Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 Series ปรับเปลี่ยนส่วนไหนบ้าง

สเปคและข้อมูลของ Kawasaki Ninja ZX-10R และ ZX-10RR 2021

Kawasaki ได้มีการเผยโฉมหน้าตา Zx-10r/Zx-10rr ปี 2021 ออกมาให้กับทุกท่านได้ชมกันไปในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา หลังจากที่มีการเปิดตัวครั้งแรกที่ได้เห็นช่วงหน้าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ H2 ซึ่งในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้จากที่ได้หาข้อมูลมามีการปรับเปลี่ยนหลายจุดใครเป็นแฟนพันธุ์แท้คาวาซากิไม่ควรพลาด

Kawasaki ZX-10R ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน จากประเทศไทย ปีแรกๆ ที่ผมจำได้และเคยเห็นมาก่อนคือรุ่นปี 2012 น่าจะเป็นรุ่นที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนั้น zx-10R เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามทั้งรูปทรงสปอร์ตที่สามารถขี่ได้ในชีวิตประจำวัน และยิ่งตอกย้ำความสำเร็จไปอีกขั้นกับการแข่งขัน SBK ที่มีทีมแข่ง Kawasaki ร่วมทำการแข่งขันและเอา ZX-10R มาร่วมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพ ในการใช้งาน

เรากลับมาที่ Kawasaki Zx-10r/Zx-10rr 2021 กันดีกว่าครับ โฉมใหม่ที่เกิดขึ้นมานี้เป็นการดีไซน์ที่ลงตัว และเข้ากับหลัก อากาศพลศาสตร์ มีการปรับเปลี่ยนท่านั่งเล็กน้อยคือ ยกที่วางเท้าขึ้น 5 มม. ชิวล์บังลมสูงขึ้นอีก 40 มม. เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ด้วย Winglets ซึ่ง Kawasaki กล่าวว่าเขาปรับปรุง downforce ได้ 17% ทำให้มีเสถียรภาพมากขึ้นในความเร็วสูง นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนหน้าจอเป็น TFT ขนาด 4.3 นิ้ว จอสีเต็มระบบ และส่วนในด้านตัว Zx10-RR มาพร้อมรูปแบบหน้าจอแบบ 2 Type แบบปกติ และแบบจับเวลา พร้อมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อสมาทโฟน และปรับแต่งการตั้งค่ารถและเพื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถผ่าน Bluetooth กับ Application ของคาวาซากิ

แผงหน้าจอและ-Traction-Control-zx-10rr-2021

โหมดการขับขี่

เพิ่มความสนุกในการขับขี่ด้วยระบบ Cruise Control และ Traction Control : Sport, Road, Rain, Rider อีกทั้งยังมีโหมด S ให้ใหม่เฉพาะสำหรับ เจ้าตัว Zx10-RR  นอกจากนี้ยังสามารถปรับโหมดการขับขี่ในเรื่องระบบเบรก ระบบ Engine การยึดเกาะถนน ควบคุมการเปิดคันเร่ง ถ้าให้พูดกันตามตรงเลย โหมดต่างๆ ที่ให้มานั้นเหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองอย่างมาก ทั้งมือเก๋าและมือใหม่สามารถขับขี่ได้อย่างสนุกและเข้าใจในตัวรถได้มากยิ่งขึ้น

ผมเคยมีโอกาสได้ใช้โหมดการขับขี่ในรุ่นน้องอย่าง Z900 2020 ในช่วงนั้นเป็นช่วงที่หน้าฝนพอดี แน่นอนครับผมก็ต้องเปิดโหมด Rain ขี่ ซึ่งความรู้สึกแรกคือโหมดนี้ลดการกระชากในช่วงการเปิดคันเร่งช่วยให้ออกตัวได้อย่างนิ่มนวล รวมไปถึงระหว่างขับขี่รอบเครื่องยนต์จะไม่จัดจ้านจนเกินไป สามารถขับขี่บนถนนเปียกอย่างสบาย แต่ก็ต้องไม่ประมาทด้วยนะครับ… ผมเกือบลืมอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือทักษะในการขับขี่มีความสำคัญมากๆ นะครับ

เครื่องยนต์ ZX-10R/ZX-10RR ที่ได้รับการปรับปรุง

เรื่องของข้อมูลเครื่องยนต์ ยังคงเป็นเครื่องยนต์ขนาด 998cc 4สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาดกระบอกสูบ 76.0×55.00 มม เครื่องยนต์ใหม่นี้ได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและลดการปล่อยมลพิษ สำหรับการปรับเปลี่ยนในปี 2021 นี้จะมีอะไรบ้างเรามาอ่านกันเลยครับ

