จะซื้อทั้งทีก็ต้องขี่ให้รู้กับ Kawasaki Demo Day 2024

Kawasaki-Demo-Day-2024_11zon

มาแล้วกิจกรรมดีๆ ที่ไม่อยากให้ทุกท่านพลาดกับ Kawasaki Demo Day 2024 งานนี้เราขนบิ๊กไบค์ Kawasaki หลากหลายรุ่นมาให้ลองขี่กันจนหนำใจ พร้อมโปรโมชั่นดีๆ เฉพาะภายในงานนี้เท่านั้น งานนี้จัดขึ้นวันที่ 27-28 เมษายน 2024 นี้ ที่สนามมอเตอร์สปอร์ตพาร์ค สุวรรณภูมิ เวลา 10.30-16.00 น.  สิ่งที่ต้องตรียม หมวกกันน็อค ถุงมือ ใบขับขี่(ยังไม่หมดอายุ) สวมกางเกงขายาว สวมรองเท้าผ้าใบ แผนที่สนามมอเตอร์สปอร์ตพาร์ค สุวรรณภูมิ **หากเกิดอุบัติเหตุผู้ทดสอบจะต้องจ่ายค่าเสียหาในส่วนของรถทดสอบและค่ารักษาเองทั้งหมด โดยไม่มีข้อยกเว้น

โปรโมชั่น Kawasaki เดือน เมษายน 2567

โปรโมชั่น-Kawasaki-เดือนเมษายน-2567

ต่อโปรโมชั่นพิเศษหลังจบงาน Motor Show 2024 ส่วนลดพิเศษพร้อมให้คุณได้เป็นเจ้าของ Kawasaki แล้ววันนี้ ดาวน์เริ่มต้นฟรีดาวน์

พนักงานขับรถส่งสินค้า

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด สาขารามคำแหง และ สาขาแจ้งวัฒนะ (ปากเกร็ด) มีความประสงค์รับพนักงาน ตามรายละเอียดดังนี้ พนักงานขับรถส่งสินค้า รายละเอียดงาน 1. ส่งสินค้านอกสถานที่ตามที่ได้รับมอบหมาย 2. ส่งเอกสารนอกสถามนที่ตามที่ได้รับมอบหมาย 3. งานอื่นๆที่ได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชา หมายเหตุ ทางบริษัทฯ มีรถจักรยานยนต์และรถยนต์(รถกระบะ)ของบริษัทจัดไว้ให้ คุณสมบัติผู้สมัคร 1 วุฒิการศึกษา ม.3 ขึ้นไป เพศชาย 2 สามารถขับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ได้ พร้อมทั้งมีใบขับขี่ 3 มีประสบการณ์การ ขับรถส่งสินค้า และรู้เส้นทางในกรุงเทพมหานคร 4 มีทักษะการประสานงานที่ดี และรักในงานบริการ 5 สุขภาพร่างกายแข็งแรง

ช่างซ่อมรถ (BIG BIKE)

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด สาขารามคำแหง และ สาขาแจ้งวัฒนะ (ปากเกร็ด) มีความประสงค์รับพนักงาน ตามรายละเอียดดังนี้ ตำแหน่ง ช่างซ่อมรถ (Big Bike) รายละเอียดงาน 1.เช็ครถใหม่ ก่อนการส่งมอบรถให้กับลูกค้า 2.รับผิดชอบซ่อม งานเช็คระยะ 3.งานซ่อมทั่วไป รถอุบัติเหตุ หากมีประสบการณ์การซ่อมบิ๊กไบค์ จากศูนย์บริการมาตรฐาน จะพิจารณาเป็นพิเศษ รับหลายอัตรา ทั้งสาขารามคำแหง และสาขาแจ้งวัฒนะ คุณสมบัติผู้สมัคร 1.เพศชาย อายุ 25 -35 ปี 2.มีความรู้ในการซ่อมรถพื้นฐาน 3.วุฒิ ปวส ช่างยต์ หรือมี ประสบการณ์การซ่อมบิ๊กไบค์ 4.มีความอดทน 5.มีใจรักบิ๊คไบค์ 6.พร้อมเรียนรู้

พนักงาน PROGRAMMER (โปรแกรมเมอร์)

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด สาขารามคำแหง และ สาขาแจ้งวัฒนะ (ปากเกร็ด) มีความประสงค์รับพนักงาน ตามรายละเอียดดังนี้ พนักงาน Programmer (โปรแกรมเมอร์) รายละเอียดงาน 1. พัฒนาการใช้งานโปรแกรม ERP (Odoo) ตามฟังก์ชั่นงานต่างๆ 2. จัดทำคู่มือการใช้งาน ตามโปรแกรมที่พัฒนา 3. ประสานกับโปรแกรมเมอร์(Outsource) ในการพัฒนาโปรแกรม 4. งานอื่นตามที่ได้รับมอบหมาย คุณสมบัติผู้สมัคร 1. อายุ 25-35 ปี ปริญญาตรี สายวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ หรือสาขาอื่นที่สามารถเขียนโปรแกรมได้ 2. ประสบการณ์ทำงาน 3-10 ปี ด้านการเขียนหรือพัฒนาโปรแกรม

พนักงานขาย

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด สาขารามคำแหง และ สาขาแจ้งวัฒนะ (ปากเกร็ด) มีความประสงค์รับพนักงาน ตามรายละเอียดดังนี้ พนักงาน พนักงานขาย (Sales) พนักงานขาย (Sales) รายละเอียดงาน 1. รับผิดชอบการขายรถจักรยานยนต์ ตามเป้าหมายที่กำหนด 2. ให้คำแนะนำเกี่ยวกับรถใหม่ กับลูกค้าในทุกช่องทาง 3. สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าหลังการขาย 4. ติดตามการขายเพื่อปิดการขาย คุณสมบัติ 1. เพศชาย/หญิง อายุ 22 ปีขึ้นไป 2. วุฒิการศึกษา ปวส. ขึ้นไป ทุกสาขา 3. มีประสบการณ์ด้านการขายหลากหลายช่องทาง จะพิจารณาเป็นพิเศษ 4. มีประสบการณ์ด้านการขายบิ๊กไบค์จะพิจารณาเป็นพิเศษ 5. มีมนุษยสัมพันธ์ดี กระตือรือร้นชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ สามารถทำงานเป็นทีมได้มีพื้นฐานและความเข้าใจเกี่ยวกับการขายยุคใหม่

เริ่มแล้วสำหรับงาน Motor Expo 2023 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ

  เริ่มแล้วสำหรับงาน Motor Expo 2023 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ   สำหรับช่วงปลายปีแบบนี้คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้มาชมบรรดารถเปิดตัวใหม่ภายในงาน Motor Expo 2023 ที่จัดขึ้นที่อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานี โดยงานนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน – 11 ธันวาคม 2566 และภายในงานนี้เองบูธ Kawasaki นำรถสีใหม่ปี 202 มาจัดแสดงโชว์พร้อมเปิดจองให้เป็นเจ้าของ เช่น Z900, Versys 650, W800, ZX-6r พร้อมโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะภายในงาน Motor Expo 2023 นี้เท่านั้น  และที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือรถอีก 2 โมเดลที่นำมาโชว์ในครั้งนี้เป็นในรูปแบบรถ EV 100% เลยนะครับ ชื่อรุ่นว่า Ninja E-1 และ Z E-1  เป็นรถที่ใช้การระบายความร้อนแบบ Air-cooled พร้อมโหมดการขับขี่ 2 โหมด นั่นก็คือ Road และ […]

เรียล โมโตสปอร์ต เปิดโอกาสเพื่อร่วมขับเคลื่อนพัฒนาศักยภาพเยาวชน สายอาชีวศึกษา

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา คุณภีศเดช นันทชัยพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดการศึกษาด้านอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี เพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาคุณภาพสูง ตามนโยบาย Quick Win “ความสำคัญของความร่วมมือระหว่างสถานประกอบการกับสถานศึกษาในการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูง ให้เป็นหลักในการพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ” ณ ห้องประชุมชั้น 3 วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก ในการลงนามความร่วมมือรอบแรกนี้ มีสถานประกอบการเข้าร่วม จำนวน 15 แห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเองคือ บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาศักยภาพเยาวชน สายอาชีวศึกษาเพื่อเป็นกำลังส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จึงได้ร่วมลงนามกับ วิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก โดยมีผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพกาญจนาภิเษกหนองจอก คณะผู้บริหาร คณะครู และบุคลากรทางการศึกษา ร่วมให้การต้อนรับและร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง

จะซื้อ Kawasaki ทั้งทีต้อง Real MotoSports

  การจะเลือกซื้อบิ๊กไบค์ Kawasaki สักหนึ่งคัน หลายๆ คนอาจจะเลือกจากความชอบเป็นหลักหรือเลือกจากรุ่นที่เรามีโอกาสที่จะออกได้ง่ายที่สุด แต่หลายๆ คนอาจจะลืมปัจจัยส่วนอื่นๆ ที่ใช้ประกอบการตัดสินใจไป วันนี้ผมจะให้ข้อมูลเพิ่มเติมกันครับว่านอกจากความชอบแล้วยังมีอะไรที่ต้องใช้ประกอบการตัดสินใจอีกบ้าง   1. รุ่นที่หลากหลาย ที่ Real MotoSports เรามีบิ๊กไบค์ Kawasaki หลากหลายรุ่น ตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ พร้อมเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำเรื่องการใช้งาน การเลือกซื้อ รวมไปถึงขั้นตอนในการจัดไฟแนนซ์ 2. ศูนย์บริการ นอกจากบิ๊กไบค์ที่มีให้เลือกหลากหลายรุ่นแล้ว เรายังมีศูนย์บริการหลังการขายที่พร้อมจะดูแลให้กับทุกท่านไม่ว่าจะเป็น เซอร์วิส, เช็กระยะ, เปลี่ยนอะไหล่, เปลี่ยนถ่ายของเหลว, ซ่อมอุบัติเหตุ หรือเบิกอะไหล่แท้[3. กิจกรรม เรายังมีกิจกรรมดีๆ ที่พร้อมให้ทุกท่านได้มาร่วมสนุกไปด้วยกัน บอกได้เลยว่านอกจากได้สนุกแล้ว ยังได้เพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย เช่น ออกทริป, การเรียนขับขี่ปลอดภัยขั้นพื้นฐาน, กิจกรรมฝึกทักษะการขี่ Racing ในสนาม, ฯลฯ 4. มาตรฐานการบริการ ที่ Real MotoSports เราเป็นตัวแทนจำหน่ายบิ๊กไบค์ที่แรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ISO 9001:2015 ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ […]

รู้ก่อนขี่ ดูแลรักษาบิ๊กไบค์คู่ใจหลังขี่ลุยน้ำในช่วงหน้าฝน

ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงหน้าฝนเต็มรูปแบบแล้วนะครับ ปัญหากวนใจของชาวไบค์เกอร์อย่างเราก็คงหนีไม่พ้นการที่ต้องขี่ลุยฝนถึงแม้ตัวเราจะไม่เปียกแต่รถก็ต้องเปียก บางครั้งเราก็จะเจอน้ำท่วมถนนซึ่งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้ ออกตัวก่อนเลยว่าผมก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์เหมือนกันผมก็เจอปัญหาไม่ต่างจากพวกคุณที่อ่านอยู่เลย บางครั้งผมเองก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำท่วม แล้วปัญหาที่ตามมารู้หรือไม่ครับว่าเจออะไร… เฉลยครับนั่นก็คือสนิมที่เกาะบริเวณชิ้นส่วนต่างๆ ของรถเราอย่างเช่น จานเบรก โซ่ สเตอร์ ซึ่งวันนี้ผมจะมาบอกการดูแลเบื้องต้นให้กับเพื่อนๆ ได้นำไปปรับใช้และดูแลรถของเพื่อนๆ กันครับ จองคิวเช็กระยะ Go โซ่ สเตอร์ โซ่ สเตอร์เป็นสิ่งที่ใช้งานในการขับเคลื่อนล้อหลังซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เมื่อเราขี่ลุยฝนหรือลุยน้ำถ้าเราไม่ดูแลสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือสนิมที่จะขึ้นตามโซ่และอาจจะทำให้ข้อโซ่ตายและเกิดการขาดในที่สุด บางครั้งถึงขั้นโซ่ขาดแล้วไปฟาดที่แคร้งเครื่องยนต์แตกได้เลยก็มีมาแล้วครับ การดูแลทำความสะอาดสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองเพียงแค่ใช้สเปรย์ทำความสะอาดโซ่ฉีดแล้วขัดด้วยแปรงสำหรับขัดโดยเฉพาะหรือบางคนอาจจะใช้แปรงสีฟันเก่ามาขัดก็ได้เช่นกัน หลังจากที่ขัดแล้วฉีดน้ำล้างและเป่าให้แห้งสุดท้ายฉีดสเปรย์หล่อลื่น ปั๊มเบรกหน้า-หลัง ระบบเบรกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะเป็นส่วนที่ใช้ในการหยุดรถหรือชะลอ ส่วนด้านในของปั๊มเบรกจะมีลูกสูบที่จะคอยดันผ้าเบรกทั้ง 2 ด้านมาประกบกับจานเบรกเพื่อหยุด ในกรณีที่เราขี่ลุยฝนปั๊มเบรกอาจจะเกิดปัญหาลูกสูบค้างเนื่องจากอาจจะมีเศษหินเข้าไปติด หรือเกิดจากสนิม การดูแลรักษาสำหรับมือใหม่ผมแนะนำว่าควรนำรถเข้ามาที่ศูนย์บริการ Real MotoSports เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจเช็กดีกว่าครับ  น้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในการหล่อลื่นชิ้นส่วนภายในของเครื่องยนต์ โดยปกติแล้วถ้าเป็นน้ำมันเครื่องจะมีสีใสและใช้ไปสักพักจะมีสีดำ แต่ในบางครั้งการขี่ลุยน้ำโดยเฉพาะช่วงน้ำท่วมอาจจะมีน้ำเข้าไปผสมกับน้ำมันเครื่องได้ ถ้าในกรณีที่เราขี่ลุยน้ำให้เช็กดูตรงตาแมวบริเวณเครื่องยนต์ฝั่งขวาซึ่งจะเป็นจุดที่ใช้ดูระดับน้ำมันเครื่อง ถ้าน้ำมันเครื่องมีสีขุ่นอาจจะเกิดจากมีน้ำเข้าไปผสมควรรีบถ่ายน้ำมันเครื่องทิ้งทันที และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งการดูแลรถของเราหลังจากขี่ลุยน้ำมาแล้วนะครับ สำหรับใครที่อ่านแล้วรู้สึกว่าทำด้วยตัวเองมันยากไม่มีเครื่องมือหรือเป็นมือใหม่ แนะนำให้นำรถเข้ามาเช็กกับเราที่ Real MotoSports  ได้เลยครับ เราพร้อมให้บริการกับทุกท่าน ศูนย์บริการ Real MotoSports มี 2 สาขา […]

Real MotoSports ก้าวไปอีกขั้นกับการปรับปรุงรูปแบบธุรกิจจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์

Real MotoSports ก้าวไปอีกขั้นกับการปรับปรุงรูปแบบธุรกิจจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ สู่ความเป็นที่หนึ่ง การันตีความสำเร็จด้วยรางวัลที่สุดของสุดยอด SME แห่งชาติ 2566   สภาพเศรษฐกิจโลกยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายรอบด้านทั้งการเปลี่ยนแปลง การปรับตัวอย่างรวดเร็ว สืบเนื่องตั้งแต่หลังวิกฤตโควิด 19 ที่สร้างปัญหากระจายวงกว้างไปทั่วโลก ประเทศไทยเองก็ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก หากประเทศไทยนั้นจะมีศักยภาพในการต่อสู้ในเวทีเศรษฐกิจระดับโลกนั้น สิ่งที่ประเทศไทยขาดไม่ได้คือการขับเคลื่อนจากภาคธุรกิจ SME ซึ่งเปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ของระบบเศรษฐกิจไทย จากความท้าทายนี้เพื่อเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับ SME ไทยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ (สพช.) จัดการประกวด SME ประจำปีภายใต้ชื่อว่า “รางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือระหว่าง สสว. และสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ การจัดประกวดรางวัลสุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ หรือ SME National Awards และในปี 2566 นี้ถือเป็นปีที่ 15 ของการประกวดเพื่อส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้มีศักยภาพในการแข่งขัน และสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด เข้าร่วมประกวดอย่างต่อเนื่องมาตลอด 5 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 – 2566 ในปัจจุบัน […]

Kawasaki KLX230 S และ SE Dual Sport ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับทุกการใช้งาน

Kawasaki KLX230 S และ SE Dual S port ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับทุกการใช้งาน ถ้าจะให้แนะนำรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะกับการใช้งานในช่วงนี้มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Kawasaki KLX230 ที่มีดีไซน์คล้ายๆ รถวิบาก แต่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ต่อให้เจอทางแคบหรือรถติดก็สามารถไปได้อย่างสบาย มีความคล่องตัวสูงและน้ำหนักเบา สเปก Kawasaki KLX230 เครื่องยนต์ Kawasaki KLX230 Kawasaki KLX230มาพร้อมเครื่องยนต์อันทรงพลัง 1 สูบ ขนาด 233 cc อัตรากำลังอัดอยู่ที่ 9.4:1 ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด ช่วยให้ประหยัดน้ำมันและขี่สนุกอีกด้วย ถังน้ำมันขนาด 7.5 ลิตร ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานอย่างมาก ระบบเบรก สำหรับ KLX230 มีระบบเบรกที่ได้มาตรฐาน สำหรับ KLX230 จานเบรกหน้าขนาด 240 mm. ส่วน KLX230 SE (ABS) จะมีจานเบรกขนาด 256 mm. ส่วนจานเบรกหลังมีขนาด 220 mm. เบรกหน้าและหลังเป็นแบบคาลิปเปอร์ ซึ่งคาลิปเปอร์หน้า 2 ลูกสูบ […]

ก่อนออกทริปมอเตอร์ไซค์ 2023 นี้ ชาวไบค์เกอร์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนออกทริปมอเตอร์ไซค์ 2023 นี้ ชาวไบค์เกอร์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง แน่นอนครับว่าเมื่อเรามีมอเตอร์ไซค์ที่เราอยากได้มาครอบครองแล้ว คราวนี้เราก็คงนึกอยากจะออกทริปสักครั้งไม่ว่าจะเดินทางคนเดียวหรือเดินทางไปกับกลุ่ม ต่างก็ต้องเตรียมตัวก่อนเดินทางเพื่อให้การเดินทางในแต่ละครั้งถึงจุดหมายด้วยความปลอดภัย พร้อมประสบการณ์ในการขับขี่ การที่จะทำให้การเดินทางของเราเป็นไปอย่างราบรื่นนั้นเราต้องมีการวางแผนก่อนการเดินทางทุกครั้ง เพื่อความมั่นใจในทุกการเดินทาง นอกจากเรื่องการวางแผนก่อนการเดินทางแล้ว การเตรียมตัวและอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการเดินทาง ชุดซ่อมยางฉุกเฉิน การเดินทางของเราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าจะไม่เจอเหตุการณ์ยางรั่วเลย สถานการณ์แบบนี้มักจะเกิดขึ้นแบบไม่บอกไม่กล่าว ดังนั้นการเตรียมอุปกรณ์ซ่อมยางฉุกเฉินเอาไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินรถของเราไปเหยียบตะปูหรือของมีคมเจาะเข้าไปในยางเราสามารถนำอุปกรณ์ซ่อมออกไปใช้งานได้ทันที แต่อย่าลืมตรวจเช็กอุปกรณ์ให้ครบนะครับ เรื่องของชุดซ่อมมี 2 ประเภทที่ให้เพื่อนๆ ได้เลือกใช้ แบบแรกเรามักจะเห็นได้บ่อยนั้นก็คือการแทงหนอน ซึ่งแบบแรกนี้เราต้องใช้ทักษะสักหน่อยและอาจจะส่งผลต่อยางได้ แบบที่ 2 จะเป็นชุดซ่อมขวดสเปรย์โดยจะฉีดน้ำยาเข้าไปในยางผ่านช่องเติมลมซึ่งจะเข้าไปอุดในช่องที่โดนแทง โดยน้ำยาจะทำปฎิกิริยากับออกซิเจนในอากาศและแข็งตัว แต่ในกรณีที่รถของเรามียางในสิ่งเดียวที่ทำได้ก็คือการเปลี่ยนยางใน อย่าลืมเตรียมยางในสำรองเอาไว้ด้วยนะครับ และที่สำคัญเราต้องหาร้านที่น่าเชื่อถือเพราะการเปลี่ยนยางในจำเป็นต้องใช้เหล็กงัดยาง หากร้านไม่ได้มาตรฐานมากนักอาจจะทำให้ขอบล้อของเราบิ่นหรือเป็นรอยได้ครับ การตรวจเช็กรถก่อนเดินทาง การตรวจเช็กความพร้อมของตัวรถโดยทั่วไปแล้วเราจะสามารถเช็กได้แค่ชิ้นส่วนที่เรามองเห็นได้จากสายตาและเป็นชิ้นส่วนที่เราจะต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆ อยู่แล้ว เช่น ผ้าเบรก ลมยาง สภาพยางหน้าและหลังจะต้องไม่มีรอยแตกลายงา ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง น้ำยาหล่อเย็น ไฟส่องสว่าง รวมไปถึงไฟเตือนที่หน้าเรือนไมล์ หรือเพื่อความสะดวกสามารถนำรถเข้าเช็กระยะกับเรา Real MotoSports ได้ครับ สามารถจองคิวล่วงหน้าได้เลย  จองคิวเช็กระยะล่วงหน้า อุปกรณ์ปฐมพยาบาล อย่างต่อมาอุปกรณ์ปฐมพยาบาลอาจจะเป็นชุดเบื้องต้นที่เราสามารถพกพาได้สะดวก ถึงแม้ว่าการออกทริปบางครั้งเราจะออกเป็นกลุ่มแล้วมีรถเซอร์วิสก็ตาม บางครั้งเราอาจจะบาดเจ็บฉุกเฉิน […]

PROMOTION : โปรเด็ดพร้อมให้คุณเป็นเจ้าของบิ๊กไบค์ Kawasaki

โปรโมชั่นเด็ดประจำเดือน มิถุนายน 2566 จองบิ๊กไบค์ Kawasaki กับเรา Real MotoSports  รับข้อเสนอที่ดีกว่าเดิม แถมจองออนไลน์ได้อีกด้วย ออกรถวันนี้จัดไฟแนนซ์ฟรี แถมส่งรถถึงที่บ้าน แนะนำทุกขั้นตอนในการออกรถ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

มาทำความรู้จักประวัติของ Kawasaki Eliminator

เรามาทำความรู้จักตำนานของ kawasaki Eliminator กันหน่อยครับ Eliminator ถูกผลิตและจำหน่ายครั้งแรกในปี 1985 จวบจนปัจจุบันนั้น ได้ผลิตมาถึง 9 โมเดล โดยมีขนาดเครื่องยนต์ให้เลือกตั้งแต่ 125cc ถึง 1,000cc ซึ่งรุ่นแรกที่ถูกผลิตมาคือ Kawasaki ZL900 ที่ใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับรถที่เร็วที่สุดในโลกในขณะนั้นคือรุ่น GPZ900 และรุ่นสุดท้ายคือ Eliminator 125 แต่หลายๆท่านที่เป็นรุ่นเก๋าหน่อยจะคุ้นเคยกับรุ่นนี้ และเชื่อว่าติดอยู่ในความทรงจำเป็นอย่างดีนั่นคือ BN175/EL175 หรือ Kawasaki Boss175 นั่นเองที่ยังมีการกล่าวขานถึงในปัจจุบันกับนักเล่น นักสะสมรถจักรยานยนต์ในประเทศไทย Technical details เครื่องยนต์เป็นพื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกับ Ninja400 และ Z400 เป็นเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังสูงทำให้มั่นใจได้อย่างแน่นอน ด้วยระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ปริมาตรกระบอกสูบ 398 ซีซี ที่ให้พละกำลังสูงสุด 47HP@10,000 RPM และแรงบิดสูงสุด 37NM@8,000 RPM โดยติดตั้งอยู่ในเฟรมชุดใหม่ที่ออกแบบพิเศษสำหรับรถแนวครุยเซอร์ โดยเป็นโครงเหล็กกล้า High-Tensile ได้รับอิทธิพลการออกแบบมาจาก […]

รีวิว Kawasaki Ninja ZX-4R จากการทดสอบจริงๆ

Review Zx4r se 😆🏍 สนามพีระเซอกิต คนเทส สูง 183 🦖 หนัก 108-110 กิโล + ชุดอีกประมาณ 5-10โล😂 ท็อปสปีดที่ทำได้ เกียร์4-5 180-185 เทสวัน 1 เวลา 1 รอบสนาม 1.30 🔥 ท็อปสปีดที่ทำได้ เกียร์4-5 160-170 เทสวัน 2 เวลา 1 รอบสนาม 1.28⚡️ Mode Rider ปิด แทรคชั่น เปิด ควิกชิป ได้เวลา รีวิสักทีเอาตามความรู้สึกจากตัวคนเทสเอง แบบไม่อวยอะไร เลย อันไหนเจ๋งบอกเจ๋งอันไหนมันยังไม่สุดก็คือไม่สุดนะไปอ่านกัน ความรู้สึกแรกเมื่อได้คร่อมมันทำให้แปลกใจดี มันไม่เบาเหมือน zx-25r และมันก็ไม่ได้หนักอะไรขนาดนั้น เท่า Zx-6r และ zx-10r  แต่คร่อมแล้วมันรู้สึกมั่นคง น่าจะเพราะการที่น้ำหนักมันเพิ่มด้วยเนี่ยละ […]

