Kawasaki ไม่ลงแข่ง MOTO GP

ใกล้เข้ามาถึงอีกครั้งกับการแข่งขันสุดยอดความเร็วสองล้อในศึก “PTT Thailand Grand Prix 2019” ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งปีที่แล้วใครได้ไปทริปกับ Kawasaki Real MotoSports คงได้สัมผัสกับบรรยากาศไปแล้ว เชื่อว่าได้ตื่นเต้นไปกับความเร็วและบรรยากาศการเชียร์ของ FC นักแข่งต่างๆ แต่รายการระดับโลกแบบนี้หลายๆ คนน่าจะเกิดความสงสัยว่า ทำไม kawasaki ไม่ลงแข่ง Moto GP ด้วย

ทำไม Kawasaki ถึงไม่ลงแข่ง moto gp

ปัญหาเศรษฐกิจทำให้ต้องถอนทีม

เพราะทีมแข่งจากผู้ผลิตทั่วโลกต่างก็ส่งรถร่วมทำการแข่งขันกันเกือบครบทุกทีม โดยเฉพาะทีมจากญี่ปุ่นนั้นขาดเพียง Kawasaki เพียงค่ายเดียว ซึ่งต้องบอกกันอย่างนี้ก่อนว่า ก่อนหน้านี้ Kawasaki เองก็เคยมีทีมแข่งใน Moto gp มาก่อนเช่นกัน Kawasaki เคยส่งทีมลงแข่งขัน Moto gp ครั้งแรกเมื่อปี 2002 และแข่งต่อเนื่องไปจนถึงฤดูกาล 2008 จนถึงช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่ จึงทำให้ Kawasaki ต้องถอนทีมในปี 2009  รวมถึงทีมญี่ปุ่นอย่างซูซูกิด้วย แต่ซูซูกิก็กลับมาทำการแข่งขันใหม่ในปี 2015 แต่นี้ก็ไม่ใช่เหตุผลเดียวที่จะทำให้ Kawasaki เลือกที่จะไม่แข่งต่อ แต่เป็นเพราะเราเลือกที่จะแตกต่าง

Kawasaki zx-10rr

ถึงไม่แข่ง MOTO GP แต่แข่ง WSBK

ถึงแม้การแข่งขัน Moto gp จะเป็นรายการที่เก่าแก่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 1949 ที่ได้มีการแข่งขันกันมา แต่นั่นก็คงไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ Kawasaki ต้องดันทุรังที่จะทำการแข่งขันต่อเพราะ Kawasaki ยังมีรายการอย่าง WorldSBK ที่มีการแข่งขันกันมาตั้งแต่ปี 1988 และสามารถสร้างชื่อเสียงได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งรถที่ใช้ทำการแข่งขันก็เป็นรถ Production หรือเป็นรถที่มีขายในท้องตลาดและสามารถทำยอดขายได้ไปทั่วโลก จะเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ของตัวผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะรถในตระกูล ZX-10RR ที่ตอนนี้ โจนาธาน เรีย กลายเป็นว่าที่แชมป์สมัยที่ 4 ติดต่อกันไปแล้ว และ Kawasaki Ninja ZX-10RR ก็ยังจะโชว์ความร้อนแรงในศึกของ WorldSBK ได้อย่างต่อเนื่อง และอย่างน้อยประเทศไทยก็เคยได้สัมผัสกับบรรยากาศของการแข่งขัน WorldSBK มาแล้วถึง 3 ปีซ้อนไปแล้ว

โจนาธาน เรีย

Ichiro Yoda หัวหน้าทีมวิศวกรเครื่องยนต์ของ Kawasaki เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับนิตยสาร RidersMag ไว้ว่าการกลับคืนสู่สังเวียน Moto GP ของ Kawasaki คงยังไม่ใช่ตอนนี้ เพราะเป็นการลงทุนที่ไม่จำเป็น ท้ายที่สุดแล้วคุณก็ต้องขายสินค้าของคุณ เพื่อให้ได้กำไรหลายพันล้านเพื่อมาทำการแข่งขัน Moto GP เหมือนเป็นการลงทุนเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของการขาย ดังนั้นถ้าพวกเราจะกลับมาลงแข่งอีกครั้งเราต้องทำการบ้านอย่างหนัก เราต้องคิดในมุมมองใหม่ๆ เพื่อสร้างอะไรใหม่ๆ กฎระเบียบต่างๆ ที่ดูคลุมเครือไม่ชัดเจนต้องหมดไป แน่นอนเรารับไม่ได้หากจะต้องมาเจอกับปัญหาในภายหลัง เรามีเทคโนโลยีมากมายที่พร้อมจะใช้พัฒนาเครื่องยนต์และนำมาร่วมทำการแข่งขัน แต่อุปกรณ์บางอย่างที่เราไม่สามารถจะใส่มันไว้ในตัวรถได้ เพราะมันมีราคาแพงเกินไป มันไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยง ถ้า Dorna หาทางออกในการเปิดกฎระเบียบที่ดีชัดเจนกว่านี้ Kawasaki อาจจะกลับมาก็เป็นได้นั่นเป็นส่วนหนึ่งทีม Ichiro Yoda ได้เคยให้เหตุผลเอาไว้

hi_L-R-Ken-Ondo-KHI-Jonathan-Rea-Ichiro-Yoda

ยังไงก็แล้วแต่นอกจากผลงานใน WorldSBK แล้ว Kawasaki ยังได้สร้างผลงานระดับโลกเอาไว้อย่างมากมาย อาทิเช่น

  • คว้าแชมป์ในรายการ FIM EWC Championship
  • คว้าแชมป์ทีมผู้ผลิต SBK 2015 & SSP World Champions
  • ชนะเลิศ SBK & SSP 2016
  • คว้าแชมป์โลกในรายการ BSB Supersport Championship
  • จบที่ 4 ในรายการ BSB Superbike Championship
  • แชมป์ 9 สมัย รายการ AMA Superbike

และนี้ยังไม่นับรวมถึงรายการทางฝุ่นอย่าง Supercross หรือ Motocross ที่ Kawasaki ได้สร้างผลงานระดับโลกเอาไว้อย่างมากมาย ยังไงก็แล้วแต่ถึงแม้ตอนนี้ Kawasaki ยังไม่ได้กลับเข้ามาร่วมทำการแข่งขันในศึกของ Motogp แต่ Kawasaki เองก็ยังไม่ห่างหายไปจากเกมของมอเตอร์สปอร์ตอย่างแน่นอน โดยเฉพาะศึก WorldSBK ที่ยังเป็นผลงานชิ้นใหญ่ของ Kawasaki ที่จะยังประกาศความยิ่งใหญ่ของ Kawasaki ได้อย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ก็เตรียมประกาศชัยชนะอีกครั้ง และถ้าหากเมื่อไหร่ที่ Kawasaki ได้หวนกลับคืนสู่สังเวียน Motogp อีกครั้งก็เชื่อว่างานนี้ได้สนุกอย่างแน่นอน

ข้อมูลอ้างอิงจาก www.quora.com / www.motosport.com

Kawawasaki Racing team

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE