หม้อน้ำแบบโค้งกับแบนต่างกันอย่างไร แบบไหนระบายอากาศได้ดีกว่า?

หม้อน้ำแบบโค้งกับแบนต่างกันอย่างไร-แบบไหนระบายอากาศได้ดีกว่า

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Kawasaki ทุกคน เผลออีกนิดเดียวก็เข้าสู่ช่วงปลายปีกันอีกแล้ว ช่วงนี้ส่วนใหญ่ชาวไบค์เกอร์หลายคนคงเริ่มที่จะมองหาทิศทางหรือจุดหมายปลายทางของการออกทริปกันอีกแล้ว บ้างก็ขึ้นเหนือ บ้างก็ล่องใต้  ซึ่งก็เป็นช่วงฤดูกาลที่หลายคนรู้สึกว่าการได้ขี่รถออกทริปช่วงหน้าหนาวก็จะขี่รถได้สบายหน่อย อากาศไม่ร้อนมากเท่าไหร่ ยิ่งขี่ขึ้นเขาด้วยแล้วก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายมากขึ้นเจอธรรมชาติที่หาไม่ได้ในตัวเมือง “มีแต่คนชอบเขา ไม่มีใครมาชอบผมบ้างเลยหรอ” ฮ่าๆ ขำๆ นะครับ

หลายๆ คนน่าจะชื่นชอบการขี่รถบิ๊กไบค์ในช่วงหน้าหนาวกันมากที่สุด ถ้าพูดถึงเรื่องสภาพอากาศแล้ว สภาพอากาศไม่ได้มีผลต่อร่างกายของเราเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อเครื่องยนต์ของเราอีกด้วย ยิ่งสภาพอากาศร้อน เครื่องยนต์ก็จะต้องทำงานหนักมากขึ้นตามไปด้วย เพราะเครื่องยนต์จะต้องรับความร้อนจากทั้งภายในห้องเครื่องและจะต้องระบายอากาศออกไปสู่ภายนอกให้เร็วที่สุด ซึ่งสภาพอากาศภายนอกเองก็ร้อนอยู่แล้ว ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้กับเครื่องยนต์มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นอีกหนึ่งตัวแปรที่จะเข้ามาช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ก็คือหม้อน้ำนั้นเอง

ทรงของหม้อน้ำแบบโค้ง
ทรงของหม้อน้ำแบบแบน

ในรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ถ้าสังเกตดูที่หม้อน้ำจะมีทั้งแบบจอแบนหรือจอทรงปกติกับจอโค้ง ทำให้ตัวผมเองเกิดข้อสงสัยและเพื่อนๆ ก็อาจจะไม่เคยสงสัยมาก่อนว่าการทำงานของหม้อน้ำทั้ง 2 แบบนั้นมีความแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหน เพราะโดยปกติแล้วถ้าขึ้นชื่อว่าหม้อน้ำที่ใช้ระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์นั้นก็น่าจะมีระบบการทำงานที่ไม่ต่างกัน

หน้าที่หลักของหม้อน้ำ

หม้อน้ำแบบจอแบนหรือว่าแบบจอปกตินั้น ส่วนมากจะเห็นได้ในเครื่องยนต์ที่มีความจุทุกขนาด ซีซี ของเครื่องยนต์ ตั้งแต่ในเครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี ไปจนถึงขนาด 1000 ซีซี หน้าที่หลักๆ แล้วก็จะเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ โดยที่ตัวแผงรังผึ้งจะเป็นตัวรับลมเข้าไปช่วยระบายความร้อนที่มีน้ำคอยหมุนเวียนผ่านมาจากตัวเครื่องยนต์

การเติมน้ำยาหม้อน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากโดยเราควรใส่น้ำยาหม้อน้ำเข้าไปด้วย น้ำยาหม้อน้ำมีหน้าที่เข้าไปเพิ่มจุดเดือดให้กับน้ำ และเป็นตัวป้องกันการเกิดสนิม ตะกอนต่างๆ ในหม้อน้ำครับ สามารถอ่านได้ในบทความ “น้ำยาหล่อเย็น กับ น้ำเปล่า ต่างกันตรงไหนแล้วทำไมถึงต้องใช้น้ำยาหล่อเย็นในกรณีที่เราอยู่ข้างนอกแล้วน้ำในหม้อน้ำเดือดและดันน้ำภายในออกมาจนเกือบหมดเราสามารถใช้น้ำเปล่าเติมเข้าไปแทนก่อนได้ครับ เมื่อเจอร้านซ่อมแล้วจึงค่อยถ่ายออกเปลี่ยนใช้น้ำยาหล่อเย็นแทน

