Kawasaki Ninja ZX-9R สายสปอร์ตจากประเทศญี่ปุ่น

วันนี้เราจะมาพูดกันถึงรถที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสักเท่าไหร่กับ Kawasaki Ninja ZX-9R รถจากประเทศญี่ปุ่นขนานแท้ ปกติบ้านเราจะมีแต่ ZX-10R , ZX-6R, หรือ ZX-10RR วันนี้ผมมีโอกาสได้สัมผัสรถตัวเป็นๆ จึงอยากจะแชร์ให้กับเพื่อนๆ แฟนๆNinja ได้ชมไปด้วยกันครับ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า ZX-9R ที่เราเห็นอยู่ตอนนี้ไม่เดิมนะครับ เจ้าของมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้างเดี๋ยวเราไปติดตามอ่านกันได้เลย แต่ก่อนอื่นผมขอฝอยเรื่องของสเปคกันก่อน

Kawasaki zx-9r

ข้อมูลเครื่องยนต์ Ninja ZX-9R

Kawasaki Ninja ZX-9R ถือกำเนิดขึ้นในปี 1998 โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ขนาด 899 cc  4สูบ 4จังหวะ ปริมาณกระบอกสูบ 73 x53.7 mm. ระบายความร้อนด้วยน้ำ อัตรากำลังอัดอยู่ที่ 11.5:1 Top Speed สูงสุดที่ทำได้ 280 กิโลเมตร/ชั่วโมง เฟรมแบบ Aluminum twin-spar โช้คหน้าขนาด 46 mm. แบบ telescopic โช้คหลังเดี่ยว มาพร้อมกับเกียร์ 6 สปีด ขนาดจานเบรกหน้าเดิม 2 x310 mm. ปั้มเบรก 4 พอร์ท แบบ Calipers จานเบรกหลังเดี่ยว 210 mm 1พอร์ท แบบ Caliper ถังน้ำมันขนาด 19 ลิตร และนี้คือข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น

Kawasaki zx-9r-2

เราได้รู้กันไปแล้วกับข้อมูลเบื้องต้นของรถ และเจ้าของ Kawasaki Ninja ZX-9R สุดหล่อคันนี้ก็ไม่ใช่ใครคือ คุณปรัชญา หวังบุญเกิด (บังนัท) หรือหัวหน้าช่าง Kawasaki Real MotoSports ของเรานั้นเอง เหตุผลที่เลือกซื้อคันนี้ก็เพราะ ความชอบและหลงไหลในรูปทรงสุดสปอร์ต เป็นรถที่ไม่ค่อยมีจำหน่ายทั่วไปเรียกว่าขี่ไปที่ไหนก็มีแต่คนมอง ไม่ใช่เพียงแค่ขี่เท่านั้นถ้าเราคิดขี่เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะซ่อมบำรุงเป็นด้วยเช่นกัน ซึ่งคันนี้ก็ถือว่าดูแลรักษาง่ายไม่มีปัญหาจุกจิก เรามาดูของแต่งในรถคันนี้กันดีกว่า ว่ามีการตกแต่งเสริมความหล่ออะไรไปบ้าง

จุดแรกที่ผมอยากแนะนำเลยก็คือจานเบรกแปลง ชุดปั้มเบรก Brembo ไซด์เม้าท์หู 40 มิล 4 พอร์ต สายเบรกหน้าใช้ของ goodridge ล้อหน้าใช้ Marchasini สีทอง ข้อดีของปั้มเบรก Brembo ไม่ใช่แค่เอาไว้สวยๆ เท่านั้นแต่มีคุณสมบัติ ระบายความร้อนได้ดี น็อตแต่ง ไทเทเนียมแท้ น้ำหนักเบา คุณสมบัติของไทเทเนียมบางท่านอาจจะทราบอยู่แล้วแต่บางท่านอาจจะไม่ทราบ งั้นผมขอนอกเรื่องนิดนึงนะครับ มาทำความรู้จักไทเทเนียมกันสักหน่อยว่ามีคุณสมบัติอะไรบ้าง ไทเทเนียมมีความแข็งแกร่งสูง  ความเหนียวสูง และความหนาแน่นต่ำ ป้องกันการกัดกร่อน นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักที่เบา จึงมักจะเห็นของแต่งหลายๆ อย่างทำมาจากไทเทเนียม