Kawsaki Demo Test Ninja ZX-4R 22 Apr. 2023

ข่าวดีสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากทดลองขี่ Kawasaki Ninja ZX-4R STD และ Kawasaki Ninja ZX-4R SE งานนี้ Kawasaki จัดงาน Demo Test Ninja ZX-4R ให้กับเพื่อนๆ แล้วในวันที่ 22 เมษายน 2566 นี้ ที่สนามมอเตอร์สปอร์ต ปาร์ค สุวรรณภูมิ  เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้แล้วที่ฟอร์มด้านล่างได้เลยแล้วเจอกันนะครับ ลงทะเบียนทดลองขี่ Kawasaki Ninja ZX-4R สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

Kawasaki Demo Day 2023 ลองขี่ก่อนซื้อ

จบกันไปแล้วสำหรับกิจกรรมที่เชิญชวนให้เพื่อนๆ ที่สนใจอยากได้บิ๊กไบค์ของ Kawasaki สักหนึ่งคันแต่ก็ยังไม่แน่ใจว่ามันจะถูกใจเราหรือไม่ แล้วการขับขี่จะเป็นอย่างไรงานนี้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อให้เพื่อนๆ ได้ลองอย่างเต็มที่ โดยทาง Real MotoSports ได้ขนเหล่าบิ๊กไบค์มาให้ทดลองขี่เช่น Z900, ZX-6R, Ninja400, Z400 และอีกมากมาย งานนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8-9 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา ที่สนามมอเตอร์สปอร์ต ปาร์ค สุวรรณภูมิ สำหรับเพื่อนๆ ที่พลาดงานนี้ไปไม่ต้องเสียใจครับ ถึงงานจบแล้วเพื่อนๆ ก็ยังสามารถเข้ามาทดลองขี่ได้ที่ Real MotoSports ทั้ง 2 สาขา รามคำแหง146 และ แจ้งวัฒนะ ได้ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ทริปชุ่มชื่นหัวใจ Real MotoSports พาไประนอง

Real MotoSports พาลูกค้าหนีความร้อนไปสัมผัสทะเลที่ระนอง โดยงานนี้เราจัดขึ้นในวันที่ 25-27 มีนาคม 2566  ที่ผ่านมา 3 วัน 2 คืน ช่วงนี้อากาศร้อนๆ คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการได้เล่นน้ำทะเล เที่ยวตามเกาะต่างๆ ดำน้ำพร้อมถ่ายรูปสวยๆ ทานอาหารอร่อยๆ ที่ทางทีมงานตั้งใจเตรียมเอาไว้ให้กับทุกท่าน เชื่อว่าทุกท่านจะต้องหิวอย่างแน่นอนงานนี้เราเลยจัดเต็มเรื่องอาหารพร้อมห้องพักสวยๆ บรรยากาศดีๆ ที่เหมาะกับการพักผ่อนหรือจะพาคนรู้ใจมาเที่ยวก็ได้ ในช่วงเช้าเริ่มนัดรวมตัวกันที่ ปตท ชัยพฤกษ์ เมื่อถึงเวลา 05.15 น. การเดินทางก็ได้เริ่มต้นขึ้น จุดแรกที่เราจะจอดพักคือ ปตท. วังมะนาว หลังจากนั้นมุ่งหน้าไปยังจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และแวะกินข้าวเที่ยงกันที่ ครัวคุณสาหร่าย หลังจากนั้นเราก็เดินทางกันไปต่อถึงที่พัก โรงแรมฟาร์มเฮ้าส์ระนอง เก็บของเรียบร้อยในช่วงเย็นทีมงานได้พาลูกค้าไปยังสวนสาธารณะรักษะวาริน ออนเซน เมืองไทยเพื่อแช่น้ำอุ่นผ่อนคลายกล้ามเนื้อ วันที่ 2 วันที่ 2 เราจะพักการขี่มอเตอร์ไซค์แล้วขึ้นเรือกันแทนในวันนี้เราพาลูกค้าทุกท่านไปดำน้ำที่เกาะค้างคาว ซึ่งเป็นสถานที่ธรรมชาติที่สวยงามอย่างมาก เกาะที่สองที่เราพาไปคือเกาะกำตด (อ่าวเขาควาย) เป็นเกาะที่มีหาดทรายโค้งจนเกือบติดกันเป็นรูปเขาควาย เกาะนี้เราจะดำน้ำดูปะการังสวยๆ ที่ธรรมชาติได้สรรสร้างขึ้นมา เกาะที่สามเกาะญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีทรายละเอียดนุ่มเท้าเรียกว่าละเอียดเหมือนแป้งฝุ่นเลยก็ว่าได้ เที่ยวเสร็จก็ถึงเวลาเย็นงานนี้ทีมงานจัดอาหารชุดใหญ่ ชาบูหมูกระทะ เติมพลังสักหน่อย หลังจากนั้นก็ถึงเวลาพักผ่อนเพื่อเดินทางกลับในวันรุ่งขึ้นครับ ต้องบอกเลยครับว่ามาทริปกับ […]

กิจกรรม Kawasaki Demo Day วันที่ 9 เมษายน 2566

ข่าวดีสำหรับเพื่อนๆ Kawasaki ทุกท่าน ในวันที่ 9 เมษายน 2566 นี้ทางสนามมอเตอร์สปอร์ต ปาร์ค สุวรรณภูมิ มีกิจกรรม Demo Day เพื่อเปิดโอกาสให้เพื่อนๆ ที่สนใจ Kawasaki ได้ทดสอบในสนามของจริงหลากหลายรุ่น ห้ามพลาดเด็ดขาดโอกาสดีๆ มาถึงแล้ว อย่าลืมเตรียมใบขับขี่มอเตอร์ไซค์มาให้พร้อม สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจกิจกรรมสามารถลงทะเบียนล่วงหน้าได้แล้วที่ด้านล่าง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

เปิดแล้ว Kawasaki 3 รุ่นในงาน Motor Show 2023

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมาทาง Kawasaki ได้มีการเปิดตัว New Model ใหม่ทั้งหมด 3 รุ่น ภายในงาน Bangkok Motor Show 2023 นี้ เรียกว่าเป็นการเรียกกระแสอีกครั้ง เราอาจจะได้เห็นรุ่นที่ห่างหายไปนานภายในงานนี้  ในการเปิดตัวครั้งนี้ Kawasaki Real MotoSports ก็ไม่ลืมที่จะเก็บภาพรถที่เปิดตัวใหม่ล่าสุดมาฝากให้กับเพื่อนๆ ได้ชมกันครับ 3 รุ่นที่เปิดตัวในครั้งนี้ได้แก่ Kawasaki Ninja ZX-4R STD, Kawasaki Ninja ZX-4R SE, Kawasaki Versys650 2023 และ Kawasaki Eliminator โดยราคาแต่ละรุ่นมีดังนี้ครับ Kawasaki Ninja ZX-4R SE 2024 ราคา 360,000 บาท Kawasaki Ninja ZX-4R STD 2024 ราคา 320,000 บาท Kawasaki Versys […]

ด่วน Kawasaki เปิดตัว Ninja ZX-4R ที่งาน Motor Show 2023 แล้ว

ด่วน Kawasaki ประเทศไทยได้มีการเปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-4R อย่างเป็นทางการแล้วที่งาน Bangkok Motor Show 2023 ที่อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี วันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 14.30 น. ที่ผ่านมา งานนี้บอกเลยว่าสื่อต่างๆ ให้ความสนใจอย่างมาก ด้วยดีไซน์และขนาดเครื่องยนต์ที่ไม่เคยมีมาก่อน สำหรับใครที่กำลังตั้งตารอวันนี้ทีมงาน Real MotoSports ได้นำภาพมาให้ชมกันพร้อมสเปกและราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาฝากครับ ในการเปิดตัวครั้งนี้ทาง Kawasaki ได้มีการแยกออกเป็น 2 รุ่นนั่นคือ ZX-4R STD และ ZX-4R SE สงสัยแล้วใช่ไหมครับว่าต่างกันอย่างไร เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังไปพร้อมๆ กันเลย เรามาดูตัว ZX-4R SE กันก่อนดีกว่าจากข้อมูลเบื้องต้นที่ได้ทราบมาคร่าวๆ ดังนี้ กำลังเครื่องยนต์ : 398 ซีซี 4 จังหวะ 4 สูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ […]

REAL RIDE ON ROAD AT RANONG

ถือเป็นการเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนอย่างเต็มตัวแล้วนะครับ หลังจากที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศแจ้งการเข้าสู่ช่วงหน้าร้อนในวันที่ 5 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา ช่วงนี้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นมาก คงจะไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการไปเที่ยวทะเลอีกแล้ว ครั้งนี้ Real MotoSports พาเหล่าไบค์เกอร์ไประบายความร้อนกันที่ ระนอง สถานที่อีกหนึ่งแห่งที่มีทะเลสวย Real Ride On Road At Ranong ไบค์เกอร์จะพักร้อนไปกับทริประนอง กิจกรรมขับขี่ BigBike ไปเที่ยวและพักผ่อน ณ เมือง ระนอง สุดฟินกับทะเลอ่าวเขาควาย เที่ยว 3 เกาะชื่อดัง จุดชมวิวที่ดีที่สุดในอ่าวเขาควาย นั่งแช่บ่อน้ำพุร้อนยอดฮิตพร้อมที่พักที่สะดวกสบายที่สุดในตัวเมืองระนอง อาหารพื้นบ้านร้านชื่อดังและอาหารบุฟเฟต์อิ่มหนำแน่นท้อง กับการขับขี่เส้นทางยอดฮิตของระนอง วันกิจกรรม 25-27 มีนาคม 2566 นี้ 3 วัน 2 คืน บริการรถService ที่พร้อมตลอดทริป/บริการรถตู้ VIP สำหรับสายซ้อน กิจกรรมดีๆ แบบนี้ไปกับ Real MotoSports มีแต่คำว่าคุ้มเกินคาด ค่าใช้จ่ายตลอดทริป/ต่อท่าน – […]

Kawasaki Real MotoSports ออกบูธเกษตรเจ้าคุณทหารแฟร์

Real MotoSports ออกบูธเกษตรเจ้าคุณทหารแฟร์ Kawasaki Real MotoSports ขนทัพเหล่าบิ๊กไบค์หลากหลายรุ่นไปให้ชมตัวจริงที่งานเกษตรเจ้าคุณทหารแฟร์ โดยงานนี้จัดขึ้นที่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง ตั้งแต่วันที่ 10-19 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ เวลา 10.00-20.00 น. มีเจ้าหน้าที่ขายคอยให้บริการคำแนะนำในทุกขั้นตอน แผนที่ https://goo.gl/maps/qMNqjLoYFhYNcXjw8 พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

ภาพกิจกรรม KCR ที่สนามแก่งกระจาน เซอร์กิต

เมื่อวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมาทาง Kawasaki Motor Thailand ได้มีการจัดกิจกรรม Kawasaki Circuit Ride ครั้งที่ 1 ที่สนามแก่งกระจานเซอร์กิต จังหวัดเพชรบุรี งานนี้มีกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ การเรียนการสอนขับขี่จากยอดฝีมือ CK ชัยวิชิต นิสสกุล (อดีตนักแข่ง Kawasaki) และ บอย จิรายุ สายยล รวมไปถึงครูสอนจาก KGRS  กิจกรรมดีๆ แบบนี้ทาง Kawasaki Real MotoSports จะพลาดได้อย่างไรเลยพาลูกค้าที่ลงทะเบียนกับเราไปร่วมสนุกกัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม Fun Ride ที่พาลูกค้าเข้าไปขี่ในสนามโดยมีการนำจากครูฝึกสอน แบ่งเป็นรุ่น 250-600cc และ 650-1,000 cc จิมคาน่า และ Enduro ในช่วงค่ำมีการจัดเลี้ยงอาหารจากทาง Kawasaki รวมไปถึงการแจกของรางวัลมากมายสำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงเช้าพร้อมดนตรีสด วันที่ 2 เป็นการขับขี่ในรูปแบบ Full Track […]

Real MotoSports พาลูกค้าไปหวดฝีมือที่สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต

เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา Real MotoSports พาลูกค้าไปเคาะสนิม ขัดเกลาฝีมือหลังจากที่ห่างหายจากการขับขี่ในสนามไปนาน งานนี้เราไปกันที่ สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต จังหวัด นครปฐม ใกล้ๆ กรุงเทพฯ เดินทางนิดเดียว โดยมีครูฝึกคอยให้คำแนะนำจาก KGRS หรือ Kawasaki Good Rider School งานนี้ Real MotoSports เลยเก็บภาพสวยๆ ของเพื่อนๆ มาฝากกัน   สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจอยากจะขี่ในสนามแบบสนุกๆ แถมได้รับคำแนะนำดีๆ จากครูฝึกสอน KGRS แบบนี้แล้วยังได้รูปภาพสวยๆ เอาไว้เปลี่ยนโปร์ไฟล์หรือเอาไปอวดเพื่อนๆ แบบนี้ สามารติดตามกิจกรรมดีๆ แบบนี้ได้ที่ Real MotoSports เท่านั้น พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

ติดเครดิตบูโรก็ออกรถได้ ! ไม่เชื่อมาดู

ติดเครดิตบูโรก็ออกรถได้ ! ไม่เชื่อมาดู December 16, 2022 Posted by: Web Admin No Comments ติดเครดิตบูโรก็ออกรถได้ ! ไม่เชื่อมาดู   การเป็นหนี้ใช่ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีเสมอไป ถ้าการเป็นหนี้กันก่อให้เกิดรายได้หรือสามารถทำให้เกิดประโยชน์อื่นๆ ได้โดยไม่สูญเปล่า นั่นก็ถือว่าเป็นหนี้ที่ดี แต่เพื่อนๆ มักจะเคยได้ยินอยู่บ่อยครั้งว่า “ติดบูโรก็สามารถออกรถได้” แน่นอนครับว่าหลายๆ คนน่าจะเกิดความสนใจและตั้งข้อสงสัยว่ามันจะได้จริงๆ หรือไม่ งั้นเราไปอ่านบทความพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   ติดเครดิตบูโรก็ออกรถได้ ! ไม่เชื่อมาดู ติดแบล็กลิสกับติดบูโร ต่างกันอย่างไร ติดแบล็กลิส คือ  เครดิตบูโร คือ  ติดเครดิตบูโรสามารถออกรถได้หรือไม่ พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ ติดแบล็กลิสกับติดบูโร ต่างกันอย่างไร เราต้องทำความเข้าใจกับทั้ง 2 อย่างก่อนครับว่าจริงๆ แล้วไม่เหมือนกัน แต่หลายคนคิดว่ามันคืออย่างเดียวกัน คราวนี้เราลองมาทำความเข้าใจกับทั้ง 2 อย่างนี้กันก่อนครับ ติดแบล็กลิส คือ  การที่เราผิดนัดชำระหนี้ในระบบของสถาบันการเงินต่างๆ ล่าช้ามากเกินไป หรือไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ […]

Kawasaki เปิดตัว มอเตอร์ไซค์ HEV ที่งาน Eicma 2022

[vc_row][vc_column][vc_column_text] ITools Serial Number Kawasaki เปิดตัว มอเตอร์ไซค์ HEV ที่งาน Eicma 2022 [/vc_column_text][vc_separator][vc_single_image image=”22340″ img_size=”full”][vc_column_text]เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ในงาน EICMA Motorcycle Show 2022 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี Mr. Hiroshi lto ประธานบริษัท Kawasaki Motors Corporation ได้มีการกล่าวสุนทรพจน์ในการเปิดตัวรถรุ่นใหม่และรุ่นต้นแบบของ Kawasaki การผสมผสานกันระหว่างเครื่องยนต์ Z และแบตเตอรี่ ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานในเมือง จัดแสดงเป็นรถต้นแบบที่ Intermot เป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว HEV ที่เป็นสไตล์ Ninja พลังขับเคลื่อนของแบตเตอรี่คู่และความจุสูงสุด 3.0 kWh ทั้ง 2 รุ่นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้สอดคล้องกับข้อบังคับด้านใบอนุญาตรถยนต์ A1 ของยุโรป และคาดว่าจะวางจำหน่ายในช่วงปี 2023 […]

Kawasaki Ninja ZX-25R ปี 2023 ใหม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

Kawasaki Ninja ZX-25R ปี 2023 ใหม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง หลังจากที่มีการเปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-25R มาสักระยะแล้ว กระแสตอบรับในตลาดประเทศไทยถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ศึกในตลาดรถมอเตอร์ไซค์ก็ไม่อาจที่จะทำให้ Kawasaki หยุดการพัฒนาลงได้ เมื่อคู่แข่งได้มีการปรับโฉมเพื่อสู้กลับไปเพียงไม่นาน ทางค่าย Kawasaki ก็ได้ปรับโฉม Kawasaki Ninja zx-25R สำหรับปี 2023 ออกมา แถมคราวนี้มาพร้อมรหัส “RR” อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะครับว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปบ้างเราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยครับ ——————————————- Kawasaki Ninja ZX-25R  ปี 2023 มองภายนอกจะคล้ายกับตัวเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร เว้นแต่เพียงเฉดสีและลวดลายที่เปลี่ยนไป นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนระบบไฟส่องสว่างและไฟเลี้ยวให้เป็น LED ทั้งหน้าและหลัง หน้าจอ ZX-25R 2023 TFT ถึงเวลาเปลี่ยนหน้าจอ สำหรับ Kawasaki Ninja ZX-25R ได้มีการเปลี่ยนมาตรวัดจากเดิมตั้งแต่มีการเปิดตัวมาจะเป็นกึ่งแอนะล็อก-ดิจิตอล ในคราวนี้ทาง Kawasaki ได้จัดเต็มยัดหน้าจอ TFT ออกมาจากโรงงาน […]

อย่าปล่อยผ่าน!! ถ้ายังไม่รู้เรื่องกฎหมายจราจรใหม่ ปี 2565

วันนี้ Kawasaki Real MotoSports จะมาพูดถึง กฎหมายจราจรใหม่ ปี 2565 กฎหมายจราจรใหม่ ที่เกิดขึ้นมานี้เพื่อบังคับใช้และควบคุมการขับขี่ให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ในปี 2565 นี้เราจะได้ยินและได้เห็นข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุมากมายที่เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่จนทำให้ผู้ใช้ทางร่วมเกิดอันตรายขึ้น บางรายถึงขั้นเสียชีวิต นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้องมีการปรับเปลี่ยนกฎหมายให้มีความเข้มและบังคับใช้อย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น พรบ. จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 ได้เริ่มประกาศใช้เมื่อวันที่ 5 ก.ย. 65 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นหลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบ โดยได้มีการสั่งการให้ทุกหน่วยบังคับใช้กฎหมายจราจรใหม่ควบคู่กับการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทราบ เรามาดูข้อหาที่เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความสูญเสียต่อผู้ขับขี่กันดีกว่า ฝ่าฝืนเครื่องหมายทางม้าลาย ขับรถเร็วเกิดกำหนด ฝ่าฝืนสัญญาณไฟแดง ไม่สวมหมวกกันน็อค ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย ในการพิจารณากำหนดอัตราโทษจะปรับเป็นขั้นบันได ตามจำนวนครั้งและประวัติการกระทำความผิด ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ทำผิดครั้งแรก โทษปรับตามใบสั่ง 500 บาท หากกระทำผิดข้อหาเดิมเป็นครั้งที่ 2 โทษปรับจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,000 บาท  อัตราโทษของกฎหมายจราจรใหม่ ปี 2565 ขับรถเร็วเกินกำหนด   จากเดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท อัตราโทษใหม่ปรับไม่เกิน 4,000 บาท […]

โซ่ขึ้นสนิมอีกหนึ่งปัญหาที่หลายๆ คนมองข้าม

ผมเชื่อเหลือเกินว่าโซ่ขึ้นสนิมป็นสิ่งที่หลายๆ คนมักจะมองข้าม โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้เราจะต้องขี่ลุยฝน ลุยน้ำท่วม หรือบางครั้งก็ต้องจอดตากแดด แน่นอนครับว่าสิ่งที่จะตามมาเลยก็คือปัญหาโซ่ขึ้นสนิม แต่มันอาจจะยังไม่ขึ้นมาทีเดียว มันจะค่อยๆ เกิดสนิมขึ้นมาที่ละจุด รู้หรือไม่ถ้าโซ่ขึ้นสนิมจะเกิดอะไรขึ้น เหล็กสามารถเกิดสนิมได้ตลอดเวลา ปัจจัยที่ทำให้เกิดสนิม เนื่องจากได้รับปฏิกิริยาเคมีทางอากาศ น้ำ หรือความร้อนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เหล็กเกิดสนิม Fe + H2O + O2 =  Fe2O3H2O (เหล็ก+น้ำ+ออกซิเจน=สนิม) ถ้าโซ่เกิดสนิมแล้วยังไม่ได้รับการดูแลสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือโซ่ขาด บางครั้งถึงขั้นโซ่ตีแคร้งเครื่องยนต์แตกเลยก็ได้ครับ บางคันโซ่ตายทำให้ไม่สามารถขี่ต่อได้ แต่ก็ยังคงฝืนขี่ไปก่อนอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากๆ อย่างไรก็ดีควรหมั่นทำความสะอาดและหล่อลื่นโซ่ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพียงเท่านี้โซ่ก็จะสามารถใช้งานได้อีกนานเลยครับ

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด คว้ารางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ 3 ปีซ้อน

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต จำกัด คว้ารางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ 3 ปีซ้อน SME National Award เป็นการประกวดระดับประเทศจัดขึ้นในทุกปี โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 การประกวด SME National Award ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานให้กับกลุ่มธุรกิจ SME ทั้งขนาดเล็กและขนาดกลาง เกณฑ์การพิจารณารางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ ครั้งที่ 14 แบ่งออกเป็น 7 หมวดประกอบไปด้วย 1 บทบาทผู้บริหารในการนำองค์กร 2 การวางแผนการดำเนินธุรกิจ 3 การมุ่งเน้นลูกค้าและตลาด 4 การวัด วิเคราะห์ และจัดการความรู้ 5 การบริหารทรัพยากรบุคคล 6 การจัดการกระบวกการ 7 ผลลัพธ์ทางธุรกิจ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ได้มีการมอบรางวัลให้แก่ผู้เข้าร่วมประกวดโครงการ สุดยอด SME National Awad […]

มารู้จักอาการ “อาร์มปั๊ม” Arm Pump ที่นักแข่งระดับโลกต้องเจอกัน…?

