5 พฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ มีอะไรบ้าง…?

เลือกหัวข้อที่สนใจ

พฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุกับสถิติการเกิดอุบัติเหตุในเมืองไทยหลายคนคงทราบข้อมูลกันดีว่าเมืองไทยมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และรถจักรยานยนต์หรือว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่คุ้นเคยกันก็เป็นอันดับต้นๆ  ในการเกิดอุบัติเหตุเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ ยิ่งทำให้สถิติการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุสิ่งต่างๆ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ละครั้งย่อมเกิดความเสียหายไม่มากก็น้อย และมากที่สุดก็คือการสูญเสียคนที่รักไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ส่วนสาเหตุต่างๆ ก็มีมากมาย แต่มีอยู่ 5 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ตลอด มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ

1.ความประมาท 

   อันดับแรกของต้นเหตุหลายๆ เหตุการณ์ก็คือ “ความประมาท” ที่เป็นตัวต้นเหตุของอุบัติเหตุของหลายๆ เหตุการณ์ หลายคนมักจะชินกับคำว่า “ไม่เป็นอะไร” ซึ่งคำนี้กลับกลายเป็นความประมาทอย่างน่ากลัวทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถด้วยความเร็วหรือว่าช้าก็ตาม

ในกรณีที่ใช้ความเร็วก็มักจะคิดว่า…ไม่เป็นอะไร…ไม่มีอะไร หรือจะเป็นการขับขี่ใกล้ๆแถวบ้าน ออกไปซื้อของหน้าปากซอย บางคนอาจจะไม่สวมหมวกกันน็อคระหว่างที่ขับขี่ ก็เพราะว่าเกิดจากความประมาท ที่คิดว่า “คงไม่เป็นอะไร” ไปแค่ใกล้ๆ แค่นี้เอง

หลายคนคงลืมนึกไปว่าอุบัติเหตุนั้นไม่เลือกเวลาและสถานที่ ดังนั้นไม่ว่าจะขี่ช้าหรือขี่เร็วควรจะสวมหมวกกันน็อคเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่สามารถคาดเดาได้

2.สภาพแวดล้อม

ลำดับต่อมาที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั้นก็คือ “ปัจจัยสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ อย่างหน้าร้อนเองก็จะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าได้ง่าย ยิ่งต้องขี่รถในระยะทางไกลๆ ยิ่งต้องจอดพักบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายพักและดื่มน้ำมาก เพราะการขี่รถระยะทางไกลและร่างกายต้องอยู่ภายใต้ชุดที่ใส่อยู่ก็ยิ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากกว่าปกติ

ถ้าหากเป็นหน้าฝนก็ยิ่งต้องระวังช่วงที่ถนนลื่น ซึ่งบางครั้งไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าที่พื้นถนนนั้นมีอะไรหรือว่ามีคราบน้ำมันอยู่บนพื้นหรือไม่ รวมไปถึงฝาท่อที่เป็นพื้นเหล็กก็เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้เช่นกัน

ส่วนหน้าหนาวนั้นใครที่ขี่รถขึ้นเหนือบ่อยๆ ในช่วงนี้คงจะทราบกันดีว่าจะมีหมอกลงจัด บางครั้งอาจจะมองในระยะใกล้ๆ ไม่เห็นเลย ทำให้ทัศนวิสัยในการมองนั้นแย่ลงอย่างมาก ถึงแม้จะเปิดไฟสูงแล้วก็ยังมองทางได้ยาก

ดังนั้นเมื่อขับขี่รถไปในสภาพอากาศที่เลวร้ายก็ควรจะจอดพักข้างทางหรือว่าจอดรถที่ปั้มน้ำมันก่อนเพื่อให้ทัศนวิสัยในการมองนั้นดีขึ้น หรือถ้าฝนตกหนักก็ควรจะจอดพักเช่นเดียวกัน ให้ฝนหยุดแล้วค่อยเดินทางต่อหรือไม่ก็ให้ฝนหยุดพักนึงเพื่อให้ถนนแห้งมากขึ้นแล้วค่อยเดินทางต่อนั่นเอง