CTA สนใจออกรถ

ปั้มเบรกแบมโบ้ สายเบรก goodridge

ประกับไฟเลี้ยวเป็นของเดิม ก้านครัทช์ Active กันสะบัด Ohlins ตัวยาว แปลงจุดยึดระหว่างเฟรมกับแกนโช้คหน้า ใครที่เล่นของแต่งอยู่น่าจะพอทราบราคากันอยู่บ้างแล้วใช่ไหมล่ะครับ ต้องบอกเลยว่าถ้าแค่มองผ่านๆ เราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเจ้าของแต่งอะไรมาบ้าง จากการสอบถามบังนัทเลยทราบว่าไม่เน้นแต่งภายนอกมากเท่าไหร่ แต่ถ้าภายในบอกเลยจัดเต็ม ถ้าเอามาเล่าจริงๆ น่าจะเขียนไม่หมด ฮ่าๆ

ก้านครัทช์ Active

ประกับคันเร่งยี่ห้อ Active Evo จุดเด่นของประกับรุ่นนี้คือ สามารถเปลี่ยนขนาดไส้คันเร่งให้มีการทดรอบคันเร่งแบบสั้นหรือยาวได้สวิตช์ off run ของ โดมิโน่ ชุดปั้มเบรกบน Brembo อิตาลีเบอร์ 19 งานแท้ ชุดเรือนไมล์หน้าแปลงของปี 2001 มาใส่โดยต้องแปลงชุดสายไฟหน้าเพื่อให้ขึ้นครบทุกฟังก์ชัน ชุดแฟลิ่งทำสีใหม่แต่ลายเป็นของปี 2002

แผงชุดหน้า zx-9r

ถัดจากชุดแผงหน้าไปแล้วเรามาต่อกันที่ด้านล่างบ้าง ชุดเกียร์เปลี่ยนมาใส่แบบเกียร์โยงซ้าย-ขวาของ RSV Racing งานไทย

เกียร์โยง RSV

จากชุดเกียร์มาต่อกันที่สวิงอาร์มหลังซึ่งมีความพิเศษกว่าบอกเลยว่าไม่มีขายเพราะชุดสวิงอาร์มหลังเป็นงานที่ทำขึ้นมาเองวัสดุอลุมิเนียม โดยเอาของอีกค่ายมาดัดแปลงรวมกับของเดิม

สวิงอาร์มหลัง

ท่อของ Kfactory นำเข้าจากญี่ปุ่น แปะสติ๊กเกอร์ Beet Japan คอท่อของ K factory วัสดุไทเทเนียม ตั้งแต่คอถึงปลายท่อ จากที่ได้ลองฟังเสียงแล้วบอกเลยว่าไม่ดังจนเกินไปด้วยกฎหมายเรื่องมลภาวะทางเสียงของญี่ปุ่นที่เข้มงวดกว่าทำให้นำใส่วิ่งบนท้องถนนได้อย่างสบาย อีกจุดหนึ่งที่มองผ่านไปไม่ได้เลยคือ โช้คหลังใส่ของ Ohlins แบบปรับ 3 จุด ตัวปรับสปริงเป็นของ FG

ท่อไอเสียแบรนด์ K-Factory
โช้คหลัง Ohlins

นี้แค่เพิ่งช่วงหน้าของตัวรถเท่านั้น มาต่อกันที่ด้านหลังกันบ้าง ล้อหลังใช้ของ Marchesini เหมือนล้อหน้า ปั้มเบรก Brembo โลโก้ใหญ่ ใครที่เล่นงาน Brembo อยู่แล้วน่าจะรู้จักไม่มากก็น้อย

ล้อ Marchesini ปั้มเบรก Brembo โลโก้ใหญ่

ชุดไฟท้ายแต่งมีไฟเลี้ยวในตัว โซ่ EK สีน้ำเงินสเตอร์หลังยี่ห้อ Afam ยางหน้าหลัง พิลาลี่ สายฟ้า ยางหน้าขนาด 120 ยางหลังขนาด 200 ชิวหน้า MRA ตรงรุ่นแบบใส ช่องแลมแอร์เป็นงานคาร์บอนไฟเบอร์ หุ้มผ้าคาร์บอนแท้

ไฟท้าย zx-9r

ถึงแม้ว่า Kawasaki Ninja ZX-9R จะไม่ได้มีจำหน่ายในประเทศไทย แต่ยังมีรตระกูล Ninja ZX ให้ได้เลือกขี่กันไม่ว่าจะเป็น ZX-6R,  ZX-10R, ZX-10RR ให้กับทุกท่านได้เลือกเป็นเจ้าของแล้ววันนี้ที่ Kawasaki Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง146 และ แจ้งวัฒนะ (เลี่ยงเมืองปากเกร็ด) เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ Kawasaki Ninja ZX-9R ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ เท่สุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะครับ ครั้งหน้าเราจะมีรถรุ่นไหนสวยๆ ให้ชมกันอีกติดตามได้ที่ realmotosports.com หรือแฟนเพจ facebook.com/realmotosports

CTA สนใจออกรถ

ติดต่อสอบถามหรือพูดคุยกับเรา

inbox

LINE