 เรื่องโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากเจอ แม้กระทั่งนักกีฬาเองที่ต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพให้พร้อมมากที่สุด แม้กระทั่งแค่อาการไข้เล็กๆ น้อยๆ นักกีฬาก็ไม่อยากเจอ เพราะจะทำให้เป็นการรบกวนสมาธิในระหว่างการแข่งขันได้ แต่ถึงแม้จะมีการดูแลสุขภาพมากน้อยขนาดไหน เชื่อหรือไม่ครับว่านักกีฬาแต่ละประเภทเองก็ยังต้องเจอกับปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะอาการบาดเจ็บที่บางครั้งนักกีฬาไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย ถึงแม้จะมีการฟิตของร่างกายมากขนาดไหน แต่ร่างกายก็ไม่สามารถต้านทานไหว อย่างรายการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ระดับโลกไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน Moto GP หรือว่ารายการ World Superbike ก็ตาม สิ่งที่นักแข่งต้องประสบปัญหาอยู่อย่างหนึ่งก็คืออาการของ “อาร์มปั๊ม” Arm Pump เป็นสิ่งที่นักแข่งระดับโลกหลายคนเจอ และเป็นสิ่งที่หลายคนเองก็ไม่อยากเจอ และหลายคนก็หนีไม่พ้น เจ้าอาการ “อาร์มปั๊ม” Arm Pump ที่ว่านี้มันเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วทำไมนักแข่งที่มีความฟิตขนาดนั้น มีการดูแลร่างกายและอาหารเป็นอย่างดีก็ยังต้องเจอกับอาการนี้ ลองมาดูกันว่าอาการนี้เกิดจากอะไรได้บ้าง  แน่นอนอยู่แล้วว่าทุกคนย่อมรู้ว่ารถแข่งในสนามนั้นมีความแรงทีเดียว ยิ่งเป็นรุ่น Moto GP ต้องมีความเร็วระดับ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงให้เห็นแน่นๆ และในความเร็วระดับนี้สิ่งที่แฝงอยู่ในความแรงก็คือแรง G ที่นักแข่งต้องเจอ ไม่ว่าจะเป็นตอนเบรกรถเพื่อเข้าโค้งหรือว่าช่วงที่นักแข่งจะต้องเปิดคันเร่งออกจากโค้งให้เร็วที่สุด หรือแม้กระทั่งช่วงทางตรงเอง นักแข่งจะต้องเกร็งช่วงท่อนแขนไปถึงมือแทบจะตลอดช่วงของการแข่งขัน การแข่งขันแต่ละเรซก็ไม่ต่ำกว่า 20 สนาม สนามหนึ่งก็มีความยาวเกือบ 5 กิโลเมตร ส่วนจะมีโค้งแบบไหนนั้นก็แล้วแต่การออกแบบของแต่ละสนาม ดังนั้นในทุกโค้งของสนามเมื่อนักแข่งขี่มาในทางตรงด้วยความเร็วสูงและต้องเบรกให้ใกล้โค้งมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะจะเป็นการสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง […]

รู้หรือไม่ ทำไมรถวิบากไม่ใช้เบรก ABS

เพื่อนๆ เคยสงสัยหรือไม่ครับว่า ทำไมรถวิบากไม่ใช้เบรก ABS ซึ่งมันควรเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเราได้ แต่กลับเลือกที่จะไม่ใช้  ซึ่งจริงๆ แล้วมีเหตุผลของมันอยู่ครับ เดี๋ยวเราไปหาคำตอบพร้อมกันกับบทความนี้ เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ ในยุคนี้ถือได้ว่าเป็นยุคที่รถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ นอกจากจะต้องสู้กันด้วยราคา และคุณภาพแล้ว ยังต้องสู้กับด้วยเรื่องของเทคโนโลยีที่เข้ามาเติมเต็ม เพื่อให้เครื่องยนต์มีสมรรถนะและความประหยัดสูงสุด ไม่เพียงแค่นั้นในเรื่องของระบบความปลอดภัยเองก็ยังถูกนำมาเป็นปัจจัยในการเลือกรถมอเตอร์ไซค์สักหนึ่งคัน ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือว่ารถใหญ่ เรื่องระบบความปลอดภัยถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ และสิ่งที่หลายคนมองนั้นก็คือมีระบบ ABS มาให้ด้วยหรือเปล่า เพราะถ้ารุ่นไหนที่ไม่มีเบรก ABS มาให้แล้วก็อาจจะถูกมองข้ามไปได้เหมือนกัน ABS คืออะไร ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System หรือระบบป้องกันเบรกล็อค ซึ่งจะทำงานเมื่อเรากำเบรกหรือเหยียบเบรกมากกว่าปกติ ABS จะช่วยไม่ให้เกิดอาการล้อล็อค ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมทิศทางและความเร็วของรถได้เมื่อมีการกำเบรกหรือเหยียบเบรกมากกว่าปกติ  แต่เชื่อหรือไม่ว่า ก็ยังมีรถอีกกลุ่มหนึ่งที่ถึงแม้จะให้ระบบ ABS มาด้วย แต่ก็ไม่ได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือว่าความต้องการของผู้ขับขี่สักเท่าไหร่นัก ถึงขนาดที่ว่า แม้จะมีติด ABS มาจากโรงงานแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมาถูกถอดออกโดยผู้ใช้เอง ซึ่งก็แน่นอนครับว่า กลุ่มนี้ก็จะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสายของรถวิบาก หรือว่ารถเอ็นดูโร่ นั่นเอง ทำไมรถวิบากไม่ใช้เบรก ABS ดังนั้นถ้าไม่ใช่สายของรถวิบากเองก็อาจจะเกิดความสงสัยว่า ทำไม…? รถมอเตอร์ไซค์วิบากถึงไม่ใช้เบรก […]

7 จุดสำคัญในการขี่บิ๊กไบค์ให้ปลอดภัยและสนุก

7 จุดสำคัญในการขี่บิ๊กไบค์ ผมเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ คนน่าจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ที่ผมจะเขียน แต่ผมอยากให้เราเริ่มสนใจและใส่ใจสักนิด เพราะนอกจากจะทำให้ทุกคนขับขี่ได้อย่างสนุกมากขึ้นแล้ว ยังทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วย เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ การวางเท้าทั้งซ้ายและขวา อ่านไม่ผิดครับ การวางเท้า งงใช่ไหมล่ะครับว่าทำไมการวางเท้าถึงสำคัญขนาดนั้น เราไปอ่านกันต่อเลยครับ เราจะใช้บริเวณจมูกเท้าในการวางบนแป้นพักเท้า สิ่งที่ไม่ควรทำก็คือการเอาเท้าสอดไว้ใต้ที่เปลี่ยนเกียร์ และการเอาเท้าวางแตะไว้ที่เหยียบเบรกหลัง  สิ่งที่ควรทำคือ การเก็บเท้าทั้ง 2 ข้าง เอาไว้ที่พักเท้า เมื่อต้องการเปลี่ยนเกียร์ค่อยเลื่อนเท้าซ้ายไปเตะเกียร์ หลังจากนั้นดึงกลับมาที่เดิม ส่วนฝั่งขวาเมื่อเราต้องการใช้เบรกให้ทำการเลื่อนเท้าขวาไปเหยียบเบรกแล้วดึงกลับมาที่เดิม    สาเหตุที่เราต้องทำแบบนี้ก็เพราะเมื่อเราเกิดอุบัติเหตุขึ้น เท้าจะเป็นจุดแรกที่สัมผัสพื้นก่อน ถ้าเราเอาเท้าไว้ผิดตำแหน่ง นั่นหมายถึงเท้าเราจะถึงพื้นได้เร็วขึ้น อาจจะบาดเจ็บหนักได้  หัวเข่าหนีบไว้ไม่เสียหาย ใช่แล้วครับ เมื่อเท้าเราวางในตำแหน่งที่ถูกแล้ว หัวเข่าเราก็ต้องวางในตำแหน่งที่ถูกด้วยเช่นกันครับ การหนีบถังน้ำมัน เราหนีบแค่พอดีๆ ไม่ต้องถึงขั้นใช้แรงหนีบมากเกินไปนะครับเดี๋ยวตะคริวขึ้นซะก่อน  สาเหตุที่ผมให้หนีบถังน้ำมันเอาไว้ก็เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุถ้าเราไม่หนีบถังตัวเราจะลอยออกจากรถ หรือในกรณีที่เราขี่ตกหลุม เราจะเสียหลักการทรงตัวทำให้รถล้มได้ แต่ถ้าเราหนีบเอาไว้ เมื่อรถตกหลุมตัวเราจะไม่เสียหลักการทรงตัว ทำให้สามารถควบคุมรถได้ เก็บสะโพกไว้โยกรถ การขับขี่บิ๊กไบค์ขนาดใหญ่และน้ำหนักเยอะบวกกับความเร็ว เราจะไม่สามารถใช้การเลี้ยวแบบปกติได้เหมือนรถเล็กด้วยน้ำหนักของตัวรถและความเร็วที่มากกว่า ทำให้การเลี้ยวแบบปกติอาจจะไม่เพียงพอกับการใช้งานจึงจำเป็นต้องใช้สะโพกในการโยกรถไปทางซ้ายและขวา สะโพกจะเป็นตัวกำหนดทิศทางในการเลี้ยวให้กับเรา เวลาเราจะเลี้ยวขวาเราก็เอียงสะโพกไปด้านขวาเล็กน้อย เวลาจะเลี้ยวซ้ายเราก็เอียงสะโพกไปด้านซ้ายเล็กน้อย สะโพกจะเป็นตัวกำหนดทิศทางในการเลี้ยวให้กับเรา เวลาเราจะเลี้ยวขวาเราก็เอียงสะโพกไปด้านขวาเล็กน้อย เวลาจะเลี้ยวซ้ายเราก็เอียงสะโพกไปด้านซ้ายเล็กน้อย หลังและไหล่ ในการขับขี่บิ๊กไบค์เราจะไม่นั่งหลังตรงจนเกินไป […]

เรียล โมโตสปอร์ต ร่วมเป็นผู้เสวนาในโครงการฝึกอบรม SME ไทย

แค่ซื้อ Motul 1 ขวดก็ลด 10% เมื่อลูกค้าเช็คระยะหรือเปลี่ยนน้ำมันเครื่องที่ เรียล โมโตสปอร์ต (เฉพาะเปลี่ยนที่ศูนย์บริการเท่านั้น ) และเลือกซื้อน้ำมันเครื่อง MOTUL 100% SYNTHETIC H-TECH 100 4T 10W40 รับทันที ส่วนลด 10% / ขวด วันนี้ – 30 เมษายน 2565 เท่านั้นนะ รีบเลย 😊 ☎️ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมหรือจองคิวเช็คระยะ ลูกค้าสัมพันธ์ เรียล โมโตสปอร์ต โทร. 064-985-9399 Line : @realmotosports https://goo.gl/nTvfKJ Inbox : m.me/realmotosports สาขารามคำแหง: https://g.page/realmotosportsrm?share สาขาแจ้งวัฒนะ: https://g.page/realmotosportsch?share พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ [/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

เรามาใช้รอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมเพื่อให้ประหยัดน้ำมันในยุคนี้กันเถอะ

เรามาใช้รอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมเพื่อให้ประหยัดน้ำมันในยุคนี้กันเถอะ ช่วงขณะที่ผมกำลังเขียนบทความอยู่นั้น น้ำมันก็น่าจะลิตรละ 40 กว่าบาทแล้ว ถึงแม้น้ำมันจะแพงอย่างไรก็ตามแต่เราก็ยังคงต้องใช้รถหรือมอเตอร์ไซค์ในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน หรือ Delivery ที่ต้องขี่ส่งสินค้า ซึ่งแน่นอนว่าก็อาจจะจุกไปตามๆ กัน วันนี้ Kawasaki Real MotoSports จะมาเผยเคล็ดไม่ลับที่จะทำให้การขับขี่มอเตอร์ไซค์ของเราประหยัดมากยิ่งขึ้น  เลือกอ้่านหัวข้อที่สนใจ เผยเคล็ดไม่ลับในการประหยัดน้ำมัน 1. กระแทกคันเร่งออกตัวทันใจ ตังหมดไวทันควัน การออกตัวเชื่อหรือไม่ครับว่าเป็นช่วงที่น้ำมันถูกเผาผลาญมากที่สุด สาเหตุมาจาก ในช่วงออกตัวจำเป็นต้องทำความเร็วจาก 0 ขึ้นไปซึ่งรอบความเร็วในเกียร์หนึ่งจะสูงที่สุด เพื่อให้รถเคลื่อนตัวได้  ในการออกตัวผมอยากแนะนำทุกท่านว่าไม่ต้องรีบออกตัวโดยกระแทกคันเร่งครับ ให้เราลองคิดดูว่ายิ่งเราออกตัวกระแทกคันเร่งมากเท่าไหร่นั้นหมายความว่าเงินและน้ำมันที่สูญเสียจะค่อยๆ หมดไปเรื่อยๆ หรือขณะกำลังขับขี่อยู่นั้นก็ไม่ควรกระแทกคันเร่งครับ เมื่อเรากระแทกคันเร่งหัวฉีดจะต้องฉีดน้ำมันเพิ่มมากขึ้นตามการใช้งานของเรา 2. ไม่ผ่อนคันเร่งแล้วบิดคันเร่งบ่อยๆ (มือหนักก็ซดหนักเช่นกัน) ข้อนี้ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ผมเจออยู่บ่อยๆ การผ่อนคันเร่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ ความเร็วและรอบเครื่องยนต์จะค่อยๆ ลดลง นั่นหมายความว่าถ้าเราจะทำให้รถกลับมาในความเร็วเท่าเดิม เราจะต้องเปิดคันเร่งซึ่งเครื่องยนต์ต้องออกแรงมากขึ้นและการเผาผลาญน้ำมันก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองครับ สมมติเป็นการเปิดก็อกน้ำก็ได้ครับ การเปิดก็อกน้ำเหมือนการบิดคันเร่ง ยิ่งเราเปิดมากเท่าไหร่น้ำยิ่งไหลแรงมากเท่านั้น ถ้าผมเปรียบเทียบแบบนี้เพื่อนๆ พอมองเห็นภาพมากขึ้นไหมครับ 3. ใช้รอบเครื่องยนต์ให้เหมาะสม และต่อเนื่อง (ทางสายกลางดีที่สุด) การใช้รอบเครื่องยนต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้น้ำมันหมดเร็วขึ้นหรือช้าลง แล้วแบบไหนละที่เรียกว่าใช้รอบเครื่องที่เหมาะสม การใช้รอบเครื่องที่เหมาะสมนั้นเราจะรู้สึกได้จากการขับเครื่องยนต์จะไม่สั่นเหมือนกำลังจะดับ หรือรู้สึกสั่นเสียงดังทำงานหนัก […]

รวม Code Error พร้อมความหมาย ของรุ่น Kawasaki Ninja400

สวัสดีครับ วันนี้ผมมีบทความสั้นๆ เอามาแชร์ให้กับเพื่อนๆ ชาว Ninja400 ได้นำไปเช็กรถของตัวเองกัน หลายๆ ท่านน่าจะเคยเจอปัญหาว่าใช้งานไปสักพักแล้วมี Code Error ขึ้นมาที่หน้าจอ หรือบางครั้งรถสตาร์ทไม่ติดแล้วมีไฟเครื่องโชว์ ว่าแต่ Code ที่ขึ้นแจ้งเตือนมานั้นมันหมายความว่าอย่างไรบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยครับ ก่อนอื่นเราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถเรามี Code ขึ้นเพราะมันจะไม่ได้โชว์ที่หน้าจอ สังเกตง่ายๆ คือจะมีไฟสัญลักษณ์เครื่องยนต์สีส้มขึ้นมา ให้เรากดปุ่มที่หน้าจอ 2 ปุ่มพร้อมกันเป็นเวลา 5 วินาที หลังจากนั้นจะมี Code ขึ้นมา Service Codes Problems Code Error 11 เซ็นเซอร์คันเร่งทำงานผิดปกติ สายไฟถลอกหรือชำรุด Code Error 12 เซ็นเซอร์ความดันอากาศเข้าทำงานผิดปกติ สายไฟถลอกหรือชำรุด Code Error 13 เซ็นเซอร์อุณหภูมิอากาศเข้าทำงานผิดปกติ สายไฟถลอกหรือชำรุด Code Error 14 เซ็นเซอร์อุณหภูมิน้ำทำงานผิดปกติ สายไฟถลอกหรือชำรุด Code Error […]

อีกหนึ่งขั้นของความสำเร็จ Kawasaki เครื่องบินขนส่งไร้คนขับ 300 แรงม้า

[vc_row][vc_column][vc_column_text] ความสำเร็จ Kawasaki เครื่องบินขนส่งไร้คนขับ 300 แรงม้า [/vc_column_text][vc_column_text]แน่นอนครับเมื่อเราได้ยินชื่อ Kawasaki แล้วเรามักจะนึกถึงรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความโดดเด่น นึกถึงกีฬามอเตอร์สปอร์ต อย่าง WSBK แต่ยังมีอีกหลายอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นจาก Kawasaki Heavy Industries ล่าสุดทางคาวาซากิได้ผลิตอากาศยานไร้คนขับ ที่มีแรงม้าสูงถึง 300 แรงม้า   K-Racer ถูกเปิดตัวขึ้นในปี 2020 K-Racer ย่อมาจาก (Kawasaki Researching Autonomic Compound to Exceed Rotorcraft) ซึ่งรูปทรงเหมือนเฮลิคอปเตอร์ที่มีใบพัดยาว 13.1 ฟุต หรือ 4 เมตร อยู่ด้านบน แต่จะไม่มีใบพัดที่หาง ซึ่งปกติแล้วเฮลิคอปเตอร์จะมีใบพัดที่หางด้วย K-Racer จะมีใบพัดขนาดเล็กด้านข้างทั้งซ้ายและขวา   ใบพัดทั้งสองทำงานเพื่อดัน VTOL ไปข้างหน้าโดยจะต้านกับแรงบิดของเครื่องยนต์หลักเพื่อให้การบินสามารถทำความเร็วได้สูง ปีกทั้งสองข้างจะช่วยสร้างแรงยกในขณะที่เครื่องบินเคลื่อนตัวไปด้านหน้า ช่วยลดภาระของเครื่องยนต์หลัก[/vc_column_text][vc_column_text] เครื่องยนต์ 300 แรงม้า K-Racer ไร้คนขับได้ใช่เครื่องยนต์ซูเปอร์ชาร์จ […]

วิธีเลี้ยวมอเตอร์ไซค์อย่างไรให้ถูกต้องและปลอดภัยแถมสนุกไปกับการขับขี่

รูปจาก https://www.autospinn.com/ ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงปลายปี เป็นฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยวของใครหลายๆ คน ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ให้กับตัวเองได้เจออะไรใหม่ๆ ได้เล่นโค้งไปในเส้นทางที่สวยงาม แต่สิ่งที่สำคัญเราควรเลือกใช้ความเร็วและท่าทางในการเข้าโค้งให้เหมาะสมกับความเร็วและลักษณะของ โดยวันนี้ Kawasaki Real MotoSports จะมีวิธีการเลี้ยวหรือเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัยมาฝากเพื่อนๆ กันครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปอ่านกันได้เลย[/vc_column_text][vc_column_text] เรียนรู้พื้นฐานเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ในพื้นฐานของการขี่รถเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้กันมาพอสมควรแล้วว่าสายตาคือจุดสำคัญในการขี่รถ ถ้าหากผู้ขี่มองไปทางไหนรถก็จะวิ่งไปทางนั้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งร่างกายก็จะพารถเลี้ยวไปทางนั้น จากความสำคัญของสายตาที่จะพารถเลี้ยวแล้ว ในส่วนของร่างกายเองจุดสำคัญก็อยู่ที่หัวไหล่ที่จะเป็นตัวบิดรถเพื่อให้รถวิ่งไปตามทิศที่ผู้ขับขี่ต้องการ นอกจาก 2 จุดหลักๆ ที่ได้กล่าวมาแล้วเชื่อหรือไม่ว่าท่อนล่างของร่างกายเองก็คือส่วนที่สำคัญของการที่ทำให้รถเลี้ยวไปตามที่ต้องการหรือว่าขณะที่อยู่ในโค้งได้ดีไม่แพ้กับส่วนบนของร่างกาย และเชื่อหรือไม่ว่าในบางครั้งสามารถใช้ส่วนท่อนล่างควบคุมรถหรือว่าเลี้ยวรถได้เหมือนกัน จะควบคุมรถต้องใช้ส่วนไหนบ้าง  ลองมาดูกันครับว่าท่อนล่างของร่างกายจะสามารถควบคุมรถหรือว่าเลี้ยวรถได้อย่างไร อย่างแรกก่อนที่จะใช้ท่อนล่างของร่างกายคุมรถนั้นก็ต้องนั่งให้ถูกวิธีก่อน การนั่งให้ถูกวิธีไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่นั่งในตำแหน่งที่รู้สึกว่าสบายมากที่สุด ร่างกายไม่รู้สึกว่าฝืนนั่นเอง ต่อมาที่ช่วงเข่าก็ควรที่จะต้องหนีบกับตัวรถเอาไว้ และตามด้วยตำแหน่งการวางเท้าที่อาจจะต้องใช้ส่วนกลางของเท้าในการวางตรงที่แป้นพักเท้าก็ได้ หรือบางคนอาจจะใช้ปลายเท้าวางที่แป้นพักเท้าก็ได้เช่นกัน ในการเลี้ยวรถด้วยท่อนล่างของร่างกาย เมื่อจัดวางท่อนล่างของร่างกายไว้แล้ว ส่วนตำแหน่งท่อนบนเองก็คงจะไม่ได้กล่าวถึงมากนัก เมื่อเราหนีบรถได้ในตำแหน่งที่เราต้องการเรียบร้อยแล้ว การถ่ายเทน้ำหนักจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตั้งแต่ส่วนเอวลงมาจะถูกจัดให้เป็นตัวควบคุมรถในขณะที่รถกำลังจะเลี้ยวเข้าโค้งให้ได้ในองศาที่พอดี การเลี้ยวแบบนี้ให้ตัดการกางขาออกไปจากความคิดได้เลย เพราะว่าไม่จำเป็นอยู่แล้วครับ แล้วทำไมถึงไม่จำเป็น? เราไปอ่านคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ ในการขับขี่บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นโค้งแคบหรือโค้งกว้างก็ตาม ผู้ขับขี่สามารถใช้ตั้งแต่ท่อนเอว พร้อมกับถ่ายน้ำหนักไปฝั่งที่จะเลี้ยวรถโดยทิ้งน้ำหนักไปที่ก้นเป็นหลัก เพื่อเป็นการถ่ายน้ำหนักไปในฝั่งที่ต้องการเลี้ยวรถ พร้อมกับเข่าที่ยังต้องหนีบรถอยู่แต่ไม่ต้องถึงกับหนีบรถแน่นจนเกินไป ควรจะหนีบเอาไว้พอให้รู้สึกว่าเข่าแนบไปกับตัวถังน้ำมันรถแล้ว ส่วนเท้าจะใช้เป็นอีกหนึ่งจุดในการถ่ายเทน้ำหนักให้กับร่างกายด้วยเหมือนกัน ในการเทน้ำหนักนั้นเราจะทิ้งน้ำหนักลงไปที่เท้าในฝั่งที่กำลังจะเลี้ยวด้วยนั้นเอง […]

รวมรุ่นเปิดตัวใหม่ล่าสุดในงาน EICMA

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text] รวมรุ่นเปิดตัวใหม่ล่าสุดในงาน EICMA 2021 เมื่อวานนี้เวลาประมาณ 21.00 น. (เวลาประเทศไทย) ได้มีการเปิดตัว New Kawasaki ดีไซน์ใหม่ล่าสุดในปี 2022 ออกมาให้ยลโฉมพร้อมๆ กันเป็นที่เรียบร้อย ถือว่าสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับหลายๆ คนอย่างมาก งานนี้มีรุ่นไหนเปิดตัวและมีอะไรที่แตกต่างบ้างเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยครับ 1. Kawasaki H2 SX SE 2022 สปอร์ตทัวเรอร์ที่มีความลงตัว มีความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีและการออกแบบ ฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ผู้ขับขี่สนุกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หน้าจอ TFT ขนาด 6.5 นิ้ว พร้อมเครื่องยนต์ซุปเปอร์ชาร์จ  Ninja H2 SX SE Hypersport ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ 998 ซีซีพร้อมซุปเปอร์ชาร์จ ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ส่งกำลังในช่วงรอบต่ำไปถึงรอบสูงได้อย่างราบเรียบ และมีความสมดุล สิ่งที่เพิ่มเติมใน H2 SX SE 2022 ใหม่ ไฟหน้าและกระจังหน้าบน ที่นั่งกว้างขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้น ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง […]

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต คว้ารางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

บริษัท เรียล โมโตสปอร์ต คว้ารางวัลสุดยอด SME แห่งชาติ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2   SME National Award เป็นการประกวดระดับประเทศจัดขึ้นในทุกปี โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13 การประกวด SME National Award ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานให้กับกลุ่มธุรกิจ SME ทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง ทั้งการบริหารจัดการและการบริการต่างๆ การประกวดครั้งนี้จัดขึ้นโดย สำนักส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (สสว) [toc] เกณฑ์ในการประกวด สุดยอด SME National Award ครั้งที่ 13 นี้ มีเกณฑ์การตัดสินคุณภาพแห่งชาติ Thailand Quality Award หรือ TQA ทั้ง 7 หน่วย ประกอบไปด้วย TQA ทั้ง 7 หน่วย บทบาทของผู้บริหารในการนำองค์กร การวางแผนการดำเนินธุรกิจ การเน้นลูกค้าและตลาด การวัด […]

รถ BigBike ที่มีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ…ทำไมต้องใช้น้ำหล่อเย็น?

