ไขข้อสงสัย “กำคลัทช์ในโค้งได้ไหม” คำถามที่หลายคนอาจเคยเจอ

[vc_row][vc_column][vc_column_text]

ไขข้อสงสัย “กำคลัทช์ในโค้งได้ไหม” คำถามที่หลายคนอาจเคยเจอ

[/vc_column_text][vc_separator color=”black”][vc_column_text]สวัสดีครับกลับมาเจอกันอีกแล้ววันนี้ผมมีบทความที่เชื่อว่าน่าจะเป็นคำตอบให้กับหลายๆ ท่านที่กำลังสงสัยเรื่อง กำคลัทช์ในโค้งได้ไหม  นั้นสิสรุปแล้วมันทำได้หรือไม่แล้วถ้าทำจะเป็นอย่างไร งั้นเรามาหาคำตอบกับบทความนี้กันเลยดีกว่าครับ[/vc_column_text][vc_column_text]ในทฤษฎีการขี่รถแบบพื้นฐานเราได้รวบรวมเอาไว้ในเว็บไซต์เพื่อให้ศึกษาเอาไว้เป็นแนวทางในการไปฝึกใช้ RIDING COURSE ONLINE BY คาวาซากิ เรียลโมโตสปอร์ต เพื่อให้เกิดความเคยชินและสามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ยุคนี้รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์จะมีเทคโนโลยีต่างๆมากมายที่ช่วยให้การขับขี่เกิดความปลอดภัยมากขึ้น และช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์ได้อย่างเต็มสมรรถนะ เมื่อผู้ขับขี่ได้ศึกษาและฝึกฝนจนสามารถควบคุมรถได้อย่างที่ใจต้องการแล้ว ในบางคนก็สามารถที่จะนำไปต่อยอดเรื่องการควบคุมรถไปในแบบอื่นๆ ได้ก็จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถให้ขี่รถได้เร็วขึ้นและมีความปลอดภัยมากขึ้น[/vc_column_text][vc_single_image image=”16825″ img_size=”full”][vc_column_text][toc][/vc_column_text][vc_row_inner css=”.vc_custom_1597743901062{margin-top: 30px !important;margin-bottom: 30px !important;}”][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]แต่ก็มีหลายครั้งที่ทฤษฎีถูกบิดเบือนกันไปจนกลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันพอสมควร ซึ่งบางครั้งผู้ที่พึ่งขับขี่ใหม่ๆ ก็อาจจะนำข้อมูลที่ถูกดัดแปลงนั้นไปใช้ และเมื่อไม่เกิดความชำนาญก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นในทางที่ดีแล้วอันดับแรกเลยคือการศึกษาทฤษฎีพื้นฐานให้เกิดความมั่นใจในการควบคุมรถดีกว่า ก่อนที่จะเรียนรู้แบบอื่น ทั้งนี้อย่าลืมว่ากำลังหรือแรงม้าที่อยู่ในมือนั้นมันมหาศาลขนาดไหน ยิ่งถ้ากำลังเครื่องยนต์มาในช่วงที่ยังไม่ทันตั้งตัวก็จะยิ่งทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่และผู้อื่นได้มากทีเดียว[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_single_image image=”6100″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_column_text]