3. ความพร้อมของรถก่อนจะขี่

ในอันดับที่ 3 จะเกี่ยวข้องกับสภาพความพร้อมของรถที่เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน ในหลายๆ ครั้งที่สภาพรถไม่พร้อมกลับกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ต้องเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลมยาง, สภาพโซ่ที่อาจจะขึ้นสนิมหรือว่าข้อตาย, น้ำมันเบรกที่อาจจะเสื่อมสภาพ, ผ้าเบรกที่อาจจะหมดโดยที่ไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นได้ในระหว่างเดินทาง แต่ก็สามารถป้องกันได้เช่นเดียวกัน

เชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนก่อนจะเดินทางไกลก็อาจจะมีการเอารถเข้าไปตรวจเช็คที่ศูนย์ แต่ทางที่ดีก่อนเดินทาง เจ้าของรถควรจะตรวจเช็ครถด้วยตัวเจ้าของเองจะดีที่สุด ทั้งก่อนเดินทางและระหว่างเดินทาง เพื่อเป็นการตรวจเช็คให้รถอยู่ในสภาพที่พร้อมเดินทางมากที่สุด เพราะหากเกิดในระหว่างที่ใช้ความเร็วอยู่นั้นยิ่งจะแก้ไขได้ยาก และจะกลายเป็นอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน

4.การเคารพกฎจราจร

ลำดับที่ 4 ขอว่าด้วยเรื่องของการเคารพกฎจราจร หลายคนมองว่ากฎจราจรนั้นอาจจะดูล้าหลังเพราะว่าเดี๋ยวนี้รถมีความเร็วที่มากขึ้นมี ซีซี มากขึ้น ก็ต้องใช้ความเร็วให้เต็มสมรรถนะของรถ โดยเฉพาะป้ายจราจรควบคุมความเร็วนั้นเป็นป้ายที่เชื่อได้ว่าหลายคนฝ่าฝืนกันมากที่สุด หากไม่เกิดอุบัติเหตุก็ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาก็จะไม่คุ้มกับความเสียหาย…

ดังนั้นผู้ขับขี่เองต้องใช้วิจารณญาณในการใช้ความเร็วให้มาก ควรจะมีสติให้มากในการควบคุมรถ และอีกอย่างหนึ่งที่หลายคนฝ่าฝืนกันมากนั่นก็คือขับขี่รถย้อนศรเป็นอีกสาเหตุหลัที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นทางที่ดีควรจะปฏิบัติตามกฎจราจรและป้ายกฎจราจรให้มากที่สุด และอยู่บนความไม่ประมาทเช่นเดียวกัน

5.ขาดทักษะในการขับขี่

และในอันดับสุดท้ายก็คือการฝึกทักษะการขับขี่รถจักรยานยนต์ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือว่ารถบิ๊กไบค์ โดยเฉพาะรถบิ๊กไบค์ที่จะต้องมีทักษะในการควบคุมรถให้มากกว่า เดี๋ยวนี้มีหลายที่ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการฝึกทักษะรถบิ๊กไบค์มากมาย เช่นเดียวกับที่ Real MotorSports ก็มีการเปิดให้อบรมอย่างต่อเนื่องให้ฝึกทักษะการขับขี่รถบิ๊กไบค์ให้กับผู้ที่สนใจการขับขี่รถบิ๊กไบค์ สามารถศึกษาได้ที่ Free Riding Course

เมื่อผู้ขับขี่มีทักษะในการควบคุมรถที่มี ซีซี สูงแล้วก็จะทำให้มีความเข้าใจรถและสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย รวมถึงประเมินสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น สิ่งเหล่านี้ถ้าหากได้รับข้อมูลและฝึกแล้วก็จะทำให้การตัดสินใจนั้นมีความปลอดภัยมากขึ้นเช่นเดียวกัน

และนี่คือ 5 พฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่สิ่งเหล่านี้ก็สามารถป้องกันได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นการไม่ประมาทเมื่อต้องอยู่บนอานรถมอเตอร์ไซค์ การไม่ฝืนขี่รถไปในสภาพอากาศที่เลวร้าย การตรวจสอบรถทุกครั้งก่อนขี่รถ การเคารพกฎจราจร และการได้รับการฝึกทักษะอย่างถูกต้องก็จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุลดการสูญเสีย และยังช่วยให้หลายคนมองผู้ใช้รถจักรยานยนต์ในแง่มุมที่ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​