ส่วนหนึ่งของการที่ทำให้เครื่องยนต์สามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีและวัสดุที่นำมาใช้แล้ว อีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าชิ้นส่วนทุกชิ้นเลย นั่นก็คือเรื่องของการระบายความร้อน ซึ่งเรื่องของการระบายความร้อนมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องของเทคโนโลยีที่นำมาใช้เลย ถึงแม้ในเครื่องยนต์จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อทำให้เครื่องยนต์สามารถใช้กำลังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็ตาม แต่ว่าก็ต้องการระบายความร้อนที่ดีด้วยเช่นกัน ถ้าหากเครื่องยนต์สามารถระบายความร้อนได้เต็มที่ก็จะช่วยให้เครื่องยนต์สามารถใช้กำลังและได้แรงม้าอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน ระบบระบายความร้อนมี 3 รูปแบบ  ระบบการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ก็แบ่งออกเป็น 3 แบบหลักๆ การระบายความร้อนด้วยอากาศ ซึ่งจะอาศัยการไหลผ่านของอากาศเข้าไปช่วยระบายที่ตัวเสื้อหรือว่าตัวเครื่องยนต์เลย การระบายความร้อนแบบออยล์คูลเลอร์ (Oil Cooler) หรือระบายความร้อนด้วยจากน้ำมันเครื่อง การระบายความร้อนด้วยน้ำที่หลายคนคุ้นเคยกันดี และก็ยังเป็นการระบายความร้อนที่ดีที่สุดสำหรับเมืองร้อนแบบเมืองไทย ถ้าจะถามว่าแล้วทราบได้อย่างไรว่ารถแบบไหนมีการระบายความร้อนแบบไหนนั้นก็สามารถสอบถามได้จากร้านตัวแทนจำหน่ายต่างๆ หรือง่ายที่สุดก็สามารถหาข้อมูลกันได้ทั่วไป ถ้ารถมอเตอร์ไซค์เราจอดอยู่ลองสังเกตบริเวณด้านหน้าของตัวรถว่ามีแผงรังผึ้งอยู่หรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าอย่างน้อยรถของเราอาจจะระบายความร้อนด้วยน้ำหรือ Oil Cooler  สำหรับการระบายความร้อนด้วยน้ำนั้นจะมีความพิเศษตรงที่จะมีน้ำยาหรือว่าน้ำหล่อเย็นเข้ามาช่วยในการระบายความร้อนให้ดีขึ้น แล้วถามว่าถ้าจะใช้น้ำเพียงอย่างเดียวได้หรือไม่? รู้หรือไม่เราสามารถใช้น้ำเปล่าแทนได้แต่…  จริงๆ แล้วสามารถใช้ได้เหมือนกัน แต่ว่าเมื่อใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว ไปนานๆ น้ำที่ทำปฏิกิริยากับวัตถุที่มีความร้อนอยู่ตลอดเวลาและชิ้นส่วนบางชิ้นเองก็ต้องทนอยู่กับความร้อน ตลอดนั้นก็อาจจะมีบ้างที่น้ำกลายเป็นตะกอน รวมถึงบางทีน้ำเปล่าหรือน้ำประปาอาจจะมีตะกอนเล็กๆ ที่มองไม่เห็นทำให้ไปเกาะอยู่ตามทางเดินของน้ำ ทำให้การไหลเวียนของน้ำนั้นทำได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งน้ำเปล่าก็มีจุดเดือดที่ไม่มากนัก (น้ำเปล่าที่ใช้ได้คือประเภทน้ำดื่มนะครับ ห้ามใช้น้ำประปา หรือน้ำแร่เข้าสู่ระบบเป็นเด็ดขาด) อ่านบทความเพิ่มมเติมเรื่อง น้ำยาหล่อเย็นกับน้ำเปล่าต่างกันตรงไหนแล้วทำไมถึงต้องใช้น้ำยาหล่อเย็น  ดังนั้นการที่ใช้น้ำหล่อเย็นเข้ามาช่วยก็จะทำให้เพิ่มจุดเดือดให้กับน้ำ ทำให้เครื่องยนต์มีการระบายความร้อนที่ดีขึ้น ซึ่งอุณหภูมิภายในห้องเครื่องเกิดจากการเสียดสีของชิ้นส่วนต่างๆ เมื่อไหร่ที่เครื่องยนต์สตาร์ทก็จะเกิดการเสียดสีทันที ตรงนี้จึงทำให้เกิดความร้อนสะสมอย่างต่อเนื่องได้ครับถึงแม้จะแต่สตาร์ทเอาไว้เฉยๆ ก็สามารถเกิดความร้อนได้เช่นกันครับ เมื่อมีการระบายความร้อนที่ดีก็จะช่วยลดการสึกหรอให้กับเครื่องยนต์ได้ด้วยเช่นกัน และที่สำคัญป้องกันการเกิดเครื่องยนต์ “โอเวอร์ฮีท” […]

เจาะลึก 5 จุดเด่นที่ต้องได้ต้องโดน Z900 ปี 2020

5 จุดเด่นที่ต้องได้ต้องโดน Z900 ปี 2020 การอัพเดทครั้งใหม่นี้ทำให้รถบิ๊กไบค์ 4 สูบ อย่าง Z900 มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในปี 2020 จะไม่ใช่แค่เรื่องของการอัพเดทแค่ชุดสีเท่านั้น แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงที่หลายๆ จุด เพิ่มความน่าสนใจและทำให้ผู้ขับขี่สนุกมากกว่าเดิม  Kawasaki Z900 ปี 2020 ยังคงเป็นแนวสตรีทไฟต์เตอร์ การเปิดตัวครั้งแรกของ Z900 เริ่มต้นเมื่อปี 2017 โดยมาแทนที่รุ่นก่อนหน้าอย่าง Z800 ที่หลายๆ รู้จักและเป็นที่ชื่นชอบของสาวก 4 สูบ การเปิดตัวในปี 2020 เรียกกระแสกลับมาได้อีกครั้ง โดยมีการปรับเปลี่ยนหลายๆ จุด เพิ่มเทคโนโลยีเข้ามาเสริมทำให้การขับขี่ปลอดภัยและสนุกมากยิ่งขึ้น [/vc_column_text][vc_column_text]ด้านโคมไฟหน้าเปลี่ยนจากหลอดเป็น LED สีขาว สว่างขึ้นกว่าเดิม พร้อมไฟ Daylight ด้านข้างของโคม เพิ่มความหล่อได้อีกระดับ ไฟเลี้ยวทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็น LED ดีไซน์กระทัดรัดกว่าเดิมเข้ากับ Z900 อย่างมาก ด้านหน้ายังช่วยเรื่องการแหวกอากาศหรือ Aero Dynamic  นอกจากนี้ยังเปลี่ยนหน้าจอแสดงผลจาก Digital […]

การแข่งขัน WorldSBK กำลังจะระเบิดความมันส์ขึ้นแล้ว

WorldSBK กำลังจะระเบิดความมันส์ขึ้นแล้ว การฝึกซ้อมในช่วงสุดสัปดาห์สิ้นสุดลงไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งมีการจัดการแข่งขัน Superbike World Championship ปี 2021 รอบที่ 5 ขึ้น Jonathan Rea  นักแข่งจากทีม Kawasaki Racing Team  ยังคงครองตำแหน่งแชมป์สูงสุดใน WorldSBK โดยรถแข่งคู่ใจของเขา Ninja ZX-10RR หลัง FP 2 ด้วยเวลาต่อรอบเพียง 1 นาที 34.391 วินาที  Lucas Mahias นักบิด Kawasaki จากทีม Kawasaki Pucetti Racing จบ FP 2 ช้ากว่า Rea เพียงแค่ 0.380 วินาที ทำให้จบในอันดับที่ 6 […]

ความท้าทายใหม่ของ Kawasaki กับ Suzuka 8 Hr. ที่ประเทศญี่ปุ่น

  Kawasaki กับ Suzuka 8 Hr. Jonathan Rea  นักแข่งจาก Kawasaki Racing Team WorldSBK และเพื่อนร่วมทีมอย่าง Alex Lowes และ Lucas Mahias จากทีม Kawasaki Puccetti จะเข้าร่วมการแข่งขัน Suzuka 8 Hr. ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากที่เคยได้รับชัยชนะเมื่อปี 2019 ครั้งนี้จะเป็นการป้องกันแชมป์อีกครั้งของพวกเขา การแข่งขันครั้งนี้ได้รับคำแนะนำในการปรับแต่งรถที่จะใช้ในการแข่งขัน ZX-10RR จาก Provec Racing โดยใช้ชื่อทีมว่า Kawasaki Racing Team Suzuka 8 Hr คาวาซากิเคยได้รับชัยชนะตั้งแต่เริ่มต้นการแข่งขันในปี 1978 และ WorldSBK ในปี 1993 โดยนักแข่ง Scott Russel และรองแชมป์อย่าง Aaron Slight ในปี 2019 […]

[ความรู้คู่รถ] จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกเมื่อไหร่ดี?

[ความรู้คู่รถ] จะรู้ได้อย่างไรว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกเมื่อไหร่ดี?  เรื่องของเหลวในเครื่องยนต์ถือเป็นเรื่องสำคัญ ถึงแม้จะถูกมองว่าเป็นอะไหล่สิ้นเปลืองก็ตาม แต่ของเหลวภายในเครื่องยนต์ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าชิ้นส่วนอะไหล่อื่นๆ และยิ่งสำคัญไปกว่านั้น ของเหลวยังเป็นตัวที่คอยปกป้องเครื่องยนต์ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่องที่รู้จักกันดี  ไม่เฉพาะเครื่องยนต์เท่านั้น ยังมีของเหลวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำในหม้อน้ำเองก็ดี(เพื่อนๆ สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมน้ำเปล่ากับน้ำยาหล่อเย็น ต่างกันอย่างไร) รวมไปถึงน้ำมันเบรก ทุกชิ้นส่วนจะมีอายุการใช้งาน เมื่อถูกใช้งานไปตามระยะทางที่กำหนดก็ควรที่จะต้องเปลี่ยน เพื่อให้การทำงานของเครื่องยนต์นั้นมีการทำงานได้สมบูรณ์มากที่สุด  ส่วนมากถ้าเป็นน้ำมันเครื่องยนต์หลายคนจะทราบกันดีว่าควรจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องกันเมื่อไหร่ดี ส่วนใหญ่จะใช้ระยะทางเป็นตัวกำหนด ซึ่งคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องยนต์แต่ละเกรดจะมีแจ้งอยู่แล้วว่าใช้ได้กี่กิโลเมตร แต่ว่าถ้าเป็นน้ำมันเบรกนี่ซิ…? อาจจะเกิดคำถามกันอยู่บ่อยๆ ว่าแล้ว “ควรจะเปลี่ยนน้ำมันเบรกเมื่อไหร่ดี” น้ำมันเบรกใช้ระยะทางเป็นตัวกำหนด  ในการเปลี่ยนน้ำมันเบรกนั้นจะใช้ระยะทางในการใช้งานเป็นตัวกำหนดเช่นเดียวกับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง แต่ว่าระยะทางการเปลี่ยนของน้ำมันเบรกนั้นจะยาวนานกว่าเท่านั้นเอง แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าควรจะเปลี่ยนน้ำมันเบรกเมื่อไหร่   ควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกเมื่อไหร่ อันดับแรกควรจะศึกษาที่คู่มือก่อนเพื่อให้เกิดความแน่ใจว่าควรจะเปลี่ยนที่ระยะที่เท่าไหร่ โดยพื้นฐานแล้วการเปลี่ยนน้ำมันเบรกจะอยู่ที่ 40,000 กิโลเมตร ซึ่งระยะนี้ถือว่าเป็นระยะมาตรฐาน หรือไม่ก็อาจจะกำหนดเอาไว้ว่าในรอบ 1 ปี ก็ควรที่จะมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกสักหนึ่งครั้ง แต่พื้นฐานของน้ำมันเบรกสามารถเปลี่ยนถ่ายได้ที่ระยะ 80,000 กิโลเมตรก็ได้ แต่แนะนำว่าควรจะเปลี่ยนที่ระยะ 40,000 กิโลเมตร จะช่วยให้การทำงานของเบรกนั้นดีที่สุด ทั้งนี้ยังเป็นการช่วยไล่ความชื้นที่อาจจะผสมอยู่ในน้ำมันเบรกได้ เพราะเมื่อน้ำมันเบรกมีความชื้นผสมอยู่มากก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกรถนั้นน้อยลงไปด้วยเช่นกัน   เมื่อเบรกมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องคุณภาพของน้ำมันเบรกก็จะลดน้อยลงไปด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อน้ำมันเบรกเกิดความร้อนมากๆ บางท่านอาจจะเคยได้ยินว่าอาการเบรกหายได้  สาเหตุที่เกิดอาการเบรกหาย การที่เบรกเกิดอาการหายก็มาจากเกิดความร้อนในน้ำมันเบรกมากเกินไป ดังนั้นจึงควรที่จะเปลี่ยนน้ำมันเบรกในทุกๆ 1 […]

5 พฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุ มีอะไรบ้าง…?

เลือกหัวข้อที่สนใจ   พฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้เกิดอุบัติเหตุกับสถิติการเกิดอุบัติเหตุในเมืองไทยหลายคนคงทราบข้อมูลกันดีว่าเมืองไทยมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และรถจักรยานยนต์หรือว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่คุ้นเคยกันก็เป็นอันดับต้นๆ  ในการเกิดอุบัติเหตุเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่างๆ ยิ่งทำให้สถิติการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุสิ่งต่างๆ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ แต่ละครั้งย่อมเกิดความเสียหายไม่มากก็น้อย และมากที่สุดก็คือการสูญเสียคนที่รักไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ส่วนสาเหตุต่างๆ ก็มีมากมาย แต่มีอยู่ 5 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ได้ตลอด มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ 1.ความประมาท    อันดับแรกของต้นเหตุหลายๆ เหตุการณ์ก็คือ “ความประมาท” ที่เป็นตัวต้นเหตุของอุบัติเหตุของหลายๆ เหตุการณ์ หลายคนมักจะชินกับคำว่า “ไม่เป็นอะไร” ซึ่งคำนี้กลับกลายเป็นความประมาทอย่างน่ากลัวทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่รถด้วยความเร็วหรือว่าช้าก็ตาม ในกรณีที่ใช้ความเร็วก็มักจะคิดว่า…ไม่เป็นอะไร…ไม่มีอะไร หรือจะเป็นการขับขี่ใกล้ๆแถวบ้าน ออกไปซื้อของหน้าปากซอย บางคนอาจจะไม่สวมหมวกกันน็อคระหว่างที่ขับขี่ ก็เพราะว่าเกิดจากความประมาท ที่คิดว่า “คงไม่เป็นอะไร” ไปแค่ใกล้ๆ แค่นี้เอง หลายคนคงลืมนึกไปว่าอุบัติเหตุนั้นไม่เลือกเวลาและสถานที่ ดังนั้นไม่ว่าจะขี่ช้าหรือขี่เร็วควรจะสวมหมวกกันน็อคเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่สามารถคาดเดาได้ 2.สภาพแวดล้อม ลำดับต่อมาที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั้นก็คือ “ปัจจัยสภาพแวดล้อม” ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ อย่างหน้าร้อนเองก็จะทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าได้ง่าย ยิ่งต้องขี่รถในระยะทางไกลๆ ยิ่งต้องจอดพักบ่อยๆ เพื่อให้ร่างกายพักและดื่มน้ำมาก เพราะการขี่รถระยะทางไกลและร่างกายต้องอยู่ภายใต้ชุดที่ใส่อยู่ก็ยิ่งจะทำให้ร่างกายขาดน้ำมากกว่าปกติ ถ้าหากเป็นหน้าฝนก็ยิ่งต้องระวังช่วงที่ถนนลื่น ซึ่งบางครั้งไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าที่พื้นถนนนั้นมีอะไรหรือว่ามีคราบน้ำมันอยู่บนพื้นหรือไม่ รวมไปถึงฝาท่อที่เป็นพื้นเหล็กก็เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้เช่นกัน ส่วนหน้าหนาวนั้นใครที่ขี่รถขึ้นเหนือบ่อยๆ ในช่วงนี้คงจะทราบกันดีว่าจะมีหมอกลงจัด บางครั้งอาจจะมองในระยะใกล้ๆ ไม่เห็นเลย ทำให้ทัศนวิสัยในการมองนั้นแย่ลงอย่างมาก ถึงแม้จะเปิดไฟสูงแล้วก็ยังมองทางได้ยาก […]

ซื้อรถ/เซอร์วิสกับเรา ได้เงินคืนกับโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้

  เรียล โมโตสปอร์ตเข้าร่วมโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ สวัสดีค่า เรียล โมโตสปอร์ต ทุกสาขา ร่วมโครงการ ยิ่งใช้ ยิ่งได้ ด้วยนะคะ เริ่มใช้ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม -31 ธันวาคม 2564 นะคะ รับ E-VOUCHER สูงสุดถึง 7,000 บาท ใช้ได้กับทั้ง ซื้อรถจักรยานยนต์ สินค้าและบริการทุกประเภทที่ศูนย์บริการ เรียล โมโตสปอร์ต เท่านั้นนะจ๊ะ หลักเกณฑ์สำหรับประชาชนยิ่งใช้ยิ่งได้ เป็นบุคคลสัญชาติไทย มีบัตรประจำตัวประชาชน มีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ (ผ่านบัตรประชาชน) ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส3 ประชาชนสามารถเปลี่ยนแปลงสิทธิได้ 1 ครั้ง และจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงการได้อีก ก่อนการใช้สิทธิครั้งแรก ผู้ได้รับสิทธิตามโครงการฯ จะต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชน การซื้อ-ขายสินค้าและ/หรือบริการ ผู้ซื้อและผู้ขายจะต้องมีการทำธุรกรรมซื้อขายและสแกน QR Code เพื่อชำระสินค้าและ/หรือบริการกันแบบพบหน้า (face-to-face) โดยไม่มีการดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ หรือผ่านคนกลาง […]

หน้าฝนเราห่วงใย ตรวจเช็ครถฟรี 20 รายการ

หน้าฝนเราห่วงใย ตรวจเช็คฟรี 20 รายการ เมื่อเข้ามาใช้บริการที่ ศูนย์ เรียล โมโตสปอร์ต จองคิวออนไลน์เข้ามา ฟรี! น้ำมันเบรก สำหรับลูกค้าที่เข้าเช็คระยะ (เช็ครอบใหญ่) 12,000 km. / 24,000 km. / 36,000 km. / 48,000 km. / 60,000 km.   รีบจองหน่อย จำนวนจำกัดนะ เริ่ม 1-31 กรกฎาคม 2564  ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมหรือจองได้แล้วที่ ลูกค้าสัมพันธ์ เรียล โมโตสปอร์ต โทร. 064-985-9399 Line : @realmotosports https://goo.gl/nTvfKJ Inbox : m.me/realmotosports  

อัปเดตก่อนใคร Kawasaki รุ่นที่น่าจับตามองในตอนนี้

อัปเดตก่อนใคร Kawasaki รุ่นที่น่าจับตามองในตอนนี้ สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงนี้หลายๆ คนน่าจะ WFH กันส่วนใหญ่ บางท่านอาจจะทำงานจะเมื่อยล้าลองพักจากงานมาอ่านบทความที่ผมอยากนำเสนอให้กับทุกท่านกันดีกว่าครับ บทความนี้จะเป็นการแนะนำ Kawasaki รุ่นที่น่าจับตามองในตอนนี้ครับ ว่าแต่เพื่อนๆ สงสัยกันแล้วใช่ไหมครับว่าจะมีรุ่นไหนกันบ้าง เราไปอ่านกันเลยดีกว่าครับกับ “อัปเดตบิ๊กไบค์คาวาซากิที่น่าจับตามองในตอนนี้” Kawasaki Ninja 650 Ninja 650 เครื่องยนต์ระดับกลางเป็นแบบ 2 สูบ 649 ซีซี ในปี 2020 Kawasaki Ninja 650 ได้มีการเปิดตัวมาพร้อมกับดีไซน์รูปแบบใหม่ โฉบเฉี่ยวกว่าเดิมแถมดูมีความเป็นสปอร์ตมากยิ่งขึ้นแต่ก็ยังคงรูปแบบ Sports Touring เรียกว่าเป็นการฟิวชั่นกันระหว่าง Ninja 400 กับ ZX-6R ความพิเศษของโมเดลนี้เราจะได้หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ทั้งระบบรวมไปถึงสามารถเชื่อมต่อกับ Application kawasaki rideology ได้ Kawasaki Ninja 650 มี 2 เฉดสีให้ทุกท่านได้เป็นเจ้าของกันคือ LIME GREEN […]

รู้หรือไม่บิ๊กไบค์มีกี่ประเภท

เพื่อนๆ รู้หรือไม่ครับว่าคาวาซากิมีบิ๊กไบค์มีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทมีจุดเด่นอย่างไรกันบ้าง วันนี้ คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต จะพาทุกท่านไปเปิดโลกของบิ๊กไบค์ ไขข้อสงสัยที่อาจจะกำลังหาคำตอบกันอยู่ ต้องบอกว่าบิ๊กไบค์ในบ้านเรามีหลากหลายรุ่น แต่เรามักจะเจออยู่บ่อยๆ เป็นแนวสปอร์ตซะส่วนมาก งั้นเราไปดูกันเลยครับ ประเภทของบิ๊กไบค์ บิ๊กไบค์แนว Sport คาวาซากิบิ๊กไบค์แนวสปอร์ตนี้จะเป็นการออกแบบในรูปแบบฟูลแฟริ่ง ที่มีการออกแบบเน้นสมรรถนะที่สูง โครงสร้างกระทัดรัด ลู่ลมท่านั่งจะเอนไปด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถทำความเร็วได้สูง ส่วนมากเรามักจะเจออยู่ในสนามแข่ง Ninja ZX-10R, Ninja ZX-10RR Ninja650, Ninja H2, Ninja400 บิ๊กไบค์แนว Sport Touring ในตระกูลของคาวาซากินั้นมีบิ๊กไบค์แนว Sports Touring ที่มีดีไซน์ละม้ายคล้ายคลึงกับ Sport ซึ่งบิ๊กไบค์แนวนี้นิยมขี่ทางไกล ขี่ท่องเที่ยวข้ามจังหวัด อาจจะมีการติดตั้งกล่องหลังและกล่องข้างเอาไว้เพื่อใส่สัมภาระ เครื่องยนต์จะมีตั้งแต่ 650 ไปจนถึง 1000 ซีซี เน้นขี่สบายไม่เน้นลุยและด้วยน้ำหนักที่เยอะทำให้การขับขี่ในช่วงความเร็วปลายมีความนิ่งกว่า และทรงตัวได้ง่าย ยกตัวอย่าง Sport Touring เช่น Ninja H2 […]

ขี่รถทัวริ่งใส่ล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์อย่างไหนดี

  ล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์อันไหนดีกว่า          มาช่วงระยะหลังๆ กลุ่มรถแนวทัวริ่งในบ้านเราเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งมีรถแบรนด์ต่างๆ ที่ผลิตรถสไตล์ทัวร์ริ่งออกมาทำตลาดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวรถหรือว่าขนาดของ ซีซี ที่ผู้ขับขี่เองสามารถเลือกใช้งานได้ตามความถนัดมีทั้งล้อซี่ลวดกับล้อแม็กซ์ รวมถึงราคาค่าตัวในยุคนี้ก็ถือว่าเป็นราคาที่หลายคนจับต้องได้ อีกทั้งรถแต่ละรุ่นมีฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีที่แตกต่างกันออกไป ที่จะช่วยให้การขับขี่และควบคุมรถนั้นทำได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้น รถแต่ละรุ่นก็ต้องเรียนรู้กันต่อไปครับว่ามีวิธีการหรือการทำงานอย่างไร   อีกอย่างหนึ่งที่เชื่อว่าอยู่ในความคิดของใครหลายคนมาโดยตลอดนั่นก็คือรถทัวริ่งจะต้องเป็นล้อแบบซี่ลวดเท่านั้น ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะการเดินทางและใช้งานของไรเดอร์เมืองไทยส่วนใหญ่จะขี่ลุยไปในทุกเส้นทางจึงทำให้หลายคนชอบในความเป็นล้อซี่ลวดมากกว่ารถในตระกูลทัวริ่งที่เป็นล้อซี่ลวดของ Kawasaki ที่เราเห็นกันบ่อยๆ อย่าง Versys-x300 หากแต่ในความจริงแล้วรถทัวริ่งเองจะยังไม่ได้จัดอยู่ในรถที่ขี่ลุยไปตามป่าตามเขา จะใช้ลุยก็เพียงแค่ทางฝุ่นที่ไม่ได้มีการกระแทกมากนัก จะว่าไปแล้วก็เป็นรถที่ใช้ขี่ในทางลาดยางหรือ ที่เรียกกันว่าทางดำกันมากกว่าอย่างเช่น Versys 650, Versys 1000 ส่วนมากจะเป็นรถประเภทนี้เป็นล้อแม็กซ์มากกว่าซี่ลวด ซึ่งอาจจะสวนกระแสกับตลาดเมืองไทยสักนิดที่นิยมล้อซี่ลวดมากกว่า เพราะที่เมืองไทยหลายคนจะเอารถแบบนี้ไปวิ่งในทางลูกรังด้วยนั่นเอง Tubeless คือ Tubeless คือ ยาง Tubeless (ยางทูบเลส) เป็นยางที่ไม่มียางในด้านในมีโครงสร้างแบบผ้าใบ ส่วนเนื้อยางด้านนอกจากมีความแข็งแรง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยางประเภทนี้จะเหมาะกับการใช้กับล้อประเภทล้อแม็กซ์มากกว่าเพราะยางจะมีความแน่นและแข็งแรง ขอบยางจะถูกอัดแน่นเข้ากับขอบกระทะล้อเพื่อการเก็บลม ในความแข็งแรงและรูปแบบของการใช้งานนั้น แน่นอนว่าล้อแม็กซ์มีความแข็งแรงและเบากว่า แต่ในความแข็งแรงและน้ำหนักเบานั้น หลายคนบอกว่าอาจจะมองว่าไม่ค่อยเหมาะ สาเหตุก็เพราะว่าในความแข็งแรงถ้าต้องไปขี่ในสภาพถนนที่เป็นดินหรือทางขรุขระนั้น อาจจะทำให้เมื่อเกิดการกระแทกวงล้อแบบแม็กซ์นั้นจะเกิดการแตกหรือหัก ซึ่งจะทำให้ยากต่อการเซอร์วิสในสถานการณ์แบบนั้น เช่นเดียวกับยางที่เป็นยางแบบ Tubeless […]

วิธีการสั่งซื้อชุดเช็คระยะ Z/Ninja 400 พร้อมติดตั้ง ผ่อนกับ My SpayLater

สวัสดีครับช่วงนี้ Shopee มีโปรโมชั่นดีๆ มากมายออกมาเรื่อยๆ อย่างเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมามีโปรโมชั่น 5.5 ไป  สำหรับใครที่ไม่ทันไม่ต้องเสียใจไปครับวันนี้ผมมีวิธีที่จะทำให้การซื้อชุดเช็คระยะเป็นเรื่องที่เล็กลงไปเลยเพราะเพื่อนๆ สามารถผ่อนสินค้าชุดเช็คระยะกับทางร้าน G-tokyo ได้แล้ว ทำให้เราไม่ต้องควักเงินสดไปจ่ายทีเดียว โดยใช้วงเงินจาก My SpayLater ที่ทาง Shopee ได้ปล่อยวงเงินมาให้เรา หรือผ่านบัตรเครดิตของเราก็ได้ครับ ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้าชุดเช็คระยะ กดเข้าไปที่ลิ้งค์ https://shopee.co.th/product/173107641/11800725722/ เพื่อเข้าสู่หน้าการสั่งซื้อชุดเช็คระยะ Ninja/Z400  หลังจากที่เข้าสู่หน้าการสั่งซื้อแล้วให้เพื่อนๆ กดเลือกที่ระยะที่ต้องการ เช่น ต้องการสั่งชุดเช็คระยะ 1,000 กิโลเมตร 3. กดเพิ่มสินค้าในรถเข็น 4. กดเลือกที่ปุ่มสั่งสินค้าเพื่อเข้าสู่หน้าเลือกช่องทางชำระเงิน 5. เลือกการจัดส่งแบบ Buyer Self-Collect ผู้ซื้อไปรับสินค้าเอง ซึ่งเท่ากับว่าเราไม่ต้องขนของไปที่ Real MotoSports เลย เพราะทางเราจะจัดสินค้าให้ทันที 6. เลือกการ ชำระเงินตามที่ลูกค้าสะดวกบางท่านอาจจะมี My SpayLater ก็สามารถใช้ได้ หรือจะผ่อนผ่านบัตรเครดิต หรือจะจ่ายทีเดียวเลยก็ได้ครับ 7. เมื่อทำการสั่งซื้อแล้ว จะมีเวลาให้เข้ามาทำการเช็คระยะ […]