 • เพิ่มระบบออยคูลเลอร์รูปแบบใหม่ที่มีความคล้ายกับ รถของแข่งของ Jonathan Rea ทีม KRT
 • วาล์วปีกผีเสื้อแบบอิเล็กทรอนิกส์ใหม่และมีการออกแบบรางวาล์วที่ช่วยให้สามารถปรับแต่งสำหรับเพิ่มขีดจำกัด ในช่วงรอบสูง
 • ระบบไอเสียที่ลดการปล่อยมลพิษ แต่ยังคงรักษากำลังขับเอาไว้
 • อัตราการทดเกียร์ที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ทำให้รอบในช่วงต้นถึงกลางเร็วขึ้น ช่วยให้การออกตัวหรืออัตราเร่งในการแซงที่ต้องใช้รอบความเร็วทำออกมาได้ดีมากกว่า เหมาะสำหรับเมืองไทยอย่างมากที่ต้องการอัตราเร่งในช่วงต่นเพื่อเร่งหลบสิ่งกีดขวา
 • พร้อมทั้ง ภายในต่างๆมีการเคลือบสาร ที่เรียกว่า Diamond Like Carbon หลายๆท่านคงยังไม่เคยได้ยินใช่ไหมครับ ผมจะขยายความให้เข้าใจง่ายๆคือ เจ้าสารตัวนี้คือสารที่นำมาเคลือบฟิล์มไปที่พื้นผิวของวัสดุ ประโยชน์ของสารตัวนี้คือ ทนทาน ลดการสึกหลอ ของวัสดุที่เคลือบไปให้มีความคงทนมากกว่าเดิมนั้นเอง
เครื่องยนต์ของ zx-10rr 2021 998cc

หน้าจอแบบ TFT ใหม่ทั้งหมดขนาด 4.3 นิ้วซึ่งจะแสดงผลดังนี้

 • ในส่วนของพื้นหลังผู้ใช้สามารถเลือกได้ทั้งสีดำและสีขาว ความสว่างปรับเองอัตโนมัติ
 • ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีอยู่ที่หน้าจอ ได้แก่ มาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอล รอบเครื่องยนต์แบบดิจิตอล ไฟบอกเกียร์ ระยะทางรวม Trip A,B ปริมาณเชื้อเพลิงปัจจุบัน ปริมาณการบริโภคน้ำมัน อุณหภูมิ นาฬิกา แบตเตอร์รี่ ฯลฯ
 • เชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth กับ ZX-10R/ Zx-10rr ด้วยโปรแกรม Rideology The App ของคาวาซากิ
ถังน้ำมัน และแผงคอ zx-10rr 2021

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่าน Bosch IMU

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control
 • Kawasaki Launch Control Mode (KLCM)
 • Kawasaki Intelligent anti-lock Brake System (KIBS)
 • Kawasaki Sport Traction Control (S-KTRC)
 • ระบบควบคุมการเบรกเครื่องยนต์คาวาซากิ
 • Kawasaki Quick Shifter (KQS) (upshift & downshift)
 • ฟังก์ชันการจัดการมุมคาวาซากิ (KCMF)
เฟรมอลูมิเนียม

แชสซีใน zx-10r

แชสซีใน zx-10r ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อการขับขี่ที่สมดุลมากยิ่งขึ้นและประสิทธิภาพในการเข้าโค้งรวมถึงน้ำหนักเบาลง นอกจากนี้ยังมีพร้อมโช้คหน้า Showa Balance Free Front Fork (BFF) ขนาด 43 มม. และโช้คหลัง Showa Balance Free Rear Cushion (BFRC) ระบบเบรกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดซึ่งไม่ควรมองข้าม โดย ZX-10R 2021 ได้ใช้ดิสก์เบรกของ Brembo ขนาด 330 มม คาลิปเปอร์สี่ลูกสูบแบบเรเดียลเมาท์และดิสก์เบรกหลังขนาด 220 มม. คาลิปเปอร์หนึ่งลูกสูบ

จุดขายของ ZX-10R ปี 2021อยู่ตรงที่หลัก อากาศพลศาสตร์ ชิวด์บังลมทำมุมสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อลดแรงลม ที่จะประทะกับตัวผู้ขับขี่ ด้านแฮนด์มีการปรับ Position ใหม่ออกไปทางด้านหน้าและตรงกว่าเดิม เบาะด้านหลังมีการปรับปรุงใหม่เพื่อยกระดับของผู้ขี่หรือเรียกง่ายๆ ว่าด้านหลังจะสูงขึ้นด้านหน้าจะกดต่ำลงเพื่อช่วยแหวกอากาศได้ดียิ่งขึ้น อีกจุดหนึ่งคือ ที่พักเท้า มีการปรับตำแหน่งสูงขึ้นจากเดิม 5 มม.

