ขี่รถบิ๊กไบค์จะติด Quick Shifter ดีมั้ย ?

ปัจจุบัน รถบิ๊กไบค์ได้มีการพัฒนาด้วยวิธีการนำเทคโนโลยี และการใส่ออฟชั่นเข้ามาในตัวรถมากขึ้น รวมไปถึงตัว Quick Shifter  ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสมรรถนะอีกหนึ่งชิ้น ที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นและสามารถอำนวยความสะดวกในการขับขี่ได้อย่างคล่องตัว  จึงทำให้เกิดคำถามที่ว่า มันจำเป็นแค่ไหนสำหรับการติดตั้ง Quick Shifter แล้วรถรุ่นไหนสามารถติดตั้งได้บ้าง…??? ศูนย์คาวาซากิ Real Motosports มีคำตอบให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

Kawasaki zx10r 2019

ในหลายๆรุ่นของรถบิ๊กไบค์ยุคนี้ได้มีการใส่ออฟชั่นเข้ามามากขึ้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อสมรรถนะของการขับขี่รวมไปถึงเรื่องของความปลอดภัย คล้ายกับเป็นตัวช่วยให้กับผู้ขับขี่ ขี่รถได้ง่ายขึ้นนั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโหมดการขับขี่หรือระบบต่างๆที่ติดมากับตัวรถ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้เหมาะสมกับตัวเองและสภาพถนนในขณะนั้น

ทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องของการพัฒนาให้รถสามารถขับขี่ได้สนุกมากขึ้น โดยที่ส่วนหนึ่งก็เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากสนามแข่งด้วยเช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์หลายอย่างที่ถูกนำมาใช้จากสนามแข่งนั้นล้วนเป็นอุปกรณ์ที่เสริมในเรื่องสมรรถนะของการขับขี่ แต่ทว่าไปแล้วในสนามแข่งอุปกรณ์เหล่านั้นถูกมุ่งประโยชน์ไปเพื่อให้นักแข่งสามารถทำความเร็วให้ดีที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องของเทคนิคของนักแข่งโดยอยู่ภายใต้กติกาที่ถูกกำหนดเอาไว้

Quick Shifter

“Quick Shifter”

อย่างเช่น  “Quick Shifter” คือเทคโนโลยีอีกตัวหนึ่งที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากสนามแข่ง และได้ถูกนำมาใช้กับรถบ้านหรือว่ารถถนน ประโยชน์ของการนำมาใช้ในรถบ้านทั่วไปนั้นก็จะช่วยให้ผู้ขับขี่ขี่รถได้สนุก ท้าทายและเป็นเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่เป็นหลัก ซึ่งในรถ Kawasaki ที่มีติดมาจากโรงงานเลยก็จะมีอยู่ในรุ่นของ Kawasaki ZX6R, Kawasaki ZX10R และ Kawasaki Ninja H2

 ก่อนที่จะติดเจ้า Quick Shifter เข้ากับตัวรถลองมาดูถึงหน้าที่การทำงานกันสักหน่อย สำหรับหน้าที่ของ Quick Shifter

Quick Shifter ติดดีมั้ย

เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การสับเปลี่ยนเกียร์นั้นทำได้ง่ายขึ้น โดยเจ้าตัว Quick Shifter จะไปตัดรอบการทำงานของเครื่องยนต์โดยผ่านกล่อง ECU ที่ควบคุมการจุดระเบิดของเครื่องยนต์เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น แต่ว่ายังสามารถรักษารอบเครื่องยนต์เอาไว้ได้ ในจังหวะนั้นทำให้การเปลี่ยนเกียร์ทำได้ทันที นั่นหมายความว่าสามารถสับเปลี่ยนเกียร์ได้โดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์หรือว่าต้องยกคันเร่ง ทำให้รอบเครื่องยนต์สามารถส่งต่อกำลังได้อย่างต่อเนื่องเป็นการทำงานแบบรวบยอดเอาไว้เพียงแค่งัดเกียร์เท่านั้น

เมื่อไหร่ที่งัดเกียร์ระบบเซ็นเซอร์จะส่งการประมวลผลทันที ถ้าเป็นในสนามแข่งจะสามารถทำเวลาได้ดีขึ้นเพราะไม่ต้องมานั่งใช้คลัทช์ แต่ถ้าหากเป็นรถใช้งานทั่วไปแล้วแน่นอนว่าจะช่วยให้การขับขี่สะดวกและง่ายมากขึ้น จะเห็นผลมากในเครื่องยนต์ที่มีกำลังแรงม้าเยอะหรือว่า ซีซี สูง เจ้าตัว Quick Shifter ที่มีอยู่ใน Kawasaki ZX6R จะเป็นตัวที่งัดเกียร์ขึ้นหรือว่า Quick Shifter UP เพียงอย่างเดียวส่วนการลดเกียร์หรือว่าเชนเกียร์ลงจะยังต้องกำคลัทช์ก่อน

แต่ว่าด้วยระบบของรถที่มีออฟชั่น Slipper Clutch ที่ช่วยป้องกันล้อล็อคไว้อยู่แล้ว ถ้าหากลดความเร็วเกียร์ลงมาหรือที่เรียกกันว่า “การรวบเกียร์” ก็จะไม่ทำให้รถเกิดอาการล้อล็อคนั้นเอง ส่วนในรุ่นของ ZX10R และ H2 สามารถใช้ได้ทั้งเพิ่มเกียร์และลดเกียร์โดยไม่ต้องใช้คลัทช์ ทั้ง 2 รุ่นถือเป็นรถใช้งานทั่วไปที่ถูกติดตั้ง Quick Shifter เอาไว้จากโรงงาน ซึ่งในรถที่มีกำลังรอบสูงๆต้องบอกว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะช่วยได้เยอะ นอกจากจะทำให้การเปลี่ยนเกียร์ง่ายแล้ว ยังทำให้การเปลี่ยนเกียร์ไหลลื่นด้วยโดยที่กำลังไม่ตก