รีวิวการใช้งานจริง Kawasaki KLR 650 2021

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text] ความรู้สึกเมื่อได้ลองขี่ KLR 650 ล่าสุดก่อนที่เจ้า KLR650 จะส่งมอบถึงมือให้กับลูกค้าทุกท่านให้ได้มาโลดแล่นกับบนท้องถนน ทาง infidel ได้มีโอกาสนำ KLR650 จากทางKawasaki ไทยแลนด์ มาโลดแล่นบนเส้นทางจริง ทั้งทางเรียบ ทางฝุ่น ทางน้ำ เพื่อมาทดสอบสมรรถนะของรถกันแล้ว และได้มีการเขียนรีวิวหลังจากการทดสอบขับขี่กันเป็นที่เรียบร้อย มาดูกันว่าเรื่องเล่าของ KLR650 ผ่านตัวหนังสือของinfidel จะเป็นอย่างไรกันบ้าง เริ่มเลย      จริง ๆ อยากจะให้วิดีโอรีวิว KLR 650 ออกก่อนแล้วค่อยเขียนความคิดเห็นให้เพื่อน ๆ ได้อ่านแต่ไอ้นักขับในวันนั้นก็ชิงออกมารีวิวความคิดเห็นออกมาหมดแล้ววิดีโอยังไม่ออกเลยไอ้… โอเค ไม่เป็นไร ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะ …พวกเราเป็นบุคคลธรรมดาชุดที่สองที่ได้รถมาลองก่อนการวางตลาดจริงเรามีเวลาอยู่กับรถเพียงวันเดียวกับการที่ต้องถ่ายทำด้วยแล้วจึงเป็นไปไม่ได้ที่เราจะบอกได้ถึงทุกซอกมุมมองมุมกลับกัน การใช้เวลาอยู่กับมอเตอร์ไซค์เพียงเวลาชั่วครู่ชั่วยามแล้วพูดซะเหมือนรู้หมดมันคงไม่ Real จริงไหมครับ ? ดูพยายามจนเกินไปนิด ผมรับหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทำ ตัดต่อในวันนั้นผมจึงได้ขี่น้อยกว่าคนอื่น แต่ผมเองก็มีมุมที่สงสัยไคร่รู้กับรถ KLR 650 นี้ส่วนตัวผมจึงจะมาพูดในส่วนการขับขี่ของผมให้ฟังครับ สถานที่ทั้งหมดที่เราเลือกใช้ในการถ่ายทำประกอบไปด้วยส่วนของการเดินทางไปที่ Location นั่นคือทางเรียบไป จ. […]

เงินเดือน 15,000 บาท ออกบิ๊กไบค์ได้ไหม

เงินเดือน 15,000 บาท ออกบิ๊กไบค์ได้ไหมครับ เพื่อนๆ หลายคนเริ่มเบื่อกับปัญหารถติดในตอนเช้ากันไหมครับ ขึ้นรถโดยสารช่วงนี้ก็เสี่ยงติดโควิด จะขับรถไปเองรถก็ติดแถมต้องออกตั้งแต่เช้าไม่งั้นไปทำงานไม่ทันแน่ๆ วันนี้ผมมีบทความ เงินเดือน 15,000 บาทออกบิ๊กไบค์ได้ไหมครับ แล้วจะสามารถดาวน์รุ่นไหนในแบรนด์ Kawasaki ได้บ้าง บทความนี้ผมมีคำตอบครับ แน่นอนครับว่าปัญหาการจราจรติดขัดนี้อยู่คู่กับคนเมืองมาอย่างยาวนาน ผมคนนึงแหละที่ไม่ค่อยชอบการรอบนถนนนานๆ ทำให้เราต้องเสียเวลาชีวิตบนท้องถนนไปหลายๆ ชั่วโมง ผมจึงเลือกขี่มอเตอร์ไซค์แทน แต่ !! ไหนๆ จะขี่แล้วก็ขอแบบหล่อๆ หน่อยแล้วกัน (ฮ่าๆ) เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เป็นการเสียนาฬิกา เฮ้ย !! เสียเวลา เรามาอ่านบทความนี้กันดีกว่าเงินเดือน 15,000 บาท ออกบิ๊กไบค์รุ่นไหนของ Kawasaki ได้บ้าง Kawasaki W175 รถมอเตอร์ไซค์แนวคลาสสิคที่มีเอกลักษณ์เรียบง่ายแต่โดดเด่น แถมการดูแลรักษาง่ายมากๆ Kawasaki W175 เป็นรุ่นเล็กสุดในตระกูล W Series ซึ่งใครที่ชอบ Custom มอเตอร์ไซค์สามารถนำ W175 เอาไปแปลงได้หลากหลายแนว ส่วนการดูแลรักษาง่ายมากๆ ครับ เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศที่ไหลผ่านเสื้อสูบ ในส่วนราคาของ […]

รวมรุ่นบิ๊กไบค์คาวาซากิ ในปี 2021

  อัปเดตล่าสุดบิ๊กไบค์คาวาซากิ ในปี 2021 หลังจากปี 2020 ที่ผ่านมาทาง Kawasaki ได้ปล่อยบิ๊กไบค์ All New Model ออกมาให้ได้ยลโฉมกันเป็นจำนวนมาก หลายๆ รุ่นได้มีการปรับและเพิ่ม Performance ให้กับโมเดลใหม่ทำให้กระแสตอบรับหลังจากได้มีการเปิดตัวเรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมาก  ในปี 2021 นี้ ทางคาวาซากิเอง ก็ได้ปล่อย New Model ออกมาให้ยลโฉมอีกเช่นกันรวมไปถึงรุ่นที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ต้องมาอ่านบทความนี้กันเลยครับคาวาซากิ รุ่นที่เปิดตัวใหม่ล่าสุด Kawasaki New Model ก่อนที่เราจะไปเริ่มกันผมขอบอกก่อนว่าบทความอัปเดตบิ๊กไบค์คาวาซากิในปี 2021 จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือบิ๊กไบค์ที่มีการเปิดตัวใหม่กับบิ๊กไบค์ที่เปลี่ยนแค่ชุดสีนะครับ เผื่อบางท่านอาจจะสงสัย Kawasaki Ninja ZX-25R 2021 สำหรับ Kawasaki Ninja ZX-25R 2021 หลังจากที่เป็นกระแสว่าทาง Kawasaki Motor จะนำเข้ามาจำหน่ายหรือไม่นั้น ในที่สุดความฝันของใครหลายๆ คนก็ได้เป็นจริง หลังจากมีการเปิดตัวกันไปยอดจองถือว่าเยอะมากพอสมควร ซึ่งใน Ninja ZX-25R […]

W175 ดีไซน์คลาสสิกที่เจ้าของเป็นผู้หญิง

ถ้าพูดถึงรถคลาสสิคในยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมค่อนข้างแพร่หลาย ด้วยดีไซน์ที่มีความพิเศษเฉพาะตัว Kawasaki เองก็มีรถในตลาดที่มีลักษณะแบบนี้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น W Series, Vulcan แต่วันนี้ครับเราจะมาพูดถึง W175 รถคลาสสิคที่เดิมๆ ก็ดูดีอยู่แล้ว แต่จะเป็นอย่างไรถ้าจับมาจัดทรงเป็นแนว Cafe ที่มีความดุดันมากกว่าเดิม เริ่มต้นกันที่ชุดไฟหน้าได้เปลี่ยนจากหลอดเป็น LED พร้อมเปลี่ยนขาจับไฟหน้าใหม่ แฮดน์เปลี่ยนมาใช้เป็นแบบจับโช้คกระจกหน้าแบบปลายแฮนด์ โช้คหน้าจากเดิมเป็นแบบ Telescopic ทางเจ้าของก็ได้จัดแจงเปลี่ยนเป็น Upside Down สีทอง ปั้มเบรกหน้าใช้ของ Brembo พร้อมดิสก์คู่หน้า  ส่วนเบรกหลังเปลี่ยนจากดั้มเบรกเป็นดิสก์เบรกเช่นกัน โช้คหลังได้มีการเปลี่ยนใหม่ พร้อมท้ายตูดมด เบาะเป็นแบบยาวตอนเดียว ขนาดยางได้มีการอัพไซส์เพิ่มขึ้นเพื่อให้เข้ากับทรง Cafe ยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกมากมายยังไงเพื่อนๆ ลองดูรูปแล้วแกะตามกันดูครับ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ อาจจะมีไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้นมาก็ได้ การออกแบบรถไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ นะครับ ยิ่งนานวันเรามักจะได้เห็นดีไซน์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเสมอทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณของตัวเราเองด้วย ลืมบอกไปเลยครับว่ารถคันนี้ผู้ขี่เป็นผู้หญิงทำให้ทุกการออกแบบจะเน้นความสะดวกสบายด้วยเช่นกัน รูปภาพจาก https://www.gridoto.com/ พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง

6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัย 6 จุดตรวจเช็ครถก่อนออกเดินทาง เป็นสิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับจุดเหล่านี้ที่ผมจะพูดถึง ซึ่งเป็นความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมทาง การเดินทางไกลๆ รถที่ใช้ก็ควรอยู่ในสภาพที่พร้อม แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ารถของเราพร้อมหรือไม่ บทความนี้เราจะมาบอกถึง 6 จุดที่เราควรให้ความสำคัญ ครับ 1. ตรวจเช็คระดับน้ำมันเบรกทั้งหน้าและหลัง ทำไมเราต้องเช็คระดับน้ำมันเบรกรู้หรือไม่ครับ ? ตอบ เพราะจริงๆ แล้วระดับน้ำมันเบรกสามารถบอกได้ว่าผ้าเบรกเหลือเยอะหรือน้อยแค่ไหน ถ้าเราสังเกตดูน้ำมันเบรกลดลงไปเยอะ แนะนำให้ลองก้มดูที่ผ้าเบรกเหลือเยอะหรือไม่ ถ้าเหลือนิดเดียวแนะนำให้เปลี่ยนผ้าเบรกก่อนออกเดินทาง แต่สิ่งหนึ่งที่ส่วนใหญ่มักจะทำคือเติมน้ำมันเบรกเพิ่มเข้าไป รู้หรือไม่ครับว่าเป็นสิ่งที่ผิด ทำไมน้ำมันเบรกถึงลดลง ตอบง่ายๆ คือเมื่อตอนที่เราเปลี่ยนผ้าเบรกมาใหม่ๆ น้ำมันเบรกจะถูกลูกสูบของคาลิปเปอร์ดันกลับเข้าไปในแทงค์ เมื่อใช้ไปสักระยะผ้าเบรกจะค่อยๆ ลดลงจากเดิมน้ำมันเบรกที่เต็มอยู่นั้นจะค่อยๆ ลดลงเพื่อเข้าไปแทนที่เนื้อผ้าเบรกที่หายไปเพื่อให้ลูกสูบคาลิปเปอร์ดันผ้าเบรกไปประกบกับจานเบรก เพราะฉะนั้นเมื่อเราเปลี่ยนผ้าเบรกมาใหม่แล้วลูกสูบจะดันน้ำมันเบรกกลับไปเหมือนเดิมครับ (มีใครเข้าใจไหมเอ่ย ?) 2. ตรวจเช็คผ้าเบรก เมื่อเราเช็คน้ำมันเบรกแล้วต่อมาเราต้องเช็คคือผ้าเบรกทั้งหน้าและหลัง สังเกตง่ายๆ เพียงแค่ถ้าเราดูแล้วผ้าเบรกเหลือไม่เยอะแนะนำว่าควรเปลี่ยนก่อนเดินทาง อย่างน้อยเราจะได้อุ่นใจเรื่องระบบเบรก และอย่าลืมตรวจสอบดูว่าหลังจากเปลี่ยนผ้าเบรกแล้วน้ำมันเบรกกลับมาหรือไม่ ถ้าสังเกตแล้วน้ำมันเบรกไม่กลับอาจจะหมายถึงมีการรั่วซึม 3. ตรวจเช็คโซ่สเตอร์ โซ่สเตอร์เป็นสิ่งที่สามารถทำให้ล้อหลังเคลื่อนที่ได้ เราควรล้างและหล่อลื่นโซ่ของเรา รวมถึงตั้งระยะโซ่ให้ตรงค่ามาตรฐานตามคู่มือ วิธีดูแลรักษาโซ่เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวขึ้น 4. ตรวจเช็คระบบน้ำยาหล่อเย็น น้ำยาหล่อเย็น ควรเติมไม่ให้เกิดตัว F หลังจากเติมแล้วอยากให้เพื่อนๆ สตาร์ทรถเอาไว้ให้พัดลมทำงานสัก […]

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ KLR650 2022

เปิดตัว KLR650 2022 อย่างเป็นทางการพร้อมจองให้เป็นเจ้าของ หลังจากที่มีข่าวลือเกี่ยวกับ KLR650 มากมายออกมาทั่ว Social ให้ได้อ่านกันถึงแนวโน้มการเข้ามาจำหน่ายที่ประเทศไทย เริ่มมีการเปิดกลุ่มเพื่อรอต้อนรับ บ้างก็คาดการณ์ไว้ว่าไม่น่าจะนำเข้ามาจำหน่ายอย่างแน่นอน และแล้วสิ่งที่เรารอคอยก็ใกล้มาถึงหลังจากที่ Kawasaki Motor Thailand ได้มีการปล่อยภาพกราฟิกบางส่วนออกมา หลายๆ คนได้นำภาพไปปรับสีและเปรียบเทียบความเหมือนกับภาพของต่างประเทศ วันที่ 26 มีนาคม 2564 นี้ ทาง Kawasaki Motor Thailand ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการขึ้นสำหรับ Kawasaki KLR650 2022 เรียกว่าหลังจากรอคอยมาอย่างยาวนาน งานนี้สื่อจากหลายสำนักต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยการเปิดตัวเริ่มต้นในเวลา 09.40 น. Kawasaki KLR650 2022 Adventure ราคา 299,000 บาท Kawasaki KLR650 ABS 2022 ราคาเปิดตัว 268,500 บาท ภายในงานมีการเปิดตัวทั้งหมด 2 รุ่น เป็นสไตล์ Adventure ที่มาพร้อมอุปกรณ์แต่งติดมากับรถ รวมถึงไฟสปอร์ตไลท์คู่หน้า […]

กิจกรรมปาเป้าลุ้นโชคกับ Real MotoSports

มาเล่นกันเถอะ มาเล่นกันเถอะ กับกิจกรรมปาเป้าลุ้นโชค เพียงนำรถเข้ามาเช็คระยะที่ เรียล โมโตสปอร์ต ทุกสาขา ก็มีสิทธิปาเป้า เพื่อรับของรางวัลติดไม้ติดมือกันด้วยนะ 🥰 เริ่ม 12 มีนาคม – 12 เมษายน 2564 จองคิวเซอร์วิส เช็คระยะ รถKawasaki ได้ที่นี่นะคะ ลูกค้าสัมพันธ์ เรียล โมโตสปอร์ต โทร. 064-985-9399 Line : @realmotosports https://goo.gl/nTvfKJ Inbox : m.me/realmotosports สาขารามคำแหง https://g.page/realmotosportsrm?share สาขาแจ้งวัฒนะ https://g.page/realmotosportsch?share พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ [/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

REAL MOTOR SHOW 2021 10 ปี แจกหนัก 10 รางวัล

REAL MOTOR SHOW 2021 10 ปี แจกหนัก 10 รางวัล ลูกค้าออกรถ Kawasaki ที่ เรียล โมโตสปอร์ต ลุ้นรับเลย Gift Voucher มูลค่า 3,000 บาท 5 รางวัล Gift Voucher มูลค่า 5,000 บาท 5 รางวัล สำหรับเช็คระยะที่ เรียล โมโตสปอร์ต เท่านั้น รวมทั้งสิ้น จำนวน 10 รางวัล มูลค่ากว่า 40,000 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม – 4 เมษายน 2564 และรับรถภายในวันที่ 30 เมษายน 2564 เท่านั้น จับรางวัลผู้โชคดี วันที่ 10 […]

เชนจ์เกียร์จำเป็นต้องใช้ทุกครั้งที่ต้องการเบรกรถหรือไม่

เชนจ์เกียร์เพื่อให้เกิดเอนจินเบรก ใช้บ่อยๆ ส่งผลเสียหรือไม่ เดี๋ยวนี้รถมอเตอร์ไซค์มีเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยต่างๆ เข้ามาช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยและให้การขับขี่สนุกมากขึ้นแล้ว แต่ยังไงความปลอดภัยก็ต้องเริ่มที่ตัวผู้ขับขี่เองทุกครั้งจึงจะเกิดความปลอดภัยมากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของทักษะการควบคุมรถ การเข้าใจในตัวรถ และการประเมินสถานการณ์ด้านหน้าได้อย่างชัดเจน สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยภายในและภายนอกที่มีผลต่อการขับขี่ เอนจินเบรก คือ แรงหน่วงของเครื่องยนต์ที่เกิดจากการลดเกียร์ลงจากเกียร์สูง การลดเกียร์จากเกียร์สูงลงมาเรียกว่าการเชนจ์เกียร์ เมื่อถอนเกียร์จากเกียร์สูงเครื่องยนต์จะเกิดอาการตื้อและหน่วง ซึ่งสามารถช่วยลดความเร็วได้ในระดับนึงเพียงเท่านั้น แต่ไม่สามารถหยุดรถได้ทันที เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   เชนจ์เกียร์เพื่อให้เกิดเอนจินเบรก ใช้บ่อยๆ ส่งผลเสียหรือไม่ เอนจินเบรกควรใช้ตอนไหน ความเร็วและรอบเครื่องยนต์ที่ไม่สัมพันธ์กันส่งผลอย่างไร อยากรวบเกียร์แบบนักแข่งจะมีผลเสียหรือไม่ ใช้การเชนจ์เกียร์แค่บางครั้ง พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ เรื่องของเทคโนโลยีหรือฟังก์ชันนั้นเป็นสิ่งที่สามารถเรียนรู้และทำความเข้าใจได้ไม่ยาก แต่เรื่องการทำความเข้าใจกับการขับขี่นั้นคือสิ่งแรกที่ควรฝึกให้เกิดความเคยชินมากที่สุด ในเมื่อรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์มีกำลังเครื่องยนต์ที่สูงและมีแรงม้าที่มากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป การที่จะหยุดรถได้อย่างปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด นอกจากเป็นความปลอดภัยของตัวเองแล้วยังเป็นความปลอดภัยของผู้ร่วมใช้ถนน  อย่างที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเบรกในรถจักรยานยนต์มี 4 วิธีหลักๆ ก็คือ เบรกหน้า เบรกหลัง การเชนจ์เกียร์ที่เรารู้จักและฟูลเบรก เหตุผลที่ต้องรู้เรื่องของการเบรกทั้ง 4 แบบนั้นก็เพื่อให้รถสามารถหยุดได้ในระยะสั้นที่สุด และปลอดภัยที่สุด เอนจินเบรกควรใช้ตอนไหน คราวนี้ลองมาคุยกันเรื่องของการเบรกแบบเอนจินเบรกหรือการเชนจ์เกียร์กันสักหน่อยดีกว่าครับ การเบรกแบบนี้ควรจะใช้ตอนไหนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด หรือเมื่อใช้เอนจินเบรกแล้วจะส่งผลต่อเครื่องยนต์อย่างไรบ้าง ถึงแม้เอนจินเบรกจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยชะลอรถ แต่ก็ไม่ควรจะใช้ทุกครั้งที่ต้องเบรกรถ ซึ่งเหตุผลก็เพราะว่าการใช้เอนจินเบรกนั้นเป็นการลดเกียร์จากเกียร์สูงมาที่เกียร์ต่ำ โดยที่รอบเครื่องยนต์ยังสูงอยู่  ยกตัวอย่างเช่น รถใช้ความเร็วอยู่เกียร์ 6 แต่ต้องลดความเร็วมาตามลำดับด้วยการลดเกียร์มาที่เกียร์ 5 เกียร์ […]

เรียล โมโตสปอร์ต จัดทริปสุดมันส์เยือนพังงา

ทริปสุดมันส์พาไปพักผ่อนกันที่จังหวัดพังงา มาแล้วววว!!! ทริป4วัน3คืน จัดเต็มสูบ สำหรับสายชอบการท่องเที่ยว วันที่ 30/4/2564 – 3/5/2564 (ช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน) งานนี้เรียล โมโตสปอร์ต จัดเต็มให้กับพี่น้องชาว Kawasaki ได้ขับขี่และท่องเที่ยว กันที่ เขาหลัก จ.พังงา พร้อมเส้นทางคดโค้ง ที่สนุกและปลอดภัย อีกทั้งได้ท่องเที่ยวตามจุดขึ้นชื่อของพังงา ที่สักครั้งในชีวิตต้องไปเยือน และกิจกรรม ท่องเที่ยวดำน้ำ ที่เกาะสิมิลัน แบบเหมาเรือสุดส่วนตัว พร้อมทั้ง อาหาร Sea Food อาหารพื้นบ้านภาคใต้ และพิเศษ สำหรับลูกค้าที่เข้าร่วมกิจกรรม จะได้เข้าพักที่ โรงแรมระดับ 5 ดาว ขึ้นชื่อของ เขาหลัก Mai Khaolak 2 คืน และ 1 คืน โรงแรมระดับ 5 ดาว ระดับ Villa Premium และมีทีมงานดูแลตลอดทั้งการเดินทาง ……………………………………….. งานนี้พลาดไม่ได้แล้ว […]

ทีม Webike SRC Kawasaki France Trickstat ร่วมกับ Dunlop

กราบสวัสดีงามๆ อีกครั้ง ช่วงนี้เราห่างหายไปนาน วันนี้ Kawasaki Real MotoSports มีข่าวสารเกี่ยวกับวงการมอเตอร์สปอร์ตมาอัพเดตกันอีกแล้วครับผม “ทีม Webike SRC Kawasaki France Trickstat ร่วมกับ Dunlop” “ทีม Webike SRC Kawasaki France Trickstat ร่วมกับ Dunlop” ข่าวอัพเดตล่าสุด ทีม Webike SRC Kawasaki France Trickster จะเข้าร่วมการแข่งขัน Endurance World Championship ในปี 2021 นี้ ซึ่งการแข่งขันนี้จะใช้เวลา 24 Hours of Le Mans ในวันที่ 17-18 เมษายน ที่จะถึงนี้ โดยในฤดูกาลนี้จะใช้ Kawasaki Ninja ZX-10RR ซึ่งมีผู้ขับขี่สามคน Erwan Nigon, David Checa และJérémy Guarnon และอีกหนึ่งข่าวดีเลยก็คือ Webike […]

รีวิว Kawasaki Ninja ZX-25R พร้อมฟังก์ชันและสมรรถนะที่คุ้มค่า

รีวิว Kawasaki Ninja ZX-25R  ที่มาพร้อมฟังก์ชันที่ทันสมัย Kawasaki Ninja ZX-25R คือ รถสปอร์ตขนาดเล็กที่มีพิกัดเพียงแค่ 250ซีซี เท่านั้น แต่แฝงไปด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมไปถึงเครื่องยนต์ที่มีความทรงพลังอย่างมากด้วยเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียง พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ รวมถึง Ram Air ที่ได้รับการออกแบบเหมือนกับ Kawasaki H2 วันนี้ผมได้มีโอกาสทดลองขี่เลยอยากจะมารีวิว Kawasaki Ninja ZX-25R กันครับ Kawasaki Ninja ZX-25R 4 สูบ ในพิกัด 250 ซีซี หลังจากที่ได้เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ Kawasaki Ninja ZX-25R หลายคนก็อยากจะสัมผัสกับความเป็นรถจักรยานยนต์ 4 สูบ ในพิกัด 250 ซีซี และซุ่มเสียงอันทรงพลังของเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ ว่าจะมีเสียงที่ดุดันขนาดไหน ก่อนที่จะไปเล่าถึงรายละเอียดของตัวรถต้องบอกก่อนว่า Kawasaki Ninja ZX-25R รุ่นนี้ได้รับการถ่ายทอด DNA มาจากรุ่นพี่อย่าง ZX-10R ตั้งแต่รูปทรงและเทคโนโลยี มองดูผ่านๆ […]

