วงล้อ รถมอเตอร์ไซค์วิบาก ทำไมมีจุดเติมลม 2 ที่

[vc_row][vc_column][vc_column_text][/vc_column_text][vc_column_text]

สงสัยไหมทำไม รถมอเตอร์ไซค์วิบาก ถึงมีจุดเติมลม 2 จุด

[/vc_column_text][vc_column_text]เรื่องของสายลุยป่าถึงแม้สายพันธุ์ของตระกูล รถมอเตอร์ไซค์วิบาก Kawasaki KLX จะมีหลากหลายรุ่นเริ่มสตาร์ทตั้งแต่รุ่นเล็กอย่าง klx 150 และ klx 150BF จนถึง klx 250 ทำให้เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากจะใช้รถรุ่นเล็กหรือว่ารุ่นใหญ่เอาไว้ลุยป่า ถ้าหากเป็นตัวลุยแบบที่ไม่สามารถจดทะเบียนก็จะเป็นตัว 140 จะเป็นตัวรถที่ถอดแบบออกมาจากรถวิบากอย่างเต็มลำ[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_single_image image=”3614″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_single_image image=”5774″ img_size=”full”][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/3″][vc_single_image image=”9223″ img_size=”full”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1610100193871{margin-top: 10px !important;}”][toc][/vc_column_text][vc_column_text css=”.vc_custom_1554707741781{margin-top: 10px !important;}”]ในเรื่องของการเตรียมตัวเข้าป่านอกจากการเตรียมความพร้อมของร่างกายแล้ว การเตรียมตัวในเรื่องของตัวรถเองก็เป็นอีกหนึ่งความพร้อมที่สายลุยป่าทั้งหลายควรที่จะต้องเตรียมตัวด้วยเช่นกัน เพราะหากเกิดเหตุสุดวิสัยแล้ว ผู้ขับขี่หรือว่าเจ้าของรถนั้นแหละที่จะต้องเป็นผู้ที่เซอร์วิสรถเอง ซึ่งคงไม่ง่ายนักที่จะต้องไปเซอร์วิสรถกันในป่า ฉะนั้นการเตรียมความพร้อมจึงเป็นหนทางการแก้ไขปัญหาดีที่สุด[/vc_column_text][vc_column_text]การขับขี่รถในป่าหรือว่าสายเอ็นดูโร่ถ้าเป็นผู้ที่ขับขี่กันอยู่เป็นประจำอยู่แล้วก็คงไม่น่ากังวลเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเข้าป่าแล้วก็ต้องหาข้อมูลจากผู้ที่มีประสบการณ์ที่ขับขี่กันมาก่อนดีกว่า กลุ่มเอ็นดูโร่ในเมืองไทยเองก็มีอยู่หลายกลุ่มที่มีการถ่ายทอดประสบการณ์กันรุ่นต่อรุ่นก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลที่ดีทีเดียว[/vc_column_text][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions”][vc_single_image image=”10033″ img_size=”full”][vc_column_text]และเมื่อพูดถึงเรื่องการเตรียมความพร้อมของตัวรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะวิบากหรือเอ็นดูโร่ที่อาจจะต้องใส่การ์ดป้องกันให้กับตัวรถแล้ว ด้วยการที่เป็นรถสำหรับการเดินทางหรือว่าเป็นรถเฉพาะทางด้วยแล้วอุปกรณ์หลายๆ อย่างเองก็จะต้องเป็นอุปกรณ์เฉพาะจุดเช่นเดียวกัน ในส่วนของวงล้อเองก็เป็นอีกชิ้นส่วนหนึ่งที่จะต้องมีการเตรียมหรือว่าทำให้วงล้อหรือว่ายางมีความสมบูรณ์สำหรับการเดินทาง เพราะยางกับวงล้อจะเป็นตัวที่สัมผัสกับพื้นมากที่สุด ในส่วนของพื้นที่หรือว่าไลน์การขับขี่ในป่านั้นไม่มีอะไรแน่นอนหรือไม่สามารถคาดเดาได้เลย ดังนั้นยางรถเอ็นดูโร่จึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นยางประเภทเดียวกับรถในกลุ่มซูเปอร์ครอสหรือว่าโมโตครอส (Motorcross) นั่นเอง[/vc_column_text][vc_single_image image=”10037″ img_size=”full”][vc_column_text]

ยางที่นิยมใช้ขับขี่ในป่าและทางฝุ่น

ยางรถเอ็นดูโร่หรือวิบากที่ใช้เดินทางกันในป่าส่วนมากจะใช้ยางที่มีดอกยางหนาและห่าง เพื่อที่ให้ตัวดอกยางเป็นตัวที่คอยเกาะพื้นผิวที่เป็นดินซะส่วนใหญ่ ดังนั้นยางจะมีส่วนช่วยในการเกาะพื้นดินหรือผิวดินที่มีความลื่นอย่างเช่นโคลนหรือว่าการลุยน้ำได้ดีกว่ายางที่มีดอกยางถี่หรือว่าแคบนั่นเอง นอกจากเรื่องการเกาะผิวดินแล้วการรองรับการกระแทก ยางก็ยังจะเป็นส่วนแรกที่จะต้องคอยซับแรงกระแทกให้กับตัวรถและผู้ขับขี่ ยางกับวงล้อยังเป็นส่วนที่สัมผัสกับเส้นทางของการเดินทางที่จะเป็นดินและน้ำอยู่ตลอดเวลา ด้วยสภาพของการเดินทางที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคแค่เรื่องการขับขี่แต่ยังเป็นอุปสรรคของตัวรถด้วย ดังนั้นจึงถือว่าเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าชิ้นส่วนอื่นๆ[/vc_column_text][vc_single_image image=”10040″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