kawasaki ninja-zx10rr-2021-01,คาวาซากิ นินจา แซดเอ็ก 10 อาร์

ZX-10RR 2021 ที่เข้ามาจำหน่ายในไทย

สำหรับ Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021 ที่ได้เปิดตัวไปในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ของงาน Motor Expo 2020 ที่อิมแพคเมืองทองธานี ที่ผ่านมา ผมได้สืบทราบมาว่า ส่วนในเรื่องของระบบรอบเครื่องยนต์ มีการปรับเปลี่ยนจากเดิม ในตัว Zx-10rr จากรอบเครื่องยนต์ที่ 14,300 รอบ/ต่อนาที เป็น 14,700 รอบ/ต่อนาที ช่วยให้กำลังของเครื่องยนต์มีสมรรถนะที่ดีขึ้นกว่าเดิม(สเปคของต่างประเทศ) ส่วนของไทยนั้น ทางผู้เขียนเองยังไม่ทราบข้อมูลที่แน่ชัดนัก ด้าน เครื่องยนต์ยังคงเป็น 998cc 4 สูบเรียง DOHC

 ลูกสูบเคลือบด้วย DLC

และสิ่งที่มีการปรับเปลี่ยนใหม่ขึ้นมาก็คือ ในส่วนของ ลูกสูบที่มีน้ำหนักที่เบาขึ้น และวัสดุต่างๆภายในเครื่องยนต์มีการปรับเปลี่ยน ใหม่เกือบทั้งหมด แหวนลูกสูบเล็กลงเพื่อลดแรงเสียดทาน พร้อมทั้งมีการเคลือบด้วย DLC : Diamond Like Carbon นอกจากนี้ยังมีการปรับทางเดินไอดีให้สูงกว่ามาตรฐาน 10 มิลลิเมตร แรงม้า มีการปรับเปลี่ยนลดทอนเหลือเพียง 181 แรงม้า และทำได้สูงสุด 190 แรงม้า เมื่อแรมแอร์ทำงาน ซึ่งลดลงจากสเปคจากต่างประเทศไปพอสมควร ซึ่งสเปคของตัวต่างประเทศนั้น แรงม้าอยุ่ที่ 204 แรงม้า

ฐานล้อมีความยาวมากขึ้นกว่าเดิม จาก 1,440 มม. เป็น 1,450 มม เพิ่มขึ้นมา 10 มม. สวิงอาร์มมีการปรับให้ยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิมประมาณ 8 มม. ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักของตัวรถมีการถ่ายเทไปด้านหน้ามากกว่าเดิม โดยเครื่องยนต์มีการปล่อยค่าไอเสียตามมาตรฐานใหม่ Euro 5 หายห่วงเรื่องมลภาวะได้เลยครับ ส่วนกุญแจเป็น IMU ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการจอดได้มากขึ้น มีฟังก์ชั่น cruise control ส่วนหน้าจอเป็นเหมือน ZX-10R 2021 ในด้านอื่นๆระบบกันสะเทือนทั้งด้านหน้าและหลัง มีการปรับในส่วนของตัวสปริงโช๊คด้านหน้า ให้มีความนุ่มนวลกว่าของเดิมเล็กน้อย และเสริมความแข็งแกร่งของตัวโช๊คด้วยแคมป์สามตัว

ส่วนโช๊คด้านหลัง ยังคงใช้ Showa แบบรุ่นก่อน แต่เสริมความแข็งแกร่งของตัวสปริงให้มีความแข็งกว่าเดิมเล็กน้อย ในด้านของล้อ ยังคงเป็น ล้อฟอร์จ Marchesini 7 ก้าน และที่เพิ่มอีกหนึ่งอย่างก็คือ ออยคลูเลอร์แบบใหม่ที่ได้ DNA มาจากสนามแข่งโดยตรง และมีเพียง 500 คันทั่วโลกเท่านั้น    ราคาเปิดตัวของ Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021 อยู่ที่ 1,208,000 บาท

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับข้อมูลที่ผมได้รวบรวมมาให้ (ผู้เขียนหวังว่าจะชอบกันนะครับ) ส่วนข้อมูลที่นำมาให้น่าจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้ามีข้อมูลใดคลาดเคลื่อนไปขออภัย ไว้ล่วงหน้านะครับ สำหรับครั้งหน้าจะเป็นตัวไหนที่จะหยิบยกมาเขียนอีกติดตามให้ดีๆ นะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://ultimatemotorcycling.com/

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

บทความโดย ToNg

เป็นผู้หลงไหลในวงการมอเตอร์สปอร์ตโดยเฉพาะสายเอ็นดูโร่ ผมชื่นชอบเป็นพิเศษเนื่องจากผมได้มีโอกาสดูโจอี้ บอย แข่งขันในรายการเอ็นดูโร่ 3 ชั่วโมง แต่ถึงแม้ผมจะชื่นชอบเอ็นดูโร่เพียงใดผมก็ไม่ลืมที่จะหาความรู้ในสายสนามทางเรียบเช่นกัน เพื่อนำข่าวสารต่างๆ มาให้กับทุกท่านได้ทราบ

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​