Kawasaki KLR650 ตำนานที่ย้อนกลับมาอีกครั้ง

Kawasaki KLR650 2022 กลับมาอีกครั้ง    Kawasaki KLR650 ตำนานที่เคยมีชีวิตในช่วงหนึ่งและได้จางหายไปในปี 2018 หลังจากนั้นเราไม่ค่อยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ KLR650 ออกมาเลยในวงการมอเตอร์ไซค์ และเมื่อไม่นานมานี้มีข่าว Kawasaki KLR650 กลับมาอีกครั้ง โดยการเปิดตัวของ Kawasaki US ในต่างประเทศ เป็นโมเดลของปี 2022 ซึ่งยังคง Concept Dual-sport แต่ยังไม่ทิ้งเชื้อสายแห่ง Adventure Touring ไป เราลองมาดูกันสักนิดว่าหลังจากห่างหายไปและกลับมาอีกครั้งจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   Kawasaki KLR650 2022 กลับมาอีกครั้ง ดีไซน์ของตัวรถ อัปเกรดตามหลักสรีรศาสตร์ เครื่องยนต์ของ KLR650 2020 ราคาเปิดตัว พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ ดีไซน์ของตัวรถ Kawasaki KLR650 2022 ได้มีการเปลี่ยนแปลงโฉมไฟหน้าใหม่เป็นแบบ LED เอกลักษณ์เดียวกับ Kawasaki Z400 ABS ส่วนไฟเลี้ยวยังคงใช้แบบฮาโลเจน ชุดบอดี้ได้มีการออกแบบเพิ่มเติมเพื่อช่วยความแข็งแรง ส่วนของสวิงอาร์มได้มีการออกแบบให้ยาวขึ้น ล้อหน้าขนาด 21 […]

กระจกมองข้างควรปรับยังไงให้เหมาะสม

เรื่องของกระจกมองข้าง หลายๆ คนมักจะมองข้าม ในหลายๆ ชิ้นส่วนของรถมอเตอร์ไซค์มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องปรับให้มีความเหมาะสมกับผู้ขับขี่ ที่แต่ละคนก็มีรูปร่างหรือว่าสัดส่วนที่ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ถึงแม้บางคนจะมีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน แต่ความถนัดในการใช้งานเองก็ยังมีความแตกต่างกันอยู่ดี แต่ในบางสิ่งบางอย่างนั้นจะใช้ความถนัดเพียงอย่างเดียงคงไม่ได้ เพราะจะกลายเป็นอันตรายต่อการขับขี่ ดังนั้น บางอย่างอาจจะต้องมองข้ามเรื่องของความถนัดไปก่อน และให้มาเน้นที่เรื่องของความปลอดภัยเป็นหลัก ในรถมอเตอร์ไซค์แน่นอนอยู่แล้วว่าผู้ผลิตก็ได้มีการออกแบบมาตามคอนเซ็ปต์หรือว่าตามลักษณะของตัวรถอยู่แล้ว ผู้ขับขี่หรือว่าเจ้าของเองก็อาจจะต้องการปรับตัวเข้าหารถให้เร็วที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถ้าได้ขี่หรือสัมผัสอยู่ทุกวันก็จะค่อยๆ มีความคุ้นเคยกับตัวรถไปได้เรื่อยๆ จนในที่สุดก็จะกลายเป็นความเคยชินและสามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัย นอกเหนือจากตัวรถหรือว่าท่านั่งของรถที่จะต้องปรับให้มีความคุ้นเคยมากที่สุดแล้ว สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการขับขี่รถเลยนั่นก็คือ เรื่องของการปรับกระจกมองข้าง แน่นอนอยู่แล้วว่ากระจกมองข้างเป็นอุปกรณ์ควบของตัวรถ ที่รถทุกคันจะต้องมี เพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ถ้าหากรถคันไหนที่ไม่มีกระจกมองข้างก็จะถูกตำรวจจับได้ เชื่อว่าผู้ขับขี่หลายๆ คนก็อาจจะมีประสบการณ์ตรงนี้มาบ้างกันแล้ว เอาล่ะครับ…นั่นก็เป็นสิ่งที่เอามาเล่ากันปากต่อปากกันมากกว่า แต่สิ่งที่กำลังจะเอามาพูดกันในตอนนี้ก็คือ เรื่องของการปรับกระจกมองข้าง อาจจะมองดูเป็นเรื่องเล็กๆ และไม่ค่อยสำคัญ แต่เชื่อไหมว่ากระจกมองข้างนั้นช่วยให้หลายคนนั้นรอดพ้นจากการเกิดอุบัติเหตุกันมานักต่อนักแล้ว คราวนี้ลองมาดูกันว่าการปรับกระจกมองข้างนั้น ควรจะอยู่ในตำแหน่งไหนดี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและสะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด โดยทั่วไปแล้วกระจกมองข้างไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของตัวรถมอเตอร์ไซค์ ถ้าหากเป็นรถสปอร์ตกระจกมองข้างก็จะอยู่ด้านหน้าของแฟริ่ง อย่างเช่น Ninja 400 ZX-10R ZX-6R  แต่ถ้าหากเป็นรถสไตล์เน็กเก็ตก็อาจจะอยู่ที่ตำแหน่งใกล้เคียงกับแฮนด์ ไม่ว่าจะเป็นรถแบบไหนก็ตามถ้าเป็นกระจกที่มาจากโรงงานแล้วจะสามารถปรับระยะได้ทั้งหมด อันดับแรกเลยสำหรับการปรับกระจกควรจะปรับตำแหน่งของตัวก้านก่อน บางรุ่นก้านอาจจะปรับไม่ได้นะครับ แต่ว่าที่ตัวกระจกนั้นปรับได้อย่างแน่นอน ดังนั้น สิ่งที่ทำอย่างแรกเลยเมื่อคร่อมรถไปแล้วให้ลองมองไปที่กระจกก่อนเลย แล้วให้สังเกตุถึงตำแหน่งของกระจก ในการหาตำแหน่งให้กับตัวเองนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนสูงหรือรูปร่างเล็ก สามารถใช้ทฤษฎีนี้ได้เลย การปรับกระจกจะต้องปรับให้ ตัวกระจกมองผ่านช่วงท่อนแขน โดยการมองผ่านกระจกจะต้องมองเห็นท่อนแขนของตัวเองเพียงแค่ 1 ส่วน […]

จริงหรือไม่เวลาล้มต้องให้เก็บคอ งอเข่า ?

[vc_row][vc_column][vc_column_text] เก็บคองอเข่า ลดอันตรายจากอุบัติเหตุ [/vc_column_text][vc_column_text]ในบางครั้งไม่ว่าจะมีความเชี่ยวชาญหรือความชำนาญมากขนาดไหนก็ยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน เช่นเดียวกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์ ถึงแม้บางท่านจะมีประสบการณ์ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มาอย่างโชกโชน หรือเรียกง่ายๆ คือสะสมไมล์มาหลายพันกิโลเมตร แต่ในบางเหตุการณ์เองก็ยากที่จะควบคุมได้ จึงทำให้เห็นการเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง ส่วนความเสียหายนั้นจะมากหรือว่าน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้ความเร็วเป็นหลัก ยิ่งใช้ความเร็วมากเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็จะยิ่งเกิดความเสียหายมากเท่านั้น[/vc_column_text][vc_column_text][toc][/vc_column_text][vc_column_text]ในความเสียหายนั้นถ้าเสียหายแค่รถก็ไม่เท่าไหร่ใช่ไหมล่ะครับ อย่างมากหาอะไหล่มาใส่ทดแทนของเดิมได้ แต่ถ้าหากเป็นร่างกายแล้วหากเกิดการสูญเสียก็ยากที่จะหาอะไรมาทดแทนได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันเอาไว้ก่อนจะน่าจะเป็นการแก้ไขที่ดีที่สุด[/vc_column_text][vc_column_text] เก็บคอ งอเข่า เจ็บน้อยสุด ในลักษณะการล้มหลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ่อยมากกับคำว่า “ให้เก็บคอ งอเข่า” แล้วจะเจ็บน้อยที่สุดหรือปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งเป็นคำที่มีการถ่ายทอดกันมาอยู่เรื่อยๆ ส่วนจะทำได้จริงอย่างนั้นหรือไม่นั้น เชื่อว่าน่าจะเป็นคำถามที่ยังไม่ค่อยมีใครออกมาตอบได้ชัดเจนสักเท่าไหร่ คราวนี้ลองมาดูกันว่าจะสามารถทำได้จริงอย่างคำที่ว่ากันหรือเปล่า[/vc_column_text][vc_column_text]จากคำที่ได้ยินมาบ่อยๆ นั้น เชื่อหรือไม่ครับว่าคนที่พูดนั้นแทบจะไม่เคยขี่รถล้มมาก่อนหรือเคยเกิดอุบัติเหตุเลย ไม่ใช่เพราะว่าเป็นคนไม่ขี่รถนะครับ แต่กลับกันเขาผู้นั้นอาจจะมีการขับขี่รถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษนั่นเอง ดังนั้นจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยมาก[/vc_column_text][vc_single_image image=”19331″ img_size=”full”][vc_column_text]สำหรับคนที่เคยเกิดอุบัติเหตุนั้น บางคนก็อาจจะบอกว่า “เก็บคอ งอเข่าไม่ทัน” แล้วก็ล้มไปแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งในหลักของความเป็นจริงแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ที่เราขี่มานั้นจะมีแรงเหวี่ยงที่มาพร้อมกับรถอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อรถล้มขึ้นมาทั้งรถและคนจะเกิดการกระแทก ในขณะเดียวกันร่างกายของเรายังมีแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนตัวของรถอยู่[/vc_column_text][vc_column_text]ไม่ว่าจะเป็นรถหรือว่าร่างกายของเรา เมื่อรถเกิดการอุบัติเหตุล้มลง รถและร่างกายก็จะยังไถลหรือกลิ้งไปจนกว่าแรงเฉื่อยนั้นจะหมดไปเอง ถ้าหากเป็นตัวรถที่ล้มก็จะไถลไปตามแรงเหวี่ยงจนหยุดไปเอง จะไถลหรือหยุดในสภาพไหนนั้น ไม่อาจคาดเดาได้เลย[/vc_column_text][vc_column_text] เมื่อเกิดอุบัติเหตุเราคงไม่สามารถควบคุมทิศทางการล้มได้ แน่นอนอยู่แล้วว่ารถไม่สามารถควบคุมทิศทางในการล้มได้เลย แล้วถ้าหากเป็นคนที่มีแรงเหวี่ยงมาจากรถที่เกิดอุบัติเหตุ จะสามารถควบคุมร่างกายได้หรือเปล่านั้น ก็ต้องบอกว่าถ้าเอาจริงๆ แล้ว เมื่อเกิดรถล้มลงไปแล้ว เชื่อว่าไม่มีใครที่สามารถควบคุมร่างกายได้เลย […]

เที่ยวเพลินๆ ที่ The mixt จตุจักร ครบจบในที่เดียว

 The mixt จตุจักร อีกหนึ่งสถานที่ๆ ควรลองไป อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวติดแอร์ที่หลายๆ คนไม่ควรพลาด สถานที่อยู่ใกล้ๆ กับจตุจักรแถมบรรยากาศดีอีกด้วย The mixt จตุจักรสถานที่ท่องเที่ยวติดแอร์อยู่ตรงกลางระหว่าง ส่วนของสัตว์เลี้ยงและเสื้อผ้าแฟชั่นมากมาย ด้านหน้ายังติดกับพิพิธภัณฑ์เด็ก ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับผู้โชคดีสำหรังกิจกรรม มิกซ์มาหาสนุก เพียงแค่ช้อปครบ 300 บาทแล้วเพื่อลุ้นรับรางวัลที่ 1 คือ Kawasaki W175 SE มูลค่า 86,000 บาทไปครอบครอง ชั้น 1 เอาล่ะครับเราเข้ามาที่ชั้น 1 จะเป็นในส่วนร้านอาหารต่างๆ มีทั้งอาหารคาวและหวาน รวมไปถึงชาไข่มุก สำหรับเพื่อนๆ คนไหนชอบกินทั้งของหวานของคาว ชาไข่มุกไม่ควรพลาด ระหว่างทางที่เดินจะมีสินค้าต่างๆ ที่นำมาลดราคาสูงสุด 80% เดินลึกเข้าไปอีกหน่อยจะมีของมากมายอาทิ รองเท้าจากแบรนด์ต่างๆ สินค้าเพื่อสุขภาพ สินค้าแฟชั่น สินค้าตกแต่งบ้านที่พร้อมให้คุณเลือกซื้อ หรือแม้กระทั่งร้านที่ให้บริการจัดส่งพัสดุ เผื่อสำหรับท่านใดต้องการซื้อและส่งไปให้กับคนในครอบครัวที่อยู่ต่างจังหวัด ชั้น 2 ชั้น 2 จะเป็นสินค้าจิปาถะทั่วไปมีตั้งแต่ สินค้าแฟชั่น ฟิกเกอร์ จิวเวลรี่ เหมาะกับสาวๆ อย่างมาก ชั้น […]

พี่โก๋ ร้อยเปอร์เซ็นต์ CVT ผู้ชื่นชอบ Versys650

พี่โก๋ ร้อยเปอร์เซ็นต์ จาก CVT ผู้หลงไหล Versys 650 ถ้าพูดถึงกลุ่ม CVT คงไม่มีใครไม่รู้จักเพราะเป็นกลุ่มใหญ่ที่รวมตัวของเหล่าเวอร์ซิสเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ซิส 300 เวอร์ซิส650 หรือแม้กระทั่งรุ่นใหญ่ เวอร์ซิส 1000 ก็รวมตัวกันในกลุ่มนี้ มีกิจกรรมมากมายที่กลุ่ม CVT จัดขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในกลุ่มนี้ และหนึ่งในสมาชิกที่เชื่อว่าต้องรู้จักกันอยู่แล้วแน่ๆ เขาคือ “พี่โก๋” ซึ่งผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่เขาด้วยและเก็บเรื่องราวมาให้กับทุกท่านได้อ่านกันครับ เราไปอ่านกันเลยดีกว่า เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ พี่โก๋ ร้อยเปอร์เซ็นต์ จาก CVT ผู้หลงไหล Versys 650 ก่อนอื่นผมอยากให้พี่แนะนำตัวกับเพื่อนๆ กันก่อนครับ อยู่ในกลุ่ม CVT กี่ปี และความหมายของ CVT ออกทริปไปกี่กิโล จุดเด่นสำหรับเวอร์ซิส 650 ทริปที่ประทับใจจากเวอร์ซิส 650 อยากให้เวอร์ซิส 650 ปรับเรื่องไหน พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ ก่อนอื่นผมอยากให้พี่แนะนำตัวกับเพื่อนๆ กันก่อนครับ สวัสดีครับผมชื่อ สมยศ กร่ำเจริญ ชื่อเล่น โก๋ คนจะรู้จักกันในชื่อ […]

คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต ร่วมกับ วิทยาลัยเทคโนโลยีพิชญเกษมจัดโครงการนักบิดสีขาว

โครงการนักบิดสีขาว สวัสดีครับกลับมาพบกับ Kawasaki Real MotoSports อีกครั้งวันนี้ผมได้มีโอกาสเข้าไปสอนในเรื่องการขับขี่พื้นฐานให้กับน้องๆ วิทยาลัยเทคโนโลยีพิชญเกษม โดยน้องๆ ให้ความสนใจอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นนักเรียนผู้ชายที่เข้ามาเรียนในครั้งนี้และหลายๆ คนก็ขี่มอเตอร์ไซค์เป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งขี่มาเรียนหรือขี่ในชีวิตประจำวันก็ตาม บางคนอาจจะขี่ทำอาชีพเสริม เท่าที่ผมสังเกตน้องๆ เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   โครงการนักบิดสีขาว กิจกรรมช่วงเช้า กิจกรรมช่วงบ่าย พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ กิจกรรมช่วงเช้า ในช่วงเช้าเราจะสอนในเรื่องทฤษฎีการขับขี่ขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการคิดลบเพื่อเป็นการคาดคะเนล่วงหน้าในการขับขี่ ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และพฤติกรรมการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัยรวมถึงการเรียนรู้ที่จะป้องกันตัวก่อนเกิดอุบัติเหตุอย่างเช่น หมวกกันน็อคแต่ละประเภท ทำไมเราต้องใส่ถุงมือ ทำไมเราต้องใส่เสื้อการ์ดและกางเกงการ์ดเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและร่างกาย ช่วงก่อนพักให้ดูคลิปตัวอย่างอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับมอเตอร์ไซค์ กิจกรรมช่วงบ่าย ในช่วงบ่ายหลังจากที่รับประทานอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้วถึงเวลาเรียนรู้ในเรื่องภาคปฏิบัติไม่ว่าจะเป็นการขึ้นและลงรถของผู้ขี่และผู้ซ้อนการวางมือและการจับแฮนด์ที่ถูกต้อง การวางเท้าที่พักเท้าแบบถูกต้อง ซึ่งน้องๆ เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วสนุกไปกับการเรียนครั้งนี้ หลังจากที่เรียนรู้ขั้นพื้นฐานเรียบร้อยแล้วถึงเวลาเรียนรู้ในเรื่องของการใช้เบรกไม่ว่าจะเป็นเบรกหน้าและเบรกหลังรวมไปถึงการใช้เบรกที่ถูกต้องควรเบรกในระยะเท่าไหร่และเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างเบรกแบบธรรมดากับเบรกที่มี ABS การฝึกเลี้ยวซิกแซกซึ่งเป็นพื้นฐานที่ควรเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือรถใหญ่ ทักษะเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ หวังว่าน้องๆ จะนำความรู้ที่ได้เรียนในครั้งนี้ไปปรับใช้และเกิดประโยชน์กับน้องๆ มากสุดนะครับ สุดท้ายนี้โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยใดสนใจให้เราและทีมงามไปสอนน้องๆ เน้นเรื่องการขับขี่พื้นฐานที่ถูกต้องสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างได้เลยครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่กับข่าวสารและบทความหน้าวันนี้สวัสดีครับ พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

อัปเดตใบขับขี่รถบิ๊กไบค์มีกฎเกณฑ์อะไรบ้าง

อัปเดตรายละเอียดใบขับขี่บิ๊กไบค์ ช่วงนี้เรามักจะได้ยินข่าวเรื่องของการทำใบขับขี่แยกประเภทของรถจักรยานยนต์ทั่วไปกันมาพอสมควรโดยเฉพาะใบขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่มีกระแสข่าวมานานมาก และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีการประกาศออกมาเป็นที่เรียบร้อยถึงการที่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์จะต้องทำใบขับขี่เพิ่มอีก 1 ใบ โดยเฉพาะผู้ที่ครอบครองรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์หรือว่าคนที่อยากจะขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   อัปเดตรายละเอียดใบขับขี่บิ๊กไบค์ สาเหตุของการต้องมีใบขับขี่บิ๊กไบค์ กฎเกณฑ์ของการทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ สาเหตุของการต้องมีใบขับขี่บิ๊กไบค์ ก่อนที่จะไปดูเรื่องของกฎเกณฑ์ต่างๆ ในการทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์นั้น ลองมาดูถึงสาเหตุหลักของการทำให้ใบขับขี่ประเภทนี้เกิดขึ้นกันก่อนดีกว่า ซึ่งสาเหตุหลักก็อย่างที่ทุกคนทราบกันดีนั้นก็คือ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องที่เกิดขึ้นมาจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นอันดับ 1 ของสถิติ และรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ก็ถูกเพ่งเล็งมานาน ตามข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ถึงแม้อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจะไม่ได้เป็นรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ก็ตาม แต่ก็ยังถูกเหมารวมว่าเป็นรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์อยู่เรื่อยๆ อย่างไรก็ดีการแบ่งแยกประเภทใบขับขี่ก็อาจะเป็นส่วนหนึ่งที่ได้มีการคัดกรองผู้ขับขี่ ให้ใช้รถอย่างระมัดระวังมากขึ้นด้วยนั้นเอง โดยเฉพาะการควบคุมรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ที่ควรจะมีความเข้าใจและมีทักษะในการควบคุมเครื่องยนต์ที่มีกำลังหรือ ซีซี ที่สูง ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดคันเร่ง หรือยกคันเร่งหรือระยะการเบรกซึ่งจะมีความแตกต่างจากรถเล็กเป็นอย่างมาก แต่อีกส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์ในช่วงหลังเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์นั้นเริ่มติดลบกันมาขึ้น ส่วนหนึ่งของอุบัติเหตุมาจากพฤติกรรมความสนุกที่เกินขอบเขตนั่นเอง โดยเฉพาะการใช้ความเร็วบนถนนหลวงหรือว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อโชว์ทักษะในการเข้าโค้งตามสถานที่ต่างๆ แล้วมาโพสลงโซเชียลอย่างที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ สิ่งเหล่านี้เป็นการกระตุ้นทำให้ภาครัฐมีมาตรการต่างๆ เหล่านี้ออกมาเพื่อควบคุมดูแลให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน กฎเกณฑ์ของการทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ เมื่อมีการประกาศใช้ใบขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์แล้ว ลองมาดูกฎเกณฑ์กันสักหน่อยว่าผู้ที่อยากจะมีใบขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์จะต้องทำอย่างไรบ้าง ซึ่ง ณ เวลานี้ก็เริ่มจะมีกฎเกณฑ์ออกมาแล้ว อย่างแรกเลยก็คือผู้ที่มีใบขับขี่รถจักรยานยนต์ตลอดชีพนั้น ก็ไม่ต้องทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ แต่ถ้าหากต้องการอบรมก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งจะเป็นการสมัครใจมากกว่า ในประเภทต่อมาคือผู้ที่มีใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป นับรวมกับใบอนุญาตแบบชั่วคราวด้วย หรือเป็นผู้ที่ครอบครองรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์มาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี โดยจะต้องเป็นชื่อของตัวเอง ก็จะต้องเข้ารับการอบรมการใช้รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์เพิ่มเติม 1 ชั่วโมงเท่านั้น […]

หม้อน้ำแบบโค้งกับแบนต่างกันอย่างไร แบบไหนระบายอากาศได้ดีกว่า?

