจะยืนเลยก็มี แต่ก็จะต้องล็อครถให้แน่นเช่นเดียวกัน และสิ่งที่ควรจะทำต่อมาก็คือ พยายามเปิดคันเร่งโดยใช้ความเร็วให้ล้อหน้าผ่านสิ่งกีดขวางไปให้เร็วที่สุด เพื่อลดการปะทะของล้อหน้า เพราะล้อหน้าเป็นตัวควบคุมทิศทางของรถ เมื่อล้อหน้าผ่านไปแล้ว และเราสามารถควบคุมท่านั่งตามตำแหน่งที่ได้บอกไปแล้ว ล้อหลังก็ไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อล้อหน้าผ่านไปได้ล้อหลังก็จะผ่านไปได้เช่นกัน[/vc_column_text][vc_column_text]จะเห็นได้ว่าเมื่อเกิดสถานการณ์คับขันแล้ว การล็อครถจากร่างกายของผู้ขับขี่ทำให้เรายังสามารถควบคุมรถให้เกิดความปลอดภัยและให้รอดพ้นจากสถานการณ์ช่วงนั้นได้ดีที่สุด ไม่ว่าจะขี่ผ่านสิ่งกีดขวางหรือว่าขี่ผ่านหลุมขนาดใหญ่ ก็จะทำให้สามารถผ่านไปได้ง่าย ถึงแม้สถานการณ์แบบนี้อาจจะไม่เจอกันบ่อยนัก แต่ก็มีโอกาสที่จะได้เจอโดยเฉพาะสิ่งของที่หล่นมาจากรถบรรทุกหรือว่าไปเจอกับก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งการได้ศึกษาและเตรียมตัวเอาไว้ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และสิ่งที่สำคัญผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ว่าจะเล็กหรือว่าใหญ่ก็ควรที่จะผ่านหลักสูตรการขับขี่ด้วยกันทั้งนั้น เพราะบนถนนนั้นอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ครับ

สำหรับครั้งหน้าจะมีบทความอะไรดีๆ มาให้อ่านอีกติดตามได้ที่ realmotosports.com และแฟนเพจ facebook.com/realmotosports ครับ

[/vc_column_text][vc_column_text]

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE[/vc_column_text][stm_post_meta_bottom][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​