แผงรังผึ้งหม้อน้ำเล็กหรือใหญ่วัดจากอะไร

การรับลมของหม้อน้ำ แผงรังผึ้งจะปะทะลมโดยตรงอยู่ตลอดเวลา ลักษณะของหม้อน้ำจะเล็กหรือว่าจะใหญ่ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์ด้วย ถ้าหากยิ่งเครื่องยนต์ที่มีความจุ ซีซี มากก็อาจจะมีหม้อน้ำที่ขนาดใหญ่ และใช้พื้นที่ในการรับลมและระบายความร้อนมากขึ้น ถ้าหากเป็นในสายของทัวร์ริ่งก็อาจจะไม่มีปัญหาในเรื่องของการออกแบบหรือดีไซน์ตัวรถ แต่ถ้าหากเป็นรถที่ต้องการให้ดูเพรียวหรือว่าในกลุ่มรถสปอร์ตนั้นก็อาจจะทำให้ไม่ลงตัวเท่าไหร่นัก ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าหม้อน้ำที่เป็นแบบจอแบนจะถูกใช้กับรถประเภททัวร์ริ่งมากกว่า

ทรงของหม้อน้ำแบบแบน

หม้อน้ำที่เป็นทรงจอโค้ง

ในขณะเดียวกันกับหม้อน้ำที่เป็นทรงจอโค้ง จะเห็นกันบ่อยโดยเฉพาะรถที่มีขนาด ซีซี สูงๆ หรือว่าในกลุ่มรถสปอร์ตมากกว่า ส่วนในรถสไตล์ Naket Bike ก็จะมีในบางรุ่นได้เช่นกัน ที่เป็นเช่นกันก็เพราะว่าในกลุ่มรถสปอร์ตนั้น จะมีการออกแบบตัวรถให้มีความเพรียวบาง โดยจะมีแฟริ่งครอบอยู่ทั้งคัน ซึ่งจะทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าไปได้สะดวกมากนัก ต่างจากรถสไตล์ Naked ที่อากาศสามารถเข้าไปช่วยระบายความร้อนได้ง่ายกว่าด้วยเรื่องของดีไซน์ทำให้ลมเข้าถึงและไหลผ่านได้ง่าย

หม้อน้ำระบายอากาศของ-zx-10rr-2021

ดังนั้นเครื่องยนต์ในรถสปอร์ตจึงต้องพึ่งการระบายความร้อนจากหม้อน้ำเป็นหลัก เลยทำให้หม้อน้ำอาจจะมีลักษณะที่เป็นทรงจอโค้งและยาวลงมาจนถึงกึ่งกลางตัวเครื่องยนต์เห็นได้ชัดเจนจะเป็นพวก ZX-10RR ในการแข่งขัน WSBK หรือเป็น Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน Motor Expo 2020 การออกแบบให้หม้อน้ำมีความโค้งนั้นจะช่วยลดพื้นที่ด้านข้างของตัวรถให้แคบลง แต่ยังคงมีจอหรือรังผึ้งที่สามารถรับลมได้เท่าเดิมหรือมากขึ้นกว่าเดิม

ในขณะเดียวกันการทำหม้อน้ำให้เป็นทรงโค้งแบบนั้นก็จะช่วยดักลม รวมถึงการเรียงลมให้เข้าสู่หม้อน้ำได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้น ซึ่งในรูปทรงหม้อน้ำแบบนี้เป็นการถอดแบบมาจากรถแข่งในสนามที่ได้นำเอามาใช้กับรถจักรยานยนต์บนท้องถนน เดี๋ยวนี้รถสปอร์ตหลายรุ่นก็ได้นำหม้อน้ำแบบนี้มาใส่กันเยอะขึ้น

จะเห็นได้ว่าความแตกต่างของทรงหม้อน้ำก็จะส่งผลทั้งในเรื่องของการออกแบบตัวรถ รวมไปถึงการดักลมที่จะเข้ามาปะทะและการสร้างทางเดินให้กับลม เพื่อเข้าไประบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ส่วนในหน้าที่การทำงานของหม้อน้ำทั้ง 2 แบบนั้น ก็จะไม่แตกต่างกันครับ คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกวัสดุที่นำมาใช้และเทคโนโลยีที่เอามาใส่ เพื่อให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพมากที่สุด หม้อน้ำแบบจอโค้งจะมีราคาที่สูงกว่าหม้อน้ำแบบปกติแต่เราจะเห็นได้ในกลุ่มรถเล็กในกลุ่มของรถแข่งที่จะเลือกใช้หม้อน้ำทรงจอโค้งแบบนี้

ทั้งหมดนี้เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผมนำมามอบให้กับทุกคนได้อ่านกัน น่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อหม้อน้ำกันบ้างนะครับ ครั้งหน้าผมจะมีบทความอะไรนำมาให้อ่านกันอีกติดตามกันให้ดีๆ สุดท้ายนี้ถ้าชอบหรือเห็นว่ามีปะโยชน์ผมอยากให้ช่วยกันไลค์และแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเราต่อไปครับ

พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

inbox

LINE

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​