รีมล็อคสำหรับสาย klx

ตัวล็อคยางในหรือ “รีมล็อค” (RIM LOCK) อุปกรณ์อีกตัวหนึ่งที่ใช้กับวงล้อและยางของรถเอ็นดูโร่หรือรถวิบาก ในรถประเภทนี้ถึงแม้จะไม่ต้องใช้ความเร็วมากแต่ก็มีแรงบิดที่ไม่น้อย และที่สำคัญรถประเภทนี้อาศัยแรงบิดมากกว่าแรงม้าในการขับเคลื่อน โดยเฉพาะการเดินทางในป่าที่ไม่ต้องใช้ความเร็วมากนัก ดังนั้นเมื่อวงล้อถูกแรงกดและแรงบิดจากเครื่องยนต์แล้ว โอกาสที่วงล้อและยางจะเกิดการขยับตัวก็มีสูงทีเดียว และด้วยการใช้งานของยางรถวิบากที่ยังเป็นยางที่ใช้ยางในอยู่ เมื่อยางและวงล้อเกิดการบิดตัว โอกาสที่จุ๊บเติมลมจะขยับก็มีสูงทีเดียว ดังนั้นเมื่อจุ๊บเกิดการขยับไปมาก โอกาสที่จุ๊บเติมลมขาดก็มีสูงด้วยเช่นกัน ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เกิดในระหว่างการเดินทาง[/vc_column_text][vc_single_image image=”10043″ img_size=”full”][vc_column_text]ดังนั้นจึงเป็นต้องมีตัวช่วยเข้ามาอย่างรีมล็อค (RIM LOCK) เหตุผลว่าทำไมวงล้อของรถวิบากจึงต้องมีจุ๊บลม 2 จุ๊บในวงล้อเดียวกัน อันที่จริงแล้วก็มีจุ๊บเติมลมเพียงตัวเดียวนั้นแหละ แต่อีกตัวจะเป็นตัวจุ๊บรีมล็อค (RIM LOCK) ที่ต้องล็อควงล้อและยางไม่ให้เกิดการบิดตัวหรือเกิดการขยับตัวนั้นเอง การวางตำแหน่งของรีมล็อคไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องวางตรงจุดไหนของวงล้อก็ยังไม่มีข้อกำหนดตรงไหนว่าจะต้องใส่เอาไว้ตรงไหน บางคันก็ใส่เอาไว้ใกล้กับจุ๊บเติมลม แต่บางคันก็จะใส่ไว้ตรงข้ามกับจุ๊บเติมลม[/vc_column_text][vc_column_text]การใส่รีมล็อค (RIM LOCK) จะนิยมใส่ในรถวิบากในทุกประเภทที่ต้องลุยป่ารวมทั้งรถเอ็นดูโร่ จะต่างจากรถทางเรียบซึ่งในรถทางเรียบเองในสมัยนี้คงไม่จำเป็นมากสักเท่าไหร่ เหตุผลหลักก็อาจจะเป็นเพราะว่ายางรถทางเรียบส่วนมากจะเป็นยางจุ๊บเลส(ยางไม่มียางใน) เกือบหมดแล้ว ยางมีการพัฒนาโครงสร้างไปมาก และยางทางเรียบเองก็ไม่ต้องรับแรงกระแทกเหมือนกับยางรถวิบากดังนั้นวงล้อและยางทางเรียบจึงไม่นิยมที่จะใส่รีมล็อค (RIM LOCK) เหมือนกับรถวิบากหรือรถเอ็นดูโร่[/vc_column_text][vc_single_image image=”10050″ img_size=”full”][vc_column_text]คราวนี้ลองไปสังเกตที่วงล้อรถวิบากกันได้เลยว่า จุ๊บไหนที่เป็นจุ๊บเติมลมหรือว่าจุ๊บไหนที่เป็นตัวรีมล็อค (RIM LOCK)  เมื่อเห็นประโยชน์ของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้กันแล้วก็จะได้คลายความสงสัยกันไปได้อีกส่วนหนึ่ง รวมถึงสายลุยมือใหม่ที่กำลังจะเตรียมตัวลุยป่า ก็จะได้เตรียมเช็คความพร้อมให้มีความพร้อมมากยิ่งขึ้น จะได้เดินทางกันได้สนุกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง[/vc_column_text][vc_single_image image=”5589″ img_size=”medium” alignment=”center” css=”.vc_custom_1554879988787{margin-top: 30px !important;}”][vc_column_text]

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็นสองล้อขี่ได้หมด และยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

[/vc_column_text][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text]inbox

LINE[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text css=”.vc_custom_1610100252677{margin-top: 50px !important;}”]

สนใจโปรโมชั่นแนว Adventure

[/vc_column_text][vc_single_image image=”7400″ img_size=”full” alignment=”center” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/promotions”][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​