วิธีซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ แบบถูกต้องและปลอดภัย

วิธีซ้อนท้ายบิ๊กไบค์

Kawasaki Real MotoSports กลับมาแล้วหลังจากที่ห่างหายกันไปสักพักเลย เพราะช่วงนี้มีงาน Motor Expo 2019 หลายๆ คนน่าจะไปจองบิ๊กไบค์กันในงานเยอะและ วันนี้เรามีบทความเกี่ยวกับ วิธีการซ้อนบิ๊กไบค์ ยังไงให้ปลอดภัย หลายๆ ท่านน่าจะไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้เพราะมันก็คงไม่มีอะไรมากน่าจะเหมือนกับการซ้อนแบบทั่วไปใช่ไหมละ แต่เปล่าเลย..งั้นเราลองมาอ่านสิ่งที่ถูกต้องกันดีกว่า

ปัญหาการซ้อนของผู้หญิงที่ผู้ชายไม่รู้

หลายครั้งที่เรื่องของการขับขี่และการควบคุมรถที่มีความใหญ่หรือว่าความเร็วสูงนั้นก็เป็นเรื่องที่ต้องค่อยศึกษากันไปเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดความเคยชินและความปลอดภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่นอกเหนือจากผู้ขับขี่ที่ต้องเป็นผู้ควบคุมรถแล้ว ผู้ซ้อนท้ายเองเชื่อหรือไม่ว่าก็มีปัญหากับรถใหญ่อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน แน่นอนว่าสำหรับปัญหาของผู้ซ้อนท้ายนั้นก็คือการขึ้น-ลงรถที่มีความสูงและใหญ่ ส่วนมากจะเป็นผู้หญิงที่เป็นผู้ซ้อนท้าย จะมีบ้างก็บางครั้งที่ผู้ชายจะมีการซ้อนท้ายที่จะต้องขึ้น-ลงรถบิ๊กไบค์ ซึ่งก็อาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผู้ชายที่สามารถขึ้น-ลงได้สะดวกกว่า

ทริปกระบี่ 28

วิธีเดียวกันใช้ได้กับรถทุกแนว

คราวนี้ลองมาดูกันว่าเทคนิคเหล่านี้ที่สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกคนและรถทุกประเภท ในเรื่องของความสูงของรถจะว่าไปแล้ว กลุ่มของรถสปอร์ตหรือว่าเนคเก็ตเองก็อาจจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการขึ้นการลงสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรถในกลุ่มของแอดเวนเจอร์ก็อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียว เพราะด้วยความสูงและความกว้างของเบาะและยังรวมไปถึงอุปกรณ์เสริมม อย่างตัวปี๊บที่รถนิยมติดกัน ด้วยความสูงและความใหญ่ของรถเชื่อได้ว่าคงเป็นปัญหาสำหรับใครหลายๆ คนอยู่ไม่น้อย ซึ่งจริงๆ แล้วการขึ้น-ลงรถบิ๊กไบค์เองก็มีเทคนิคเช่นเดียวกัน และยังได้รวมไปถึงวิธีซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ที่มีความเร็วอย่างถูกต้องและปลอดภัยด้วย

จังหวะการขึ้นรถบิ๊กไบค์

อย่างแรกเลยสำหรับผู้ที่ซ้อนท้ายที่กำลังจะขึ้นรถ คือการใช้มือซ้ายจับไปที่ไหล่ขวาของผู้ขับขี่ แล้วให้มือขวาจับที่บาร์ท้าย หรือว่าตำแหน่งของด้านท้ายรถที่มีความแข็งแรงหรือเป็นจุดยึดเหนี่ยวที่มั่งคงที่สุด หลังจากที่ได้ตำแหน่งการจับที่มั่นคงแล้วก็ให้ใช้เท้าซ้ายนั้นเหยียบไปที่พักเท้าด้านในหรือว่าด้านซ้ายก่อน เพื่อใช้เป็นตำแหน่งในการเหยียบเพื่อยันตัวเองขึ้นไปบนรถ พร้อมกับใช้มือซ้ายที่จับอยู่ที่หัวไหล่ด้านซ้ายและมือขวาที่จับอยู่กับตัวรถนั้น ดึงตัวเองให้ขึ้นไปบนเบาะ พร้อมกับให้ใช้เข่าขวาไปพักอยู่ที่เบาะหลัง เมื่อขึ้นไปยืนบนที่พักเท้าได้แล้ว ก็ให้ใช้มือขวาไปจับที่หัวไหล่ขวาของผู้ขับขี่แล้วบิดตัวเองไปทางด้านหน้ารถพร้อมกับ ยกเข่าขวาข้ามเบาะแล้วใช้เท่าไปเหยียบที่พักเท้าหลังด้านขวา แล้วค่อยๆนั่งลงไปที่ตัวเบาะอย่างช้าๆ