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Kawasaki ทุกคน เผลออีกนิดเดียวก็เข้าสู่ช่วงปลายปีกันอีกแล้ว ช่วงนี้ส่วนใหญ่ชาวไบค์เกอร์หลายคนคงเริ่มที่จะมองหาทิศทางหรือจุดหมายปลายทางของการออกทริปกันอีกแล้ว บ้างก็ขึ้นเหนือ บ้างก็ล่องใต้  ซึ่งก็เป็นช่วงฤดูกาลที่หลายคนรู้สึกว่าการได้ขี่รถออกทริปช่วงหน้าหนาวก็จะขี่รถได้สบายหน่อย อากาศไม่ร้อนมากเท่าไหร่ ยิ่งขี่ขึ้นเขาด้วยแล้วก็จะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายมากขึ้นเจอธรรมชาติที่หาไม่ได้ในตัวเมือง “มีแต่คนชอบเขา ไม่มีใครมาชอบผมบ้างเลยหรอ” ฮ่าๆ ขำๆ นะครับ เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   หน้าที่หลักของหม้อน้ำ แผงรังผึ้งหม้อน้ำเล็กหรือใหญ่วัดจากอะไร หม้อน้ำที่เป็นทรงจอโค้ง พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ หลายๆ คนน่าจะชื่นชอบการขี่รถบิ๊กไบค์ในช่วงหน้าหนาวกันมากที่สุด ถ้าพูดถึงเรื่องสภาพอากาศแล้ว สภาพอากาศไม่ได้มีผลต่อร่างกายของเราเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งผลต่อเครื่องยนต์ของเราอีกด้วย ยิ่งสภาพอากาศร้อน เครื่องยนต์ก็จะต้องทำงานหนักมากขึ้นตามไปด้วย เพราะเครื่องยนต์จะต้องรับความร้อนจากทั้งภายในห้องเครื่องและจะต้องระบายอากาศออกไปสู่ภายนอกให้เร็วที่สุด ซึ่งสภาพอากาศภายนอกเองก็ร้อนอยู่แล้ว ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้กับเครื่องยนต์มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นอีกหนึ่งตัวแปรที่จะเข้ามาช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ก็คือหม้อน้ำนั้นเอง ในรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ถ้าสังเกตดูที่หม้อน้ำจะมีทั้งแบบจอแบนหรือจอทรงปกติกับจอโค้ง ทำให้ตัวผมเองเกิดข้อสงสัยและเพื่อนๆ ก็อาจจะไม่เคยสงสัยมาก่อนว่าการทำงานของหม้อน้ำทั้ง 2 แบบนั้นมีความแตกต่างกันมากน้อยขนาดไหน เพราะโดยปกติแล้วถ้าขึ้นชื่อว่าหม้อน้ำที่ใช้ระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์นั้นก็น่าจะมีระบบการทำงานที่ไม่ต่างกัน หน้าที่หลักของหม้อน้ำ หม้อน้ำแบบจอแบนหรือว่าแบบจอปกตินั้น ส่วนมากจะเห็นได้ในเครื่องยนต์ที่มีความจุทุกขนาด ซีซี ของเครื่องยนต์ ตั้งแต่ในเครื่องยนต์ขนาด 150 ซีซี ไปจนถึงขนาด 1000 ซีซี หน้าที่หลักๆ แล้วก็จะเป็นตัวช่วยในการระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ โดยที่ตัวแผงรังผึ้งจะเป็นตัวรับลมเข้าไปช่วยระบายความร้อนที่มีน้ำคอยหมุนเวียนผ่านมาจากตัวเครื่องยนต์ การเติมน้ำยาหม้อน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากโดยเราควรใส่น้ำยาหม้อน้ำเข้าไปด้วย น้ำยาหม้อน้ำมีหน้าที่เข้าไปเพิ่มจุดเดือดให้กับน้ำ และเป็นตัวป้องกันการเกิดสนิม ตะกอนต่างๆ ในหม้อน้ำครับ […]

Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 Series ปรับเปลี่ยนส่วนไหนบ้าง

สเปคและข้อมูลของ Kawasaki Ninja ZX-10R และ ZX-10RR 2021 Kawasaki ได้มีการเผยโฉมหน้าตา Zx-10r/Zx-10rr ปี 2021 ออกมาให้กับทุกท่านได้ชมกันไปในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา หลังจากที่มีการเปิดตัวครั้งแรกที่ได้เห็นช่วงหน้าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่ H2 ซึ่งในการปรับเปลี่ยนครั้งนี้จากที่ได้หาข้อมูลมามีการปรับเปลี่ยนหลายจุดใครเป็นแฟนพันธุ์แท้คาวาซากิไม่ควรพลาด Kawasaki ZX-10R ได้รับความสนใจมาอย่างยาวนาน จากประเทศไทย ปีแรกๆ ที่ผมจำได้และเคยเห็นมาก่อนคือรุ่นปี 2012 น่าจะเป็นรุ่นที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงนั้น zx-10R เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามทั้งรูปทรงสปอร์ตที่สามารถขี่ได้ในชีวิตประจำวัน และยิ่งตอกย้ำความสำเร็จไปอีกขั้นกับการแข่งขัน SBK ที่มีทีมแข่ง Kawasaki ร่วมทำการแข่งขันและเอา ZX-10R มาร่วมเพื่อยืนยันประสิทธิภาพ ในการใช้งาน เลือกอ่านในหัวข้อที่สนใจ   สเปคและข้อมูลของ Kawasaki Ninja ZX-10R และ ZX-10RR 2021 โหมดการขับขี่ เครื่องยนต์ ZX-10R/ZX-10RR ที่ได้รับการปรับปรุง หน้าจอแบบ TFT ใหม่ทั้งหมดขนาด 4.3 นิ้วซึ่งจะแสดงผลดังนี้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผ่าน Bosch IMU แชสซีใน […]

Meguro K3 การกลับมาของตำนานที่ถูกลืมเลือน

[vc_row][vc_column][vc_column_text] Meguro K3 ตำนานที่ถูกลืม [/vc_column_text][vc_single_image image=”18870″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]ในงาน Motor Expo 2020 ทางคาวาซากิ ประเทศไทย ได้เปิดตัวรถใหม่หลายรุ่น แต่มีอยู่คันนึง ที่จะสะดุดตาเป็นพิเศษ แปลกกว่าเพื่อน เพราะตัวรถมาในนาม เมกุโระ ( Meguro メグロ) คงทำให้หลายคนฉงนไม่น้อยถึงที่มาที่ไปของรถคันนี้ เพราะยากนักที่จะมีคนรู้จักหากไม่ใช่แฟนพันธ์แท้วงการรถจักรยานยนต์ญี่ปุ่น เพราะชื่อ เมกุโระ ได้เลือนหายไปมากกว่า 50 ปี และคนที่ทันยุคนั้น ก็ย่อมมีอายุอานาม 70 80 ปีขึ้นไปแล้ว ในปี 2020 นี้ที่ เมกุโระ ได้กลับมาถือกำเนิดใหม่อีกครั้ง จึงถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ในวงการรถญี่ปุ่น ทางผู้เขียนจึงได้ถือโอกาสค้นคว้า และนำเรื่องราวของ Meguro มาฝากกันครับ เพราะจุดกำเนิดของรถมอเตอร์ไซค์ Kawasaki ก็คือ Meguro นั่นเอง[/vc_column_text][vc_single_image image=”18807″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]Meguro メグロ คือหนึ่งในบริษัทผลิตรถจักรยานยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น […]

เปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021

เปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021 ล่าสุด หลังจากที่ Kawasaki EU ได้มีการเปิดตัว ZX-10R และ ZX-10RR 2021 ไปไม่นานมานี้ ล่าสุด Kawasaki Motor Thailand ได้ทำบิ๊กเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆ สายยักษ์เขียวอย่างเราให้แปลกใจอีกครั้งกับการเปิดตัว Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021 เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา หรือเป็นวันแรกของงาน Motor Expo งานนี้ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ทางผู้เขียนเองก็ไม่คาดคิดว่า Kawasaki ประเทศไทยจะนำเข้ามาเร็วขนาดนี้ โดยราคาที่เปิดตัวในครั้งนี้อยู่ที่ 1,208,000 บาท เรียกว่ากระโดดจากตัวเก่าค่อนข้างมากใช่ไหมครับ แต่เดี๋ยวผมจะนำข้อมูลสเปคมาบอกกับทุกท่ารับรองว่าราคาขนาดนี้มันต้องมีอะไรที่พิเศษกว่าของเดิมอย่างแน่นอนครับ ส่วนมหกรรมยานยนต์หรือ Motor Expo 2020 นี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 2-13 ธันวาคม 2563 นี้ ที่อิมแพคเมืองทองธานี ท่านใดสนใจอยากจองหรืออยากไปดูตัวจริงของ ZX-10RR 2021 ภายในงานสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ช่องทางด้านล่างได้เลยครับ และขอบอกอีกหนึ่งอย่างโปรโมชั่นเดือนนี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ส่วนลดเยอะกว่าเดิม ดอกเบี้ยพิเศษกว่าเดิม หรือจองออนไลน์ก็ข้อเสนอเดียวกับในงาน (โปรโมชั่นอาจมีการเปลี่ยนแปลงหลังจบงานนะครับ) พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

Kawasaki Real MotoSports พาลูกค้าไปขี่ในสนามแก่งกระจาน

แก่งกระจาน เซอร์กิต เริ่มเข้าสู่ช่วงการท่องเที่ยวอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปนาน อุณหภูมิเริ่มลดลงในบางพื้นที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวอย่างมาก งานนี้ Kawasaki Real MotoSports จึงจัดพาลูกค้าทุกท่านไปขับขี่ในสนามแก่งกระจาน เซอร์กิต อยู่ที่จังหวัด เพชรบุรี เริ่มต้นการเดินทางจาก ศูนย์คาวาซากิ สาขาแจ้งวัฒนะ สองข้างทางอากาศเต็มไปด้วยความเย็น ผมเดินทางในช่วงเช้าทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านในตอนเช้าซึ่งอาจจะหาไม่ได้จากเมืองกรุงที่แสนจะเต็มไปด้วยความวุ่นวายนี้ ผมเกือบลืมบอกไปเลยการเดินทางในครั้งนี้เราเดินทางกันวันที่ 14-15 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา   หลังจากจบทริปนี้หลายๆ ท่านต่างเรียกร้องอยากขี่ในสนามอีก(ฮ่าๆ) ผมเองก็อยากขี่เช่นกัน เอาเป็นว่าถ้าครั้งหน้ามีอีกผมจะนำรูปภาพสวยๆ พร้อมกับบรรยากาศดีๆ แบบนี้มาให้ชมอีก หรือครั้งหน้าจะมีทริปไหนอีกติดตามกันให้ดีที่เว็บไซต์ realmotosports.com หรือ Facebook Fanpage : facebook.com/realmotosports สำหรับวันนี้สวัสดีครับ พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ

สิ่งที่ต้องรู้พร้อมการเตรียมตัวก่อนทำ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ ในปี 2564

ใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปี 2564 ที่จะถึง สวัสดีครับวันนี้ ศูนย์คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต จะมาพูดกันถึงเรื่องที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในช่วงนี้คือ ใบขับขี่บิ๊กไบค์ โดยบทความนี้จะพูดถึงสิ่งที่ต้องรู้พร้อมการเตรียมตัวก่อนทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ในปี 2564 ที่จะถึงนี้ ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่รู้ข่าวนี้น่าจะกำลังหาคำตอบกันอยู่ เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะค่อยๆ อธิบายให้กับทุกท่านได้ทราบจริงๆ แล้วไม่ใช่เรื่องที่ต้องเคลียดหรือกังวลอะไรครับ อุบัติเหตุมากมายที่เกิดขึ้นจากการขับขี่ทั้งตัวเราเองและปัจจัยอื่นๆ  ที่เราควบคุมไม่ได้ และที่เป็นข่าวร้อนแรงที่สุดน่าจะเป็นอุบัติเหตุจากบิ๊กไบค์ที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยมาก ทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเริ่มเกิดแนวคิดต่างๆ ในการควบคุมการขับขี่ให้ปลอดภัยมากขึ้น ยิ่งในปี 2020 นักขี่บิ๊กไบค์เริ่มมีอายุที่น้อยลง (หมายถึงอายุเริ่มต้นเริ่ม 17+-) วุฒิภาวะในการตัดสินใจและทักษะในการขับขี่อาจจะน้อยตามประสบการณ์เช่นกันทำให้อุบัติเหตุเกิดง่ายมากขึ้น เมื่อต้องตัดสินใจในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน นายยงยุทธ นาคแดง รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ได้มีโอกาสเปิดเผยว่า “คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงการขอและการออกใบอนุญาตขับขี่รถ และการต่ออายุใบอนุญาตขับขี่รถ โดยผู้ที่ขับขี่รถบิ๊กไบค์จะต้องผ่านการอบรมและทดสอบเพิ่มเติม เนื่องจากต้องการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้น ที่ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากตัวผู้ขับขี่เอง” ร่างกฎหมายกระทรวงใหม่ มีสาระสำคัญดังนี้ ยกร่างกฎกระทรวงเพื่อแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ รวมไปถึงการต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถ พ.ศ. 2548 เพื่อปรับปรุงให้กฎหมายมีความเหมาะสมที่จะบังคับใช้กับสภาพการณ์ในปัจจุบัน มีการกำหนดใช้ใบรับรองแพทย์มาประกอบการขอรับหรือต่อใบขับขี่รถส่วนบุคคล โดยผู้ขอจะต้องไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรงหรือโรคที่ทางการแพทย์ชี้ว่าอาจจะเป็นอันตรายต่อการขับขี่ ซึ่งทางกรมขนส่งได้มีการกำหนดโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายต่อการขับขี่เอาไว้แล้ว ใบรับรองแพทย์ที่จะนำมาประกอบนั้นจะต้องใช้ภายในเวลาที่แพทย์กำหนดเท่านั้น แต่ถ้าหากแพทย์มิได้เขียนกำหนดเอาไว้จะสามารถใช้ได้ภายใน 1 เดือน โดยนับจากวันที่ออกใบรับรองแพทย์ ข้อกำหนดหรือสิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำใบขับขี่บิ๊กไบค์ ใบขับขี่บิ๊กไบค์กี่ cc ถึงต้องทำ ปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กที่มีรูปทรงแบบบิ๊กไบค์มักจะถูกมองว่าเป็นบิ๊กไบค์อยู่เสมอ บางคนอาจจะมองไม่เหมือนกัน บางคนมองที่รูปทรง บางคนมองที่ขนาดของเครื่องยนต์ ซึ่งกฎหมายได้กำหนดคำว่าบิ๊กไบค์เอาไว้แล้ว […]

ภาพจริง All New Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021

ภาพจริงของ Kawasaki Ninja ZX-10RR Winter test หลังจากที่รอคอยการเปลี่ยนแปลงโฉมใหม่มาอย่างยาวนานกับรุ่นที่ประสบความสำเร็จทั้งในสนาม และนอกสนามอย่าง Kawasaki Ninja ZX-10RR และเหมือนจะมีข่าวว่าในปี 2021 ได้มีการเปลี่ยนโฉมใหม่ยกแผงทั้งคัน ทำให้หลายๆ คนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ ZX-10RR มีลุ้นตามๆ กัน วันนี้การรอคอยก็สิ้นสุดลงในที่สุดเราได้เห็นภาพตัวจริงของ Kawasaki Ninja ZX-10RR 2021 เมื่อวันที่ 17/11/2020 มีการเผยโฉมผ่านสื่อ Social Media ของ Kawasaki Racing EU กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดเพิ่มความดุดันเน้นเรื่อง Aero Dynamic แนวคิดการโปรโมทครั้งนี้ #FaceYourself คาดว่าน่าจะเป็นที่ถูกใจของผู้ที่รอมาอย่างยาวนาน ผมได้เก็บภาพรวบรวมมาให้กับทุกท่าน ส่วนสเปคและโมเดลที่จะนำมาจำหน่ายจริงนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ถ้ามีการอัพเดทเพิ่มเติมผมจะรีบนำมาเขียนให้กับทุกท่านได้ทราบกันอย่างแน่นอน หรือสามารถติดตามพร้อมกันได้ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 นี้ Jerez | KRT Winter Test | 2021 Kawasaki Ninja […]

ถ้าต้องขี่รถทางไกล ต้องเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี

เติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี เรื่องของลมยางน่าจะเป็นอีกปัญหาของใครหลายๆ คนที่อาจจะยังไม่ทราบว่าควรเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ซึ่งหลายคนอาศัยการสอบถามข้อมูลจากคนรอบข้างที่ใช้รถรุ่นนั้นๆ  รถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นบางยี่ห้อที่ใช้ยางคนละยี่ห้อกันก็อาจจะเติมลมยางไม่เท่ากัน แต่โดยพื้นฐานของยางแล้ว ทางผู้ผลิตยางจะมีการตั้งค่าของการเติมลมยางเอาไว้ในแบบกลางๆ สามารถใช้ขับขี่ได้ทั้งแบบคนเดียวและแบบสองคนได้ ทำให้สะดวกต่อผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ต้องไปตั้งค่าหรือต้องคอยเช็คลมยางอยู่ตลอด เติมลมยางเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้เลย รวมถึงเป็นการเติมลมยางที่ใช้ขี่ในชีวิตประจำวัน วันนี้ศูนย์คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต มีวิธีสังเกตลมยางมาให้กับทุกท่านครับ เติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ ส่วนการจะเติมลมยางมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่นั้นสามารถเช็คได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ เลย โดยปกติแล้วที่รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันของคาวาซากิจะมีป้ายบอกเอาไว้อยู่ที่สวิงอาร์มของรถ ส่วนมากจะติดอยู่ที่สวิงอาร์มด้านซ้าย โดยจะมีการบอกทั้งการเติมลมยางแบบขับคนเดียวและสองคนเอาไว้ให้เรียบร้อย โดยจะมีค่าที่คุ้นเคยกันอยู่คือ PSI มันก็คือค่าที่เป็นปอนด์ต่อตารางนิ้ว นั่นเอง อย่างเช่นล้อหน้าเติม 30 ปอนด์ ล้อหลังอาจจะเติม 32 ปอนด์ เพื่อให้รับน้ำหนักคนซ้อนด้วย และยางส่วนมากก็จะเซ็ตระดับลมยางเอาไว้ประมาณนี้ รวมถึงถ้ามีผู้ซ้อนด้วยก็จะใช้ขนาดลมยางเท่านี้ แต่ที่ตัวป้ายก็จะมีบอกทั้งขณะผู้ขับขี่คนเดียวและมีผู้ซ้อนบอกเอาไว้ด้วย ข้อมูลข้างต้นเป็นการดูป้ายลมยางตามที่รถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อได้มีการกำหนดค่าเอาไว้ สามารถดูได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นค่าปกติที่ใช้ขี่ใช้งาน แน่นอนก็อาจจะมีอีกหนึ่งคำถามที่เกิดขึ้น นั่นคือถ้าหากต้องขี่รถทางไกลแล้ว ควรจะปล่อยหรือเติมลมยางเข้าไปอีก แบบไหนจะปลอดภัยที่สุด หลายคนมีการถกเถียงกันว่าเดินทางไกลควรจะเติมลมยางให้อ่อนหรือเติมให้แข็งกว่าเดิม คราวนี้มาลองเปรียบเทียบกันดูว่าถ้าเติมลมยางในแต่ละแบบนั้นจะมีผลเสียอย่างไรบ้าง เพราะลมยางนั้นมีผลต่อการขับขี่ไม่ว่าจะมากหรือน้อย แน่นอนว่าเมื่อต้องขับขี่รถในระยะทางไกล ความร้อนที่เกิดจากการเสียดสีจะเป็นตัวทำลายโครงสร้างของยางมากที่สุด ถ้าหากลมยางอ่อนเกินไปหลายคนเข้าใจผิดว่ายางจะได้เกาะถนนเวลาเข้าโค้งได้มากขึ้น เพราะหน้ายางเกิดการสัมผัสกับผิวถนน แต่นั้นไม่เหมาะกับการขับขี่ทางไกล เพราะเมื่อขับขี่ทางไกลจะเกิดความร้อนสะสมมากกว่าปกติ ยิ่งลมยางอ่อนแล้วต้องเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงก็ยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น ในขณะเข้าโค้งโครงสร้างยางจะถูกกดทับมากกว่าปกติ เติมลมยางสำหรับการใช้วิ่งทางไกล  สิ่งแรกเลยเมื่อยางมีความร้อนสะสมมากๆ จนบางครั้งอาจจะไม่เกาะถนนแล้ว อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือโครงสร้างยางจะเสียจนทำให้ยางอาจจะเกิดระเบิดได้ […]

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเอาเท้าไว้ใต้คันเกียร์ตลอดเวลา

สวัสดีครับวันนี้ Kawasaki Real MotoSports นำสาระความรู้ดีๆ มาเสิร์ฟให้กับทุกท่านถึงทีกันอีกแล้ว คราวนี้เราจะพูดถึงความเคยชินของเราครับ เพื่อนๆ เคยชินกับอะไรบ้างครับ..หนึ่งสิ่งที่หลายคนเคยชินคือการขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลายๆท่ านเริ่มขับขี่ก็จะมีคนรอบข้างสอนขี่ซึ่งเป็นสิ่งทีดีนะครับส่วนมากเราจะถูกสอนแค่ให้ขี่ได้ปล่อยคลัทช์ได้ ออกตัว ทรงตัวได้ เมื่อเราเริ่มขี่ได้แล้วเรามักจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่มักจะทำจนเกิดความเคยชิน ซึ่งอาจจะส่งผลถึงความปลอดภัยของตัวเราเองด้วย เราไปอ่านกันเลยดีกว่าครับ ว่าสิ่งที่ผมพูดถึงนั้นคืออะไร คราวนี้ลองมาดูกันสักนิดหรือเอาไว้พอเป็นข้อมูลให้กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กันสักหน่อย โดยเฉพาะสิ่งที่พบเห็นกันอยู่บ่อยๆ นั้นก็คือเรื่องของการวางเท้าบนแป้นพักเท้า เชื่อได้ว่าหลายคนอาจจะเคยขี่รถตามความเคยชิน ปลายเท้าแบออกบ้างหรือเอาเท้าสอดไว้ใต้คันเกียร์บ้าง สิ่งเหล่านี้คือเกิดจากความเคยชินที่ขี่รถกันอยู่ทุกวัน คราวนี้ลองมาดูว่าความเคยชินเหล่านี้จะส่งผลอะไรบ้างต่อการขับรถ โดยปกติแล้วถ้าขี่รถในแบบที่ถูกต้องคือการวางเท้าไว้ที่พักเท้าแล้วปลายเท้าจะวางที่แป้นคันเกียร์หรือแป้นเบรก เพื่อให้ปลายเท้าได้คอยควบคุมจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ตามรอบเครื่องยนต์ รวมถึงการใช้งัดเกียร์เมื่อต้องการเชนจ์เกียร์เท่านั้น แต่เมื่อขี่รถในระยะทางไกลๆ หรือขี่รถเป็นเวลานานๆ แล้ว บางครั้งอาจจะเกิดความพลั้งเผลอรวมถึงความเคยชิน การวางเท้าเอาไว้ใต้คันเกียร์หรือแป้นเบรกก็แล้วแต่ จริงๆ เป็นสิ่งที่อันตรายในการขับขี่รถจักรยานยนต์มากทีเดียว เพราะการวางเท้าบนแป้นเกียร์จะมีอิสระมากกว่า เพียงแค่จะต้องงอข้อเท้าเป็นเวลานานหากขับขี่ในระยะทางไกล โดยเฉพาะรถสปอร์ตที่อาจจะต้องมีการงอข้อเท้ามากกว่าปกติ บางครั้งอาจจะเกิดการเมื่อยล้า แต่เมื่อใดที่เอาเท้าสอดไว้ใต้คันเกียร์แล้ว เท้าจะถูกล็อคเอาไว้แบบนั้นทันที เมื่อจะต้องเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละครั้งก็จะต้องดึงเท้าออกมาจากใต้แป้นเกียร์เพื่อยกปลายเท้าขึ้นมาเปลี่ยนเกียร์ อาจจะทำให้เสียจังหวะในการเปลี่ยนเกียร์ได้หรืออาจจะเปลี่ยนเกียร์ไม่ได้ตามรอบเครื่องยนต์ รวมไปถึงบางครั้งที่ปลายเท้าสอดคาใต้คันเกียร์ไว้แบบนั้นอาจจะทำให้ปลายเท้าไปเตะคันเกียร์เองโดยอัตโนมัติ จนทำให้รถเกิดอาการเสียการทรงตัว นับว่าเป็นอันตรายมากทีเดียว และถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ปลายเท้าที่เข้าไปสอดใต้คันเกียร์อยู่นั้นจะถูกล็อคเอาไว้แบบนั้น หากตัวผู้ขับขี่หลุดออกจากตัวรถได้ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าหากโชคร้ายปลายที่ถูกล็อคเอาไว้ก็จะลากตัวผู้ขับขี่ติดไปกับรถด้วย ในอีกกรณีหนึ่งหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันเมื่อเกิดการกระแทกและรถล้มตัวก็จะติดไปกับรถเช่นเดียวกัน และถ้าหากร้ายแรงข้อเท้าจะหักทันที หรืออาจจะถึงขั้นเท้าเปิดเห็นกระดูกเลยก้ได้ และอีกกรณีหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ได้นึกถึงนั้นก็คือหากรถเกิดตกหลุมเท้าที่วางแบบไม่มั่นคง ในจังหวะนั้นอาจจะทำให้เท้าหลุดจากพักเท้าได้ง่ายเช่นเดียวกัน อาจจะทำให้ผู้ขับขี่ตกรถได้เหมือนกัน นี่เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของเกตุการณ์ต่างๆ เมื่อเอาปลายเท้าไปสอดไว้ใต้คันเกียร์ จะเห็นได้ว่าจากเพียงแค่การใช้ความเคยชินในบางครั้งอาจจะส่งผลถึงขั้นข้อเท้าหักหรืออาจจะมากกว่านั้นได้ จากจุดเล็กๆ […]

ออกมอเตอร์ไซค์หนึ่งคันต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ฉบับอัปเดตล่าสุด 2020

อยากออกมอเตอร์ไซค์หนึ่งคันต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ ในสภาวะการจราจรติดขัดแบบนี้หลายๆ คนเริ่มมองหามอเตอร์ไซค์หรือบิ๊กไบค์สักหนึ่งคันเอาไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันเพื่อให้การเดินทางรวดเร็วถึงที่หมายโดยเร็ว เพื่อจะได้มีเวลาทานข้าวเช้า เวลาในการนั่งคุยกับเพื่อนๆ ในที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งตอนเลิกงานเราก็คงอยากถึงบ้านหรือห้องพักโดยเร็ว ไม่มีใครอยากอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานานๆ วันนี้ศูนย์คาวาซากิ เรียล โมโตสปอร์ต จะมาบอกขั้นตอนว่าการออกมอเตอร์ไซค์หนึ่งคันต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง พร้อมกับแต่ละอาชีพต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ออกมอเตอร์ไซค์ใช้บัตรประชาชนใบเดียว หลายๆ ท่านจะเคยเจอห้างร้านที่มักจะเขียนแปะไว้ว่าออกมอเตอร์ไซค์ใช้บัตรประชาชนใบเดียว ถามว่าจริงหรือไม่ ผมขอตอบเป็นกลางๆ ว่า เราจำเป็นต้องคุยกับทางร้านให้เข้าใจก่อน และอย่าลืมอ่านสัญญาให้ดีๆ ก่อนเซ็นทุกครั้ง รวมไปถึงทราบดอกเบี้ยที่เราต้องเสียว่าคุ้มหรือไม่ ออกมอเตอร์ไซค์ฟรีดาวน์ได้หรือไม่ คำถามต่อมาที่ผมเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงอยากรู้คือออกมอเตอร์ไซค์ฟรีดาวน์ได้หรือไม่ ผมขอยืนยันคำตอบเดิมครับว่าได้และไม่ได้ ในกรณีที่ได้ ผู้ออกรถจะต้องมีประวัติการผ่อนชำระที่ดี มีการผ่อนชำระตรง โดยอาจจะผ่อนบ้านหรือผ่อนรถยนต์ มอเตอร์ไซค์มาก่อน ยิ่งถ้าเคยเป็นลูกค้าเก่าของธนาคารที่กู้แล้วโอกาสผ่านย่อมมีสูงครับ เอาล่ะครับอารัมภบทมาสักพักและเดี๋ยวเบื่อกันซะก่อนเรามาดูกันดีกว่าครับว่าแต่ละอาชีพต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง เอกสารสำหรับพนักงานประจำ พนักงานประจำต้องบอกเลยว่าเอกสารใช้น้อยที่สุดเนื่องจากมีที่ทำงานชัดเจน ฐานเงินเดือนสม่ำเสมอเอกสารที่ต้องใช้ได้แก่ 1.บัตรประชาชน 2.ทะเบียนบ้าน 3.Statement ย้อนหลัง 6 เดือนซึ่งสามารถขอได้จากธนาคาร สลิปเงินเดือนล่าสุด หรือใบรับรองเงินเดือนซึ่งสามารถใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ อาชีพค้าขาย อาชีพค้าขายในที่นี้ได้แก่ ขายสินค้าทั่วไป ขายอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขายตามตลาดนัดหรือตลาดสด เอกสารที่ต้องใช้ได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน รูปถ่ายหน้าร้านจริง หรือหลักฐานในการเช่าพื้นที่ขาย ใบเสร็จต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง Statement ย้อนหลัง […]