หน้าที่ของคลัทช์

จากช่วงที่ผ่านมาจะได้ยินกระแสข่าวของการกำคลัทช์ในโค้งกันพอสมควรว่าจริงๆสามารถทำได้หรือไม่…? บางท่านบอกว่าสามารถทำได้ บางท่านก็บอกว่าไม่ควรทำ เลยทำให้เกิดการถกเถียงกันเป็นวงกว้างพอสมควร ก่อนที่จะบอกว่าควรใช้คลัทช์ในโค้งได้หรือไม่นั้นก่อนอื่นขอบอกหน้าที่ของคลัทช์กันก่อน โดยปกติหน้าที่ของชุดคลัทช์ทำหน้าที่ในการส่งกำลังให้กับเครื่องยนต์ รวมถึงการตัดกำลังจากแรงบิดจากเครื่องยนต์ โดยจะใช้วิธีการเชื่อมเพื่อหยุดหมุนด้วยการจับแผ่นคลัทช์แยกออกจากกัน และจะส่งกำลังต่อด้วยการประกบของชุดคลัทช์แล้วถ่ายทอดกำลังไปตามรอบกำลังของเครื่องยนต์ นี่เป็นการทำงานของชุดคลัทช์ในแบบคร่าวๆ พอให้เข้าใจกัน ซึ่งในรถที่มีคลัทช์หรือรถเกียร์ในการขับขี่รถหรือว่าการใช้งานของผู้ขับขี่ จะต้องใช้คลัทช์อยู่ตลอด แต่ถ้าสายคลัทช์ขาดเราต้องทำอย่างไรดี อ่านเพิ่มเติมได้ที่จะทำอย่างไรเมื่อสายคลัทช์ขาดขณะกำลังขี่บิ๊กไบค์[/vc_column_text][vc_column_text]

ใช้คลัทช์แค่นี้ก็พอ

หลักๆ แล้วก็จะใช้คลัทช์อยู่ 3 จังหวะหลักๆ เลย นั่นก็คือ ช่วงออกตัว การเปลี่ยนเกียร์ และช่วงที่จะหยุดรถหรือว่าจอดรถเท่านั้น ทั้งนี้การใช้คลัทช์เข้ามาช่วยก็เพื่อให้รถเกิดความนุ่มนวลในการส่งถ่ายกำลังของแต่ละเกียร์ จะเห็นได้ว่าหน้าที่หลักๆ ของคลัทช์ที่ใช้อยู่จะมีเพียงเท่านี้[/vc_column_text][vc_single_image image=”12876″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]

ถ้ากำคลัทช์เข้าโค้งจะเป็นอย่างไร

สำหรับโจทย์ในเรื่องของการใช้คลัทช์ในขณะเข้าโค้ง ตามที่เราได้รู้กันมาในขณะที่รถอยู่ในโค้ง รถจะไม่ได้อยู่ในสภาพตั้งตรง นั้นหมายถึงรถจะเอียงเพื่อถ่ายน้ำหนักในการหนีแรงโน้มถ่วงของโลก จึงทำให้ต้องเอียงรถในโค้ง ซึ่งเป็นตามธรรมชาติอยู่แล้วที่เมื่อรถอยู่ในโค้งก็จะต้องเอียง แต่ว่าในขณะที่รถเอียงอยู่นั้นเครื่องยนต์จะมีกำลังหรือว่าแรงเฉื่อยอยู่ จากการที่เราปิดคันเร่งซึ่ง Engine ของเครื่องยนต์จะทำงาน แต่ถ้าหากกำคลัทช์เครื่องยนต์ที่ถูกฉุดอยู่ด้วย Engine จะถูกตัดกำลังออกไปทั้งหมดในทันทีรถจะวิ่งเข้าโค้งด้วยกำลังทั้งหมดที่มีอยู่โดยที่ไม่มีอะไรมาฉุด เมื่อขี่รถมาด้วยความเร็วเท่าไหร่รถก็จะวิ่งไปด้วยกำลังเท่านั้น โดยที่ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้เลย ถึงแม้จะสามารถขี่ได้ตามไลน์ถูกต้องก็ตาม แต่ด้วยกำลังจะทำให้รถบานโค้งออกไปทันที และจะทำให้โอกาสเกิดอุบัติเหตุนั้นมีสูงทีเดียว[/vc_column_text][vc_column_text]กำคลัทช์เข้าโค้ง, ไขข้อสงสัย “กำคลัทช์ในโค้งได้ไหม” คำถามที่หลายคนอาจเคยเจอ

