รู้หรือไม่บิ๊กไบค์มีกี่ประเภท

เพื่อนๆ รู้หรือไม่ครับว่าคาวาซากิมีบิ๊กไบค์มีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทมีจุดเด่นอย่างไรกันบ้าง วันนี้ คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต จะพาทุกท่านไปเปิดโลกของบิ๊กไบค์ ไขข้อสงสัยที่อาจจะกำลังหาคำตอบกันอยู่ ต้องบอกว่าบิ๊กไบค์ในบ้านเรามีหลากหลายรุ่น แต่เรามักจะเจออยู่บ่อยๆ เป็นแนวสปอร์ตซะส่วนมาก งั้นเราไปดูกันเลยครับ

ประเภทของบิ๊กไบค์

บิ๊กไบค์แนว Sport

คาวาซากิบิ๊กไบค์แนวสปอร์ตนี้จะเป็นการออกแบบในรูปแบบฟูลแฟริ่ง ที่มีการออกแบบเน้นสมรรถนะที่สูง โครงสร้างกระทัดรัด ลู่ลมท่านั่งจะเอนไปด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถทำความเร็วได้สูง ส่วนมากเรามักจะเจออยู่ในสนามแข่ง Ninja ZX-10R, Ninja ZX-10RR Ninja650, Ninja H2, Ninja400

บิ๊กไบค์แนว Sport Touring

ในตระกูลของคาวาซากินั้นมีบิ๊กไบค์แนว Sports Touring ที่มีดีไซน์ละม้ายคล้ายคลึงกับ Sport ซึ่งบิ๊กไบค์แนวนี้นิยมขี่ทางไกล ขี่ท่องเที่ยวข้ามจังหวัด อาจจะมีการติดตั้งกล่องหลังและกล่องข้างเอาไว้เพื่อใส่สัมภาระ เครื่องยนต์จะมีตั้งแต่ 650 ไปจนถึง 1000 ซีซี เน้นขี่สบายไม่เน้นลุยและด้วยน้ำหนักที่เยอะทำให้การขับขี่ในช่วงความเร็วปลายมีความนิ่งกว่า และทรงตัวได้ง่าย ยกตัวอย่าง Sport Touring เช่น Ninja H2 SXSE,Ninja1000,Ninja650 

บิ๊กไบค์แนว Cruiser 

บิ๊กไบค์คาวาซากิประเภทนี้จะเน้นขี่สบาย ดีไซน์จะไม่มีแฟริ่งหุ้ม จะเห็นเครื่องยนต์ได้อย่างชัดเจน แฮนด์บาร์สูงเอี้ยวเข้าหาผู้ขี่เล็กน้อย การวางเท้าจะเยื้องไปด้านหน้าองศาการเลี้ยวจะค่อนข้างกว้าง ขับขี่สบายทั้งผู้ขี่และผู้ซ้อน สามารถใช้ขี่ท่องเที่ยวได้อย่างสบาย อย่างเช่น Kawasaki Vulcan 650

บิ๊กไบค์แนว Naked

เป็นอีกหนึ่งแนวที่ได้รับความนิยมไม่แพ้แนว Sport จุดเด่นคือ ไม่มีแฟริ่งห่อหุ้ม เน้นแนวดิบ เปลือย ขับขี่คล่องตัว เราจะสังเกตเห็นชิ้นส่วนเครื่องยนต์ กรองน้ำมันเครื่องได้อย่างชัดเจน แต่พื้นฐานมาจากแนว Sports การดูแลรักษาง่าย เซอร์วิสได้ง่ายกว่า ล้างทำความสะอาดได้สะดวก บิ๊กไบค์แนว Naked จะสามารถขี่ในเมื่อได้สะดวกและสบาย เนื่อจากท่านั่งที่ไม่ต้องเอนไปด้านหน้า บวกกับแฮนด์แบบบาร์มีความคล่องตัวเหมือนกับแนวสปอร์ต ตัวอย่างเช่น Z400, Z650, Z900, Z1000 เป็นต้น

บิ๊กไบค์แนวทัวริ่ง

มาถึงบิ๊กไบค์คาวาซากิรุ่นที่สามารถขับขี่ได้อย่างเพลิดเพลิน สามารถขี่ท่องเที่ยวข้ามจังหวัดได้อย่างสบายๆ การขับขี่ที่มีความสบายด้วยชิลด์หน้าทรงสูงทำให้ลดแรงลมที่เข้ามาปะทะกับตัวเรา นอกจากนี้คนซ้อนยังนั่งได้อย่างสะดวกสบาย เพลิดเพลินไปในทุกเส้นทาง พร้อมลุยทุกสภาวะการขับขี่ Kawasaki Versys 

 

บิ๊กไบค์แนวคลาสสิค

มาถึงรถแนวคลาสสิคกันซึ่งเป็นรุ่นที่มีเอกลักษณ์ในการออกแบบเฉพาะตัวอย่างมาก ใครที่เป็นสายคลาสสิคไม่ควรมองผ่าน ใน Kawasaki เองก็มีรุ่นคลาสสิคอย่าง W800 Series ที่มีการวางเครื่องยนต์ในรูปเก่าแต่มีการปรับประสิทธิภาพให้สูงมากขึ้นไปจนถึงตัว Cafe ที่ มีการปรับปรุงจากรุ่นแรกหรือจะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด Kawasaki Meguro K3

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทความบิ๊กไบค์มีกี่ประเภท มีถูกใจบิ๊กไบค์แนวไหนกันบ้างหรือไม่ครับ ทั้งหมดนี้สามารถเข้ามาชมตัวจริงได้ที่ Kawasaki Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง 146 และ แจ้งวัฒนะ (เลี่ยงเมืองปากเกร็ด 42) สำหรับครั้งหน้าจะมีบทความอะไรที่น่าสนใจอีก สามารถติดตามได้ที่เพจ facebook.com/realmotosports หรือเว็บไซต์ realmotosports.com และอีกหนึ่งช่องทางคือ หน้า Timeline ของ Line @realmotosports เราจะมีอัปเดตอยู่เรื่อยๆ ครับ เมื่ออ่านจบแล้วสิ่งหนึ่งที่เราควรศึกเพิ่มเติมเพื่อให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นสามารถศึกษาได้จาก 5 เทคนิคขี่ Bigbike ยังไงให้มันส์ถึงใจ

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​