ตัว Quick Shifter ใน Kawasaki
ติด Quick Shifter ในKawasaki

 สำหรับรถที่ไม่ได้ติด Quick Shifter มาจากโรงงานนั้น อุปกรณ์ตัวนี้สามารถมาติดเพิ่มได้ทีหลัง ส่วนมากแล้วจะติดได้ในรถทุก ซีซี ขึ้นอยู่กับว่าใครอยากจะใช้อุปกรณ์ตัวนี้ ราคาค่าตัวก็จะอยู่ในงบประมาณหลักพันไปจนถึงสามหมื่น ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและการป้อนข้อมูลในการประมวลผลให้ Quick Shifter นั้น ทำงานอย่างที่บอกไปบางรุ่น UP ได้อย่างเดียวไม่มี DOWN บางรุ่นได้มาครบชุด ทั้ง UP และ DOWN ถ้าเป็นตัวแพงๆก็จะมีความละเอียดในเรื่องของการให้ความต่อเนื่องของรอบเครื่องยนต์

Quick Shifter ใน kawasaki zx6r

ส่วนการใช้งานแน่นอนว่าถ้าใครได้ลองใช้แล้วรับรองว่าสนุกกับการขับขี่ในทุกรอบความเร็ว เทคโนโลยีตัวนี้ส่วนมากจะใช้ในรถที่มีขนาดความจุ ซีซี สูงๆทั้งนี้ก็เพื่อให้เครื่องยนต์ส่งกำลังได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ไม่ต้องใช้คลัทช์เพราะด้วยกำลังเครื่องยนต์ขนาดนั้นถ้าหากใช้คลัทช์แล้ว จังหวะที่ใช้คลัทช์ก็อาจจะทำให้ศูนย์เสียกำลังในช่วงนั้นไปรวมไปถึงจังหวะที่คลัทช์จับก็ทำให้เกิดการกระชากของเครื่องยนต์ได้ ถ้าไม่ค่อยคุ้นกับความเร็วในจังหวะที่คลัทช์จับช่วงนั้นอาจจะทำให้ตัวผู้ขับขี่เสียจังหวะได้เช่นกัน ดังนั้นการนำ Quick Shifter มาใช้จึงเป็นเรื่องของความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่และปลอดภัยมากขึ้น

แต่ถ้าหากเป็นในสนามแข่ง Quick Shifter จะเป็นเรื่องของเทคนิคการขับขี่มากกว่าความสะดวกสบาย ในรถแข่งอาจจะมีการตั้งรอบเอาไว้ให้กับนักแข่งใช้แล้ว แต่ว่านักแข่งคนนั้นจะถนัดกับการใช้ Quick Shifter ในรอบเครื่องยนต์ช่วงไหน รวมไปถึงป้องกันนักแข่งเกิดไปโดนเกียร์ในรอบต่ำหรือว่าในขณะที่รถอยู่ในโค้งนั่นเอง

เป็นอันว่า Quick Shifter นั้นสามารถติดได้ในรถทุก ซีซี และเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกกับผู้ขับขี่ ถ้าเป็นคนที่ชอบขับรถค่อนข้างเร็วแล้วก็จะเห็นผลของการทำงานมากกว่า จะเห็นได้ว่ารถเล็กๆจะไม่ค่อยนิยมติดกันเท่าไหร่ ถ้าเป็นรถบิ๊กไบค์ก็เริ่มนิยมกันมากขึ้นเพราะว่าทำให้ขี่ได้สนุกเครื่องยนต์มีความต่อเนื่อง ส่วนผลเสียก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและการติดตั้งเพราะบางรุ่นมีออฟชั่นที่สามารถตั้งค่าการใช้งานตามรอบเครื่องยนต์ได้ รวมถึงการตั้งค่าการใช้งานให้เกียร์นุ่มหรือว่าแข็งได้เลยก็ต้องมานั่งจูนกันเป็นวันเช่นกัน

ขี่รถบิ๊กไบค์จะติด Quick Shifter ดีมั๊ย

ถ้าพูดไปแล้วก็จะค่อนข้างลึกทีเดียวเพราะเป็นเรื่องของเทคนิคไปแล้ว ซึ่งผู้ใช้อย่างเราๆบางทีฟังแล้วก็ยัง..งง..อยู่เหมือนกัน ซึ่งถ้าหากใครที่สนใจต้องการติดเจ้าตัวอุปกรณ์ Quick Shifter ก็สามารถติดได้และควรเลือกยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ ทั้งนี้ ผู้ใช้งานควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่นำมาใช้อย่างละเอียด รวมถึงควรเลือกติดตั้งกับศูนย์บริการที่มีความชำนาญและพร้อมดูแลรถของคุณเป็นอย่างดี ก็จะทำให้คุ้มค่าเมื่อเทียบกับจำนวนเงินที่เสียไป ศูนย์คาวาซากิ Real MotoSports เรายินดีให้คำปรึกษาและพร้อมให้บริการทุกความต้องการเกี่ยวกับรถของคุณ

เครดิตขักเขียน คุณเป้า

บทความโดย สะบัดคันเร่ง

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็นสองล้อขี่ได้หมด และยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป

ปุ่มกดไลน์แอด
สนใจโปรโมชั่นคาวาซากา-คลิก