จังหวะการขึ้นซ้อนขั้นแรก

จังหวะการลงรถบิ๊กไบค์

เช่นเดียวกันเมื่อต้องลงจากรถ ก็ให้ผู้ซ้อนท้ายจะต้องให้จังหวะกับผู้ขับขี่ก่อน โดยอาจจะใช้มือตบที่หัวไหล่ของผู้ขับขี่ก่อน เพื่อให้ผู้ขับขี่รรับทราบถึงว่าผู้ซ้อนท้ายนั้นกำลังจะลงจากรถ เมื่อตบหัวไหล่เบาๆพอให้ทราบแล้วค่อยๆยกตัวขึ้น แล้วบิดสะโพกพร้อมกับยกขาขวามาข้ามเบาะมา แล้วใช้เข่ามาพักที่เบาะหลังก่อน โดยที่จัหวะการบิดตัวนั้นจะใช้เท้าซ้ายเป็นจุดหมุน จากนั้นก็ค่อยๆ ปล่อยมือขวาจากหัวไหล่ขวาเพื่อมาจับตำแหน่งบาร์ท้ายรถหรือว่าตำแหน่งของตัวรถที่มีความมั่นคง จากนั้นก็ค่อยๆหย่อนตัวเองลงมาจากรถโดยให้เท้าขวาเตะพื้นก่อน แล้วค่อยๆปล่อยมือขวาและมือซ้ายตามลำดับ

จังหวะการลงจากที่ซ้อนท้าย

การซ้อนท้ายรถบิ๊กไบค์ที่ปลอดภัย

สำหรับการซ้อนท้ายที่ปลอดภัย ไม่เพียงแค่ในรถบิ๊กไบค์เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ได้กับรถทุกประเภท เพราะการซ้อนท้ายจะเป็นการเพิ่มน้ำหนักของผู้ขับขี่ทำให้บางครั้งต้องใช้กำลังในการควบคุมรถมากกว่าเดิม ดังนั้นท่านั่งที่ปลอดภัยที่สุดก็คือการนั่งให้ใกล้ชิดกับผู้ขับขี่มากที่สุด ซึ่งอาจจะใช้การจับหัวไหล่ของผู้ขับขี่ก็ได้ หรือว่าจับตรงบาร์ท้ายก็ได้ รวมถึงการจับหัวไหล่ข้างนึงหรือว่าการจับบาร์ท้ายข้างหนึ่งก็ได้เหมือนกัน

การเลี้ยวสำหรับคนซ้อน

ในจังหวะที่รถมีการเลี้ยวนั้นผู้ซ้อนท้ายจะต้องถ่ายเทน้ำหนักไปตามองศาของรถ เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่มีการฝืนของผู้ซ้อนท้ายก็จะทำให้น้ำหนักของรถถูกถ่วงไปอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อไหล่ที่รถมีการเลี้ยวผู้ซ้อนท้ายก็จะต้องเอียงไปตามองศาของรถ แต่ถ้าหากใครที่เป็นแฟนกันอยู่แล้วก็สามารถโอบเอวกันได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้น้ำหนักรวมอยู่ในจุดๆเดียว ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้ง่ายขึ้นนั้นเอง รวมทั้งเข่าของผู้ซ้อนท้ายควรจะต้องหนีบไปกับตัวรถอยู่ตลอดเวลา และอีกหนึ่งความสำคัญของผู้ซ้อนท้ายก็คือ เมื่อไหร่ที่รถมีการเลี้ยวผู้ซ้อนไม่จำเป็นต้องโบกมือขอทาง เพราะการโบกมือของทางจากรถคันอื่นนั้นจะกลายเป็นอุปกสรรค์ให้กับผู้ขับขี่ที่มองกระจกหลังในทันที

และนี้ก็เป็น วิธีซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ สำหรับผู้ซ้อนท้ายที่จะต้องขึ้นรถ-ลงรถกันอยู่เรื่อยๆ เทคนิคเหล่านี้สามารถนำไปใช้ได้กับรถทุกรุ่น รวมถึงรถสกู๊ตเตอร์คันใหญ่และมีเบาะที่กว้างกว่ารถประเภทอื่น ซึ่งการขึ้นหรือการลงก็จะใช้วิธีเดียวกันรวมไปถึงการซ้อนท้ายได้ที่ควรจะต้องถ่ายเทน้ำหนักมาทางด้านหน้าให้มากที่สุด ผู้ซ้อนท้ายจะต้องไปเอียงไปทางด้านหลังเพราะจะทำให้น้ำหนักของผู้ซ้อนท้ายไปถ่วงอยู่ด้านหลังทันที เป็นข้อมูลเล็กๆน้อยๆที่เอามาแนะนำกันจะได้ขี่รถและซ้อนท้ายรถบิ๊กไบค์กันได้อย่างปลอดภัยและขับขี่สนุกกันได้มากยิ่งขึ้นนั้นเอง

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเราและขอรับบัตรเข้างาน

inbox

LINE