เรียล โมโตสปอร์ต ร่วมกับ วิทยาลัยกาญจนาภิเษกหนองจอก จัดโครงการนักบิดสีขาว

โครงการนักบิดสีขาวปลูกจิตสำนึกในการขับขี่ที่ปลอดภัย ด้วยความห่วงใยในการใช้รถใช้ถนนเนื่องจากปัจจุบันอุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเข้ามายิ่งขึ้น  และส่งผลต่อการสูญเสียทั้งร่างกายและทรัพย์สิน ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์เริ่มมีอายุน้อยลง เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือจำเป็นต้องตัดสินใจอาจจะไม่สามารถตัดสินใจได้ทัน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงที่สุด เนื่องจากคันเล็ก ขี่คล่องตัว และสามารถทำความเร็วได้ ผู้ขับขี่อาจจะเกิดความประมาทได้ง่ายกว่ามาก Kawasaki Real MotoSports ได้เล็งเห็นความสำคัญและตระหนักถึงการขับขี่ปลอดภัยใส่ใจกฎจราจรของทุกท่านที่ใช้มอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะเยาวชน จึงจัดโครงการนักบิดสีขาวขึ้นมาในวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจาก วิทยาลัยกาญจนาภิเษกหนองจอก ในครั้งนี้ มีน้องๆ นักเรียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ 57 คน โดยการอบรมครั้งนี้มีครูฝึกที่ผ่านการอบรม KGRS มาเป็นผู้ควบคุมการเรียนการสอน เนื้อหาในการสอนครั้งนี้ เนื้อหาในการสอนครั้งนี้จะเน้นการปฏิบัติมากกว่าเพื่อให้สามารถนำไปใช้ได้จริง และเกิดประโยชน์มากที่สุดแก่ตัวของน้องๆ เอง ในช่วงเช้าจะเป็นพิธีเปิดกิจกรรม และพูดถึงทฤษฎีพื้นฐานที่จำเป็นต้องทราบ เรียนรู้อุปกรณ์แต่งกายที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย รวมไปถึงชมคลิปอุบัติเหตุเพื่อเป็นการปรับพื้นฐานและเตือนสติให้แก่น้องๆ ในการขับขี่เพื่อความปลอดภัย ในช่วงบ่ายจะเป็นช่วงที่ให้น้องๆ ได้นำมอเตอร์ไซค์คู่ใจของตัวเองมาใช้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน โดยฐานแรกจะเป็นท่าทางในการขับขี่ การขึ้นและลงมอเตอร์ไซค์ การวางแขนและการจับแฮนด์ที่ถูกต้อง การวางเท้าทั้งซ้ายและขวาที่ถูกต้อง ฐานที่สอง เป็นเรื่องการใช้เบรกอย่างไรให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากที่สุด ฐานที่สาม เป็นการขับขี่หลบสิ่งกีดขวางโดยฐานนี้เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ขี่รถสปอร์ตที่เท่ห์ และมีสไตล์ อย่าง Kawasaki Ninja 400 ซึ่งน้องๆ แต่ละคนสามารถเรียนรู้และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว […]

วิธีแก้ กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ จอดตากฝนนาน

[vc_row][vc_column width=”5/6″][vc_single_image image=”18333″ img_size=”full”][vc_column_text] งานเข้าแล้วอยู่ๆ กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ [/vc_column_text][vc_column_text]กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ ทำอย่างไรดี? ปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งโดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ นอกจากรูกุญแจแล้วปัญหาสนิมมักจะเกิดแทบทุกจุดทำให้หลายๆ คนปวดหัวกันมาก บางท่านอาจจะมีวิธีการแก้ปัญหาที่ไม่เหมือนกัน แต่วันนี้ Kawasaki Real MotoSports จะมาพูดถึง วิธีแก้กุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้ เนื่องจากจอดตากฝนนานให้กับเเพื่อนๆ ได้นำไปแก้ไขกันเบื้องต้นครับ แล้วอีกคำถามที่เพื่อนๆ น่าจะสงสัยพอๆ กันคือจะใช้ Sonax ฉีดหล่อลื่น, น้ำมันจักร, หรือน้ำมันเครื่องหล่อลื่นดีกว่ากัน เอาเป็นว่าผมไปหาคำตอบมาให้กับทุกท่านแล้วครับ ถ้าพร้อมแล้วเราไปอ่านกันเลย[/vc_column_text][vc_single_image image=”18340″ img_size=”full”][vc_column_text] ก่อนอื่นเช็คให้แน่ใจก่อนว่ารูกุญแจฝืด หรือดอกกุญแจเบี้ยว ก่อนเราจะสันนิษฐานว่ารูกุญแจมอเตอร์ไซค์บิดไม่ได้อาจจะเพราะสนิมกินจนฝืดไม่สามารถไขได้เหมือนเมื่อก่อน ผมอยากให้เราลองสังเกตดูที่ตัวดอกกุญแกก่อนว่าดอกกุญแจของเราเบี้ยวหรือไม่ บางท่านอาจจะชอบนำกุญแจใส่ไว้ที่กระเป๋ากางเกงด้านหลังเวลานั่งอาจจะทับทำให้เกิดการเบี้ยวได้ ลองเอามาส่องด้วยตาเราเองหรืออีกอย่างลองเอาไปวางเทียบกับพื้นที่เรียบๆ ดูว่ามันเบี้ยวหรือไม่ครับ เพื่อเป็นการสันนิษฐานเบื้องต้นหากพบว่าปกติดีดอกกุญแจไม่เบี้ยวแล้วเราจะมีวิธีจัดการกับปัญหารูกุญแจบิดไม่ได้อย่างไรบ้าง มาเริ่มกันเลยครับ [/vc_column_text][vc_column_text] ขั้นตอนการหล่อลื่นรูกุญแจสตาร์ทมอเตอร์ไซค์ เช็ครูกุญแจทั้ง 3 จุดก่อนว่ามีคราบขี้เกลือหรือสนิมโลหะหรืออลูมิเนียมขึ้นหรือไม่ โดยเฉพาะรูกุญแจตรงฝาถังน้ำมัน เพราะจุดนี้จะมีไอน้ำมันเชื้อเพลิงระเหยขึ้นมาบ่อยๆ ทำให้เกิดขี้เกลือหรือสนิมได้ครับ ผมขอพูดถึงเบ้ากุญแจเปิด/ปิดเครื่องยนต์ก่อนนะครับ ให้เราทำการเสียบกุญแจไปครึ่งหนึ่งเท่านั้น เพื่อเป็นการเปิดรูกุญแจหลังจากนั้นค่อยๆ ใช้สเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็น Sonax, WD-40 หรือแม้แต่น้ำยาล้างโซ่ก็ใช้ได้ครับ […]

จะทำอย่างไรเมื่อสายคลัทช์ขาดขณะกำลังขี่

[vc_row][vc_column width=”2/3″][vc_column_text] จะทำอย่างไรเมื่อสายคลัทช์ขาดขณะกำลังขี่บิ๊กไบค์ [/vc_column_text][vc_single_image image=”18271″ img_size=”full”][vc_separator color=”black”][vc_column_text] เพื่อนๆ เคยสงสัยหรือไม่ครับถ้าเรากำลังขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจอยู่แล้วเกิดสายคลัทช์ขาดเราควรทำอย่างไร ถ้าเป็นตอนจอดหรือเราเจอก่อนใช้งานก็ดีไป แต่ถ้าเป็นช่วงที่กำลังขี่อยู่แล้วขาด ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะยังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วบิ๊กไบค์อย่างเราสามารถงัดหรือถอนเกียร์โดยไม่ต้องใช้คลัทช์ได้แต่ถ้าเราไม่รู้จังหวะอาจจะเกิดเฟืองเกียร์หักหรือขาเตะเกียร์หักได้ วันนี้ Kawasaki Real MotoSports มีบทความพร้อมคำตอบให้กับทุกท่านแล้วครับ [/vc_column_text][vc_column_text][toc][/vc_column_text][vc_single_image image=”18274″ img_size=”full”][vc_column_text] สำหรับการขับขี่ใช้งานทั่วไปแล้วส่วนมากเมื่อรถมีปัญหาหรือว่าถึงระยะเวลาต้องเข้าเช็ครถช่างก็จะช่วยดูแลและบอกว่าเราควรเปลี่ยนอะไรตามระยะบ้างหรือมีอะไรเสียหายบ้าง แต่ในบางครั้งอุบัติเหตุก็สามารถเกิดขึ้นได้แบบไม่ได้ตั้งตัว โดยเฉพาะระบบส่งกำลังที่เป็นแบบคลัทช์ธรรมดา ที่มีโอกาสขาดได้ตลอดเวลา อาจจะเกิดจากระยะเวลาใช้งานที่นานเกินไปสายข้างในอาจจะเปื่อย หรืออุปกรณ์ชำรุดโดยที่ไม่รู้ เมื่อขี่รถออกทริปกับเพื่อนๆ สายคลัทช์ที่ใช้งานมานานก็ขาดได้ [/vc_column_text][vc_single_image image=”18278″ img_size=”full”][vc_column_text] เมื่อสายคลัทช์ขาดทำอย่างไร คราวนี้ลองมาดูกันว่าเมื่อสายคลัทช์ขาดระหว่างทางหรือว่าระหว่างออกทริปนั้นจะมีแนวทางการแก้ไขอย่างไรได้บ้าง อย่างแรกเลยเมื่อรู้ว่าสายคลัทช์ขาดระหว่างที่รถยังวิ่งอยู่ ไม่ต้องตกใจครับเครื่องยนต์ยังสามารถเดินทางต่อไปได้ แต่อาจจะต้องใช้ลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย เพราะบางท่านจะชินกับการใช้คลัทช์ หลักๆ แล้วหน้าที่ของคลัทช์นั้นจะมีหน้าที่หลักๆ เพียงแค่การออกตัว เปลี่ยนเกียร์และคอยกำคลัทช์ตอนเครื่องจะดับเท่านั้น แต่ในระหว่างที่เปลี่ยนเกียร์บางท่านอาจจะเคยลองแบบไม่กำคลัทช์ ถ้าหากรอบเครื่องไม่ถึงหรือเปลี่ยนเกียร์ที่รอบต่ำเกินไปรถจะมีอาการกระตุกเล็กน้อย ซึ่งในจังหวะการเปลี่ยนเกียร์นั้น ต้องยกคันเร่งเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ต้องยกแบบหมดปลอกก็ได้ เมื่อยกคันเร่งเพียงเล็กน้อยแล้วสามารถงัดเกียร์หรือเปลี่ยนเกียร์ได้ทันที รถอาจจะมีกระตุกบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ต้องตกใจ ซึ่งเทคนิคนี้สามารถใช้ได้กับทุกเกียร์ (ยกเว้นการออกตัว) [/vc_column_text][vc_column_text] แต่ถ้าหากต้องการเชนจ์เกียร์ให้ต่ำลงมา […]

Jonathan Rea คว้าแชมป์สมัยที่ 6 ในการแข่งขัน WSBK

Jonathan-Rea-คว้าแชมป์สมัยที่-6-ในศึก-WSBK

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของค่ายยักษ์เขียว เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา Jonathan Rea นักแข่ง จากค่าย Kawasaki สังกัดทีม Kawasaki Racing Team WorldSbk ได้ครองแชมป์สมัยที่ 6 ได้สำเร็จในศึก World Super Bike (WSBK) ที่ผ่านมา ครั้งนี้แข่งกันที่สนามเอสโตริล โปรตุเกส โดยมีคะแนนนำรวม  360 แต้ม ในขณะที่ Alex Lowes มีคะแนนเป็นอันดับที่ 6 189 แต้ม Jonathan Rea ออกสตาร์ทในอันดับที่ 15 จากการล้มในช่วงควอลิฟายในวันเสาร์ก่อนการแข่งขัน หลังเริ่มการแข่งขันสามารถไล่อันดับจาก 15 ขึ้นมาสู่อันดับ 4 ได้อย่างน่าประทับใจ ทำให้จบการแข่งขันในอันดับที่ 4 และคะแนนรวม 360 แต้ม คว้าแชมป์โลก 6 ปีติดต่อกัน ในรายการ […]

ตารางเช็คระยะ Kawasaki Ninja 400

[vc_row][vc_column][vc_column_text] ตารางเช็คระยะ Kawasaki Ninja 400 [/vc_column_text][vc_column_text]สวัสดีครับผมคิดว่าเพื่อนๆ น่าจะมีคำถามเกี่ยวกับ การเช็คระยะ Kawasaki Ninja 400 หรืออยากรู้ว่าเมื่อถึงระยะแต่ละระยะแล้ว จะต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้ Kawasaki Real MotoSports ได้นำตารางเช็คระยะของ Kawasaki Ninja400 มาให้กับทุกท่านกันแล้วครับ การดูแลรักษาบิ๊กไบค์คู่ใจของเราเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก เพื่อให้รถพร้อมใช้งานและใหม่อยู่เสมอ นอกจากการล้างรถที่เราทำกันเป็นประจำอยู่แล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการดูแลเครื่องยนต์ตามระยะทางที่คาวาซากิเป็นผู้กำหนด โดยแต่ละระยะจะมีค่าใช้จ่ายรวมไปถึงอะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนแตกต่างกัน ผมได้แนบตารางเช็คระยะ Ninja 400 มาให้กับทุกท่านแล้วครับ สำหรับตารางนี้สามารถใช้ได้กับ Ninja400 2020, Ninja 400 SE, Ninja400 HG[/vc_column_text][vc_single_image image=”14488″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text]ก่อนที่เราจะไปดูเรื่องค่าใช้จ่ายและ ตารางเช็คระยะ Ninja400 นั้นเรามาทราบเรื่องของเครื่องยนต์กันก่อนดีกว่าครับ ผมขอเล่าแบบคร่าวๆ นะครับ Kawasaki Ninja 400 เป็นบิ๊กไบค์ขนาดกลางที่มีเครื่องยนต์ 399 ซีซี 2สูบ 4จังหวะ DOHC […]

Morais เข้าร่วมทีม Orelac Racing

[vc_row][vc_column][vc_column_text] Morais เข้าร่วมทีม Orelac Racing ในการแข่ง WSBK [/vc_column_text][vc_column_text] นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของ Kawasaki เมื่อ Sheridan Morais นักแข่งชาวแอฟริกาใต้ ในวัย 35 ปี กลับมาอวดลวดลายขี่ Kawasaki ZX-10 RR ให้กับทีม Orelac Racing ที่สนามโปรตุเกสในการแข่งขัน MOTUL FIM Superbike World Championship ในขณะที่ Maximilian Scheib ยังคงพักรักษาตัวเนื่องจากมีอาการบาดเจ็บจากการแข่งที่สนามบาร์เซโลนาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อาการบาดเจ็บที่บริเวณหัวไหล่ขวา และตั้งเป้าจะกลับมาแข่งอีกครั้งที่ Estoril หลังจากเข้ารับการผ่าตัด [/vc_column_text][vc_single_image image=”18209″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text] ในขณะเดียวกันเจ้าของทีม ORELAC Racing VerdNaturea, José Calero ได้กล่าวว่า “ฉันมีความสุขที่ได้ให้โอกาสนักแข่งอย่าง Sheridan เนื่องจากเราทุกคนรู้ดีว่านักบินที่มีพรสวรรค์อย่างเขานั้นหาได้ยาก คุณมีโอกาสที่ดีที่จะแสดงให้เห็นว่าการทำงานและความเพียรพยายามของคุณเป็นสิ่งที่ดีที่สุด นี่คือการแข่งขันครั้งสุดท้ายของฤดูกาลที่ยากลำบากสำหรับเรา แต่เรายังไม่หยุดแสดงให้เห็นว่าทีมของเรามีความพร้อมในการแข่งขัน”[/vc_column_text][vc_column_text]ข้อมูล https://www.worldsbk.com/en/news/2020/Morais+to+race+at+Estoril+for+ORELAC+Racing[/vc_column_text][vc_column_text] พูดคุยกับเราหรือปรึกษาก่อนซื้อ […]

แก้ปัญหา ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วต้องเจอรถบรรทุก

[vc_row][vc_column][vc_column_text] แก้ปัญหา ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วต้องเจอรถบรรทุก [/vc_column_text][vc_separator color=”black”][vc_column_text] รถบรรทุกกับมอเตอร์ไซค์เป็นสองสิ่งที่เรามักจะคุ้นชินและได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ผมเป็นคนนึงที่ชื่นชอบการเปิดข่าวฟังในตอนเช้าถึงแม้จะอาบน้ำอยู่ก็ตามแต่อย่างน้อยขอให้ได้เปิดและได้ยิน สิ่งหนึ่งที่ผมมักจะเจออยู่บ่อยๆ คือข่าวอุบัติเหตุระหว่างมอเตอร์ไซค์และรถบรรทุก ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ราวกับเป็นส่วนหนึ่งในสังคมไทยไปแล้ว แต่เดี๋ยวก่อนครับ เราอย่าชินและเพิกเฉยกับอันตรายเหล่านี้ ถึงแม้ว่าวันนี้เราจะยังไม่เจอ แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่เจอเลย ระหว่างขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจคันเขียว ผมได้ตกผลึกความคิดอยากจะนำเรื่องความปลอดภัยและการปฏิบัติตัวเมื่อเราเจอกับพี่เบิ้มบนท้องถนน !! ผมหมายถึงรถบรรทุกนะครับ พวกเรา Kawasaki Real MotoSports จึงรวบรมข้อมูลและจัดทำเป็นบทความนี้ขึ้นมาครับ “แก้ปัญหา ขี่มอเตอร์ไซค์แล้วต้องเจอรถบรรทุก” [/vc_column_text][vc_column_text] เรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เราใช้งานกันอยู่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเกิดกับตัวเราเองหรือคนรอบข้าง อุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นเกิดได้จาก 4 สาเหตุหลักๆ คือมากจากคน อันดับต่อมาเป็นรถ ต่อมาคือมาจากสภาพแวดล้อม และอันดับสุดท้ายมาจากสภาพอากาศ นี่เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ… [/vc_column_text][vc_column_text]ต้องยอมรับว่าอัตราการเกิดอุบัติเหตุของเมืองไทยนั้นติดอันดับต้นๆ ของโลก และยานพาหนะหลักที่ติดอันดับหนึ่งคือ รถมอเตอร์ไซค์โดยมีอัตราส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดเมื่อเทียบกับรถประเภทอื่นๆ ปัจจัยหลักมาจากการขับขี่ที่ประมาท ทำให้รถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นเป้าหมายหลักที่หลายภาคส่วนพยายามที่จะลดการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ถึงแม้ในด้านของบริษัทผู้ผลิตรถจักรยานยนต์เองก็ได้พยายามเพิ่มเติมในเรื่องของทักษะการขับขี่ให้กับผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มาอย่างต่อเนื่องก็ตาม ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องที่ดีที่หลายๆ ที่ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานอย่างเราใช่ไหมล่ะครับ[/vc_column_text][vc_column_text]แต่นั้นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง เพราะการเกิดอุบัติเหตุก็ยังประกอบด้วยอีกหลายๆ สาเหตุ และสิ่งที่กำลังจะพูดถึงอยู่นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถมอเตอร์ไซค์และรถบรรทุก ต้องบอกว่ารถทั้ง 2 ประเภทนี้มีขนาดที่แตกต่างกันมากและมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง[/vc_column_text][vc_single_image image=”17974″ img_size=”full” alignment=”center”][vc_column_text] […]

Kawasaki เตรียมเปิดตัว New model 6 รุ่น 23 พ.ย นี้

[vc_row][vc_column][vc_column_text] Kawasaki เตรียมเปิดตัว New model 6 รุ่น 23 พ.ย นี้ [/vc_column_text][vc_column_text]เมื่อไม่นานมานี้ได้มีทีเซอร์จากทาง Kawasaki USA ปล่อยออกมาสู่สาธารณะ โดยหลังจากปล่อยคลิปได้มีหลายสำนักข่าวทำข่าวออกมาอย่างมากมาย Kawasaki USA ยืนยันการแถลงการออกมาอย่างเป็นทางการ จะมีการเปิดตัว Kawasaki ทั้งหมด 6 รุ่น ในวันที่ 23 พ.ย. 63 นี้[/vc_column_text][vc_single_image source=”featured_image” img_size=”full”][vc_single_image image=”14674″ img_size=”full”][vc_single_image image=”13303″ img_size=”full”][vc_column_text]ซึ่งทางเว็บไซต์ motorcycle.com ต่างประเทศ ได้คาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะมี zx-10R โฉมใหม่ หรืออาจจะเป็น ZX-10RR ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และอีกหนึ่งรุ่นซึ่งเป็นที่น่าจับตามองคือ Ninja 1000 SX โฉมใหม่ นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่าจะมี W800 โฉมใหม่ รถในสไตล์คลาสสิก และอีกหนึ่งรุ่นที่ถูกจับตามองจากสื่อหลายสำนักในการเปิดตัวครั้งนี้คือ  KLX250  และ KLX250 SE โฉมใหม่ที่เป็น […]

จอดรถในพื้นที่ลาดเอียงอย่างไรให้ปลอดภัย (กรณีจอดเพื่อช่วยเหลืออุบัติเหตุ)

[vc_row][vc_column][vc_column_text] จอดรถในพื้นที่ลาดเอียงอย่างไรให้ปลอดภัย (กรณีจอดเพื่อช่วยเหลืออุบัติเหตุ) [/vc_column_text][vc_column_text] สวัสดีครับพบกับ Kawasaki Real MotoSports อีกครั้ง วันนี้เราพูดถึงปัญหาที่หลายๆ คนมักจะเคยเจอเมื่อไปออกทริปกับเพื่อนหรือไปคนเดียวแล้วเจออุบัติเหตุหรือเจอรถล้มในบริเวณพื้นที่ลาดเอียง เราควรทำอย่างไรดีเพื่อให้ตัวเองปลอดภัยด้วยและคนที่เราจะลงไปช่วยปลอดภัยด้วย เราไปหาคำตอบในบทความนี้กันเลยครับ “How to จอดรถในพื้นที่ลาดเอียงอย่างไรให้ปลอดภัย (กรณีจอดเพื่อช่วยเหลืออุบัติเหตุ)” [/vc_column_text][vc_column_text]ปัจจุบันอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากรถมอเตอร์ไซค์ยังคงเกิดขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งปัจจัยหลักๆ เลยก็คือการไม่รักษากฎจราจร รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่สะดวกและมีความรวดเร็วในการใช้งานและขับขี่มากที่สุด จึงทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การเกิดอุบัติเหตุจากรถมอเตอร์ไซค์ก็มีทั้งแบบขับขี่ใช้งานใกล้บ้าน และขับขี่เดินทางไกลๆ ผู้ขับขี่เองก็ต้องระมัดระวังกันเป็นพิเศษ ถึงแม้บางทีเราระวังแล้วแต่คันอื่นไม่ระมัดระวัง จึงยากที่จะทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุเลย แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษากฎจราจรและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันทุกครั้งที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เอาล่ะครับ…[/vc_column_text][vc_single_image image=”6956″ img_size=”full”][vc_column_text] เชื่อว่าเรื่องของอุบัติเหตุ คงไม่มีใครอยากให้เกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องช่วยกันดูแลผู้ประสบอุบัติเหตุให้ปลอดภัยมากที่สุด จะเห็นได้จากหลายเหตุการณ์ ยิ่งถ้าหากอุบัติเหตุที่เกิดจากรถมอเตอร์ไซค์แล้ว ก็จะมีผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ด้วยกันให้ความช่วยเหลือกันอยู่ตลอด ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยให้สังคมน่าอยู่เลยทีเดียว แต่ในการช่วยเหลือผู้อื่นบางครั้งก็ควรจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวเองด้วยเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการช่วยไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนและเป็นการดูแลตัวเองด้วย [/vc_column_text][vc_column_text] ในกรณีนี้คงไม่ได้พูดถึงการเกิดอุบัติเหตุในเมือง แต่จะเป็นการพูดถึงกรณีขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวแล้วไปเจอรถมอเตอร์ไซค์เพื่อนร่วมทางเกิดอุบัติเหตุระหว่างทาง โดยเฉพาะในบริเวณที่เป็นเนินหรือทางขึ้นเขาหรือลงเขา รวมไปถึงในกรณีที่ขับรถแบบเอ็นดูโร่ ที่เป็นเส้นทางธรรมชาติ เมื่อเจอหรือเห็นเพื่อนร่วมทางกำลังต้องการความช่วยเหลือนั้น ควรจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยต่อตัวเองและเพื่อนร่วมทาง เพราะถ้าเป็นในเมืองนั้นก็คงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก เพียงแค่จอดรถเอาไว้ถ้ารถรุ่นไหนสามารถเปิดไฟฉุกเฉินได้ก็ให้เปิดก่อนถึงจุดเกิดเหตุประมาณ 50 เมตร แต่ถ้าหากเป็นกรณีขี่รถบนเขาหรือพื้นที่ ที่เป็นเนินนั้น ไม่สามารถจอดรถช่วยในแบบสถานการณ์ที่ปกติได้ […]