ภาพจาก http://news.ch3thailand.com/local/48208[/vc_column_text][vc_column_text]ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเมื่อกำคลัทช์ในโค้งนั้นเป็นอันตรายอย่างมาก ถึงแม้จะเป็นโค้งแคบๆก็ตามไม่จำเป็นต้องใช้คลัทช์ เพียงแค่ใช้รอบเครื่องหรืออาจจะกรอคันเร่งเบาๆ เมื่อรถตั้งตรงแล้วก็ค่อยๆ เปิดคันเร่งออกไปอย่างนุ่มนวล ทำให้สามารถขับขี่ผ่านโค้งไปได้อย่างปลอดภัยแล้ว ดังนั้นการกำคลัทช์เข้าโค้งนั้นอันตรายกว่าการใช้เบรกในโค้งอย่างมาก การใช้เบรกในโค้งผมได้เคยเขียนถึงไปแล้วสามารถเข้าไปอ่านได้ที่ “การใช้เบรกในโค้ง” ถ้าจะใช้เบรกก็ควรจะใช้เบรกหลังเป็นหลักเพื่อรักษาการวิ่งในเลนส์หรือในไลน์ของตัวเอง รวมไปถึงการ กำเบรกหน้าจะต้องใช้กี่นิ้ว เบรกแต่ละประเภทใช้ไม่เหมือนกัน[/vc_column_text][vc_column_text]

สรุป

สรุปได้ว่าการขี่รถผ่านโค้งไม่ควรที่จะกำคลัทช์ในโค้ง เพราะขณะที่รถเอียงอยู่ในโค้งเครื่องยนต์ควรที่จะมีกำลังมาเป็นตัว Engine เบรกอยู่หรือว่าอาจจะควบคุมรถที่อยู่ในโค้งด้วยการใช้เบรกหลังแบบเบาๆ เพียงเพื่อรักษาพื้นที่ของเราไว้เท่านั้น ซึ่งในโค้งก็ไม่ควรใช้เบรกหน้าเพราะว่าจะทำให้ล้อหน้าที่เอียงอยู่และเป็นตัวควบคุมทิศทางนั้น เมื่อถูกอะไรมาดึงไว้ก็จะทำให้รถล้มในโค้งได้ทันทีเช่นกัน[/vc_column_text][vc_single_image image=”17108″ img_size=”full” alignment=”center” style=”vc_box_shadow” onclick=”custom_link” img_link_target=”_blank” link=”https://realmotosports.com/ridingcourse/basic/”][vc_column_text]หลายคนอาจจะยังเคยชินกับการใช้คลัทช์ ลองเอาไปปรับใช้กันดูสำหรับการใช้คลัทช์ ที่ควรจะใช้ 3 ช่วงหลักๆ เท่านั้นตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ถึงอย่างไรแล้วสุดท้ายนี้ก็ให้เพื่อนขับขี่รถและใช้รถกันอย่างระมัดระวัง หรือเลือกเรียน Basic Riding Course กับเรา Kawasaki Real MotoSports เรื่องการขับขี่ในโค้งหรือก่อนเข้าโค้งยังมีลายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มาเล่าสู่กันฟังต่อ อย่างเช่นจะทำอย่างไรดีก่อนเข้าโค้ง จะเชนเกียร์หรือเบรกก่อนดี…เอาไว้คราวหน้าเดี๋ยวมาคุยกันต่อครับ…สำหรับเรื่องการกำคลัทช์เข้าโค้งก็เอามาไขข้อข้องใจให้ทราบกันเพียงเท่านี้ติดตามบทความดีๆ ของเราได้ที่เว็บไซต์ realmotosports.com หรือ Facbook.com/realmotosports ครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อนครับ…….[/vc_column_text][vc_column_text]

พูดคุยกับเราหรืออยากแชร์บทความดีๆ

inbox

LINE[/vc_column_text][vc_zigzag][vc_single_image image=”5589″ img_size=”medium” alignment=”center”][vc_column_text]

บทความโดย สะบัดคันเร่ง

คลุกคลีเรื่องรถมอเตอร์ไซค์มาร่วม 20 ปี ขี่รถทุกรูปแบบทั้งในประเทศ ต่างประเทศและสนามแข่ง ขอให้เป็น 2 ล้อขี่ได้หมดและยังพร้อมเติมประสบการณ์กับคันเร่งต่อไป[/vc_column_text][vc_zigzag][/vc_column][/vc_row]

Share this post :

คุยกับเราผ่านทาง SOCIAL MEDIA

Follow Us​